Mệnh hỏa hợp với mệnh nào? Khắc mệnh nào trong ngũ hành

Trần Hùng

Mệnh hỏa là một trong 5 mệnh của ngũ hành. 4 mệnh còn lại bao gồm kim, mộc thủy và thổ. Theo quan niệm phong thủy xưa và nay, với bất cứ mệnh nào trong 5 mệnh trên, cũng sẽ có những mệnh tương sinh hoặc tương khắc đi kèm. Hôm nay, chúng ta sẽ đi tìm hiểu xem mệnh hỏa hợp với mệnh nào , khắc với mệnh nào. Điều này cũng sẽ giúp ích được rất nhiều cho những người mệnh hỏa trên con đường đời của họ. Hãy thử khám phá chút nhé!

Tổng quan hiểu biết về con người mang mệnh hỏa

Hỏa có nghĩa là lửa. Vì vậy, mệnh hỏa là mệnh của những gì mạnh mẽ, rực cháy nhất. Tương tự như mùa hè vậy, có một sức nóng kinh người cùng những ánh lửa luôn bùng lên bất cứ lúc nào. Con người mang mệnh hỏa có rất nhiều ưu điểm.

Một người mệnh hỏa thường có tính cách vô cùng mạnh mẽ, cá tính, kiên cường và tự giác cao. Có một lập trường cá nhân cực kỳ kiên định, vững vàng. Trong phần lớn các tình huống cuộc sống, họ đều sẵn sàng đấu tranh tới cùng cho quyền lợi của bản thân. Người mệnh hỏa hiếm khi thỏa hiệp, trừ trường hợp ngoại lệ mà thôi.

Tuy nhiên, nói đến ưu điểm thì chắc chắn không thể bỏ qua những hạn chế của người mệnh này được. Người mang mệnh hỏa nổi tiếng là nóng tính. Họ có thể tỏ thái độ ngay lập tức với những gì không vừa lòng, nhất là khi tâm trạng đang tồi tệ thì lời lẽ không hay lại càng nhiều hơn. Chính vì vậy, tuy rằng tài giỏi nhưng có không ít lần người mệnh hỏa bị thất bại bởi chính thái độ và cảm xúc thiếu kiềm chế của bản thân mình.

Ảnh 1: Mệnh hỏa có đặc điểm gì ( Nguồn ảnh: Internet )
Ảnh 1: Mệnh hỏa có đặc điểm gì ( Nguồn ảnh: Internet )

Có thể bạn quan tâm: Mạng Thổ Hợp Với Mệnh Nào? Chọn Đá Phong Thủy Nên Chọn Màu Gì?

Vậy mệnh hỏa hợp với mệnh nào và khắc với mệnh nào?

Chính vì sự nóng nảy thường xuyên, mệnh hỏa cần có thêm sự dung hòa của những mệnh khác. Tuy nhiên, rõ ràng là trong 5 ngũ hành thì không phải mệnh nào cũng hợp với mệnh “nóng nảy” này. Vậy thì mệnh hỏa hợp với mệnh nào? Và còn mệnh nào sẽ xung khắc đây? Câu trả lời cho bạn đã có ngay ở dưới.

Mệnh hỏa hợp với mệnh nào ?

Trước tiên, nếu muốn biết mệnh hỏa hợp với mệnh nào trong ngũ hành, chúng ta cần phải xem xét đến mối quan hệ tương sinh trong đó. Vậy tương sinh là gì? “Sinh” là sinh ra, là nuôi dưỡng. Tương sinh chính là từ chỉ mối quan hệ thúc đẩy, vận động và giúp đỡ lẫn nhau cùng phát triển hơn. Mối quan hệ tương sinh trong ngũ hành được miêu tả như sau: hỏa sinh thổ, thổ sinh kim, kim sinh thủy, thủy sinh mộc và mộc sinh hỏa.

Ảnh 2: Mệnh hỏa hợp với mệnh nào? ( Nguồn ảnh: Internet )
Ảnh 2: Mệnh hỏa hợp với mệnh nào? ( Nguồn ảnh: Internet )

Đó, như các bạn thấy thì tương sinh ở đây là một mối quan hệ tuần hoàn, nói đúng hơn là một vòng tròn có mũi tên một chiều. Và như phân tích ở trên, mệnh hỏa được kẹp giữa mệnh mộc và mệnh thổ. Mà trong quan niệm phong thủy ngũ hành, một mệnh thường sẽ hòa hợp với 2 mệnh cải sinh mệnh và cải mệnh sinh so với mình. Như vậy, rút ra kết luận là mệnh hỏa sẽ hợp với 2 mệnh mộc và thổ. Trong đó, đặc biệt hợp nhất là mệnh mộc.

Mệnh nào khắc với mệnh hỏa ?

Ngược lại với tương sinh chính là tương khắc. Trong ngũ hành, những mệnh sau sẽ tương khắc với nhau: hỏa khắc kim, kim khắc mộc, mộc khắc thổ, thổ khắc thủy và thủy khắc hỏa. Và giống như tương sinh, mối quan hệ tương khắc này cũng là 2 kẹp 1. Tức là một mệnh sẽ khắc 2 mệnh còn lại, gồm cải mệnh khắc và cải khắc mệnh.

Như bạn thấy, kết quả đã rõ ràng. Mệnh kim và mệnh thủy chính là 2 mệnh “không đội trời chung” với mệnh hỏa. Đặc biệt là mệnh thủy. Chẳng phải từ xa xưa các cụ đã có câu “như nước với lửa” hay sao ạ? Vâng, nguồn gốc của câu đó cũng phần nào xuất phát từ ý nghĩa tương khắc trong ngũ hành này đó ạ.

Ảnh 3: Mối quan hệ tương khắc trong ngũ hành ( Nguồn ảnh: Internet )
Ảnh 3: Mối quan hệ tương khắc trong ngũ hành ( Nguồn ảnh: Internet )

Lưu ý với các bạn mệnh hỏa một chút. Trong mối quan hệ thủy - hỏa, thủy sẽ là người chiến thắng đấy ạ. Vì thế, nếu tránh được thì nên tránh nhé.

Màu sắc thích hợp với người mệnh hỏa

Việc mệnh hỏa hợp với mệnh nào có ảnh hưởng rất nhiều đến những phương diện thích hợp khác đối với mệnh này. Điển hình ở đây là màu sắc. Đầu tiên, bởi vì mệnh hỏa hợp với mệnh mộc cùng mệnh thổ nên những màu sắc phù hợp cũng là màu của 2 mệnh này, nhất là mệnh mộc. Mà mộc thì liên quan đến cây cỏ. Thế nên, người mệnh hỏa nên sử dụng những đồ vật có màu xanh của cây cỏ hoa lá, rất hài hòa.

Ngược lại, do xung khắc với mệnh kim, thủy nên người mệnh hỏa cần tránh xa những màu sắc đại diện cho 2 mệnh này. Cụ thể chính là những màu như đen, xám, xanh biển,... Những màu này đều là màu sắc kém may mắn, đem đến xui rủi cho người mệnh hỏa.

Có thể bạn quan tâm: Top 10 loại cây phong thủy hợp mệnh Kim giúp vượng khí

Ảnh 4: Màu sắc hợp với mệnh hỏa ( Nguồn ảnh: Internet )
Ảnh 4: Màu sắc hợp với mệnh hỏa ( Nguồn ảnh: Internet )

Trên đây là một số tư vấn và giải đáp về vấn đề mệnh hỏa hợp với mệnh nào. Hy vọng đáp án của bài viết có thể khiến bạn đọc hài lòng.

Tham khảo thêm thông tin khác tại chuyên mục PHONG THỦY THEO TUỔI