Mẹ Việt chắt chiu từng đồng bán dưa cà, dựng lên vườn hồng đẹp mê ly ở Nhật

Phạm Thị Liễu

Mê hoa hồng nhưng không có kinh tế, chị Liễu chắt chiu từng đồng bán cải bẹ, cà pháo để mua cây giống, gây dựng được vườn hồng đẹp như tranh. Ngắm nhìn khu vườn khiến ai cũng thích thú và mơ ước có một ngôi nhà đầy hoa như thế.

 Năm 2007, chị Quỳnh Liễu, 39 tuổi, quê ở Hà Nội đã đi xuất khẩu lao động ở đất nước Nhật Bản. Sau ba năm chị đã kết hôn và định cư tại vùng nông thôn thuộc tỉnh Aichi, Nhật Bản. 

vuon-hong-1649041280.jpg

Trước đây khi ở Việt Nam, trong một dịp đi ăn ở ngoài quán gần nhà, chị đã bị thu hút bởi một cây hồng leo, có hoa nở kín hàng rào nên đã chụp ảnh làm kỉ niệm và sau bao lần đổi điện thoại, bức ảnh đó vẫn có ở trong máy. Ý định trồng một cây hồng đẹp như thế chị chưa bao giờ quên.

Tình yêu dành cho hoa hồng của chị không hề vơi đi mà ngày càng lớn dần hơn khi chị thấy rất nhiều khu vườn của người Việt ở nước ngoài. Đặc biệt, sau khi nhìn thấy những bức ảnh về hoa hồng mà chị Nguyễn Phương Thảo ở Hungary. Chị Liễu chia sẻ: “Lúc nào mình cũng ước mơ có được vài cây hồng trước sân để chăm sóc và ngắm nghía, để có được một cây hoa đẹp như đã gặp, nhưng mãi chưa có điều kiện biến thành hiện thực”.

vuon-hong-o-nhat-1-1649040409.jpg

Sau khi kết hôn, chị Liễu làm công việc bán thời gian, chồng chị cũng chỉ là công nhân nên thu nhập cũng vừa đủ cho cả gia đình chi tiết. Để có tiền thực hiện mơ ước của mình, chị đã tận dụng mảnh đất mà bố mẹ chồng để lại trồng các loại rau đến từ Việt Nam như cải canh, cải bẹ, cà pháo, rau kinh giới, tía tô… để bán cho người Việt sống tại đây. Cho đến cuối năm 2017, chị đã mua được hơn 10 chậu hoa hồng đầu tiên. 

Năm đầu trồng cây chị chưa có nhiều kinh nghiệm nên cây chết gần hết, chỉ còn lại hai chậu. Sau khi tìm hiểu chị biết do mình không lựa chọn được giống cây phù hợp. Chính vì thế, chị đã vừa trồng vừa lên các hội nhóm để học hỏi kinh nghiệm chăm sóc, chăm bón, cắt tỉa cho cây. 

vuon-hong-o-nhat-2-1649040409.jpg
Khu vườn nhà chị Liễu vào năm 2019, khi các cây hồng trong vườn đều nhỏ và số lượng ít

Ở Nhật có mùa đông rất lạnh nên cây sẽ ngủ đông, nếu muốn sang xuân cây ra hoa thì chị phải cắt tỉa trước. Với loại hồng leo, chị cắt cành trong thời gian cuối tháng 12 đến giữa tháng 1, những bụi hồng thì sẽ được cắt vào cuối tháng 1 đến đầu tháng 2. Khi cắt tỉa cành, những cành tăm, cành đã già đều được tuốt bỏ hết, sau đó sẽ được chị bón phân hữu cơ vào gốc đồng thời tới một số loại thuốc kích thích rễ để cây có được dinh dưỡng chuẩn bị nảy mầm mới. 

"Việc quan trọng nhất trong trồng hồng là cắt tỉa đúng thời điểm, phòng bệnh, bón nhiều phân cho cây một giá thể tốt thì nhất định sẽ có hoa đẹp để ngắm", chị Liễu chia sẻ. 

vuon-hong-o-nhat-3-1649040409.jpg
Hoa hồng ở hai bên lối đi vào nhà chị Liễu

Khu vườn của chị có diện tích khoảng 400m2, chị đã tận dụng hai bên đường để trồng hoa hồng. Để tô điểm cho căn nhà của mình, chị Liễu đã đặt hàng trăm chậu sen trước căn nhà gỗ cổ có tuổi thọ 100 năm do tổ tiên để lại. Phía trước nhà là khu vườn kiểu Nhật và những ô trồng rau xanh.

vuon-hong-o-nhat-4-1649040409.jpg
Ảnh khu vườn Nhật Bản được chụp từ trên nhà chính xuống

Quê của chị nằm ở làng gốm Bát Tràng, từ nhỏ chị Liễu đã yêu thích các hoa văn làm bằng gốm sứ nhưng bên Nhật người ta chủ yếu dùng gam màu trầm. Vào năm 2016, chị đã mang sang một lô gần 200 chiếc chậu với ý định trồng hoa. 

Với kinh tế gia đình hiện tại, số tiền này là khá lớn nên chị đã phải thuyết phục ông xã vừa bán vừa dùng. Tuy nhiên, do tiếc công chuyển sang nên chị chỉ cho người quen một ít, còn lại được chị rải khắp các đường đi lối lại trong nhà. "Đôi khi chỉ ngồi ngắm những hoa văn bên ngoài chậu mình cũng thấy vui", chị nói.

vuon-hong-o-nhat-5-1649040409.jpg
Chậu gốm Bát Tràng để trồng hoa được vận chuyển từ Việt Nam sang

Đến mùa xuân - hè, vườn hồng của chị đã nở rộ trên con đường bê tông nhỏ xinh của gia đình. Những chậu gốm Bát Tràng với hoa văn và màu sắc bắt mắt giúp vườn hồng của chị thêm thơ mộng. Chị rất yêu thích chúng nên thường tranh thủ thời gian để chụp ảnh hoa làm kỷ niệm, để mỗi lần muốn đều có thể dễ dàng ngắm nhìn. 

vuon-hong-o-nhat-6-1649040409.jpg
Vào mùa xuân - hè hoa hồng nở rộ khắp lối đi, tỏa hương thơm mát

Trong vườn nhà chị có một giàn hồng leo Souvenir du Docteur Jamain có màu mận, hương thơm cổ và hoa nở rất bền. Lúc chị mua, cây cao chỉ cỡ gang tay, nhưng sau bốn năm cây đã leo rộng cỡ 2 mét. Khi chị trồng được giàn hồng tuyệt đẹp này, nhiều người đã trầm trồ khen nó đẹp hơn nhiều lần so với các giàn hoa ở các nhà vườn khác.

vuon-hong-o-nhat-7-1649040409.jpg
Giàn hồng leo Souvenir du Docteur Jamain có màu mận, hoa nở rất bền

Chị còn trồng được giàn hồng leo Rainy Blue màu tím khiến ai cũng phải xuýt xoa khi ghé ngang. Những cành hoa quấn quanh lưới mắt cáo, tỏa ra mùi hương khiến ai cũng bị thu hút, mỗi lần cây đều ra hoa theo chùm, có đợt lên đến hàng nghìn bông. 

vuon-hong-o-nhat-8-1649040410.jpg
Giàn hồng leo Rainy Blue màu tím khiến ai cũng mê mẩn

"Chính nghề trồng và bán rau đã giúp tôi có số tiền để mua những gốc hồng đầu tiên. Và cũng nhờ tranh thủ sớm hôm trồng rau, mỗi năm tôi lại mua thêm vài cây để có vườn hồng như hiện tại", chị Liễu tự hào khi chia sẻ về hơn 30 gốc hồng tuyệt đẹp của mình. 

vuon-hong-o-nhat-9-1649040864.jpg
Mỗi gốc hồng trong vườn đều do chị tự tay chăm sóc

Vào năm 2021, chị Liễu đã có con gái nhỏ sau gần chục năm kết hôn. Chị đã nghỉ việc ở nhà để chăm con và không có nhiều thời gian để chăm vườn như trước. Tuy nhiên, đối với chị vườn hồng rất quan trọng nên chị vẫn tranh thủ chăm vườn hồng để khu vườn luôn nở vào vụ hoa tới. 

vuon-hong-o-nhat-10-1649040864.jpg
Dù bận rộn việc chăm con nhưng chị vẫn dành thời gian để chăm sóc vườn hồng

Hiện tại, chị đang có ước mơ làm một công viên nhỏ bằng việc cải tạo lại không gian trước căn nhà của mình với phong cách Nhật - Việt kết hợp, tạo nên không gian giao lưu nét đẹp giữa hai nước. Chị nghĩ, nó sẽ trở thành nơi tạo ra tuổi thơ êm đềm cho cô con gái nhỏ, là nơi tụ tập của các mẹ Việt gần nhà cũng điểm tụ tập của bạn bè ở Việt Nam, để trải nghiệm về cuộc sống của gia đình Việt - Nhật tại làng quê Nhật Bản. 

vuon-hong-o-nhat-11-1649040864.jpg
Chị có dự định mở một công viên nhỏ theo phong cách Việt - Nhật

"Cuộc đời không phải lúc nào cũng đẹp như những đóa hoa. Với mình trước đây làm khu vườn này còn để có một chốn thư thái cho bản thân những khi mệt mỏi trước áp lực cuộc sống. Từ nay, mình có thêm động lực làm khu vườn này", chị Quỳnh Liễu tâm sự.