Mâm cúng ông Táo 2022 gồm những gì?

Nguyễn Thị Thùy

Mâm cúng ông Táo 2022 gồm những gì? Gia chủ có thể tự tay nấu nướng hoặc mua thức ăn sẵn có. Còn những món đơn giản như canh, xào, kho thì có thể tự chế biến tại nhà. Cùng theo dõi bài viết dười đây để chuẩn bị một mâm cúng đầy đủ nhất nhé!

Ý nghĩa của tục cúng ông Công ông Táo

Theo truyền thuyết, Táo Quân gồm có 3 vị thần. Trong đó có 2 ông và 1 bà. Những vị thần này có nhiệm vụ cai quản bếp núc, ghi chép, sự vụ và sự việc trong từng gia đình. Mỗi năm những vị thần này sẽ lên Ngọc Hoàng một lần để báo cáo tình hình gia chủ trong một năm qua.

Việc thờ cúng ông Công ông Táo là tín ngưỡng tốt đẹp của người Việt đã có từ xa xưa. Ông Táo chính là vị thần bếp phù hộ, mang lại cho gia chủ cơm no, áo ấm và hạnh phúc, giúp gia đình luôn hòa thuận. 

Tục thờ cúng ông Công ông Táo còn đề cao vai trò và tầm quan trọng của bếp núc trong mỗi gia đình. Bếp lửa không chỉ giúp nấu chín thức ăn mà còn là nơi gắn kết các thành viên. Thời xưa, mỗi gia đình đều có sự hiện diện của bếp lửa. Bếp lửa không đỏ, chứng tỏ gia đình lạnh lẽo, thiếu đi hơi ấm và tình yêu thương. 

mam-cung-ong-cong-ong-tao-2022-gom-nhung-gi-3-1642392912.jpg
Lễ cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng chạp

Ngoài ra, 3 vị Táo Quân tương tự như “giám sát viên” của nhà trời. Trong thời gian cai quản bếp núc, họ sẽ ghi chép công đức, tội danh của gia đình. Sau đó, họ lên báo cáo Ngọc Hoàng để định đoạt phước đức của mỗi gia đình.

Tập tục cúng ông Công ông Táo là để nhắc nhở con người cần sống đúng đạo lý. Tốt nhất không nên làm việc sai trái bởi mỗi hành động, mỗi suy nghĩ đều không thoát khỏi trời cao.

Lễ vật cúng ông Công ông Táo 2022 gồm những gì?

Mâm cúng ông Táo ngoài chuẩn bị cơm bạn không thể thiếu lễ vật. Những món lễ vật này sẽ giúp Táo quân chỉnh tề hơn trước mặt Ngọc Hoàng. Lễ vật cúng ông Công ông Táo truyền thống gồm có:

 • Mũ ông Táo ba chiếc: Theo truyền thuyết dân gian, Táo quân có 3 người gồm 2 ông và 1 bà. Vì thế, khi chuẩn bị mũ cho Táo quân, cần phải có đủ 3 cái. Trong đó, mũ dành cho Táo quân phải có hai cánh chuồn. Mũ dành cho Táo bà thì không có cánh chuồn.
mam-cung-ong-cong-ong-tao-2022-gom-nhung-gi-4-1642392912.jpg
Mâm cúng ông Táo ngày 23 tháng chạp
 • Cá chép: Cá chép cần chuẩn bị cá chép sống với ngụ ý “cá chép hóa rồng”. Đây là phương tiện giúp đưa Táo quân về chầu trời. Sau khi cúng xong, họ sẽ phóng sinh cá ra ao hồ và sông suối. Tuy nhiên, người miền Nam thì cúng cá chép giấy. Riêng miền Trung thì mọi người dùng ngựa giấy để đưa ông Táo về trời. Mâm cúng
 • Ngoài ra còn có: tiền vàng, 1 chiếc áo, 1 đôi hia bằng giấy, 1 lọ hoa cúc, 1 đĩa trầu cau nhỏ, rượu hoặc trà, nến, nhang, đèn.

Mâm cúng ông Táo 2022 gồm những gì?

Theo truyền thuyết dân gian, Táo quân là vị thần được Ngọc Hoàng phái xuống trần gian. Họ theo dõi và ghi chép lại những công việc của gia chủ trong 1 năm. Cứ vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch, Táo quân sẽ cưỡi ngựa hoặc cá chép lên chầu trời. Sau đó, họ sẽ báo cáo với Ngọc Hoàng công việc trong 1 năm qua.

mam-cung-ong-cong-ong-tao-2022-gom-nhung-gi-1-1642392897.jpg
Mâm cúng ông Táo ngày 23 tháng chạp

Vì thế, dân gian cho rằng ông Táo chính là người định đoạt “công - tội” của mỗi gia đình. Để ông Táo che chở, phù hộ gia đình và nói giảm nói tránh những việc không tốt, họ sẽ làm một mâm cơm thịnh soạn để dâng lên. Mâm cúng ông Táo đầy đủ nhất gồm những món sau:

 • Một con gà trống luộc. Gà luộc phải nguyên con, bắt chéo cánh và chân, miệng thì ngậm hoa. Nếu không có gà, gia chủ có thể thay bằng 5 lạng thịt heo luộc.
 • Một đĩa xôi gấc. Nếu không có xôi gấc, gia chủ có thể thay bằng xôi cẩm, xôi đậu, xôi nếp than.
 • Một đĩa giò chả.
 • Một cái bánh chưng hoặc bánh ú, bánh tét.
 • Một bát canh chân giò lợn nấu măng hoặc xương hầm củ cải.
 • Một đĩa rau thập cẩm xào chung.
 • Một đĩa chả rán.
 • Một đĩa thịt nấu đông.
 • Ba bát gạo đầy.
 • Một bát muối trắng.

Ngoài các món trên, nhiều gia chủ còn cúng thêm các món chè. Trong đó có chè kho, chè hoa cau, chè trôi nước. Ngoài ra, mọi người có thể bày thêm trái cây, bánh kẹo sao cho đẹp mắt. Nhiều gia đình cũng biến tấu tạo ra nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung mâm cúng ông Táo ngày 23 tháng Chạp vẫn giữ nguyên hương vị truyền thống. 

Nếu gia chủ có thời gian, có thể tự tay nấu nướng cúng ông Công ông Táo, bày trí mâm cỗ thịnh soạn nhất để tỏ rõ lòng thành kính. Nếu gia đình không có thời gian có thể mua sẵn thức ăn về cúng. Ngoài ra, họ có thể chế biến những món đơn giản như món canh, xào, kho. 

mam-cung-ong-cong-ong-tao-2022-gom-nhung-gi-2-1642392912.jpg
Lễ cúng ông Công ông Táo

Ngoài mâm cúng ông Táo, nhiều người còn thắc mắc nên đặt mâm cúng ở đâu. Vốn là thần cai quản bếp núc, mâm lễ cúng ông Táo có nên đặt trong bếp? Thực tế, đây là nhầm lẫn của rất nhiều người. Theo thuyết phong thủy, mâm cỗ cúng ông Táo phải đặt ở nơi sạch sẽ. Trong trường hợp ông Táo có bàn thờ riêng, đặt ở trên bếp thì bạn có thể bày luôn mâm cỗ lên trên đó.

Ngược lại, nếu ông Táo đặt cạnh bếp và không có bàn thờ riêng. Gia chủ nên chọn nơi khác để cúng. Nguyên nhân bởi, bếp núc là nơi nấu nướng bề bộn, nhiều dầu mỡ. Khi đó, bạn nên cúng ông Táo trên bàn thờ gia tiên. 

Tốt nhất nên cúng ông Công ông Táo 2022 vào trước 12h ngày 23 tháng Chạp. Đây cũng là thời điểm ông Công ông Táo bay về chầu trời. Đặc biệt, khi cúng ông Táo, gia chủ cần chú ý:

 • Ăn mặc sạch sẽ, kín đáo. Điều này thể hiện sự tôn kính của gia chủ với Táo quân.
 • Khi đọc văn khấn cần phải đọc với thái độ trang nghiêm. Khi đọc cần to, rõ ràng và rành mạch. 
 • Đặt mâm cúng nên đặt ở bàn thờ gia tiên. Hoặc đặt ở bàn thờ Táo quân riêng chứ không nên đặt ở dưới bếp.
 • Không thả cá chép từ trên cao xuống mà nên thả nhẹ nhàng dưới mép nước. 

Trên đây là thông tin về mâm cúng ông Táo 2022. Hi vọng bài viết giúp gia chủ chuẩn bị được mâm cúng hoàn hảo, mang lại may mắn cho gia đình.