Mâm cúng giao thừa 2022 gồm những gì?

Nguyễn Thị Thùy

Mâm cúng giao thừa 2022 là một phần vô cùng quan trọng của lễ cúng giao thừa. Vậy, mâm cúng giao thừa 2022 gồm những gì?

Cúng giao thừa mang nhiều ý nghĩa và vô cùng quen thuộc với phong tục tín ngưỡng của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc về mâm cúng giao thừa. Ví dụ như, mâm cúng giao thừa 2022 gồm những gì? Cúng giao thừa thế nào mới đúng?

Nguồn gốc của việc cúng giao thừa

Theo truyền thống tín ngưỡng của người xưa, mỗi mâm cúng, mỗi ngày lễ Tết đều có câu chuyện và sự tích phía sau. Và đương nhiên, việc cúng giao thừa cũng có một câu chuyện như thế. 

mam-cung-giao-thua-2022-gom-nhung-gi-4-1642394182.jpg
Ảnh: minh họa

Truyền thuyết kể lại rằng, giao thừa chính là thời điểm gia chủ sẽ đón 12 vị Hành khiển. Theo đó, 12 vị hành khiển này tượng trưng cho 12 con giáp. Họ cùng nhau luân phiên trông coi ở dưới hạ giới. 

Trong thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, các vị quan cũ sẽ bàn giao công việc để cho vị quan mới tiếp nhận. Người xưa tin rằng, các quan sẽ dâng tấu sớ nên cho Ngọc Hoàng. Từ đó, Ngọc Hoàng sẽ dựa theo đó mà ban phúc và trừng phạt con người. Vì thế, vào đúng thời điểm giao thừa, mỗi gia đình sẽ bày mâm cúng chỉn chu nhất để đón tiếp các quan. 

Giao thừa là thời khắc chuyển giao giữa 2 năm. Do đó, trong những lễ cúng trong dịp tết Nguyên Đán thì cúng giao thừa là lễ cúng quan trọng nhất. Gia chủ dâng hương cùng lễ vật để thể hiện lòng thành. Theo đó, họ sẽ tiễn đưa vị thần năm cũ, đón tiếp vị thần năm mới. Ngoài ra, gia chủ còn cầu mong sự an yên và may mắn cho gia đình. 

Mâm cúng giao thừa 2022 gồm những gì?

Mâm cúng giao thừa 2022 là điều mà nhiều gia chủ quan tâm. Thực tế, mỗi vùng miền và gia đình sẽ có phong tục và truyền thống dâng lễ vật khác nhau. Dù là mâm cúng giao thừa lớn hay nhỏ đều được. Quan trọng là phải thể hiện được lòng thành của gia chủ. Mâm cúng giao thừa lớn không đồng nghĩa với việc được thần linh và ông bà tổ tiên phù hợp hơn. 

mam-cung-giao-thua-2022-gom-nhung-gi-1-1642394182.jpeg
Ảnh: minh họa

Mâm cúng giao thừa 2022 rất đa dạng, cụ thể như sau: 

Mâm chay cúng giao thừa 2022

Mâm chay cúng giao thừa 2022 gồm: hoa, tiền vàng mã, đèn/nến, bánh kẹo, trầu cau, 3-5 nén hương, 1 chén nước, 1 chén rượu, nước ngọt hoặc bia đóng lon, mũ giấy cánh chuồn, sớ cúng quan Hành Khiển.

Ngoài ra, mâm chay cúng giao thừa còn có 1 đĩa xôi, 1 đĩa muối, 1 đĩa gạo. Bên cạnh đó còn có một mâm ngũ quả để cúng ông bà và thần linh. 

Mâm cúng giao thừa miền Bắc gồm những gì?

Mâm cơm cúng giao thừa 2022 của người miền Bắc có nét đặc trưng riêng. Mâm cúng gồm các món ăn truyền thống thường xuất hiện trong dịp cuối năm. Số lượng là 4 bát và 4 đĩa. Với cỗ cúng lớn thì tăng lên 6 bát 6 đĩa hoặc 8 bát 8 đĩa.

mam-cung-giao-thua-2022-gom-nhung-gi-3-1642394182.jpg
Ảnh: minh họa

Thông thường, mâm cúng giao thừa 2022 tại miền Bắc gồm những món sau: Gà luộc, giò lụa, giò xào, hành muối, bánh chưng, miến nấu lòng gà. Ngoài ra còn có đĩa nem, đĩa nộm, bát bóng nấu thập cẩm và bát móng giò hầm măng. 

Mâm cúng giao thừa miền Trung gồm những gì?

Mâm cúng giao thừa 2022 của người miền Trung thường có cả bánh chưng và bánh tét. Ngoài ra, nó còn gồm những món ăn truyền thống khác. Tiêu biểu như: đĩa giò lụa, đĩa chả Huế, đĩa thịt đông, đĩa thịt heo luộc, đĩa dưa món, đĩa gà bóp rau răm. Bên cạnh đó còn có bát măng khô ninh, bát miến, đĩa ram, đĩa cá chiên…

Mâm cúng giao thừa miền Nam gồm những gì?

Các món ăn trong mâm cúng giao thừa của người miền Nam đơn giản hơn rất nhiều. Họ thường chuẩn bị hương thắp, hoa quả, bánh mứt, đèn, trà. Ngoài ra, mâm cúng giao thừa còn có các món ăn quen thuộc. Những món này gồm: Canh khổ qua nhồi thịt, canh măng tươi, chả giò, dưa giá, thịt kho hột vịt, gỏi tôm thịt, bánh tét, củ kiệu…

Mâm lễ mặn cúng giao thừa 2022 ngoài trời

Mâm lễ mặn cúng giao thừa ngoài trời của người Việt vô cùng quan trọng. Mâm cúng này thường có những món quan trọng như: 1 con gà luộc, 1 chiếc bánh chưng/đĩa xôi gấc. 

mam-cung-giao-thua-2022-gom-nhung-gi-5-1642394182.jpg
Ảnh: minh họa

Ngoài ra, mâm cỗ cúng giao thừa còn có 1 khoanh giò lụa, 1 đĩa hoa quả, vàng mã, trầu cau. Bên cạnh đó còn có đèn/nến, 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối, 1 chén nước, 1 chén rượu, 1 mũ cánh buồm. Không thể thiếu 1 lọ hoa tươi và 3-5 nén hương. 

Năm 2022 nên cúng ngựa màu gì?

Năm Nhâm Dần 2022 có quan Hành Khiển hạ trần là Ngụy Vương. Hành Binh là Mộc Tinh, Phán Quan là Tiêu Tào. Năm có Thiên can Nhâm thuộc Thủy. Vì thế, màu sắc ngựa, bài vị, quần áo, mũ mão đều là màu đen.

Do đó, tại nghi lễ cúng giao thừa 2022 ngoài trời nên cúng ngựa màu đen. Nói đơn giản, cúng giao thừa 2022 là màu đen.  

Cách bày mâm cúng giao thừa 2022 ngoài trời

Nếu gia chủ là người kỹ lưỡng và chỉn chu, họ luôn chuẩn bị 2 mâm cúng. Những mâm cúng này bao gồm mâm cúng trong nhà và ngoài sân. Xã hội ngày càng hiện đại. Để đơn giản hóa, nhiều gia chủ chỉ cúng trái cây, bánh kẹo… trên bàn thờ trong nhà, sau đó đốt hương. Tuy nhiên, mâm cúng ngoài sân vẫn được chuẩn bị một cách chỉn chu nhất. 

mam-cung-giao-thua-2022-gom-nhung-gi-2-1642394168.jpg
Ảnh: minh họa

Theo ông bà ta quan niệm, các vị thần bàn giao và tiến hành công việc rất nhanh. Vì thế, cơ bản họ chỉ có thể đi ngang qua hoặc ăn cũng rất vội vàng. Lễ vật dâng lên các vị thần không cần quá cầu kỳ. Nó chỉ cần thể hiện đúng lòng thành của gia chủ là được. 

Mâm cúng nên được đặt trên một chiếc bàn nhỏ ở giữa sân. Nếu không có sân, gia chủ có thể đặt và bày biện mâm cúng trước cửa chính hoặc trên sân thượng. Ngoài ra, nên đặt mâm lễ ở hướng Nam để tượng trưng cho Hỷ Thần. Phía Đông tượng trưng cho thần tài. 

Trên đây là thông tin trả lời cho câu hỏi: Mâm cúng giao thừa 2022 gồm những gì. Hi vọng bài viết giúp mọi người có thể chuẩn bị kỹ càng nhất cho lễ cúng giao thừa sắp tới.