Luận giải ý nghĩa – Đoán vận Hung Cát của quẻ Địa Lôi Phục

Trần Thị Ánh Dương

Quẻ Địa Lôi Phục dịch theo tiếng Trung là (復 fù), là quẻ số 24 trong bộ 64 quẻ Kinh Dịch. Vậy đây là quẻ Hung hay quẻ Cát? Bài viết sau đây sẽ tiến hành luận giải đầy đủ ý nghĩa vận số của quẻ Địa Lôi Phục. Dựa vào đó bạn đọc có thể sử dụng quẻ 24 này định hướng cuộc sống sao cho phù hợp.

Giới thiệu tổng quan về quẻ Địa Lôi Phục

Quẻ số 24 trong Kinh Dịch còn được gọi phổ biến hơn là quẻ Phục. Quẻ Địa Lôi Phục thuộc loại quẻ Bình Hòa, mang ý nghĩa của sự khởi sắc, hồi phục và trở lại, mọi chuyện rồi sẽ hanh thông.

Quẻ Phục là một quẻ tương đối quan trọng trong Kinh Dịch, thể hiện được lẽ âm dương tiêu tường, lẽ phản phục của trời đất và lẽ phục hồi nhân tâm đạo lý con người. Phục đánh dấu được thời kỳ mà vũ trụ bắt đầu co lại, vẽ ra con đường phiêu lãng của vừng Dương. Vận thời Phục thì nhân loại đã đạt đến mức độ văn minh vật chất tuyệt vời.

que-so-24-que-dia-loi-phuc-fu-1-1650281027.jpg

Quẻ Địa Lôi Phục thuộc loại quẻ Bình Hòa

Ý nghĩa của quẻ Địa Lôi Phục trong cuộc sống

Xét về mặt cơ bản quẻ số 24 được xem là một quẻ tương đối tốt, mở ra tia hy vọng chính nghĩa cho nhiều người, có cơ hội thay đổi công việc của bản thân theo chiều hướng tích cực, hanh thông và tốt đẹp.

Vận thế thời Phục hàm chỉ vị quân tử đã tiêu diệt được tiểu nhân, có cơ hội để phục hưng, lật ngược thế cờ cũ xưa. Do đó, quẻ Địa Lôi Phục rất có lợi trong việc cải vận giải hạn, mọi điềm tốt không hay đều có thể vượt qua được. Dễ dàng thoát khỏi hiểm nguy và hoạn nạn.

Bên cạnh đó ở thời Phục còn có nhiều cơ may thúc đẩy sự nghiệp công danh của bạn đến với nhiều thành quả lớn. Kinh doanh phát đạt, tiền vô như nước, tài lộc thì không ngừng phát triển. Tình yêu, cưới hỏi đều được diễn ra như mong muốn, gia đình sung túc, thịnh vượng. Trong thi cử đỗ đạt toại nguyện.

Gieo được quẻ Phục này nhưng người dùng cũng phải có tính can đảm để đưa ra những quyết định mới. Dù giai đoạn khởi đầu vấp phải nhiều gian nan nhưng điều này sẽ giúp bạn có nhiều kinh nghiệm và thu được lòng người. Đồng thời, bạn cần phải có ý chí bền bỉ, không được vội vàng, gấp rút thì mới có thể phát triển con đường về sau một cách tốt đẹp.

que-so-24-que-dia-loi-phuc-fu-2-1650281027.jpg

Quẻ số 24 được xem là một quẻ tương đối tốt

Sơ lược về các hào trong quẻ Địa Lôi Phục

Sau đây là thông tin về từng hào trong quẻ Địa Lôi Phục mà bạn hoàn toàn có thể tham khảo:

Sơ Cửu: Tượng trưng cho chính đạo mới phát triển, bậc quân tử nên phấn chấn chuẩn bị để phục hưng chính đạo.

Lục Nhị: Đại diện cho đắc trung đắc chính, lại được cơ hội gần gũi với Sở Cửu, tiến hành sửa chữa lỗi lầm nhanh chóng.

Lục Tam: Bất trung bất chính, mặc dù đã biết lỗi nhưng lại liên tục tái phạm, không bền chí và kiên nhẫn.

Lục Tứ: Đắc chính ứng với Sở Cửu, lại quyết tâm theo Sơ: độc phục.

Lục Ngũ: Đắc trung và lại ở giữa quẻ Khôn nên có đức thuận, do đó phục thiện rất bền bỉ. Mặc dù trải qua nhiều khó khăn, hoạn nạn nhưng lại không từ bỏ.

Thượng Lục: Mê phục có nghĩa là chưa được chuẩn bị kỹ càng đã vội vàng, hấp tấp hành động. Chính vì thế mới kéo cả quốc gia vào cảnh nguy khốn.

que-so-24-que-dia-loi-phuc-fu-3-1650281027.jpg

Bạn cần phải có ý chí bền bỉ, không được vội vàng

Phân tích cụ thể quẻ Địa Lôi Phục

Thoán từ

復:亨。 出 入 無 疾,朋 來 無 咎。 反 復 其 道,七 日 來 復,利 有 攸 往。

Phục. Hanh. Xuất nhập vô tật. Bằng lai vô cữu. Phản phục kỳ đạo. Thất nhật lai phục. Lợi hữu du vãng.

Dịch rằng:

Dương về, vận đã hanh thông,

Cho nên xuất nhập thong dong, nhẹ nhàng.

Có thêm bè bạn lo toan,

Rồi ra sẽ hết vấn vương, lỗi lầm.

Đạo Trời phản phục, cùng thông,

Đường đi bảy độ, lại vòng về ngay.

Đường về, vận đã hoá hay.

Làm đi, rồi sẽ có ngày thành công.

Thoán truyện

Thoán truyện đã đưa ra 2 nhận định:

Người quân tử mặc dù gặp phải những hoàn cảnh thật sự thuận lợi hơn để hoạt động, nhưng phải hành động sao cho khéo léo. Chỉ có như vậy mới không chiêu hại được bản thân.

Thời điểm này là lúc con người trở về để tìm cho ra được Thiên địa chi tâm. Khi tìm ra được rồi chẳng qua là tìm thấy được Đạo tâm vi tế trong lòng mình. Nói lên được như Thánh Phao Lồ rằng: Tôi nghĩ rằng tôi có Thần chúa trong tôi.

que-so-24-que-dia-loi-phuc-fu-4-1650281027.jpg

Vận thế thời Phục hàm chỉ vị quân tử đã tiêu diệt được tiểu nhân

Quẻ số 24 được giải như thế nào?

Quẻ Lôi Địa Phục được giải mã và xây dựng dựa trên cơ sở của Kinh Dịch cổ xưa truyền lại. Muốn nắm được ý nghĩa thực sự thì các chuyên gia phải tiến hành tạo dựng đồ hình. Sau đó từ đồ hình sẽ được kết hợp với Nội Quải và Ngoại Quải để đi đến kết quả cuối cùng của quẻ bói. Tuy nhiên đây lại là điều mà hiếm ai trong chúng ta có thể thực hiện được.

Kết luận

Qua nội dung trên có thể thấy được vận tốt của quẻ Lôi Địa Phục mang lại trên những khía cạnh khác nhau của cuộc sống. Dựa vào đó người dùng quẻ số 24 này có thể dễ dàng hơn cho việc định hướng bản thân trở nên hoàn thiện và tốt đẹp hơn. Chúc bạn đọc luôn thành công và gặp nhiều may mắn nhé!