Luận giải về quẻ số 51: quẻ Thuần Chấn (震 zhèn)

Trần Thị Ánh Dương

Quẻ số 51: quẻ Thuần Chấn (震 zhèn) là quẻ số 51 trong hệ thống 64 quẻ trong Kinh Dịch. Nó là quẻ mang nghĩa Hung hay Cát? Chúng ta cùng tìm hiểu về nghĩa tượng cũng như hàm ý sâu xa mà nó mang lại trong bài viết dưới đây.

Khái quát về quẻ Thuần Chấn (震 zhèn)

Quẻ dịch số 51 - Quẻ Thuần Chấn là một trong 8 quẻ thuộc nhóm cung Chấn (Trạch Lôi Tùy, Trạch Phong Đại Quá, Thủy Phong Tỉnh, Địa Phong Thăng, Lôi Phong Hằng, Lôi Thủy Giải, Lôi Địa Dư, Thuần Chấn) nên có một số đặc trưng như: có số cung Lạc Thư là 3, biểu trưng cho phương chính Đông, ngũ hành Mộc, ứng với thời gian là mùa xuân. Tương ứng với Can Giáp và Chi Mão.

que-so-51-que-thuan-chan-zhen-1-1650707940.jpg

Quẻ Thuần Chấn là quẻ bói số 51 trong Kinh Dịch

Ý nghĩa của quẻ Thuần Chấn (Kim Chung Dạ Chàng)

CHẤN – Sấm sét

Quẻ Thuần Chấn, đồ hình |::|:: còn gọi là quẻ Chấn (震 zhen4), là quẻ thứ 51 trong Kinh Dịch, có nội quái là (|:: 震 zhen4) Chấn hay Sấm (雷), ngoại quái là ☳ (|:: 震 zhen4) Chấn hay Sấm (雷), nên là quẻ “tỷ hòa”. Chấn có nghĩa là sự chấn động, khuấy động. Chấn còn có nghĩa là sấm, là sự rung chuyển làm kinh sợ. Trong quẻ này hai hào dương của quái trên và những hào âm của quái dưới đè nén. Với quyết tâm, khí dương bùng dậy chống lại sức ép của khí âm và bành trướng lên. Chấn là sấm sét, khi trên dưới đều là Chấn nằm trong cùng một quẻ thì sấm sét nổi dậy khắp nơi. Tượng hình quẻ là sấm dồn thể hiện sự bùng lên mạnh mẽ, trỗi dậy vượt qua mọi trở ngại để đạt được mọi ước vọng.

Người dụng quẻ Chấn mang ý nghĩa sự bùng nổ, trỗi dậy, vượt qua khó khăn để đạt được ước vọng như mong muốn. Mặc dầu ban đầu nhiều khó khăn, vận số sẽ dần chuyển biến tốt đẹp. Bạn có thể đến được đỉnh và đạt nhiều thành công, hưởng vận số tốt, nhưng nếu quá tự mãn hoặc quá thiển cận, thì có thể gặp phải những việc bất lợi như tranh chấp hoặc thua lỗ.

que-so-51-que-thuan-chan-zhen-2-1650707940.jpg

Quẻ số 51 thuộc nhóm cung Chấn

Chi tiết về từng hào của quẻ Thuần Chấn (震 zhèn)

Sơ Cửu: Là sơ khởi của thời Chấn, và cũng là chủ quẻ Chấn. Nếu biết được hiểm nguy (Chấn) tới mà biết lo sợ để phòng bị, sẽ được Cát. Hào này hàm ý người bói ra hào này phải biết sợ, đứng trước hiểm nguy sửa mình thì mọi việc vẫn an vui, hiện tại có thể gặp họa nhưng mai sau sẽ hưởng phúc lớn, nhờ được quý nhân giúp đỡ.

Lục Nhị: Hào này âm nhu lại cưỡi lên hào 1 dương cương, nhút nhát, sợ 1 áp bức, có thể tổn hại, nhưng vị Nhị vốn trung chính, tránh được nguy hiểm, nên cứ bình tĩnh. Dù có mất tiền, sau cũng lấy lại được.

Lục Tam: Hào này âm ở vị dương, là hạng người vô tài mà ở địa vị không đáng, nên vào thời Chấn mà lo sợ tới thác loạn. Nếu Tam biết trở về đường chính thì sẽ không bị tai hoạ.

Cửu Tứ: Hào dương này bất trung, bất chính, lại bị hãm ở giữa 4 hào âm, nên càng lún sâu vào địa vị bất chính, lo sợ, không tự thoát được, không đề phòng nguy cơ sắp đến.

Lục Ngũ: Hào này âm nhu đắc trung, hay lo sợ, chỉ thấy toàn là nguy, nhưng ở vị 5, có đức trung; cứ giữ vững đức trung đó thì sẽ không sao mà còn làm được công việc nữa.

Thượng Lục: Hào này âm nhu ở trên cùng quẻ Chấn, gặp hoàn cảnh cực kỳ chấn động. Nếu hành động sẽ gặp hung, dù nguy hiểm chưa tới bản thân mình cũng tránh xa, thoát được tai vạ, mặc kệ người ta có chê cười.

 

que-so-51-que-thuan-chan-zhen-3-1650707940.jpg

Lời thơ của quẻ Thuần Chấn

Quẻ Thuần Chấn tốt cho việc gì

Loại quẻ : Bình hòa

Quẻ Thuần Chấn có gặp biến cố nhưng chỉ cần phấn chấn đối phó với hiểm nguy trên tinh thần cương quyết sẽ có được thắng lợi cuối cùng. Quẻ này dù không mang đến nhiều vận may nhưng cũng không đem lại nhiều trắc trở cho người dụng quẻ, nên mới gọi là quẻ bình hoà.  Người dụng quẻ cần biết tranh thủ thế bình hòa của quẻ để giữ thời cuộc yên ổn, mọi việc sẽ giữ sự an ổn ở mức trung bình, không đáng lo ngại.

que-so-51-que-thuan-chan-zhen-4-1650707940.jpg

Chấn mang nghĩa Sấm

Giải nghĩa về quẻ Thuần Chấn (震 zhèn)

Thoán từ

震, 亨.震來虩虩, 笑言啞啞.震驚百里, 不喪匕鬯.

Chấn hanh. Chấn lai hích hích, tiểu ngôn ách ách.

Chấn kính bách lý, bất táng chuỷ xướng.

Dịch: Sấm động thì hanh thông. Lúc sấm nổ ầm ầm mà nớp nớp lo sợ thì sau sẽ cười nói ha ha. Sấm động trăm dặm mà không mất muỗng và rượu nghệ (đồ tế thần)

Giảng: Sấm động khắp nơi thì vạn vật mới nảy nở, nên mới bảo là hanh thông.

Khi có điều gì kinh động mà nơm nớp lo sợ, giữ gìn sửa mình thì không bị tai hoạ mà sau sẽ được vui vẻ. Sấm vang động xa đến trăm dặm, mà tinh thần vẫn vững, được vậy là tốt, mọi việc sẽ hanh thông.

Thoán truyện

Trời tạo sấm để ra oai, mục đích để cho con người biết sợ mà tu tỉnh, sau mới được hạnh phúc (Chấn hanh khủng trí phúc dã).  Câu này thoạt  tưởng chừng đơn giản, nhưng thực ra ẩn chứa ý nghĩa hết sức sâu xa. Tiếp đến Thoán Truyện bình rằng: Gặp lúc kinh mang, mọi người đều hoảng hốt, riêng Đông cung Thái tử hành lễ thay vua, nếu vẫn giữ được bình tĩnh, thời đáng mặt giữ gìn tôn miếu, xã tắc. Người lãnh đạo cần phải bình tĩnh, mới giải quyết công việc hệ trọng được.

Quẻ Thuần Chấn tượng quẻ có Chấn ở trên và Chấn ở dưới (Bát Thuần Chấn) là tiếng sấm dồn và báo động liên tiếp. Tiếng sấm này tuy có đáng sợ nhưng lại không khiến cho bậc quân tử phải hoang mang. Bởi đối với họ tiếng sấm báo hiệu cho sự thanh bình sắp tới. Mỗi quái của quẻ có một hào Dương bị áp đảo bởi hai hào Âm nằm trên.  Điều này thể hiện tinh thần cảnh giác, dù có tế lễ nghe tiếng sấm cũng vẫn giữ tinh thần bình tĩnh.

que-so-51-que-thuan-chan-zhen-5-1650707940.jpg

Để giải được quẻ Trạch Hỏa Cách là điều không hề đơn giản

Lời kết

Qua bài viết, độc giả đã phần nào hiểu được quẻ số 51 - quẻ Thuần Chấn là gì, sao lại có tên là Thuần Chấn. Hi vọng đọc giả có thể dựa vào ngữ nghĩa và hàm ý của quẻ bói mà có sự vận dụng vào sự nghiệp và cuộc sống.