Luận giải quẻ Thủy Phong Tỉnh – thời vận bình ổn đang đến

Trần Thị Ánh Dương

Quẻ Thủy Phong Tỉnh đứng thứ 48 trong hệ thống 64 quẻ của Kinh Dịch, được dịch một cách đơn giản và dễ hiểu nhất là giếng nước. Quẻ số 48 này viết theo tiếng Trung là (井 jǐng). Vậy đây là quẻ Hung hay quẻ Cát? Bài viết dưới đây sẽ thực hiện phân tích và giải quẻ số 48 để giúp bạn đọc có thể ứng dụng vận Hung Cát của quẻ này vào cuộc sống cho phù hợp nhé!

Giới thiệu tổng quan về quẻ Thủy Phong Tỉnh

Quẻ Thủy Phong Tỉnh được gọi ngắn gọn và phổ biến là quẻ Tỉnh, thuộc loại quẻ Bình Hòa. Tượng quẻ số 48 này có Khảm là nước ở bên trên, Tốn tức là gỗ ở phía dưới.

Lấy toàn quẻ mà xem xét thì tượng của quẻ này là một cái thùng gỗ đang múc nước ra khỏi giếng. Ngày xưa dân làng vẫn thường dùng gầu tre dựa vào tượng gỗ để múc nước từ giếng sâu. Giếng cho phép con người lấy nước mà không làm hao kiệt đi nguồn cung cấp vốn có.

Cho nên mới nói rằng Tỉnh chính là giếng nước. Mà giếng nước thì thường ở trạng thái yên bình cho nên vận của Tỉnh là thời của sự yên lặng và chờ đợi. Nhưng con người cũng phải sử dụng những biện pháp hiệu quả để hưởng được ân phước mà giếng mang lại.

que-so-48-que-thuy-phong-tinh-jing-1-1650757026.jpg

Quẻ Thủy Phong Tỉnh được gọi ngắn gọn và phổ biến là quẻ Tỉnh

Ý nghĩa của quẻ Thủy Phong Tỉnh

Quẻ số 48 này mang ý nghĩa của một chiếc giếng yên bình. Thời Tỉnh mọi việc đều không thể tiến triển mà luôn ở trạng thái đứng yên tại chỗ. Đường công danh sự nghiệp cũng gặp phải nhiều lận đận, đình đốn và đặc biệt không có hướng phát triển.

Tài lộc kinh doanh vận Tỉnh cũng không đủ tốt, phải nhờ vào sự tích lũy lâu dài mới có được. Khi gieo được quẻ Thủy Phong Tỉnh thì tình yêu xứng đôi nhưng không được nôn nóng và hấp tấp. Bởi điều này sẽ làm cho mọi chuyện đi theo chiều hướng xấu. Gia đạo cũng cần kiên trì vượt qua giai đoạn khó khăn thì mới êm ấm được.

Quẻ Tỉnh khuyên chúng ta rằng đây là lúc giữ lại sự yên lặng, duy trì cuộc sống hiện tại. Tốt hơn hết nên tránh ồn ào và rắc rối. Nên chờ đợi thời cơ mới tới, chuyển biến cũng sẽ tốt đẹp hơn.

que-so-48-que-thuy-phong-tinh-jing-2-1650757026.jpg

Quẻ số 48 này mang ý nghĩa của một chiếc giếng yên bình.

Điểm qua sơ lược các hào trong quẻ Thủy Phong Tỉnh

Dưới đây là thông tin chi tiết về từng hào trong quẻ Thủy Phong Tỉnh mà bạn có thể tìm hiểu và tham khảo nhé!

Sơ Lục: Bản thân bất chính, ở đáy giếng, nhưng lại là giếng cạn nước chỉ còn lại bùn đất, không thể nào dùng được.

Cửu Nhị: Đại diện cho dương cư âm vị, nghĩa là thành giếng đã bị nứt, để cho nước bên trong giếng tràn ra ngoài. Nước giếng cũng không thể nào mà sử dụng được nữa. Chẳng hạn như cho người cầm quyền có tài nhưng lại đưa ra luật lệ không được thi hành chỉnh chu, bị xuyên tạc thì coi như vô dụng.

Cửu Tam: Dương cương đắc chính, nhưng bản thân còn hạ quái, tức là giếng nước trong sạch nhưng chưa được dùng đến. Dụ cho một bậc hiền tài nhưng chưa được trọng dụng.

Lục Tứ: Tượng trưng cho âm nhu đắc chính, lại thượng tiếp với Cửu Ngũ. Ví như mạch nước tương đối yếu, nhưng giếng lại được tu bổ nên vẫn có nước và sử dụng được.

Cửu Ngũ: Dương cương trung chính, nghĩa là giếng có nhiều nước trong.

Thượng Lục: Đại diện cho âm nhu đắc chính, là miệng giếng để hở ra cho thiên hạ đến lấy nước thoải mái về dùng.

que-so-48-que-thuy-phong-tinh-jing-3-1650757026.jpg

Thời Tỉnh mọi việc đều không thể tiến triển mà luôn ở trạng thái đứng yên tại chỗ. 

Phân tích toàn quẻ Thủy Phong Tỉnh

Thoán từ

井 . 改 邑 不 改 井 . 無 喪 無 得 . 往 來 井 井 . 汔 至 . 亦 未  繘 井 . 羸 其 瓶 . 凶.

Tỉnh. Cải ấp bất cải tỉnh. Vô táng vô đắc. Vãng lai tỉnh tỉnh.

Ngật chí. Diệc vị duật tỉnh. Luy kỳ bình. Hung.

Dịch rằng

Tỉnh là nước giếng nuôi người,

Rời làng, rời ấp, chẳng rời giếng đi.

Dùng nhiều, nước chẳng suy vi,

Không dùng, nước vẫn cứ y chẳng tràn.

Người qua, kẻ lại rộn ràng,

Tha hồ đến giếng, kín mang nước về.

Thòng dây chưa tới, ích chi?

Giây chưa tới nước, cách gì múc lên.

Dùng gầu nứt rạn, chẳng bền,

Dùng gầu nứt rạn, thảo hèn nào hung.

Thoán truyện

Thoán truyện giải thích rằng Tỉnh tức là ném gầu vào nước để múc nước lên. Muốn kín nước, giải thòng dây xuống cho đến mực nước, chưa tới mực nước thì chưa tới đâu. Muốn kín nước mà bản thân gầu lại bị thủng, lại vỡ thì thật là hỏng chuyện đúng không nào?

que-so-48-que-thuy-phong-tinh-jing-4-1650757026.jpg

Đường công danh sự nghiệp cũng gặp phải nhiều lận đận

Trong một cuộc tu thân của chúng ta, điều cốt yếu nhất là phải đạt tới nguồn mạch siêu nhiên, sống động bên trong con người. Nếu trạng thái siêu nhiên ấy chưa đạt đến được thì thời con người chỉ sống trong tình trạng giả tạo.

Ý thức như người muốn uống nước giếng trong mát, mà dây lại không đủ dài, gầu cũng không đủ kín, nên bản thân đành chịu khát mà thôi.

Quân tử xem tượng quẻ Thủy Phong Tỉnh này để biết được rằng muốn nuôi dân cần cung cấp cho họ đầy đủ các phương tiện. Mục đích để dân hưởng một cuộc sống yên ổn và no ấm làm ăn.

Kết luận

Nhìn chung, quẻ Thủy Phong Tỉnh không phải là một quẻ xấu nhưng cũng không được đánh giá là tốt. Người dụng quẻ này cần có sự tính toán vô cùng cẩn thận để mọi chuyện yên bình. Hy vọng những ý nghĩa của quẻ số 48 trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vận số mà quẻ Tỉnh mang lại.