Luận giải quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu trong Kinh Dịch – đại Hung hay đại Cát

Trần Thị Ánh Dương

Quẻ Thiên Đại Hữu dịch theo tiếng Trung là (大有 dà yǒu) mang ý nghĩa sở hữu một điều gì đó to lớn. Đây là tên của quẻ số 14 trong hệ thống 64 quẻ trong Kinh Dịch. Vậy quẻ này là đại Hung hay đại Cát? Hãy cùng chúng tôi khám phá ý nghĩa quẻ số 14, để giúp bạn đọc biết được vận tốt hay xấu mà quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu mang lại nhé!

Quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu là gì?

Quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu được tiến hành xây dựng nhờ vào sự nghiên cứu của những Tổ Sư trong lĩnh vực tử vi cũng như Kinh Dịch. Đây là quẻ thuộc Càn – Ngũ hành Kim. Nội quái Càn, Ngoại quái Hỏa.

Đây là một trong những quẻ đại cát, đại lợi. Người bốc phải quẻ này sẽ gặp đúng thời vận, đúng công việc và đạt được nhiều tựu như ý. Đặc biệt sẽ luôn gặp được may mắn trong cuộc sống, khó bị trục trặc thuận lợi nhiều đường.

Một trong những ý nghĩa phổ biến của quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu chính là làm gì cũng một được hai, nhất tiễn hạ song điêu cũng là ý nghĩa tượng trưng cho quẻ.

que-so-14-que-hoa-thien-dai-huu-da-you-1-1650333286.jpg

Quẻ Thiên Đại Hữu là một quẻ khá tốt 

Ý nghĩa của quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu

“Đại Hữu” tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý và tài lộc dồi dào. Quái trên của quẻ là Ly tức là mặt trời, kết hợp với quái dưới là Càn tức ông trời. Mặt trời trên bầu trời cao soi rọi ánh sáng xuống vạn vật trần gian.

Bên cạnh đó, quẻ Đại Hữu ở đây là thời kỳ phe cầm quyền nhưng lại không có nhiều sức mạnh. Đổi lại họ có tài trí, còn phe đối lập có sức mạnh tập thể vô cùng lớn. Ngược lại, Đại Hữu không còn là giai đoạn của sự đoàn kết nữa, mà đây lại là gặt hái thành quả nên đúng thời, đúng thế.

Quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu có đủ các yếu tố của thiên thời – địa lợi – nhân hòa. Đây là 3 thành phần chủ yếu để phát triển bản thân, bạn đang ở thế sự cực kỳ may mắn. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá tự tin, ngạo mạn mà nên cẩn thận, suy nghĩ kỹ lưỡng. Bởi sau khi đạt được đỉnh cao của sự thành công, thịnh vượng tiếp đến sẽ là sự suy tàn.

que-so-14-que-hoa-thien-dai-huu-da-you-2-1650333287.jpg

Quẻ số 14 này mang ý nghĩa mọi sự đều tốt lành

Quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu sẽ tốt cho công việc gì?

Theo quá trình phân tích thì quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu là quẻ tốt. Quẻ này không tồn tại sự giao tranh, đấu đá lẫn nhau mà là lúc của sự nhất tâm đồng trí. Đặc biệt, quẻ này mang ý nghĩa mọi sự đều tốt lành, nhưng để giữ được thành quả cần phải trải qua quá trình nỗ lực.

Cần khéo léo trong việc kết hợp với những người xung quanh để dễ dàng đạt được thành công bền vững. Tuy nhiên, không vì sự thịnh vượng, phát đạt của bản thân mà trở nên kiêu căng, tự mãn để đánh vận may và gặp thất bại.

Về vận mệnh: Theo phân tích thì vận số tốt, gặp được người hiền, hợp tác làm ăn lâu dài, được nhiều người kính trọng. Bên cạnh đó, thu hoạch được những thành tựu rực rỡ. Nhưng cần thận trọng để duy trì sự tốt đẹp này.

Về tình duyên: Tình yêu của người trong cuộc vô cùng mỹ mãn, tâm đầu ý hợp và thu được quả ngọt.

Về gia đạo: Người bốc quẻ này sẽ hưởng được sự giàu sang, phú quý, gia đình êm ấm và hạnh phúc.

Về sức khỏe: Sức khỏe dồi dào, bệnh tật tiêu trừ.

que-so-14-que-hoa-thien-dai-huu-da-you-3-1650333287.jpg

Quẻ này không tồn tại sự giao tranh, đấu đá lẫn nhau

Sơ lược về từng hào của quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu

Dưới đây là thông tin chi tiết về các hào của quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu mà bạn đọc có thể tham khảo nhé!

Sở Cửu: Tựa như con nhà giàu, chưa giao thiệp quá nhiều với thế giới xung quanh nên chưa mắc phải tội lỗi. Nhưng cũng phải cẩn thận giữ gìn, vì giàu có thể làm cho con người dễ hư hỏng.

Cửu Nhị: Tượng trưng cho dương hào đắc trung, cư âm vị. Giống như người có tài lớn nhưng tính cách lại vô cùng khiêm tốn. Ứng với Lục Ngũ, được trao mọi quyền hành, nhưng với tài đức có sẵn, làm việc gì cũng dễ thành công.

Cửu Tam: Dương cương đắc chính, lại ở trên cùng nội quái, chứng tỏ là người có quyền hành. Tuy nhiên, có đính chính mới có thể giữ được phúc. Kẻ tiểu nhân thấp kém mà ở ngôi cao đó sẽ không thể nào đương nổi.

Cửu Tứ: Dương hào cư âm vị, có địa vị cao vào lúc thời Đại Hữu cực thịnh. Nếu bản thân biết khiêm tốn mới có được thành công.

Lục Ngũ: Có nghĩa là vừa lễ độ vừa có uy để cấp dưới yêu mến mà không dám khinh thường.

Thượng Cửu: Theo thông lệ, đến hào Thượng là lúc cùng sắp biến. Tuy nhiên, Thượng Cửu cũng hợp với đạo trời, thịnh mà chẳng đầy, đầy mà không kiêu, nên được Cát.

que-so-14-que-hoa-thien-dai-huu-da-you-4-1650333287.jpg

“Đại Hữu” tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý

Phân tích chi tiết quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu

Thoán từ

大 有 . 元 亨 .

Đại Hữu. Nguyên Hanh.

Dịch rằng:

Quẻ Đại Hữu vì hay nên tốt.

Thoán Từ cho rằng vị quốc quân phải hoàn thiện, rồi ra công việc mới trôi chảy được

Thoán truyện

Nếu muốn quốc quân trở nên hùng cường, phú hữu thực sự thì cần phải được lòng dân, dân tin tưởng và kính trọng. Nghĩa là cần phải có uy tín đối với nhân dân.

Chính quyền cũng phải thật sự cương quyết và sáng suốt, phải biết thuận lòng dân, lòng Trời. Luôn luôn theo được sự tiến hóa của thời gian và lịch sử, để bản thần lèo lái con thuyền của quốc gia thật chắc chắn. Như thế mới đi đến phú cường, hanh thông về mọi mặt.

Muốn cho đất nước hưng thịnh, nhân dân phải cùng nhau thực hiện được chữ Đại Hòa, Đại Thuận. Vua quan và nhân dân phải tuyệt đối tin cậy lẫn nhau, mới có thể thực hiện Đại Hữu.

Quẻ số 14 được giải như thế nào?

Việc giải mã quẻ số 14 của chúng tôi được xây dựng dựa trên cơ sở của Kinh Dịch cổ xưa được lưu truyền lại cho đến ngày nay. Muốn biết chính xác và chi tiết của quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu, các chuyên gia phải thực hiện xây dựng đồ hình. Sau đó từ đồ hình sẽ được kết hợp với Nội Ngoải, Ngoại Ngoải để đưa đến kết quả của quẻ bói.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin giải quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu cũng như ứng dụng của quẻ số 14 tốt cho việc gì. Mong rằng với sự chia sẻ này của chúng tôi đã phần nào giải đáp được các thắc mắc của bạn. Đừng quên theo dõi trang tin để cập nhật kịp thời những thông tin mới nhất về tử vi nhé!