Luận giải Hung Cát của quẻ Địa Phong Thăng và ứng dụng trong cuộc sống ra sao?

Trần Thị Ánh Dương

Quẻ Địa Phong Thăng được biết là quẻ thứ 46 trong hệ thống 64 quẻ của Kinh Dịch, nếu viết theo tiếng Trung là (升 shēng). Mang ý nghĩa của sự vươn lên, vượt qua mọi khó khăn của cuộc sống. Vậy đây là quẻ Hung hay quẻ Cát? Bài viết dưới đây sẽ tiến hành luận giải ý nghĩa chi tiết của quẻ số 46, giúp bạn đọc biết được vận mệnh mà quẻ này mang lại. Từ đó ứng dụng quẻ này vào thực tế trong công việc cũng như trong cuộc sống sao cho phù hợp nhất.

Giới thiệu đôi nét về quẻ Địa Phong Thăng

Quẻ Địa Phong Thăng hay còn được nhiều người gọi với cái tên phổ biến hơn là quẻ Thăng, thuộc loại quẻ Cát trong Kinh Dịch. Tượng quẻ có quái Khôn ở bên trên và quái Tốn ở phía dưới.

Khôn chính là tượng trưng cho sự đức thuận, Tốn là đức khiêm. Người khác thuận cho bản thân mình tiến lên, cho nên mới đặt tên cho quẻ là Thăng. Hàm ý của sự tiến bộ và vươn lên trong cuộc sống.

que-so-46-que-dia-phong-thang-sheng-1-1650757731.jpg

Quẻ hàm ý của sự tiến bộ và vươn lên trong cuộc sống.

Ý nghĩa của quẻ Địa Phong Thăng trong đời sống

Quẻ số 46 Địa Phong Thăng này trong Kinh Dịch chỉ về thời vận ngày một tốt dần lên, nhiều sự thuận lợi để đạt được ý nguyện theo mong muốn. Thời cơ trước mắt chính là huy hoàng, sáng sủa, hậu vận thì lại được hanh thông. Đường quan lộc của người dụng quẻ cực kỳ rộng mở, dễ đạt tới đỉnh cao.

Tận dụng được ý nghĩa vốn có của quẻ Địa Phong Thăng thì sẽ dễ dàng bước đến thành công với một phong thái vô cùng vững vàng. Công danh thì thuận lợi thăng tiến, không có bất kỳ trở ngại nào lớn.

Đặc biệt người dụng quẻ này sẽ mang trong mình danh vọng và địa vị xã hội vững chắc, hiếm có nếu biết tận dụng đúng cách. Tài vận thời điểm này cũng được đánh giá là khá tốt, phúc lộc dồi dào, thuận lợi cho việc kinh doanh và mua bán.

Gieo được quẻ Thăng thì trong chuyện tình duyên đôi lứa được gắn kết bền chặt. Gia đình thì hòa thuận, phát đạt. Đặc biệt vấn đề thi cử cũng sẽ dễ dàng đạt điểm cao.

que-so-46-que-dia-phong-thang-sheng-2-1650757731.jpg

Quẻ số 46 Địa Phong Thăng chỉ về thời vận ngày một tốt dần lên

Sơ lược về các hào trong quẻ Địa Phong Thăng

Dưới đây là những thông tin chi tiết về từng hào trong quẻ Địa Phong Thăng mà bạn có thể tham khảo nhé!

Sơ Lục: Bản thân là âm nhu, thuận với hai dương ở bên trên, vào thời Thăng nên vô cùng tốt.

Cửu Nhị: Là người có tài, ứng với Lục Ngũ có bản chất ngu tối, như tôi giỏi thờ vua hèn. Nếu thành thật chỉ dạy cho Ngũ tiến, thì sẽ được vô cựu và ban phúc cho cả thiên hạ.

Cửu Tam: Dương cương đắc chính, lại ở nội Tốn tức là bản thân có đức Khiêm, nên tam âm ở trên thì dễ dàng theo Tam tiến lên vào những chỗ không người.

Dương Đình Khuê 167 Lục Tứ: Tượng trưng cho nhu thuận đắc chính, trên cả thuận với Lục Ngũ, dưới lại thuận với hạ quái.

Lục Ngũ: Đại diện ở vị chí tôn, lại ứng với Cửu Nhị là bậc hiền thần, nên vì thế mà dễ dàng tiến lên như người bước trên thảm vậy. Chỉ cần giữ được đức nhu thuận thì đừng thấy thắng lợi quá dễ dàng mà tự mãn, kiêu ngạo.

Thượng Lục: Ở cuối của thời Thăng, còn hôn ám cầu thăng mãi, chắc chắn sẽ bị ngã.

que-so-46-que-dia-phong-thang-sheng-3-1650757731.jpg

Đường quan lộc của người dụng quẻ cực kỳ rộng mở

Phân tích toàn bộ quẻ Địa Phong Thăng

Thoán từ

Thăng. Nguyên hanh. Dụng kiến đại nhân. Vật tuất. Nam chinh cát.

Dịch rằng

Thăng là tiến mãi, tiến lên.

Tiến trình thanh thản, chu tuyền hanh thông.

Được người tài đức giúp công,

Thời thôi khỏi phải nhọc lòng âu lo.

Tiến lên, đừng có chần chờ,

Rồi ra mọi sự êm ru, tốt lành.

Thoán truyện

Bản thân người dưới thì muốn tiến lên, cần phải có thời cơ thuận lợi. Muốn đi về phía trước cần phải khiêm tốn, quyền biến, phải có chân tài, chân đức và lại phải có người trên cố cập. Có được như thế thì con đường công danh mới thật sự thanh thản và dễ dàng được.

Khi tụ khóm nhiều sẽ dẫn đến việc chồng chất lên cao, nên tiếp theo sau quẻ Trạch Địa Thủy là quẻ Địa Phong Thăng. Quẻ Thăng có tượng hình quẻ Không ở bên trên và Tốn ở phía dưới. Khôn thì thuộc hành Thổ và Tốn thì thuộc hành Mộc. Tức là cây mọc ở trên mặt đất, cây sẽ ngày một lớn dần lên.

Tốn là tính đức khiêm, Khôn là đức thuận nên người khác mà theo mình tiến lên thì lại nên Cát. Bậc quân tử xem tượng quẻ Thăng là tu đức từ những cái nhỏ nhặt nhất mới đến cái cao đại.

que-so-46-que-dia-phong-thang-sheng-4-1650757731.jpg

Bản thân người dưới thì muốn tiến lên, cần phải có thời cơ thuận lợi. 

Giải quẻ số 46 như thế nào?

Nhìn chung quẻ số 46 muốn biết được ý nghĩa phải trải qua khá nhiều công đoạn phức tạp. Các chuyên gia phải tiến hành xây dựng hồ hình, sau đó kết hợp với Nội Quải và Ngoại Quải để đi đến kết quả cuối cùng của quẻ bói. Đây được xem là điều mà đại đa số chúng ta không thể nào thực hiện được.

Kết luận

Đúc kết lại thì quẻ Trạch Địa Tụy là quẻ tốt cho cả công việc lẫn tình duyên. Nếu bản thân bạn sử dụng quẻ này trong đời sống phù hợp thì mọi chuyện đều được hanh thông, thuận lợi. Hy vọng với sự chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn đọc hiểu hơn về ý nghĩa của quẻ 45 trong Kinh Dịch. Từ đó dụng quẻ Tụy vào cuộc sống để gặp nhiều may mắn và thành công.