Luận giải chi tiết ý nghĩa quẻ Thiên Phong Cấu trong Kinh Dịch

Trần Thị Ánh Dương

Quẻ số 44 trong hệ thống 64 quẻ Kinh Dịch chính là quẻ Thiên Phong Cấu . Lý giải được ý nghĩa quẻ Thiên Phong Cấu sẽ giúp bạn đọc hiểu biết được vận Hung - Cát mà quẻ số 44 này mang đến. Từ đó giúp bạn có thể định hướng tốt hơn trong cuộc sống, học tập và công việc

Tổng quan về quẻ số 44: quẻ Thiên Phong Cấu

Quẻ số 44: Thiên Phong Cấu là quẻ được tạo bởi hai quẻ đơn:

- Ba vạch trên là cung Càn, Càn thượng và ngoại Càn. Càn là biểu tượng cho Thiên. Thiên là Trời.

- Ba vạch dưới là quẻ Tốn, Tốn hạ và nội Tốn. Tốn biểu tượng Phong. Phong nghĩa là Gió.

Quẻ tên là Thiên Phong Cấu. Cấu nghĩa là gặp nhau. Theo tượng quẻ thì Càn là Trời, Tốn là Gió. Càn ở trên, Tốn phía dưới, có nghĩa là gió thổi phía dưới trời, gió thổi đi muôn phương, không có vật gì  không gặp. Cấu có một hào âm xuất hiện, một hào âm sinh dưới năm hào dương, là bắt đầu cho chu kỳ âm

que-so-44-que-thien-phong-cau-gou-1-1650758684.jpg

Quẻ Thiên Phong Cấu

Ý nghĩa của quẻ Thiên Phong Cấu

Cấu của quẻ số 44 mang nghĩa là giao cấu, đến gặp nhau và cặp đôi, họp mặt. Trong quẻ chỉ mang một hào âm phía dưới đơn thương độc mã cùng với năm hào dương phía trên. Trong quẻ số 1 ( là quẻ Càn) có sáu hào dương. Khi dương lên đến cực điểm thì âm sẽ xuất hiện.

Như vậy nghĩa là quẻ 44 được sinh ra từ quẻ số 1 tức là quẻ Càn. Sự hiện thân của hào âm nằm phía dưới cùng năm hào dương là động tác giao cấu cho sự khởi đầu của hai khí âm dương.

Lý giải các hào động của quẻ Thiên Phong Cấu

Hào 1 động: có nghĩa là đang cận kề với cái xấu, cái bất lợi và người xấu. Nếu tỉnh táo để biết ngăn chặn, xa rời nhanh chóng thì còn kịp. Nếu để lâu sẽ hối không kịp. Nó cũng cho biết tình trạng hiện tại đang không rõ ràng cần đề phòng có người phản sau lưng mình. Công việc lúc ban đầu chắc  chắn thành công, song thực tế thì lại không thành mà có khi bị hại.

Hào 2 động: có nghĩa rằng đã kiềm chế được cái bất lợi cho mình, song vẫn phải kín đáo và bí mật. Nếu để lộ ra ý đồ, sự việc, dù rất nhỏ, thì việc cũng không thành. Sống buồn chán nhưng thể hiện ra bên ngoài vẫn là vui vẻ như không có gì thì sẽ có lợi. Điềm báo hiện tại không hợp với cảnh cạnh tranh và đua tranh danh vọng. Cần ẩn đi, tránh đi mà chờ thời cơ để cuối cùng thành công lớn

Hào 3 động: nghĩa là chưa có thời cơ và điều kiện tốt, thích hợp để tiến hành sự việc. Nếu cứ tiến hành sẽ gặp điềm không may. Điềm báo rằng nếu lượng sức mình làm được thì hãy tiến hành công việc, còn nếu chủ quan tất sẽ bại. Nếu đã hành động cần phải tự chủ, không nghe những lời bàn ra tán vào, hoặc nghi ngờ chần chừ để mất thời cơ, việc không thành.

Hào 4 động: nghĩa là hiện tại chưa có gì để đảm bảo cho mình (kể cả tinh thần và vật chất), bản thân có thể mắc sai lầm, lỗi lầm cần đề phòng họa sắp đến nơi. Điềm báo, nếu biết tận dụng đúng thời cơ thì công việc mới thành. Các việc như thi cử hay sự nghiệp, kinh doanh... phải quả quyết ngay khi ban đầu thì mới thành công.

Hào 5 động: có nghĩa cần phải sống bao dung, khoan hòa và biết vị tha kể cả đối với người không tốt với mình thì mọi việc mới ổn, thành công. Điềm báo cho biết những việc phiền phức và khó khăn đã qua. Nếu là  chuyện tình cảm thì duyên xưa có cớ tao ngộ, việc hôn nhân dễ thành. Sự nghiệp công danh sẽ có thể bị thay đổi. Không nên phóng túng phiêu lưu vô định vì sẽ dễ gặp chuyện không hay.

Hào 6 động: Điềm báo cần thận trọng, gặp gỡ nhau mà xung đột với nhau, kết quả sẽ bất lợi. Lỗi tự mình gây ra, cần phải tỉnh táo. Nó cũng cho biết rằng không nên tham gia vào việc của người khác, và việc các việc không liên quan gì đến bản thân. Mọi khó khăn đều sẽ vượt qua, bình tâm phấn đấu, hành động sự sẽ thành.

que-so-44-que-thien-phong-cau-gou-2-1650758684.jpg

Hào 6 động điềm báo cần thận trọng, gặp gỡ nhau mà xung đột với nhau, kết quả sẽ bất lợi

Phân tích chi tiết quẻ Thiên Phong Cấu

Thoán từ

. . .

Cấu. Nữ tráng. Vật dụng thú nữ.

Dịch rằng:

Cấu là tương ngộ, tương phùng,

Gặp cô gái dữ, thì đừng kết duyên

Cấu có 1 Hào Âm nằm dưới 5 Hào Dương. Một người đàn bà sẽ có đủ bản lĩnh để đương đầu với 5 người đàn ông. Người đàn bà mà tự ý đi tìm gặp đàn ông như vậy là thứ đàn bà dữ, không lấy hạng người ấy làm vợ. Hào Âm cũng tượng trưng cho kẻ tiểu nhân, muốn được len lỏi vào chính quyền.  Bởi vậy, người quân tử phải thận trọng và đừng nên thân cận và cộng tác với họ.

Thoán Truyện

Một Âm khí thế đang lên, nó như gái dữ cần phải xa lánh. Ta cần phải đề phòng, thay vì đi cầu thân để tính kế lâu dài. Sau khi dạy nên đề phòng ảnh hưởng của tiểu nhân.

Thoán Truyện bàn đến mức ảnh hưởng tốt đẹp của sự gặp gỡ giữa luồng khí Âm và khí Dương. Trời đất có hòa hài, có gặp gỡ và cộng tác với nhau, thì vạn vật mới trở nên tốt đẹp được

Quẻ Thiên Phong Cấu  tốt để làm việc gì?

Quẻ Thiên Phong Cấu cần phải đối phó với sự xâm nhập của Tốn và hào Sơ Lục tiểu nhân đang rất lớn mạnh. Chính vì vậy phải diệt trừ ngay khi nó mới chớm nở.

Thông qua hào Nhị và hào Ngũ cương quyết, trung chính trừ đi sự phát triển của hung hiểm. Quẻ Cấu cho phép người dụng để duy trì hiện tại, thành quả mọi công việc cơ bản chỉ ở mức độ trung bình.

que-so-44-que-thien-phong-cau-gou-3-1650758684.jpg

Quẻ Cấu cho phép người dụng để duy trì công việc cơ bản chỉ ở mức độ trung bình

Kết luận

que-so-44-que-thien-phong-cau-gou-4-1650758684.jpg

Luận giải chi tiết ý nghĩa quẻ Thiên Phong Cấu trong Kinh Dịch

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về việc luận giải chi tiết ý nghĩa quẻ Thiên Phong Cấu trong Kinh Dịch. Hy vọng những thông tin này đã giúp quý bạn đọc có cái nhìn tổng quan và chi tiết về quẻ 44 để có thể có những chuẩn bị tốt nhất cho tương lai