Luận giải chi tiết ý nghĩa quẻ Phong Thủy Hoán trong Kinh Dịch

Trần Thị Ánh Dương

Quẻ số 59 trong hệ thống 64 quẻ Kinh Dịch chính là quẻ Phong Thủy Hoán. Lý giải được ý nghĩa quẻ Phong Thủy Hoán sẽ giúp bạn đọc hiểu biết được vận Hung - Cát mà quẻ số 59 này mang đến. Từ đó giúp bạn có thể định hướng tốt hơn trong cuộc sống, học tập và công việc

Tổng quan về quẻ số 59: quẻ Phong Thủy Hoán

Về tổng quan quẻ dịch số 59 trong hệ thống 64 quẻ trong Kinh Dịch thì quẻ Phong Thủy Hoán là một trong 8 quẻ thuộc nhóm cung Ly. Cung Ly gồm Thuần Ly, Hỏa Sơn Lữ và Hỏa Phong Đỉnh, Hỏa Thủy Vị Tế cả Sơn Thủy Mông, Phong Thủy Hoán còn Thiên Thủy Tụng, Thiên Hỏa Đồng Nhân.  

Vì là nhóm thuộc cung Ly nên quẻ 59 mang các đặc trưng sau, có số cung Lạc Thư là 9. Là biểu tượng phương chính Nam. Có ngũ hành Hỏa và thời gian ứng với mùa hạ. Có 2 và 7 là hai số “sinh thành” của Hành Hỏa cũng là bản mệnh của Quẻ Ly. Can tương ứng là Bính – Đinh và Chi tương ứng là Ngọ.

que-phong-thuy-hoan-1-1650700635.jpg

Quẻ Phong Thủy Hoán

Ý nghĩa của quẻ Phong Thủy Hoán

Quẻ Phong Thủy Hoán có Hạ quái Khảm hay Nước. Còn thượng quái là Tốn hay Gió nên đây là quẻ “tương sinh”. Tượng quẻ 59 là gió thổi trên mặt nước. Nước gặp gió thì lại tan ra, nên gọi là quẻ Hoán.

Hoán ý chỉ thời kỳ ly tan, chia rẽ, tưởng chừng mọi sự sẽ đi đến chỗ bế tắc. Chỉ những bậc quân vương mới có thể giải tỏa được bế tắc ấy. Các bậc quân vương mới có thể đem lại sự đoàn kết cho dân và làm cho tinh thế lại trở nên thông suốt. Để được vậy, nhà vua phải có lòng thành khẩn và cần phải dùng tín ngưỡng đạo giáo, làm chiêu bài để qui dân, tụ chúng, hoặc có thể đề xưởng, hô hào làm chuyện đại công, đại sự để mọi người có dịp chung lưng, góp sức và trở nên đồng hội, đồng thuyền.

Đây không phải là một chuyện liều lĩnh, nhưng nó chính là một chuyện hữu ích. Dẫu sao thì trong công trình này, nhà vua cũng phải lấy chính lý và chính đạo làm phương châm, vậy mới hay, mới lợi.

Lý giải các hào động của quẻ Phong Thủy Hoán

Hào 1 động: có nghĩa là sự việc có thể giải quyết được, có điều kiện thuận lợi giải quyết vấn đề. Đây cũng là điềm đang có người nhòm ngó định để gây khó khăn song không ngại. Mọi việc vẫn được như ý. Nên lấy lòng nhân ái để ứng xử thì mọi việc sẽ qua

Hào 2 động: có nghĩa là đã gặp khó khăn rồi, cần bình tĩnh tìm người giúp và phải đoàn kết lại thì mọi việc sẽ qua. Điềm rằng chưa gặp thời cơ nên dù nỗ lực mà không đạt kết quả. Hiện vẫn đang khó khăn, tiến thoái lưỡng nan. Chỉ còn một cách ẩn để nhẫn chờ thời cơ

Hào 3 động: nghĩa là nếu thể hiện vì mình và vì người, không được chỉ nghĩ cho bản thân thì mọi việc mới thông. Cũng mang điềm là muốn kết quả chỉ có thể có được khi tâm chí thành và lòng chính trực.

Hào 4 động: Hiện tại, hãy bỏ qua những cái lợi nhỏ trước mắt để tương lai thành công. Cần độc lập mà hành động thì mới có kết quả. Cũng có nghĩa rằng, hãy tạm đình chỉ mọi danh lợi. Không nên đi xa và đề phòng mọi tai nạn. Có thể bị hao tài tốn của và gặp mọi phiền lụy.

Hào 5 động: có nghĩa rằng cần độc lập mà hành động. Không nên dựa vào nhóm của mình thì việc mới thành. Cũng mang nghĩa chỉ sự đời tốt xấu chỉ trong gang tấc, may rủi rất gần nhau. Người có trí thì mới có cách ứng phó hợp lý trước tốt xấu và may rủi. Thành hay bại là bởi số phận

Hào 6 động: nghĩa là mọi khó khăn sắp qua, sẽ có nhiều sự giúp sức và mọi việc lại bắt đầu tốt đẹp. Cũng cho biết mọi thành công hay không đều là do nỗ lực của chính bản thân mình.

que-phong-thuy-hoan-2-1650700636.jpg

Hào 5 động có nghĩa rằng cần độc lập mà hành động

Phân tích chi tiết quẻ Phong Thủy Hoán

Thoán từ                  

. . . . 利貞 .

Hoán. Hanh. Vương cách hữu miếu. Lợi thiệp đại xuyên. Lợi trinh.

Dịch rằng:

Hoán là chia rẽ, ly tan,

Ly tan, mà biết hợp đoàn mới hanh.

Vua ra tế tự miếu đình,

Băng qua sông lớn, công trình sẽ hay.

Một lòng chính chính, thẳng ngay.

Thế thời mới lợi, mới hay vẹn bề.

Hoán là thời kỳ xảy ra ly tan, chia rẽ tưởng chừng mọi sự sẽ đi đến chỗ bế tắc. Chỉ bậc quân vương, có thể giải tỏa được bế tắc ấy và đem lại sự đoàn kết cho dân, làm tình thế lại trở nên thông suốt (Hoán. Hanh). Muốn được như vậy, nhà vua phải có lòng thành khẩn, dùng tín ngưỡng đạo giáo để qui dân, tụ chúng

Thoán Truyện

Trong thời kỳ chia ly bế tắc, vẫn có thể làm cho tình hình trở nên thông suốt được (Hoán hanh). Đó là biết cương, nhu, đúng lúc lại biết dưới trên chung lưng, cùng góp sức làm việc. Câu Cương lai nhi bất cùng. Nhu đắc vị hồ ngoại nhi thượng đồng hiện nay vẫn tương đối khó giải.

Chu Hi giải thích: Quẻ Hoán là bởi quẻ Tiệm sinh. Hào Cửu tam quẻ Tiệm xuống trở thành Hào Cửu nhị quẻ Hoán. Hào Lục nhị quẻ Tiệm lại lên thành Hào Lục tam quẻ Hoán, như vậy sẽ đồng điệu với Hào Lục tứ phía bên trên. Lối giải của Chu Hi hợp lý với phép biến quái, nhưng lại không giải được chữ Nhu đắc vị hồ ngoại, bởi vì Lục tam là Âm cư Dương vị, nên không đắc vị

que-phong-thuy-hoan-3-1650700635.jpg

Quẻ Phong Thủy Hoán muốn để có thể duy trì cái gì hay họ thì phải hoán cải và vứt bỏ đi những khuyết điểm

Quẻ Phong Thủy Hoán tốt để làm việc gì?

Quẻ Phong Thủy Hoán muốn để có thể duy trì cái gì hay họ thì phải hoán cải và vứt bỏ đi những khuyết điểm. Dụng quẻ Hoán sẽ có lợi cho công danh sự nghiệp, bởi vì sẽ có người hiền phò tá, tiền đồ rộng mở và sẽ vượt được mọi khó khăn.

Cùng với sự phát triển danh vọng và địa vị, quẻ Hóa cũng giúp cải vận - giải hạn rất tốt. Có khả năng cải biến vận xấu giúp người dụng quẻ tai qua nạn khỏi. Với hào Dương là hào Nhị và hào Ngũ và hào Thượng đều mang ý nghĩa là bậc cao nhân, ở những địa vị lớn, trong thời kỳ của Hoán thì chính là biến hoán trước thiên hạ. Dùng đức tính mềm mỏng (Tốn) và đức cương quyết (Khảm) thì ắt mọi việc Hoán một cách tốt lành, đạt vạn sự như ý.

que-phong-thuy-hoan-4-1650700636.jpg

Luận giải chi tiết ý nghĩa quẻ Phong Thủy Hoán trong Kinh Dịch

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về việc luận giải chi tiết ý nghĩa quẻ Phong Thủy Hoán trong Kinh Dịch. Hy vọng những thông tin này đã giúp quý bạn đọc có cái nhìn tổng quan và chi tiết về quẻ 59 để có thể có những chuẩn bị tốt nhất cho tương lai