Lau dọn bàn thờ ngày Tết đúng phong thủy, đón tài lộc cả năm

Nguyễn Minh Hằng

Cuối năm là thời điểm để các gia đình Việt tiến hành lau dọn bàn thờ thật sạch sẽ, trang trí, bày biện sao cho đẹp để đón Tết. Bàn thờ luôn được coi là nơi linh thiêng nên có nhiều điều cần lưu ý khi lau dọn.

Trong văn hóa của người Việt từ xưa tới nay, bàn thờ luôn là nơi linh thiêng, tôn kính nhất, nơi để những người còn sống tưởng nhớ về người đã khuất, bày tỏ lòng thành kính cũng như hướng về cội nguồn. Chính vì thế, mỗi dịp năm hết Tết đến, các gia đình đều sẽ tiến hành dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, đặc biệt rất chú trọng đến bàn thờ gia tiên.

Các chuyên gia phong thủy cho rằng, mỗi năm đều có những ngày tốt để dọn dẹp bàn thờ, qua đó mang lại may mắn, tài lộc, hòa khí cho gia chủ. 

Lau dọn bàn thờ ngày, giờ nào để cả năm phát đạt, gia đình an vui?

Tháng Chạp năm nay sẽ có 3 ngày tốt mà các gia đình nên dọn dẹp bàn thờ, cụ thể:

Ngày 24 tháng Chạp (tức 26/1/2022), là ngày tốt để dọn dẹp bàn thờ gia tiên. Giờ tốt nhất trong ngày là giờ Thìn (7 giờ - 9 giờ), giờ Tỵ (9 giờ - 11 giờ) và giờ Mùi (13 giờ - 15 giờ).

Ngày 28 tháng Chạp (tức 30/1/2022) là ngày tốt để làm những công việc lớn, mang đến niềm vui, may mắn, tài lộc. Giờ tốt nhất trong ngày là giờ Mão (5 giờ - 7 giờ), giờ Tỵ (9 giờ - 11 giờ), giờ Thân (15 giờ - 17 giờ) và giờ Tuất (19 giờ - 20 giờ).

Ngày 29 tháng Chạp (tức 31/1/2022), đây là ngày Hoàng đạo cuối cùng, bạn nên nhanh chóng dọn dẹp bàn thờ để tăng vượng khí cho gia đình. Giờ tốt nhất trong ngày là giờ Thìn (7 giờ - 9 giờ) và giờ Tỵ (9 giờ - 11 giờ).

lau-don-ban-tho-1-1642472125.jpg
Mỗi năm đều có những ngày tốt để dọn dẹp bàn thờ, qua đó mang lại may mắn, tài lộc, hòa khí cho gia chủ

Nguyên tắc khi lau dọn bàn thờ ngày Tết

Bên cạnh việc chọn giờ, chọn ngày để tiến hành việc lau dọn bàn thờ thì các gia đình cũng cần lưu ý đến một số nguyên tắc phong thủy quan trọng khi lau dọn bàn thờ đón Tết.

Không làm đổ vỡ đồ thờ cúng

Những đồ thờ cúng được đặt trên bàn thờ luôn được coi là linh thiêng, bởi đồ thờ cúng thể hiện sự thành kính của con cháu đối với gia tiên. Vì thế, khi lau dọn bàn thờ cần hết sức cẩn thận để tránh làm đổ vỡ những vật dụng đặt trên bàn thờ.

Theo quan niệm dân gian, nếu không cẩn thận làm đổ vỡ đồ thờ cúng trên bàn thờ thì gia chủ sẽ gặp phải chuyện không may. Sự đổ vỡ bình thường đã không được coi là tốt lành, vậy nên đồ thờ cúng bị đổ vỡ lại càng gây ra nỗi bất an, lo sợ những điều xui rủi có thể ấp đến với gia đình trong năm mới.

Không xê dịch bát hương

Người Việt coi bát hương là nơi dẫn dắt hương linh, thần thánh, tổ tiên chứng giám cho gia đình. Những ngày giỗ, lễ, Tết, bát nhưng trên bàn thờ luôn nghi ngút khói nhanh, hoặc khi cần kêu cầu gì đó, con cháu cũng đều thắp hương.

Quan niệm dân gian cho rằng, bát hương bị dịch chuyển tức là bị "động". Nếu bát hương di chuyển sang hướng xấu, con cháu có thể gặp những chuyện không may mắn, công việc, học hành không thuận lợi.

Bát hương có vai trò rất đặc biệt, vậy nên trong quá trình tiến hành lau dọn bàn thờ cần tránh xê dịch bát hay nhấc bát hương lên. Tốt nhất nên dùng một tay giữ cố định bát hương, tay còn lại dùng khăn sạch để lau đi những bụi bẩn bám trên bát hương.

Tránh tỉa hết chân nhang, đổ hết tro trong bát hương ra ngoài

Tỉa chân nhang chính là việc rút bỏ những chân hương đã cũ trong suốt một năm thờ cúng. Các gia đình thường tỉa chân nhang khi đã tiễn ông Công, ông Táo về trời. Đây cũng là việc cần được làm một cách thận trọng và thành kính.

lau-don-ban-tho-1642472125.jpg
Không tỉa hết chân nhang, dốc hết tro trong bát hương ra ngoài

Các chuyên gia phong thủy cho biết, rút hết chân nhang rồi cầm bát hương đổ hết tro ra ngoài là cách làm sai, bởi như vậy vừa làm xê dịch bát hương, vừa gây "tán tài" khi tro đổ ào ạt ra ngoài. Để tỉa chân nhang đúng cách cần một tay giữ bát hương, một tay rút các chân hương thật nhẹ nhàng để không làm tung tóe tro. Tỉa đến khi còn lại một số lẻ, thường là 3, 5, 7, 9 chân nhang là được. Còn về cách lấy tro hương đúng là dùng thìa xúc tro cũ ra, lau sạch bát hương rồi đổ tro mới vào, làm như vậy mang ý nghĩa "tiền vào như nước". 

Nên dùng khăn mới, chổi chuyên dụng khi lau dọn bàn thờ

Bàn thờ gia tiên là nơi tôn kính, thiêng liêng nên những vật dụng để lau dọn như khăn, chổi nên là đồ mới hoặc là đồ cũ nhưng chỉ chuyên dùng riêng cho việc lau dọn bàn thờ. 

Không sử dụng khăn, chổi đã qua sử dụng hoặc dùng cho việc dọn dẹp hàng ngày vì những đồ này mang nhiều uế tạp, không đảm bảo sự tôn nghiêm cho nơi thờ cúng.

Khi lau dọn bàn thờ ngày Tết nên dùng nước sạch, nước thảo dược để lau dọn

Các gia đình nên dùng nước sạch đun sôi để nguội để lau dọn bàn thờ. Nếu cẩn thận hơn, gia chủ có thể dùng rượu trắng cho thêm chút gừng giã nhuyễn hoặc nước đun từ 5 loại thảo dược (quế, hồi, đinh hương, bạch đàn, gỗ vang) để làm sạch đồ thờ cúng.

Khi lau rửa bài vị của tổ tiên, lưu ý phải dùng nước ấm, không dùng nước lạnh. Tuyệt đối không lau bài vị tổ tiên trước rồi mới đến bài vị của thần phật. Bởi người xưa quan niệm như vậy là bất kính, mạo phạm tới thần phật. 

lau-don-ban-tho-3-1642472125.jpg
Có thể dùng rượu trắng thêm chút gừng giã nhuyễn để lau dọn bàn thờ

Chuẩn bị những vật dụng cần thiết

Khi tiến hành lau dọn bàn thờ ngày Tết ngoài việc chuẩn bị chổi, khăn lau bàn thờ chuyên dụng hoặc khăm mới, chổi mới thì gia chủ cũng nên chuẩn bị một chiếc bàn bên trên trải vải hoặc giấy đỏ để đặt bài vị, nếu bàn thờ gia đình nào có đặt chung bài vị gia tiên với các thần linh thì phải để riêng ra hai chỗ khác nhau, không được lẫn lộn.

Hạ bài vị và các đồ thờ cúng xuống nơi sạch sẽ đã chuẩn bị trước rồi mới quét bụi bặm, lau rửa bàn thờ, đồ thờ cúng.

Trình tự các việc khi lau dọn bàn thờ

Khi lau dọn bàn thờ ngày Tết, mọi người nên lau dọn từ trên cao rồi mới xuống thấp, lau các bức tượng nên sử dụng khăn mềm để tránh làm xước hoặc bay màu sơn.

Với các bức tượng chất liệu bằng đồng không nên lau bằng rượu, cồn hoặc hóa chất để tránh đồng bị oxy hóa, han gỉ thành màu xanh hoặc nhanh bị xỉn màu.

Khi lau dọn tránh làm xê dịch bát hương, các bức tượng... bởi bát hương là hình thức hội tụ tâm thức, là sợi dây vô hình liên kết cõi trần với cõi âm. Vì thế, nếu bát hương bị di chuyển bừa bãi thì có thể làm đứt sợi dây liên kết ấu, khiến lòng thành của con cháu không được chứng giám và gây nên những xui xẻo, tai ương cho gia chủ.

lau-don-ban-tho-2-1642472125.jpg

Trong trường hợp có sự cố bất khả kháng phải xê dịch các bức tượng, đồ thờ hoặc bát hương... thì khi hoàn tất việc lau dọn phải thành tâm sám hối và hoàn nguyên đúng vị trí như ban đầu.

Nên thường xuyên tỉa bớt chân hương, không nên để quá nhiều chân hương vì chân hương chỉ là rác, khiến bàn thờ nhanh bụi.

Sau khi lau chùi sạch bụi thì bước tiếp theo cần làm là thay nước ở các bình hoa và thay nước cúng. Hoa đã héo, tàn cũng cần phải thay ngay.

Sau khi hoàn tất mọi công việc lau dọn bàn thờ, gia chủ thắp 3 nén hương và mời thần linh, tổ tiên về quy tụ.