Lạc vào "khu rừng cổ tích" ở đảo Jeju, với đàn đom đóm thắp sáng cả bầu trời vào những đêm cuối hè

Phạm Thị Liễu

Khu rừng này có tên gọi Gotjawal, là một khu rừng sinh thái ở đảo Jeju, Hàn Quốc, nơi đây nổi tiếng với đàn đom đóm lấp lánh thắp sáng cả bầu trời đêm trên đảo vào thời điểm cuối tháng 6. 

Theo Trí thức trẻ, khu rừng Cheongsu Gotjawal nằm ở trung tâm của Hangyeong, đảo Jeju, Hàn Quốc. Trong tiếng Jeju, Gotjawal có nghĩa là "rừng" và "sự đan xen của đá, cây xanh và bụi rậm". Khu rừng này sở hữu đặc điểm địa lý độc đáo nơi có thảm thực vật cận xích đạo Bắc và Nam cùng sinh trưởng và phát triển.

Đặc biệt, cứ đến cuối tháng 6 là cả khu rừng có sự xuất hiện của hàng đàn đom đóm sáng lấp lánh, giúp thắp sáng cả bầu trời đêm, tạo cảm giác lung linh, huyền ảo như trong truyện cổ tích. Nơi đây cũng là địa điểm có hệ sinh thái đom đóm lớn nhất đảo Jeju, là tâm điểm thu hút khách du lịch đến đây tham quan hàng năm.

khu-rung-dom-dom-1-1656333333.jpg
Khu rừng sinh thái với cây cối xanh tốt ở đảo Jeju, Hàn Quốc
khu-rung-dom-dom-2-1656333333.jpg
Trong rừng có những con đường mòn tuyệt đẹp, được các du khách cực kỳ yêu thích
khu-rung-dom-dom-3-1656333334.jpg
Từng góc nhỏ trong khu rừng đều toát lên hơi thở của thiên nhiên

Tuy nhiên, đom đóm là loài vật cực kỳ nhạy cảm với ánh sáng nên khi đến đây du khách được lưu ý nên mặc đồ tối màu, tránh sử dụng các loại đèn chiếu sáng như flash hay đèn pin, nói chuyện và đi lại nhẹ nhàng, từ tốn. Mùa đom đóm có thời gian khá ngắn nên khu rừng chỉ mở cửa đón khách du lịch đến tham quan vào 2 tuần cuối tháng 6. Ngoài ra, nếu có trời mưa thì tour tham quan "khu rừng đom đóm" nay cũng sẽ bị hủy, nên để có thể chiêm ngưỡng được những đàn đom đóm huyền ảo như trong truyện cố tích là một dịp may mắn hiếm có. 

Gotjawal cũng có những con đường mòn tiện nghi phù hợp cho việc đi bộ, dạo chơi trong khu rừng, chính vì thế du khách có thể tham quan nơi đây vào ban ngày và tản bộ nhẹ nhàng dưới những tán cây xanh tươi. Ngoài đom đóm, khu rừng cũng có thảm thực vật ấn tượng, rất thích hợp để chụp những kiểu ảnh đẹp.

khu-rung-dom-dom-4-1656333333.jpg
Khu rừng Gotjawal có thảm thực vật độc đáo
khu-rung-dom-dom-5-1656333333.jpg
Có những đường thích hợp cho việc đi dạo khi đến đây vào ban ngày
khu-rung-dom-dom-6-1656333334.jpg
Du khách có thể dễ dàng đi vào trong rừng theo đường mòn được chỉ dẫn rõ ràng
khu-rung-dom-dom-7-1656333334.jpg
Nếu đến vào ban ngày thì du khách có thể chụp được những cảnh đẹp trong khu rừng

Gotjawal được hình thành trong vùng dung nham của đảo Jeju nên trong rừng có nhiều lớp đá dày với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, được bao phủ bởi lớp đất mỏng. Lớp đất này hoạt động giống cơ chế của một miếng bọt biển, giúp hấp thụ các hạt mưa. Các hạt mưa đi qua sẽ được thấm trực tiếp xuống lòng đất và phát triển thành mạch nước ngầm trong vắt của đảo Jeju. 

Cheongsu Gotjawal được coi là một trong những địa điểm quan trọng của hệ sinh thái đảo Jeju. Nơi đây có rừng cây sồi vỏ đỏ và cây long não, chúng được coi là "lá phổi của đảo Jeju".

khu-rung-dom-dom-8-1656333333.jpg
 
khu-rung-dom-dom-9-1656333333.jpg
 
khu-rung-dom-dom-10-1656333333.jpg
Màn đêm trong khu rừng vào cuối tháng 6 với hàng đàn đom đóm, thắp sáng cánh rừng

Ngoài ra, nhờ độ ẩm tự nhiên mà môi trường nơi đây cực kỳ thích hợp với sự sinh trưởng và phát triển của loài đom đóm. Loài đom đóm sinh sống tại khu rừng này có tên gọi là Hotaria unmunsana.

Loài đom đóm này có kích thước từ 10 đến 14mm với cơ thể màu nâu sẫm hoặc đen, chúng thường xuất hiện vào khoảng cuối tháng 6 đầu tháng 7 hàng năm. Hotaria unmunsana đã được Chính phủ Hàn Quốc bảo vệ để ngăn chúng bị tuyệt chủng. Tại Hàn Quốc, có thể tìm thấy khoảng 7 đến 8 loài đom đóm trong đó có cả Hotaria unmunsana.