Kinh nghiệm kinh doanh Homestay không bao giờ thất bại

Anh Vân - Phòng SEO

Trong thị trường du lịch những năm gần đây, homestay nổi lên là một loại hình dịch vụ lưu trú rất được ưa chuộng bởi cả khách du lịch nội địa lẫn người nước ngoài. Lưu trú tại homestay giúp khách du lịch họ hiểu hơn về những điều đặc trưng và thú vị về văn hóa vùng miền và người dân bản địa tại đó. Với bất kì ai có mong muốn kinh doanh homestay, mong muốn tìm hiểu những kinh nghiệm là vô cùng cần thiết và bài viết này sẽ giúp bạn khám phá những kinh nghiệm kinh doanh homestay cho người mới bắt đầu.

Xác định mục tiêu khi kinh doanh homestay

Việc bạn xác định mục đích khi bắt đầu mở homestay khác nhau sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc bạn lựa chọn hình thức homestay như thế nào để kinh doanh. Homestay của bạn xác định xây dựng theo phong cách không gian ra sao. Việc xác định đúng mục tiêu sẽ giúp bạn cụ thể hoá được kế hoạch bạn đang muốn đầu tư và các phương án kinh doanh trong lai. Mục tiêu kinh doanh homestay được xác định ban đầu qua các ý sau đây:

Xác định được mô hình homestay của bạn là gì ?

Mỗi mô hình homestay sẽ có những đối tượng khách hàng nhất định, và bạn đang hướng tới đối tượng khách hàng nào? Tùy theo đối tượng, ví dụ như khách nước ngoài, khách du lịch trong nước, người du lịch “bụi”, “phượt” hay đi theo gia đình ,…

Xác định được tập khách hàng bạn mong muốn, sau đó xét tới tiềm năng để bạn quyết định được phân khúc homestay của bạn là sang trọng hay bình dân. Cũng như xác định được phong cách bài trí homestay của bạn sẽ là hiện đại, tiện nghi hay tối giản, gần gũi với thiên nhiên sao cho phù hợp với tập khách hàng đã xác định.

Lựa chọn địa điểm kinh doanh homestay của bạn ở đâu ?

Việc lựa chọn địa điểm, vị trị là cực kỳ quan trọng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công trong kinh doanh homestay của bạn. Homestay có thể không quá đặt nặng vấn đề tiện nghi, nhưng vị trí phải thuận lợi cho giao thông, đi lại, khung cảnh đẹp, căn phòng được trang trí đẹp, độc đáo, có nét riêng sẽ được du khách quan tâm và lựa chọn nhiều hơn.

Nghiên cứu thị trường

Bạn phải nghiên cứu kỹ lưỡng về thị trường nơi bạn dự định kinh doanh trước khi bắt tay vào làm homestay. Bạn cần phải nắm chắc được tập khách hàng mục tiêu của bạn là ai, độ tuổi, sở thích, hành vi, yêu cầu, …. là gì. Những yếu đó sẽ quyết định việc chọn lựa mô hình kinh doanh, địa điểm, đặc biệt là dịch vụ và chiến lược tiếp thị của bạn.

Ảnh 1: Xác định mục tiêu khi kinh doanh homestay (Nguồn: Internet)
Ảnh 1: Xác định mục tiêu khi kinh doanh homestay (Nguồn: Internet)

Mở homestay chi phí khoảng bao nhiêu ?

Tuỳ thuộc vào mục đích và mô hình kinh doanh của từng người, vốn sẽ dao động trong khoảng từ vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng. Nếu bạn mở homestay ngay trong không gian sống của gia đình, bạn chỉ cần đầu tư, cải tạo lại cách bài trí, nội thất… là có thể sử dụng được.

Nếu phải đi thuê đất hay căn hộ để mở homestay, bạn nên tính toán cả chi phí thuê nhà và các điều kiện chủ nhà đưa ra để dự trù mức chi phí cho phù hợp. Thông thường, số vốn sẽ rơi vào khoảng 300 – 500 triệu đồng bởi trong thời gian vận hành homestay sẽ phát sinh nhiều chi phí và bạn có thể phải bỏ tiền để bù lỗ trong thời gian đầu khi homestay chưa có nhiều khách.

Ảnh 2: Mở homestay chi phí khoảng bao nhiêu? (Nguồn: Internet)
Ảnh 2: Mở homestay chi phí khoảng bao nhiêu? (Nguồn: Internet)

Chuẩn bị về thủ tục pháp lý

Về thủ tục pháp lý để mở một homestay khá đơn giản. Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau: Giấy phép kinh doanh hộ cá thể, giấy phòng cháy chữa cháy, giấy an ninh trật tự, sơ đồ phòng của homestay.

Giấy tờ được gửi đến cơ quan quản lý của khu vực đó. Bạn sẽ mất khoảng 1 tháng để hoàn thành xong thủ tục giấy tờ pháp lý. Về vấn đề khai báo, bạn cần khai báo tạm trú tạm vắng trước 23h khách lưu trú để tránh kiểm tra bất chợt của công an địa phương.

Xây dựng các kênh OTA quảng bá

Để thu hút sự chú ý và khảo sát được nhu cầu của khách hàng, việc bạn cần làm đó là quảng bá và tiếp thị cho homestay của bạn. Công việc này cần thực hiện cùng lúc với làm thủ tục cho homestay. Việc quảng bá có thể thực hiện từ trước khi bạn mở homestay lên tới 6 tháng.

Một số kênh quảng bá nên làm trong giai đoạn này là: xây dựng website, fanpage Facebook của homestay. Khi homestay bắt đầu đi vào hoạt động, bạn có thể  đăng bán trên một số kênh OTA (Online Travel Agency) như là Agoda.com, Expedia.com, Booking.com, Ivivu.com, Vntrip.com, Traveloka… Và một số kênh dành riêng cho homestay như Westay, kent homestay, Luxstay, Airbnb…

Lưu ý rằng, có một kênh quảng bá rất hiệu quả mà lại không mất chi phí, đó là trang facebook cá nhân của bạn. Bạn sẽ phải đăng bài, giới thiệu trực tiếp với nhiều người, quảng bá thông qua những người đã từng sử dụng dịch vụ homestay của bạn (hay còn gọi là feedback của khách), …

Ảnh 3:
Ảnh 3: Xây dựng các kênh OTA quảng bá (Nguồn: Internet)

Để mở ra một homestay thì không khó, nhưng để khách hàng lựa chọn, yêu thích, để lại ấn tượng tốt trong lòng khách hàng, từ đó họ giới thiệu cho người thân, bạn bè, thậm chí sẽ quay lại đó mới là điều quan trọng nhất. Hi vọng qua bài viết này bạn đã có thêm nhiều thông tin, kinh nghiệm kinh doanh homestay.

Mã ID: ht261