Kim Lâu là gì? Tuổi Kim Lâu có cưới hay xây nhà được không?

Nguyễn Thị Thùy

Người xưa có câu: “Một, ba, sáu, tám Kim Lâu/Làm nhà, cưới vợ, tậu trâu thì đừng”. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết Kim Lâu là gì, vận hạn Kim Lâu ra sao.

Khi làm công việc trọng đại nào đó, người xưa thường tính toán rất kỹ về ngày lành tháng tốt với mong muốn loại bỏ tai ương, tìm kiếm vận may cho gia đình. Bên cạnh việc chọn ngày lành tháng tốt, nhiều người còn chọn tuổi, tính toán xem tuổi đó có phạm Kim Lâu hay Hoang Ốc hay không. Vậy Kim Lâu là gì? Tại sao nếu tuổi phạm Kim Lâu, hầu hết mọi người cũng sẽ tránh đi. 

Kim lâu là gì?

Theo quan niệm ở phương Đông, nếu phụ nữ kết hôn vào tuổi Kim Lâu không chỉ ảnh hưởng tới bản thân mà còn ảnh hưởng tới chồng con. Thậm chí đen đủi hơn, điều này sẽ ảnh hưởng tới cả vật nuôi và cây cối trong nhà, khiến gia đình không phất lên được.

kim-lau-la-gi-tuoi-kim-lau-co-cuoi-duoc-khong-xay-nha-duoc-khong-1-1642578222.jpg

Phụ nữ vào tuổi Kim Lâu không nên tổ chức cưới xin

Tuy nhiên, cũng có quan niệm cho rằng, tuổi Kim Lâu là tuổi đẹp để cưới xin bởi Kim là Vàng, Lâu là nhà. Vì thế, con cái của vua chúa thời xưa chọn tuổi này để cưới hỏi với mong muốn mang đến sự giàu sang, sung túc. Tuy nhiên, nếu dân thường cưới hỏi vào tuổi Kim Lâu sẽ bị coi là cướp đoạt vinh hoa phú quý, châu báu của nhà vua. Vì thế, khi cưới thì người con gái phải tránh tuổi Kim Lâu. 

Thực tế, Kim Lâu là những năm xấu, ảnh hưởng bất lợi tới những mưu tính công việc, đặc biệt những việc trọng đại như cưới hỏi, làm ăn hoặc xây dựng nhà cửa. Nếu cố làm những việc trọng đại trong tuổi này sẽ liên tiếp gặp khó khăn, trắc trở. 

Cách tính tuổi Kim Lâu

Thông thường, cách tính tuổi Kim Lâu khá đơn giản. Tuổi Kim Lâu được tính như sau: Lấy tuổi mụ (tính theo tuổi âm) của người gia chủ chia cho 9 và xem kết quả dưới đây:

  • Nếu tuổi chia cho 9 dư 1 thì phạm Kim Lâu thân: Tai họa này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp cho bản thân người trụ cột trong gia đình.

kim-lau-la-gi-tuoi-kim-lau-co-cuoi-duoc-khong-xay-nha-duoc-khong-3-1642578222.jpg

Phạm Kim Lâu cũng không nên làm nhà

  • Nếu tuổi chia cho 9 dư 3 thì phạm Kim Lâu thê: Tai họa này ảnh hưởng trực tiếp đến người vợ của trụ cột chính trong gia đình.
  • Nếu tuổi chia cho 9 dư 6 thì phạm Kim Lâu tử: Tai họa này liên quan trực tiếp tới người trụ cột trong gia đình.
  • Nếu tuổi chia cho 9 dư 8 thì phạm Kim Lâu súc: Tai họa này ảnh hưởng trực tiếp tới vật nuôi trong gia đình.

Nếu tuổi chia cho 9 dư số khác ngoài những số trên thì là tuổi tốt và không phạm Kim Lâu. Đây là những tuổi đẹp, thích hợp để cưới hỏi, xây nhà và làm những việc trọng đại. 

Vì thế, bạn cần tránh những tuổi được nhắc dưới đây: 12, 15, 17, 19, 21, 24, 26, 28, 30, 33, 35, 37, 39, 43, 44, 46, 48, 51, 53, 55, 57, 60, 62, 64, 66, 69, 71, 73, 75.

Từ trên có thể thấy, những tuổi phạm Kim Lâu năm 2022 gồm: 2011, 2008, 2006, 2004, 2002, 1999, 1997, 1995, 1993, 1990, 1988, 1986, 1984, 1982, 1977, 1975, 1972, 1970, 1968, 1966, 1963, 1959, 1957, 1954, 1952, 1948.

Tuổi Kim Lâu có cưới được không, xây nhà được không?

Như đã nói ở trên, nếu gặp tuổi hạn Kim Lâu thì nên tránh cưới hỏi, xây nhà và làm những việc trọng đại. Nhiều sách vở có ghi, Kim Lâu không chỉ là cách tính để áp dụng cho việc cưới xin, nó còn áp dụng cả việc cất đất và xây dựng nhà cửa.

kim-lau-la-gi-tuoi-kim-lau-co-cuoi-duoc-khong-xay-nha-duoc-khong-4-1642578222.jpg

Kim Lâu không chỉ dựa trên sách phong thuỷ, lời thầy cúng mà cân nhắc cả theo điều kiện thực tế

Cưới xin vốn là chuyện trọng đại, vì thế việc chọn ngày, định ngày rất quan trọng. Điều này vô cùng cần thiết dù quan niệm của mỗi gia đình, mỗi vùng miền đều khác nhau. Tuy nhiên, dù theo cách nào thì việc chọn ngày cưới cũng phải có sự thảo luận và bàn bạc kỹ lưỡng của 2 bên gia đình. Cách tính tuổi Kim Lâu không chỉ dựa trên sách vở, lời thầy cúng mà còn cân nhắc theo điều kiện thực tế. 

Cách hóa giải Kim Lâu

Dưới đây là các cách hóa giải hạn Kim Lâu để cưới hỏi hoặc để xây nhà, làm ăn.

Cách hóa giải Kim Lâu để cưới hỏi

Cưới hỏi cần phải xem tuổi phụ nữ. Việc tính tuổi Kim Lâu để cưới hỏi chỉ áp dụng với nữ giới dưới 30 tuổi. Nếu 30 tuổi, việc tính tuổi Kim Lâu không còn quan trọng nữa. Họ chỉ cần xem ngày cưới đẹp là có thể triển khai luôn. Bởi khi này tuổi đã quá rồi, việc chờ đợi cũng không biết sẽ tới bao giờ. 

Với những trường hợp dưới 30 tuổi, nếu tuổi phạm phải Kim Lâu thì có thể áp dụng các cách hóa giải dưới đây: 

  • Chờ qua ngày sinh nhật tính theo lịch âm của năm đó là có thể tiến hành cưới hỏi.
  • Chờ qua ngày Đông Chí - tức là ngày bắt đầu mùa Đông ở Bắc bán cầu với khoảng thời gian ban đêm dài nhất trong năm và bắt đầu mùa hè ở Nam bán cầu với thời gian ban đêm ngắn nhất trong năm. Ngày Đông Chí còn được nhiều người biết tới là ngày “vô sư vô sách, quỷ thần bất trách”.
  • Có thể xin dâu hai lần (cưới 2 lần) để tránh chuyện “đứt gánh giữa đường” hay những chuyện xui rủi trong hôn nhân sau này. 

Cách hóa giải hạn Kim Lâu để xây nhà, làm ăn

kim-lau-la-gi-tuoi-kim-lau-co-cuoi-duoc-khong-xay-nha-duoc-khong-2-1642578208.png

Hoá giải hạn Kim Lâu bằng cách mượn tuổi

Nếu người Nam muốn xây sửa nhà và mở rộng làm ăn nhưng phạm phải hạn Kim Lâu thì có thể mượn tuổi của người khác. Người được mượn tuổi phải có tuổi đẹp, không phạm hạn Tam Tai, Kim Lâu và Hoang ốc. Sau khi mượn tuổi, họ có thể thực hiện các việc trọng đại như cúng bái, động thổ… Khi nào qua hạn Kim Lâu, họ nên làm thủ tục “mua bán âm” để chuyển quyền sở hữu sang cho mình.

Tóm lại, về vấn đề tâm linh thì việc chọn được ngày giờ tốt vô cùng quan trọng. Việc này được ví như ngọn cây, còn cách sống và cách đối xử với nhau trong cuộc đời mới là gốc rễ. Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc Kim Lâu là gì, cách tính tuổi Kim Lâu và cách hóa giải hạn Kim Lâu ra sao để mọi người hiểu hơn. 

Hầu như cứ cách một năm, mỗi người lại rơi vào tuổi Kim Lâu một lần. Dù có chút trở ngại nhưng không phải không vượt qua được. Vì thế, mỗi người hãy xem hạn Kim Lâu như phép thử để cẩn trọng và ứng biến khéo léo để mọi việc thuận lợi hơn.