Kiệt tác kiến trúc Đền thờ Pantheon 2000 năm tuổi của đế chế La Mã cổ đại, dù bị phá hủy 2 lần những vẫn hồi sinh ngoạn mục

Phạm Thị Liễu

Đền thờ Pantheon là một trong những công trình kiến trúc là biểu tượng của thủ đô Rome (Ý). Cho đến ngày nay đền thờ Pantheon vẫn khiến du khách phải choáng ngợp bởi quy mô cũng như lối kiến trúc đặc sắc, tinh tế đến từng chi tiết.

Nhắc đến La Mã cổ đại, chắc hẳn ai cũng nghĩ đến công trình kiến trúc tuyệt tác tinh xảo trải dài khắp nước Ý. Trong đó, ngoài Đấu trường La Mã Colosseum, Khải Hoàn Môn Constantinus thì không thể thiếu Đền thờ Pantheon huyền thoại, đây là nơi được mệnh danh là "Đền thờ của các vị thần".

den-tho-pantheon-1-1656140273.jpg
Đền thờ Pantheon là công trình kiến trúc nổi bật của La Mã cổ đại

Đền thờ Pantheon 2.000 năm tuổi

Nơi đây là một trong những di tích thuộc La Mã cổ đại được bảo tồn nguyên vẹn nhất cho đến thời điểm hiện tại.

Theo những ghi chép từ thời xưa thì công trình này được hoàn thành vào khoảng năm 126-128 sau Công Nguyên, dưới thời trị vì của Hoàng đế Hadrian. Điện Pantheon nằm trên một công trình kiến trúc cùng tên trước đó, được xây dựng vào năm 25 trước Công nguyên.

Công trình này được biết đến là "Đền thờ của các vị thần La Mã", tên của đền thờ này có nguồn gốc từ tiếng La-tinh trong đó "pan" có nghĩa là "tất cả" còn "theos" nghĩa là "các vị thần".

den-tho-pantheon-2-1656140273.jpg
Đền thờ đã bị hủy hoại hai lần đều do hỏa hoạn

Hai lần công trình bị phá hủy và được hồi sinh

Lần đầu tiên đền Pantheon bị phá hủy trong một trận hỏa họa vào khoảng năm 80 sau Công nguyên. Sau đó, Hoàng đế Domitian đã xây dựng lại đền thờ này, tuy nhiên 30 năm sau nó lại bị hủy hoại nặng nề thêm một lần nữa cũng do hỏa hoạn gây ra.

Trong suốt một thời gian kéo dài sau đó, đền thờ Pantheon ở trong tình trạng hư hỏng nặng nề do không được bảo trì. Sau đó, đến năm 118-124 sau công nguyên, dưới thời vua Publius Aelius Hadrianus, đền thờ này đã được xây dựng lại hoàn toàn và thiết kế đó đã được tồn tại cho đến ngày nay.

den-tho-pantheon-3-1656140274.jpg
Khung cảnh bên trong đền thờ Pantheon

Công trình là kiệt tác kiến trúc của nhân loại

Không hề phô trương khi nói thiết kế của đền thờ Pantheon đã trở thành nguồn cảm hứng của vô số công trình kiến trúc quan trọng trong lịch sử thế giới, trải dài từ châu Âu cho đến châu Mỹ. Ngày nay, đền thờ Pantheon vẫn tiếp tục hoạt động như một nhà thờ, đây cũng là địa điểm du lịch mang tính biểu tượng của thủ đô Rome (Ý).

den-tho-pantheon-4-1656140274.jpg
Cấu trúc của đền thờ Pantheon

Về vật liệu để xây dựng nên Pantheon, công trình sử dụng gạch và bê tông làm vật liệu chính. Đền Pantheon bao gồm ba phần: Một mái hiên với các cột đá granite, một nhà thờ lớn có mái vòm và một khu vực hình chữ nhật để nối hai phần còn lại tạo thành một khối liên kết.ư

Trần nhà hình vòm của Pantheon có đường kính 43,2 mét, được coi là trần nhà lớn nhất thế giới vào thời điểm đó. Trên đỉnh của mái vòm là vị trí của mọt lỗ hổng, được gọi với cái tên là "oculus" có chiều rộng khoảng 8,2 mét. Bên cạnh đó, các bức tường xung quanh và sàn của nhà thờ đều được mạ vàng và trang trí bằng đá cẩm thạch.

den-tho-pantheon-5-1656140274.jpg
Lỗ hổng "oculus" trên mái vòm của đền thờ

Khi nhìn thấy Pantheon, nghệ sĩ tài ba bậc nhất thời kì Phục Hưng Michelangelo đã nói rằng đó chính là thiết kế đến từ các thiên thần, không phải do bàn tay của con người. Điện Pantheon cũng chứng tỏ tầm ảnh hưởng to lớn của mình đối với kiến trúc sư vĩ đại thời Phục Hưng Andrea Palladio, cũng như vô số kiến trúc sư sau này, không chỉ ở châu Âu mà cả trên thế giới.

Ngày nay, đền thờ Pantheon là một điểm du lịch được nhiều du khách từ khắp nơi trên thế giới yêu thích. Bên cạnh trở thành điểm du lịch đón du khách đến thăm thì nơi đây vẫn giữ vai trò như một thánh đường Công giáo.