Tại sao lại kiêng kỵ trong bữa ăn và những điều kiêng kỵ trong ăn uống?

Trần Thị Ánh Dương

Theo quan niệm xưa, có những quy tắc kiêng kỵ trong ăn uống mà gia chủ cần phải chú ý để tránh ảnh hưởng đến tài vận trong nhà. Tham khảo một số thông tin trong bài viết biết thêm chi tiết bạn nhé!

Không rung đùi khi ngồi ăn cơm

Tục ngữ có câu:”Nam đẩu cùng, nữ đẩu tiện” có nghĩa là nam rung chân thì nghèo còn nữ rung chân thì thấp hèn. Rung chân không chỉ là thói quen thiếu lịch sự mà nó còn là biểu hiện của những người nghèo đói. Không chỉ trong bữa ăn, mà bất kỳ lúc nào bạn cũng nên bỏ thói quen này đi, đặc biệt thói quen rung chân còn tạo ra sự khó chịu, gây phản cảm với người đối diện nhất là những người lớn tuổi.

Không cắm đũa vào trong bát cơm

Người xưa thường cắm đũa vào bát cơm mỗi khi cúng tổ tiên. Họ cho rằng, làm vậy sẽ tạo ra một mối liên hệ với người chết giống với việc thắp hương. Vậy nên, nếu chúng ta thực hiện hành động này trong mâm cơm hằng ngày.

kieng-ky-trong-an-uong-1-1649995594.jpg

Cắm đũa vào bát là điều cần kiêng kỵ trong ăn uống

Không tạo tiếng ồn khi đang ăn

Không chỉ riêng ở Việt Nam, ở các quốc gia khác, tất cả mọi người đều cảm thấy khó chịu khi chứng kiến người đối diện nhai thức ăn nhồm nhoàm trong miệng. Theo các quy tắc mà ông cha ta để lại, ăn mà gây tiếng ồn không chỉ là bất lịch sự mà còn bị coi là khiếm nhã ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.

Không được để tay dưới bàn

Đây là một điều mà ít ai để ý, việc bạn không nên để tay dưới bàn hoặc ngoài tầm mắt khi ăn. Vì ăn mà không nâng bát là tướng của những người cùng cực. Nghi thức này bắt nguồn từ Tây Ban Nha và Nga. Người ta cho rằng nếu để họ thấy được bàn tay bạn sẽ đem lại cảm giác an toàn cho họ, họ muốn chắc chắn rằng bạn không giấu thứ gì đó trong tay ví dụ như vũ khí,... Vậy nên dù bạn chỉ sử dụng một tay khi ăn thì hãy nên đặt tay kia lên bàn hoặc cạnh bàn chứ không nên để thõng xuống dưới.

Gõ bát ăn cơm khi ăn là nghèo cả đời

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người cấm con mình không được lấy đũa gõ vào bát cơm. Âm thanh khi đũa gõ vào bát được người xưa cho là thu hút những vong hồn đi lang thang về phá nhà, âm thanh biểu hiện điềm dữ, không thuận lợi cho gia chủ. Việc gõ vào bát trong bữa cơm cũng được ví như nhà đang gặp cảnh khốn khổ, thiếu thốn ảnh hưởng không ít đến tài lộc của gia chủ.

Chỉ tiếp thức ăn cho mình mà không để ý người khác

Việc bạn chỉ gắp thức ăn cho bản thân mình trước mà không để ý mọi người xung quanh sẽ bị coi là ích kỷ, bất kịch sự. Khi bạn muốn dùng thêm đồ ăn hay thức uống thì hãy nên tiếp mọi người trước để thể hiện sự tôn trọng của mình đối với họ. Một hành động tuy nhỏ, nhưng nó sẽ làm mọi người suy nghĩ hoàn toàn khác về bạn.

Nối đũa

Khi bạn được một người khác gắp thức ăn cho hãy đưa bát của mình ra nhận lấy thay vì dùng đũa. Nếu bạn dùng đũa nhận thức ăn của người khác hay còn gọi là nối đũa. Hành động này sẽ khiến người ta liên tưởng đến việc gắp tro cốt của người chết sau khi hỏa táng, vậy nên đây cũng là một kiêng kỵ trong ăn uống mà bạn cần chú ý để tránh.

kieng-ky-trong-an-uong-2-1649995594.jpg

Quy tắc dùng đũa mà bạn cần tránh

Đặt đũa không đồng đều trên bàn ăn

Trong mâm cơm, bạn không được xếp đũa không đồng đều, đũa ngắn đũa dài, vì việc làm này bị cho là mang đến điềm xui rủi. Từ xưa, người ta còn gọi nó là “tam trường lưỡng đoản” nghĩa là (ba dài hai ngắn), là chuyện không may mắn có thể xảy ra, Là điềm cực xấu mà bạn cần phải tránh.

Đặt đũa chéo nhau

Khi ăn cơm, mọi người thường tùy tiện đặt đũa chồng chéo lên nhau. Người xưa coi hành động đó là có ý phản định, phủ nhận toàn bộ những người ngồi ăn cùng bàn. Mặc dù là hành động nhỏ nhưng bạn cũng cần nên chú ý.

Quy tắc bới cơm

Với quy tắc này, có hai điều mà bạn cần phải chú ý nếu bạn là người bới cơm cho mọi người:

Khiêng bới một vếch cơm, tức là chỉ múc một lần cơm vào bát. Điều này chỉ được thực hiện khi bới cơm cho người chết.

Không bới đầy bát, việc này đối với một số người sẽ cho là bạn thiếu lịch sự. Chỉ cần múc ⅔ bát cơm là đủ.

Không được ăn trước chủ nhà

Theo phong tục xưa, trong mỗi bữa ăn, khách thường phải đợi chủ nhà bưng bát lên đầu tiên rồi mới bắt đầu dùng bữa. Ở nhiều nơi tất cả mọi người cần phải mời nhau trước khi cầm đũa và bắt đầu ăn. Theo phép tắc, mọi người nên tôn trọng chủ nhà và để họ khai vị, ngoài ra, trẻ em cũng nên đợi người lớn ăn trước rồi mới bắt đầu ăn.

Không đảo, bới đồ ăn

Có thể trong những bữa ăn cùng với gia đình của mình bạn đã quen với việc bới đồ ăn để tìm món mà mình thích. Nhưng hành động này sẽ được coi là bất lịch sự nếu như bạn ăn ở ngoài hay ăn tiệc. Vì vậy, bạn nên kiêng kỵ trong ăn uống.

kieng-ky-trong-an-uong-3-1649995594.jpg

Không đảo đồ ăn khi ăn

Mời cơm

Đây là một phong tục đã không còn quá xa lạ đối với mọi người nữa, Trong bất kỳ bữa ăn nào, người nhỏ tuổi hơn sẽ phải mời từng người lớn tuổi dùng cơm theo thứ tự từ trên xuống để thể hiện sự lễ phép của bản thân.

Kết bài

Trên đây là một số quy tắc kiêng kỵ trong ăn uống mà bạn nên lưu ý để không làm gia chủ hay mọi người xung quanh phải cảm thấy khó chịu hay nghĩ rằng bạn là một người bất lịch sự. Đừng quên cập nhật nhiều quy tắc khác của văn hoá Việt Nam và các nước bạn nữa nhé.