Kiêng kỵ mang bầu khi làm nhà? Những vấn đề gia chủ cần lưu ý

Trần Thị Ánh Dương

Kiêng kỵ mang bầu khi làm nhà là băn khoăn, lo lắng của gia chủ khi đang trong quá trình xây nhà mà vợ có bầu. Vậy giải pháp nào giúp cho sản phụ đảm bảo về sức khỏe cũng như thích hợp về yếu tố phong thủy của ngôi nhà. Bài viết sau đây sẽ giải đáp cho bạn.

Đang làm nhà mà mang bầu có sao không?

Theo quan niệm của ông bà ta ngày xưa thì trong một năm gia đình không nên diễn ra hai chuyện vui lớn cùng lúc. Vì vậy, chuyện xây nhà và sinh con đều là chuyện vui lớn, nếu cùng xảy ra trong một năm sẽ mang lại những điều kém may mắn cho gia đình.

Mặc dù chỉ là quan niệm dân gian, nhưng “có kiêng - có lành”, mọi người nên kiêng kỵ mang bầu khi làm nhà để giảm ảnh hưởng tâm lý và nếu đang mang thai thì nên chọn năm sau để xây nhà thì tốt hơn.

Việc xây dựng hay sửa chữa nhà theo phong thủy chính là sự thay đổi của quá trình tương tác qua lại giữa môi trường sống với con người. Điều này có thể mang đến những điều tích cực tới thành viên trong gia đình hoặc ngược lại.

Khi môi trường sống bị thay đổi thì con người bắt buộc cũng phải thay đổi để thích nghi sinh hoạt như bình thường.

Đối với người đang mang thai và thai nhi, việc duy trì luồng khí và sự ổn định môi trường sống là quan trọng nhất. Trong quá trình mang thai, bất kể một thay đổi nhỏ cũng sẽ khiến thai nhi bị ảnh hưởng, không kịp thích nghi với những tương tác mới. Người mẹ sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe, do đó sẽ tác động không nhỏ tới thai nhi.

kieng-ky-mang-bau-khi-lam-nha-1-1649943433.jpg

Nên kiêng kỵ mang bầu khi làm nhà để giảm ảnh hưởng tâm lý đến thai phụ

Vợ đang mang bầu có sửa nhà được không?

Các chuyên gia khuyên rằng, nên kiêng kỵ mang bầu khi làm nhà, phụ nữ có thai cần tránh các yếu tố có thể ảnh hưởng đến thai nhi như: tác động về tình cảm, tâm lý hay vận động nhiều, ở nơi bụi bặm,...

Tùy vào cơ địa mỗi người mẹ mà có những ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp. Đối với một số phụ nữ gánh vác trách nhiệm lớn trong gia đình thì việc xây nhà vào giai đoạn đang mang bầu cần hạn chế. Những vất vả, lo lắng khi làm nhà phần nào sẽ tác động đến thai nhi, người có sức khỏe yếu có thể gây sảy thai.

Tuy nhiên, nếu gia đình có người chồng chủ động công việc và gánh vác trách nhiệm trong gia đình thì mọi việc đơn giản hơn, bạn không nên có suy nghĩ tiêu cực. Đối với nhiều gia đình, việc xây nhà hoặc sửa chữa nhà là trở ngại lớn để có không gian sống và sinh hoạt hằng ngày.

Khi thay đổi môi trường sống thì sự tương tác đối với các cá nhân trong ngôi nhà đó sẽ khác đi tốt hoặc xấu, cơ thể mỗi người cũng phải điều chỉnh nhất định phù hợp với môi trường mới. Bạn nên chuẩn bị một thể trạng tốt để có thể thích nghi được.

kieng-ky-mang-bau-khi-lam-nha-2-1649943433.jpg

Những vất vả, lo lắng khi làm nhà phần nào sẽ tác động đến thai nhi

Quan niệm thai thần là gì?

Quan niệm truyền thống cho rằng, khi mới bắt đầu mang thai cho đến khi sinh nở, Thai thần luôn túc trực bên cạnh người mẹ. Thai thần hay còn gọi là Thai khí, là sự chuyển đổi phức tạp trong sinh lý của phụ nữ khi mang thai. Vì thế có nhiều điều cần kiêng kỵ đối với thai phụ như: không chuyển nhà, xây nhà, không trèo cao, không cầm kim chỉ,....để tránh ảnh hưởng đến thai nhi.

Thông thường, người xưa hay dựa theo ngày và tháng âm lịch để biết được vị trí cụ thể của Thai thần như:

  • Trong tháng Chạp, tháng Giêng: Thai thần thường trú ngụ tại phòng ngủ của thai phụ.

  • Trong tháng 2, tháng 3, tháng 9 và tháng 10: Thai thần thường trú ngụ tại cửa sổ và cửa ra vào nhà.

  • Trong tháng 4, tháng 6 và tháng 11: Thai thần thường trú ngụ tại phòng bếp, theo dõi điều kiện sống của gia đình.

  • Trong tháng 5: Thai thần trú ngụ ngay bên cạnh thai phụ.

  • Trong tháng 7: Thai thần trú ngụ bên cối xay.

  • Trong tháng 8: Thai thần trú ngụ trong nhà vệ sinh.

kieng-ky-mang-bau-khi-lam-nha-3-1649943433.jpg

Thai thần (Thai khí), là sự chuyển đổi khí trong sinh lý của phụ nữ mang thai

Một số lưu ý kiêng kỵ mang bầu khi làm nhà

Theo phong thủy, nếu đang mang bầu thì không nên xây nhà mới, tránh các yếu tố gây ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, có những trường hợp phụ nữ đang mang bầu có sức khỏe ổn định, thai nhi phát triển ổn định, không gặp các vấn đề xấu khi sinh nở,...thì việc xây dựng nhà vẫn có thể tiến hành như dự định.

Người phụ nữ cần chú ý không nên trực tiếp gánh vác việc xây hay sửa chữa nhà.

Nếu người phụ nữ phải chịu trách nhiệm gánh vác việc xây nhà thì sẽ chịu rất nhiều yếu tố ảnh hưởng như: vật tư, tiền bạc, kiến trúc nhà cửa và các vấn đề phát sinh trong quá trình thi công. Tất cả sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thai nhi, sự vất vả đôi khi còn gây nên những suy nghĩ tiêu cực.

Vì thế nếu đang trong quá trình xây dựng nhà cửa mà người phụ nữ có bầu thì chủ nhà và các thành viên nên chú ý một số điều sau đây để giữ tinh thần và sức khỏe tốt nhất cho thai phụ:

  • Không nên để thai phụ trực tiếp phụ trách chuyện xây nhà, sửa nhà, nên đưa thai phụ về nhà ông bà, bố mẹ để dưỡng thai ổn định.

  • Không gian trong nhà cần sắp xếp lại sao cho hướng gió, luồng khí và ánh sáng phù hợp với tất cả các thành viên trong gia đình và đặc biệt là thai phụ để có sự sinh hoạt thoải mái nhất.

  • Nên giữ giường ngủ sạch sẽ, gọn gàng và sắp xếp lại vị trí phù hợp phong thủy.

  • Để đem lại nguồn vượng khí cho thai phụ, nên trang trí lại nhà và tránh những vật không phù hợp như: chuông gió, kiếm cổ và cây cối cũng làm ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi.

kieng-ky-mang-bau-khi-lam-nha-4-1649943434.jpg

Nếu đang mang bầu thì không nên xây nhà, tránh các yếu tố gây ảnh hưởng đến thai nhi

Phần kết

Mọi người có thể tham khảo những kiêng kỵ mang bầu khi làm nhà trong bài viết trên đây. Nếu quyết định xây dựng và sửa chữa nhà trong trường hợp này nên chú ý vấn đề phong thủy và sắp xếp sao cho phù hợp, thuận lợi và không làm ảnh hưởng đến thai phụ.