Những điều kiêng kỵ khi vào nhà mới cần phải biết

Trần Thị Ánh Dương

Đời sống tâm linh của con người Việt Nam thì rất là phong phú, được xây dựng cũng như gìn giữ, biến tấu qua suốt chiều dài lịch sử của đất nước. Kiêng kỵ khi vào nhà mới cũng là 1 trong những phong tục của các cụ ngày xưa còn lưu truyền đến bây giờ.

Vì sao cần phải nắm rõ những điều kiêng kỵ khi vào nhà mới

Tại sao chúng ta cần phải kiêng kỵ khi vào nhà mới? Có lẽ rất nhiều bạn cũng thắc mắc đúng không nào?  Bạn nên hiểu rằng, nhà mới sẽ là nơi bắt đầu cho một khởi đầu mới đầy mong đợi và thường sẽ gắn liền với bạn trong 1 khoảng thời gian rất là dài. 

Thế nên, về nhà mới là một việc đại sự và rất là quan trọng đối với gia chủ vì thế nên việc kiêng kỵ là điều mà gia chủ rất là quan tâm. Ông bà ta vẫn thường quan niệm là: “Đầu xuôi đuôi lọt”, thế cho nên khi công việc chuyển vào nhà mới được thuận lợi, thì công việc cũng như gia đình mới được suôn sẻ theo.

kieng-ky-khi-vao-nha-moi-1-1649954697.jpg

Tại sao chúng ta cần phải kiêng kỵ khi vào nhà mới?

Top những điều cấm kỵ khi vào nhà mới 

Dưới đây sẽ là những điều cấm kỵ khi vào nhà mới mà chúng tôi đã tổng hợp lại:

Không để phụ nữ mang thai dọn nhà

Theo như khoa học thì phụ nữ mang thai cần tránh làm những công việc nặng nhọc, còn theo như phong thủy nhà ở thì phụ nữ mang thai khi mà thực hiện công việc dọn đồ về nhà mới sẽ có thể ảnh hưởng không tốt đến thần thai. Chính vì thế mà theo khoa học hay phong thủy thì việc phụ nữ mang thai dọn nhà là điều kiêng kỵ khi vào nhà mới mà bạn nên nhớ.

Đem chổi cũ hoặc các đồ đã cũ về nhà mới

Chổi quét nhà hay cây lau nhà sau một thời gian đã sử dụng để dọn dẹp nhà cũ, thì đã bị cho rằng là đang chứa đựng lắm điều rắc rối, bụi bẩn và điều xui rủi. Do đó mà việc mang theo chổi cũ về nhà mới là điều kiêng kỵ khi vào nhà mới.

Những đồ vật đã cũ kỹ, hư hỏng cũng được khuyên là hãy nên thanh lý hoặc là bỏ đi. Điều này sẽ  góp phần giúp gia chủ giảm bớt được chi phí khi chuyển nhà. Khi chuyển nhà mới thì nên mua lại các đồ dùng mới để tạo được vận khí tốt hơn cho gia đình bạn.

kieng-ky-khi-vao-nha-moi-2-1649954699.jpg

 Việc mang theo chổi cũ về nhà mới là điều kiêng kỵ khi vào nhà mới

Không nên làm trễ giờ nhập trạch

Qua giờ nhập trạch là mất điều lành, giờ đẹp có thể sẽ khiến gia đình bạn gặp phải những điều không may. Ngày và giờ nhập trạch đã được xem rất kỹ lưỡng trước đó để hy vọng là sẽ mang đến những vận khí tốt cho gia đình gia chủ. Vì thế mà khi về nhà mới đừng vì bất cứ lý do gì mà lại làm trễ mất giờ đẹp nhé.

Không nên nói điều không may khi đến nhà mới

Đôi khi chỉ với vài câu nói lỡ lời, tưởng rằng sẽ không ảnh hưởng gì lớn nhưng đôi khi lại khiến cho gia đình bạn gặp lắm điều không may trong suốt thời gian sống ở căn nhà mới. Bởi vì thế cho nên, một trong những điều kiêng kỵ khi vào nhà mới chính là tuyệt đối không nên nói ra những lời tiêu cực, kmà chỉ nên nói những lời hay, may mắn, điều tốt để cho năng lượng tốt đẹp được lan tỏa ra khắp ngôi nhà bạn.

Những điều nên làm khi vào nhà mới

Khi chuyển đến một căn nhà mới, cũng có nghĩa là gia đình bạn sẽ bắt đầu 1 khởi đầu mới, ai cũng sẽ mong muốn đó sẽ có một khởi đầu đầy may mắn tốt đẹp. Ngoài những điều cần kiêng kỵ khi vào nhà mới thì sẽ có những điều nên làm sau:

  • Chọn ngày lành tháng tốt để chuyển nhà: Việc chọn được ngày tốt giờ tốt thì theo phong thủy sẽ giúp cho gia chủ có thêm được vượng khí, mọi chuyện sẽ được suôn sẻ, thuận lợi hơn.

  • Cúng thổ địa và thần linh: Đây là một thủ tục xem như bạn thông báo cũng như xin phép các vị thần cai quản tại đây. Rằng gia đình bạn sắp chuyển đến đây ở và mong được họ phù hộ mọi chuyện được thuận lợi, may mắn.

  • Xông nhà: Việc xông nhà theo như quan niệm dân gian là sẽ xua đuổi được những điều không may mắn, xui rủi không sạch sẽ ra khỏi nhà.

  • Đun nước sôi, mở vòi nước chảy: Ngày đầu tiên khi dọn vào nơi ở mới, gia chủ nên đun một ấm nước sôi. Mục đích là nhằm giúp cho nguồn tài của gia đình luôn được sôi động và dồi dào. Đồng thời mở thật nhỏ vòi nước để cho nước chảy thật chậm và  thật lâu. Điều này sẽ tượng trưng cho mọi điều vạn sự như ý, ấm no, no đủ.

  • Thật vui vẻ đầy sức sống trong ngày chuyển nhà: Khi mà chuyển nhà, gia chủ cần phải nói và làm các việc may mắn. Trong ngày chuyển nhà, nhất định phải vui vẻ và không được giận dữ. Tuyệt đối không được mắng người khác,  không được đánh mắng trẻ con.

  • Nên bật điện sáng suốt  3 đêm đầu tiên: Giúp vượng khí trong nhà không bị tắt đi

kieng-ky-khi-vao-nha-moi-3-1649954697.jpg

Thật vui vẻ đầy sức sống trong ngày chuyển nhà

Kết luận

Nhà là nơi bình yên để quay về sau những vấp ngã, áp lực trong cuộc sống. Chính vì thế để có được 1 ngôi nhà đúng nghĩa bình yên, có lộc thì bạn nên chú ý các điều cần kiêng kỵ khi vào nhà mới. Chúc bạn và gia đình sẽ có cho mình một mái ấm hạnh phúc và thuận lợi trong mọi việc.