Những điều gia chủ nên kiêng kỵ khi làm nhà gỗ

Trần Thị Ánh Dương

Nhà gỗ luôn được nhiều người sành chơi lựa chọn. Bởi nó vừa mang giá trị về mặt thẩm mỹ vừa lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Với những giá trị to lớn ấy thì xây một căn nhà gỗ không phải là điều dễ dàng. Bên cạnh đó còn có những kiêng kỵ khi làm nhà gỗ mà gia chủ cần phải lưu ý để tránh mang họa sau này.

Nhà gỗ thường được sử dụng làm gì?

Nhà gỗ được xây dựng và sử dụng với nhiều mục đích khác nhau nhưng thường có 3 mục đích chính: làm nhà thờ họ, đình chùa và nhà ở. Ngôi nhà được xây dựng theo những kết cấu khác nhau tùy theo mỗi mục đích được sử dụng.

  • Từ đường, nhà thờ họ

Đây là mục đích dễ thấy nhất khi mọi người xây dựng nhà gỗ. Hầu như các mẫu nhà từ đường và nhà thờ họ được làm theo kết cấu kẻ truyền. Từ đường, nhà thờ họ là không gian tâm linh thiêng liêng dành làm nơi thờ tự tổ tiên, người có công trong một dòng họ, con cháu sum họp. Kiểu nhà này thường sẽ được xây dựng với quy mô lớn như: 5 gian, 7 gian…

kieng-ky-khi-lam-nha-go-1-1649952784.jpg

Nhà thờ họ, từ đường bằng gỗ

  • Đình chùa

Xây dựng ngôi chùa và mái đình là mục đích tiêu biểu khác khi xây nhà gỗ. Với không gian trang trọng, cổ kính, nơi đây được chọn là không gian thờ tự thần linh có công với làng xã hoặc các đức phật. Mọi người đến đình, chùa là để thư giãn tâm trí, tìm chốn bình yên và cầu nguyện những ước muốn cho gia đình và bản thân. Nhiều vùng khác còn sử dụng đình chùa để sinh hoạt chung của một cộng đồng người.

  •  Nhà ở tư gia

Ngoài những mục đích trên thì nhà gỗ còn sử dụng chủ yếu để làm nhà ở tư gia. Ngày nay sau nhiều bộn bề và áp lực cuộc sống rất nhiều người lại muốn trở về với một nếp nhà truyền thống. Không gian này luôn giúp cho nhiều người giải tỏa căng thẳng, thư giãn hơn. Bởi chất liệu làm nên căn nhà có tính lành cao, mát vào mùa hạ và giữ nhiệt vào mùa đông. Vậy nên những nhà gỗ cổ truyền được xây dựng làm nhà ở tư gia xuất hiện ngày càng nhiều.

kieng-ky-khi-lam-nha-go-2-1649952783.jpg

Nhà ở tư gia được làm từ gỗ

Chọn vật liệu gỗ kém chất lượng, mệnh xấu

Nhà gỗ thì nguyên vật liệu chính là gỗ. Đây chính là yếu tố chi phối ngôi nhà nhiều nhất, có tính quyết định vận mệnh của ngôi nhà vì vậy phải đặt biệt quan tâm đến vật liệu này. 

Dùng thân gỗ bị cưa cụt hoắc sét đánh

Đa phần mọi người thường sẽ chọn những loại gỗ có tính bền cao, chất lượng nhưng không quan tâm đến cách thức lấy gỗ. Vì vậy, điều đầu tiên kiêng kỵ khi làm nhà gỗ được nhắc đến chính là dùng thân gỗ làm nhà bị cưa cụt hoặc sét đánh trúng.

Theo quan niệm dân gian, những cây gỗ cụt ngọn hay bị sét đánh thường mang tử khí (khí xấu), dẫn đến nhiều điều xui xẻo, không may cho tài vận và sức khỏe của người trong gia đình.

kieng-ky-khi-lam-nha-go-3-1649952783.jpg

Tinh ý khi chọn lựa gỗ xây nhà

Dùng thân gỗ làm nhà có mắt cây chết đen

Thân gỗ có mắt cây chết đen là dấu hiệu không đảm bảo chất lượng gỗ, lõi cây không chắc chắn. Nếu dùng gỗ này để xây nhà, thành quả ngôi nhà khó được kiên cố, dễ lung lay tạo ra nhiều bất ổn cho gia đình.

Dùng cây gỗ không có hai thân

Một vấn đề cần kiêng kỵ khi làm nhà gỗ mà gia chủ thường hay bỏ qua: Sử dụng cây gỗ không có hai thân. Loại cây này dễ mang đến sự chia ly, mất mát cho ngôi nhà của bạn. 

Dùng gỗ làm cột nhà không thẳng

Dân gian có câu: “Cột xà leo, kéo song ngà, làm nhà không yên”, cột nhà thể hiện sự hùng mạnh của một gia đình. Vì vậy, không được dùng những thân gỗ vặn vẹo như rắn bò, kèo nhà, cong vênh như ngà voi để làm cột. Như vậy vừa gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà vừa dễ gây bất ổn cho cuộc sống gia đình.

kieng-ky-khi-lam-nha-go-4-1649952783.jpg

Lựa chọn gỗ phù hợp cho gian nhà

Dùng gỗ đã từng xây đền, chùa

Đây là loại gỗ tuyệt đối kiêng kỵ khi làm nhà gỗ. Dùng lại gỗ đã từng dùng để xây đình, chùa, đền về để xây nhà sẽ bị các sơn thần, bộ hạ sẽ thường xuyên sinh sự, gây bất an, lo lắng cho gia đạo.

Cắt bớt gỗ của ngôi nhà

Ông cha ta ngày xưa có câu: “Vườn rộng chớ mở ra, nhà rộng chớ nhỏ lại” do đó không nên cắt bớt gỗ khi muốn sửa lại ngôi nhà. Điều này sẽ mang đến những tai họa, bất trắc, cản trở sự thăng tiến trong công việc, kinh tế gia đình sa sút.

Đặt không đúng vị trí các gian nhà 

Một điều kiêng kỵ khi làm nhà gỗ đáng chú ý tiếp theo chính là đặt các gian nhà không đúng vị trí. Việc đặt không đúng vị trí phong thủy của các gian nhà mang đến nhiều điềm xấu, năng lượng không tốt cho gia chủ.

Gian nhà thờ:

Đây là một không gian tâm linh thiêng liêng nên việc bố trí sai sẽ dẫn đến nhiều hậu quả khó lường. Vì vậy việc bố trí không gian thờ cúng rất quan trọng.

  • Gian nhà thờ phải xây dựng cách xa phòng bếp và nhà vệ sinh, tránh ảnh hưởng xấu đến phong thủy ngôi nhà và dẫn đến năng lượng không tốt cho gia chủ

  • Đặt bàn thờ sao cho nơi hướng ra là cửa chính, hướng của nhà phải được đặt theo hướng đông nam, bởi vì đây là hướng tốt.

kieng-ky-khi-lam-nha-go-5-1649952783.jpg

Gian nhà thờ kiểu mẫu

Lời kết

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp đầy đủ và chi tiết về những điều cần kiêng kỵ khi làm nhà gỗ, giúp cho ngôi nhà bạn không chỉ vững chắc mà còn mang vận khí tốt.