Kiêng kỵ khi cắt tóc cho trẻ em bố mẹ nên biết

Trần Thị Ánh Dương

Em bé nhà bạn bị ốm do nhiều nguyên nhân khác nhau, một trong những nguyên nhân đó là cắt tóc cho trẻ vào những thời điểm không thích hợp. Vì vậy, bậc làm cha mẹ nên lưu ý những điều kiêng kỵ khi cắt tóc cho trẻ để trẻ luôn mạnh khỏe, ngoan ngoãn.

Kiêng kỵ khi cắt tóc cho trẻ vào những ngày độc 

Kiêng kỵ khi cắt tóc cho trẻ vào ngày mùng 1

Mùng 1 là ngày bắt đầu của tháng, vì thế mọi sự trong ngày này thường ảnh hưởng đến cả tháng sau đó. Vậy nên ngày mùng 1 mọi người luôn làm việc một cách cẩn thận nhất. Cắt tóc cho trẻ vào mùng 1 dễ khiến cho trẻ đau ốm, quấy khóc, chán ăn. Ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ trong tháng đó. Vì vậy, bố mẹ không nên cắt tóc cho trẻ vào ngày đầu tiên của tháng, của năm.

kieng-ky-khi-cat-toc-cho-tre-1-1650499125.jpg

Kiêng kỵ cắt tóc cho trẻ vào mùng 1 để không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ

Kiêng kỵ khi cắt tóc cho trẻ vào ngày mùng 5

Bố mẹ nên để ý đến ngày cắt tóc cho con. Theo quan niệm dân gian, bố mẹ kiêng cắt tóc cho trẻ vào ngày mùng 5, bởi khi cắt tóc cho con vào ngày này khiến cho trẻ gặp nhiều xui xẻo vào các ngày sau đó. Trẻ hay khóc, biếng ăn, ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của trẻ.

Kiêng kỵ khi cắt tóc cho trẻ vào ngày cuối tháng

Cắt tóc cho trẻ vào ngày cuối cùng của tháng khiến cho phúc lộc của trẻ bị rửa trôi, sức khỏe yếu ớt, còn có thể bị yểu mệnh. Cắt tóc vào những ngày 30 ngày 31 làm bé bị ốm, làm giảm sức đề kháng của hệ miễn dịch.

Kiêng kỵ khi cắt tóc cho trẻ vào tháng Cô Hồn

Vào những ngày cô hồn tháng 7 âm lịch cũng kiêng kỵ cắt tóc cho trẻ, vì điều này khiến cho trẻ quấy khóc, khó ngủ, hay bị giật mình, đau ốm bởi ma quỷ trêu đùa, quấy rối. Sức khỏe của trẻ từ đó cũng giảm sút hơn, sức đề kháng yếu hơn.

kieng-ky-khi-cat-toc-cho-tre-2-1650499125.jpg

Cắt tóc cho trẻ vào tháng Cô Hồn khiến cho bé hay quấy khóc

Kiêng kỵ khi cắt tóc cho trẻ dưới 6 tháng tuổi

Cắt tóc cho trẻ dưới 6 tháng tuổi còn được gọi là cắt tóc máu. Tóc máu là lớp tóc đầu tiên của trẻ khi được hình thành từ lúc trong bụng mẹ. Tóc máu có chức năng bảo vệ thóp đầu non nớt của trẻ, giữ ấm cho phần đầu, lớp tóc này đến một giai đoạn nào đó sẽ tự động rụng đi để chuẩn bị hình thành lớp tóc mới.

Khoảng thời gian từ khi sinh ra đến khi trẻ được 6 tháng tuổi thì phần thóp đầu của trẻ vẫn còn non yếu, nhìn bằng mắt thường chúng ta vẫn có thể thấy phần thóp đầu của trẻ còn phập phồng lên xuống, rất dễ bị tổn thương nếu bố mẹ sử dụng dụng cụ cắt tóc như là kéo, máy cạo,...

Việc bố mẹ cắt tóc máu cho con sớm hay muộn sẽ không ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe, hệ miễn dịch của trẻ. Tuy nhiên, bố mẹ chỉ nên cắt tỉa cho trẻ khi phần tóc này gây khó chịu cho việc sinh hoạt của trẻ, nhất là phần tóc ở vùng gần mắt, tai và gáy cổ. Lúc cắt tóc cho trẻ, bố mẹ phải thật cẩn thận và nhẹ nhàng để tránh làm tổn thương đến da đầu của trẻ.

Bố mẹ nên cắt tóc cho trẻ khi trẻ đã cứng cáp hơn, thường là ít nhất sau 6 tháng bố mẹ hãy cắt tóc máu cho con.

kieng-ky-khi-cat-toc-cho-tre-3-1650499125.jpg

Không nên cắt tóc cho trẻ dưới 6 tháng tuổi tránh ảnh hưởng đến da đầu của trẻ

Kiêng kỵ khi cắt tóc cho trẻ lúc trẻ bị ốm

Khi trẻ bị ốm, trẻ cần được giữ ấm một cách tốt nhất. Phần tóc lúc này có chức năng giữ ấm phần đầu cho trẻ. Vì vậy, khi trẻ đang bị ốm hoặc vừa mới khỏi ốm, trẻ có biểu hiện của sự mỏi mệt hoặc trẻ cảm thấy khó chịu trong người thì bố mẹ không nên cắt tóc cho trẻ. 

Việc này làm mất đi lớp bảo vệ da đầu của trẻ, khiến cho bệnh tình trở nên nặng hơn, đau ốm liên miên, làm ảnh hưởng đến sức đề kháng của trẻ.

kieng-ky-khi-cat-toc-cho-tre-4-1650499125.jpg

Không nên cắt tóc lúc trẻ bị ốm hoặc vừa ốm dậy

Kiêng kỵ cắt tóc cho trẻ lúc trẻ đang ngủ

Bố mẹ thường cho răng, lúc trẻ đi vào giấc ngủ say sẽ dễ dàng hơn cho việc cắt tóc. Tuy nhiên, trẻ em thường tỉnh giấc bất chợt khiến cho bố mẹ không kịp trở tay, như thế sẽ gây nguy hiểm cho trẻ. 

Vì vậy bố mẹ hãy chọn thời điểm trẻ cảm thấy thoải mái nhất, lúc này trẻ dễ dàng phối hợp hơn với bố mẹ để cắt được tóc cho trẻ. Điều này sẽ tránh được sự nguy hiểm nhiều hơn so với lúc trẻ đang ngủ.

Một số lưu ý khác khi cắt tóc cho trẻ

Đối với các bé trai trên 1 tuổi các bậc phụ huynh nên chọn 6-8 tuần để cắt tỉa tóc cho bé 1 lần. Còn những bé gái bạn có thể tỉa tóc cho bé 8 tuần 1 lần, tùy thuộc vào độ dài tóc và sở thích của mẹ. Nếu bạn thích bé gái để tóc dài có thể tạo kiểu tóc cho bé và buộc lên gọn gàng, tránh tóc dài gây khó khăn trong sinh hoạt của bé.

Đa số trẻ em đều thấy khó chịu và sợ hãi khi cắt tóc, nhất là khi cắt tóc với người lạ. Trẻ sẽ ngọ nguậy khiến việc cắt tóc rất khó khăn và nguy hiểm. Vì vậy các bậc cha mẹ nên trang bị một số kiến thức cơ bản để cắt tóc cho con của mình. Bạn chỉ cần chuẩn bị một cây kéo nhỏ, chai xịt ướt tóc, một chiếc lược nhỏ và khăn lau tóc cho con. 

Khi tiến hành cắt tóc cho trẻ, các bậc phụ huynh nên cắt từ tóc mái trước cho gọn gàng. Chú ý không để tóc vướng vào mắt trẻ. Nếu trẻ cảm thấy thoải mái và hợp tác thì hãy tiếp tục cắt xuống hai bên đầu và đằng sau. Sau khi cắt xong tóc cho bé bạn nên tắm lại cho bé bằng nước ấm, lấy đi hết các vụn tóc sót lại trên da bé, cho bé cảm giác thoải mái không bị châm chích, ngứa ngáy.

kieng-ky-khi-cat-toc-cho-tre-5-1650499125.jpg

Bố mẹ nên thật cẩn thận khi cắt tóc cho trẻ

Lời kết 

Bài viết đã nêu ra những điều kiêng kỵ khi cắt tóc cho trẻ mà mỗi bậc phụ huynh nên chú ý. Chúc bạn có được những thông tin hữu ích chăm sóc cho con yêu của mình.