Phong thủy nhà ở: Kiêng kỵ bàn bếp

Trần Thị Ánh Dương

Bếp chính là nơi giữ lửa cho ngôi nhà, đây cũng là nơi mọi người quây quần bên những mâm cơm chiều đầm ấm. Vì vậy mà vấn đề phong thủy của nhà bếp, hướng bếp luôn được gia chủ quan tâm rất nhiều. Dưới đây là những điều kiêng kỵ bàn bếp mà bạn cần biết.

Vì sao cần phải kiêng kỵ bàn bếp

Các vấn đề về kiêng kỵ bàn bếp vẫn luôn được các gia chủ chú trọng đến. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều gia đình chỉ quan trọng vào việc bài trí phòng khách, phòng ngủ sao cho hợp với phong thủy, hợp bản mệnh, tuổi tác của gia chủ nhằm mục đích hút tài lộc và cầu mong có một sức khỏe tốt mà thường quên mất rằng phong thủy bàn bếp cũng quan trọng không hề kém.

Một ngôi nhà vừa đẹp, vừa có một phong thủy tốt sẽ giúp cho vận mệnh của gia chủ ngày càng thêm hưng thịnh. Việc xây và bố trí bàn bếp như thế nào cho hợp với phong thủy vẫn luôn là vấn đề không bao giờ cũ cả.

kieng-ky-ban-bep-1-1649984052.jpg

Việc xây và bố trí bàn bếp như thế nào cho hợp với phong thủy vẫn luôn là vấn đề không bao giờ cũ cả.

Một số điều kiêng kỵ bàn bếp mà bạn cần nhớ

Theo phong thủy việc kiêng kỵ bàn bếp sẽ giúp vận khí của gia đình đi lên, các mối quan hệ sẽ tốt đẹp hơn, và làm cho căn hộ của bạn thêm phần ấm cúng. Dưới đây là một số điều kiêng kỵ bàn bếp mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn.

Kiêng bếp đặt ngược hướng nhà

Bàn bếp được đặt ngược với hướng nhà là bàn bếp được thiết kế ngoảnh lưng về hướng của cửa nhà, ví dụ như nhà tọa bắc hướng về nam mà bếp lại tọa nam hướng về bắc, như thế là không nên vì sẽ không đem lại may mắn cũng như an lành cho gia chủ.

Đây là một trong những điều kiêng kỵ bàn bếp quan trọng trong phong thủy cần được gia chủ hết sức cẩn trọng.

Kiêng hướng bếp quay ra phía cửa chính

Theo phong thủy có quy định rằng, đường vòng thường mang lại những điềm tốt còn đường thẳng lại mang tới những điềm xấu. Khi cửa chính nhìn thẳng vào bếp nấu sẽ gây nên những thiệt hại không mong muốn cho gia chủ, không chỉ bị thất thoát về mặt tiền bạc và sức khỏe cũng bị hao tổn không ít.

kieng-ky-ban-bep-2-1649984051.jpg

Đường vòng thường mang lại những điềm tốt còn đường thẳng lại mang tới những điềm xấu

Kiêng bàn bếp đặt đối diện với nhà vệ sinh

Bếp chính là nơi nấu đồ ăn thức uống cho cả gia đình, vì vậy mà cần phải giữ vệ sinh sạch sẽ, nếu không thì bệnh tật có thể sẽ vào cơ thể người qua đường ăn uống, làm hại đến sức khỏe của các thành viên trong nhà.

Nhà vệ sinh là nơi có rất nhiều vi trùng chính vì vậy bàn bếp không được đặt gần với nhà vệ sinh. Đặc biệt là cửa bếp không nên đặt đối diện với cửa nhà vệ sinh.

Tránh những góc nhọn chiếu thẳng vào bàn bếp

1 số chuyên gia trong lĩnh vực phong thủy cho rằng, góc nhọn (như cạnh bàn,…) chiếu thẳng vào phía bàn bếp là điều rất kị, không tốt. Bởi nó sẽ làm ảnh hưởng không ít đến sức khỏe của gia chủ cũng như gia đình của họ, sẽ đem lại những điềm xấu, những điều không may mắn, không tốt đến cho gia chủ.

Không đặt bàn bếp gần tủ lạnh hoặc là bồn rửa

Theo thuật ngũ hành, bếp chính là lửa đại diện cho hỏa, bồn rửa chính là nước đại diện cho mạng thủy, hỏa mà gần thủy sẽ tạo ra sự xung đột không mong muốn và gây ra nhiều bất lợi. Đại kỵ của hai cung này có thể sẽ khiến cho gia đình khắc khẩu , lục đục và ảnh hưởng không tốt đến trẻ em và cả  phụ nữ mang thai. Cũng không nên bố trí đối diện hay đặt ngang cạnh, cách nhau ít nhất 20 - 30 cm và nên bố trí chúng theo hình tam giác với thứ tự như sau: bếp - bồn rửa - tủ lạnh. 

Không nên đặt bàn bếp ở vị trí trung tâm

Vị trí trung tâm của căn nhà theo phong thủy được coi là nơi tập trung của tất cả các nguồn năng lượng của ngôi nhà và cần có sự ổn định cũng như bình an của các luồng khí, trong khi nhà bếp lại là nơi có nhiều tạp khí do quá trình chế biến thức ăn. 

Cho nên việc đặt bàn bếp ở vị trí trung tâm ngôi nhà khiến cho các dòng khí bị xáo trộn bởi hỏa khí của bếp, tạo nên những khó khăn cho gia chủ, đồng thời cũng khiến cho sức khỏe yếu dần đi theo thời gian.

Kiêng kỵ bàn bếp có xà ngang đè lên trên

Theo phong thủy: “Xà ngang đè lên trên” là bất lợi.

Giường ngủ hoặc là ghế ngồi phía trên có xà ngang đều là không tốt, xà ngang mà đè lên trên bếp cũng rất không tốt. Khi đặt bếp dưới xà ngang sẽ không tránh được việc người nhà bị ốm đau bệnh tật liên miên, đặc biệt sẽ có hại cho sức khỏe của vợ chồng, “dưới xà có bếp, nữ chủ nhà tổn hao”. Vì thế mà cần kiêng kỵ bàn bếp có xà ngang đè lên trên.

kieng-ky-ban-bep-3-1649984051.jpg

Theo phong thủy: “Xà ngang đè lên trên” là bất lợi.

Kiêng kỵ khi đặt bàn bếp đối diện với cửa phòng ngủ, sát giường ngủ

Hơi nóng và mùi thức ăn từ phòng bếp tỏa ra sẽ dễ lọt vào không gian phòng ngủ nếu như bạn sắp xếp chúng gần nhau. Như vậy sẽ gây ảnh hưởng không ít tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Kết luận

Nếu như bạn tránh được những điều trong kiêng kỵ bàn bếp mà bài viết trên đã chỉ ra thì sẽ trợ giúp được vận mệnh cho gia chủ rất nhiều. Do đó, bạn nên tránh những điều kiêng kỵ theo phong thủy sẽ giúp cho gia đình bạn thêm phần hưng thịnh hơn.