Kiêng để chiếu đứng và những kiêng kỵ trong quan niệm tâm linh

Trần Thị Ánh Dương

Chiếc chiếu là một vật dụng gần gũi và quen thuộc với người Việt Nam, gắn bó mật thiết với cuộc sống hàng ngày của con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến một đại kỵ khi sử dụng chiếu là kiêng để chiếu đứng.

Ý nghĩa của chiếu chiếu trong đời sống

Chiếu là vật dụng có từ lâu đời. Ngày xưa, khi chưa có đệm hay đệm còn chưa phổ biến thì hầu như nhà nào cũng có một tấm chiếu cói. Chiếu cói được tạo ra bởi những sợi cỏ cói phơi khô rồi dệt lại và liên kết lại bằng sợi đay. Trước đây, toàn bộ quá trình làm chiếu cói đều được làm bằng tay. Vậy nên, giá trị của một chiếc chiếu cói không chỉ nằm ở sản phẩm mà còn là sự tâm huyết, công sức của người lao động. 

Hiện nay, bên cạnh chiếu cói thì còn có nhiều loại chiếu khác như chiếu trúc, chiếu mây, chiếu điều hòa,... Mặc dù đệm ngày càng trở nên phổ biến nhưng những tấm chiếu, đặc biệt là chiếu cói vẫn là vật dụng không thể thiếu trong nhiều gia đình, nhất là những gia đình ở vùng quê. 

Thay vì ăn cơm trên bàn, người ta sẽ trải chiếu ra và ngồi ăn ở dưới đất, hay thay vì ngủ ở giường đệm, người ta sẽ ngủ trên chiếu vì chiếu thông thoáng, mát mẻ,... Đặc biệt là những người lớn tuổi không quen nằm đệm mà vẫn thích nằm chiế hơn, họ cho rằng chiếu sẽ giúp cho chúng ta nằm thẳng lưng, tư thế chuẩn và hạn chế bị các bệnh về lưng hay xương khớp.

kieng-de-chieu-dung-1-1650550400.jpg

Chiếu là một vật dụng có mặt trong gia đình người Việt từ xưa đến nay

Vì sao kiêng để chiếu đứng?

Dân gian có một câu rằng “Lúc sống nằm trên chiếu, lúc chết nằm dưới chiếu” để chỉ hình ảnh người mới chết lúc nào cũng phải được đắp chiếu che mặt. Cho dù bạn chưa nghe thấy câu nói trên nhưng có lẽ đã biết đến hình ảnh người chết đi sẽ được cuốn trong tấm chiếu ấy. Chính vì vậy, ông bà ta đặc biệt kiêng kỵ việc cuốn chiếu lại và dựng đứng lên ở góc nhà, đặc biệt là với những tấm chiếu cói. 

Theo quan niệm dân gian, hình ảnh chiếu được cuộn lại và dựng đứng lên sẽ mang ý nghĩa báo với người khác rằng nhà đang có tang. Vậy nên, thay vì dựng đứng chiếu, bạn có thể cuộn lại và để nằm một góc nhà hay cất gọn dưới gầm giường.

kieng-de-chieu-dung-2-1650550401.jpg

Dựng đứng chiếu là một hành động người xưa vô cùng kiêng kỵ

Một số kiêng kỵ trong cuộc sống hàng ngày không nên phạm phải

Không được soi gương vào ban đêm

Theo quan niệm tâm linh, buổi tối là thời gian âm thịnh dương suy, quỷ khí tăng cường, nên nếu soi gương thì có thể sẽ nhìn thấy những hình ảnh rất khủng khiếp do 3 hồn 7 vía của chính mỗi con người phản chiếu ngược lại. Cũng có quan niệm rằng, soi gương vào ban đêm hoặc để tấm gương đối diện với giường ngủ có thể khiến linh hồn của họ bị mắc kẹt trong một thế giới khác và không thể trở về được với thực tại nữa. Hoặc cũng có nhiều người nói rằng nếu soi gương vào lúc 2 giờ đêm thì có thể sẽ nhìn thấy cái bóng thứ hai của chính mình, hoặc nhìn thấy kiếp trước của chính mình.

Chính vì thế, cứ tối đến, người xưa thường sẽ dùng một tấm vải hay những thứ tương tự để che tấm gương lại. Bạn cũng có thể đặt úp chiếc gương xuống hoặc không nên để gương trong phòng ngủ của mình vào buổi tối.

Không mang lê và hoa hồng đến thăm người bệnh

Thông thường, khi đến thăm người bệnh, người ta sẽ mua hoa quả mang đến. Tuy nhiên, có một loại quà mà mọi người nên tránh không mua mang đến thăm bệnh đó chính là quả lê. Bởi theo quan niệm dân gian, lê là biểu tượng của sự chia ly. Chính vì vậy, khi có người đang bị bệnh, người ta sẽ dễ dàng liên hệ đến những điều xấu đối với người bệnh và người nhà của họ.

Hoa hồng, đặc biệt là hoa hồng đỏ cũng là thứ không nên mang đến thăm bệnh. Bởi theo quan điểm của nền văn hóa châu Á, màu đỏ là màu của máu, gây liên tưởng đến sự chết chóc. Vì vậy khi đến thăm người bệnh, tốt nhất là bạn nên chọn những bông hoa màu trắng hoặc màu vàng.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý đến số lượng của chúng. Không nên chọn số 4 bởi bốn có nghĩa là “tứ”, đọc gần giống “tử”, liên quan đến cái chết nên cần kiêng kỵ.

kieng-de-chieu-dung-3-1650550401.jpg

Những kiêng kỵ được truyền từ đời này sang đời khác

Không phơi đồ ngoài trời vào ban đêm

Một trong những điều kiêng kỵ trong cuộc sống hằng ngày mà nhiều người hay phạm phải đó là treo đồ bên ngoài vào ban đêm. Theo quan điểm tâm linh của người Việt, việc treo đồ vào ban đêm sẽ khiến các linh hồn lang thang bị cám dỗ nên sẽ “ám” vào những bộ đồ đó. Những hồn ma đó sẽ đi theo người mặc chúng và gây ra những điều tai họa. Ngoài ra, theo khoa học thì việc phơi đồ ngoài trời vào ban đêm cũng không tốt vì lúc này không có ánh nắng mặt trời, vi khuẩn sẽ không được diệt sạch mà tích tụ vào quần áo, sinh bệnh cho người mặc.

Không gọi tên người khác vào ban đêm

Theo quan niệm phương Đông, ban đêm là thời điểm có rất nhiều linh hồn đi lang thang. Vì vậy nếu bạn gọi to tên của những người thân, bạn bè hoặc thậm chí là vật nuôi của bạn vào ban đêm thì các linh hồn có thể sẽ ghi nhớ tên người được gọi và đi theo họ quấy phá. Vì vậy, những đêm không có ánh trăng, trẻ em nên ở trong nhà, đặc biệt là những người bị tổn thương, bệnh nặng.

Không ngoảnh đầu lại khi ở nơi vắng vẻ

Ông bà ta thường khuyên rằng, khi đến những nơi vắng vẻ đồng không mông quạnh, nhất là chỗ mồ mả thì không nên ngoảnh đầu lại cho dù có cảm giác có người đi theo mình, hoặc gọi tên mình. Vì họ tin rằng, lúc đó có thể là do có ma quỷ đang trêu chọc.

Không chải tóc lúc nửa đêm

Các cụ quan niệm rằng, thời điểm giao thời giữa đêm và ngày, các cô hồn hay lang thang tìm chỗ nương náu. Chính vì vậy, nếu chải tóc vào đêm khuya và có tóc rụng ra, có nghĩa là một phần dương khí của mình đã theo tóc toát ra nhiều và âm khí đã mạnh lên, tạo điều kiện cho cô hồn xâm nhập hoặc quậy phá.

kieng-de-chieu-dung-4-1650550400.jpg

Hãy lưu ý để tránh phạm phải những điều cấm kỵ để không gặp phải những điều không may mắn

Phần kết

Trên đây là một số kiêng kỵ theo quan niệm tâm linh của người Việt như kiêng để chiếu đứng. Mặc dù có một số điều vẫn chưa được chứng minh tính đúng sai, tuy nhiên, ông bà ta cũng đã nói rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Tốt nhất là bạn nên ghi nhớ để tránh rước phải những vận xui hay những thứ không tốt nhé!