Lý giải vì sao phải kiêng đặt hai bàn thờ đối diện nhau

Hằng Nguyễn

Ông bà xưa đã truyền dạy rằng trong nhà nhất định phải kiêng đặt hai bàn thờ đối diện nhau nếu không thì gia chủ cùng người thân sẽ bị quở phạt, thường xuyên gặp chuyện chẳng lành. Tuy nhiên, lời lý giải tại sao lại thế thì không phải ai cũng biết rõ cả. Cũng giống như đại đa số người trả, mới lập gia đình, ra riêng chắc chắn sẽ vô cùng thắc mắc về vấn đề này. Trong bài viết sẽ có phần lý giải.

Vì sao nên kiêng đặt hai bàn thờ đối diện nhau ?

Tại một vài gia đình có thể sẽ sở hữu nhiều hơn 1 tủ thờ, việc bố trí phải hết sức lưu ý. Theo như một số chuyên gia việc kiêng đặt hai bàn thờ đối diện nhau thật sự cần thiết phải làm trong ngôi nhà. Bởi nếu sắp đặt như thế sẽ phạm đến phong thủy, dẫn đến điềm không may cho gia chủ và người thân. Có thể lý giải như sau:

  • Thông thường, những chiếc tủ thờ sẽ phải được đặt quay mặt về hướng tốt hợp với tuổi tác, quẻ mệnh của gia chủ. Giúp hấp thụ dương khí, vận khí, tài khí,... từ đó mới đem lại nhiều điềm lành, may mắn.
  • Thế nên, khi đặt 2 bàn thờ nằm đối diện với nhau sẽ dẫn đến việc bàn thờ dù có đặt ở hướng tốt đi nữa thì cũng bị chặn “mặt tiền” nên cả 2 cũng không thể hấp thụ dương khí, khí tốt. Từ đó, bàn thờ trở nên lạnh lẽo, không linh ứng, có thể dẫn đến việc thần linh, tổ tiên nổi giận, quở trách.
  • Đồng thời, khi đặt 2 bàn thờ nằm đối diện, các bậc thần linh, ông bà tổ tiên sẻ nhìn trực diện vào nhau. Khi một bậc thấp hơn dám nhìn thẳng vào đấng linh thiêng hơn có thể gây ra sự xung khắc, xung đột về mặt tâm linh.

Có thể bạn quan tâm: Chia Sẻ: Vị Trí Đặt Bàn Thờ Ông Địa Trong Nhà Nhiều Tài Lộc

Ảnh 1: Kiêng đặt 2 bàn thờ đối diện nhau (Nguồn: internet)
Ảnh 1: Kiêng đặt 2 bàn thờ đối diện nhau (Nguồn: internet)

Những vị trí cần tránh đặt bàn thờ

Ngoài việc đặt 2 bàn thờ nắm đối diện nhau ra, các quý gia chủ cũng nên cẩn thận, né những vị trí, hướng sau đây:

Sát nhà nhà vệ sinh

Khi đặt bàn thờ, phải tuyệt đối tránh đặt sát vách tường nhà vệ sinh. Bởi vì căn phòng sinh hoạt này thường là nơi để con chúng ta “giải quyết nỗi buồn”, thường tỏa ra mùi hôi thối, vi khuẩn, mất vệ sinh. Chính vì thế sẽ ảnh hưởng đến sự trang nghiêm của một bàn thờ linh thiêng, gây ra sự ô uế, khiến thần linh, tổ tiên nổi giận.

Đối diện cửa nhà vệ sinh

Tuyệt đối, không bao giờ được bàn thờ đối diện, quay mặt về phía cửa nhà vệ sinh. Nếu bố trí như thế, các bậc thần linh, ông bà linh ứng trên bàn thờ sẽ quan sát trực tiếp những hành động khiếm nhã của gia chủ, người thân trong sinh hoạt cá nhân. Điều này sẽ làm ô uế, đánh mất linh thiêng, trang nghiêm vốn có. Rất dễ bị quở trách, trừng phạt.

Ảnh 2: Những vị trí tránh đặt bàn thờ (Nguồn: internet)
Ảnh 2: Những vị trí tránh đặt bàn thờ (Nguồn: internet)

Tránh đặt tài nơi nhiều gió

Cuối cùng, không nên đặt bàn thờ nằm sát, gần cửa sổ hoặc nơi thường xuyên có nhiều gió lùa vào. Quý gia chủ chắc chắn khó có thể nào biết bên trong gió chứa vật gì hoặc lẫn mùi hương nào. Tuy nhiên, không thể tránh việc mùi hôi thối, rác,... theo gió thổi quá nhiều vào bàn thờ được. Đây là một điều chẳng nên tí nào cả. Bên cạnh đó, nếu gió mạnh cũng có thể làm ngã bài vị, đồ vật cúng kiếng,... khiến bề trên phật lòng.

Có nên đặt bàn bàn thờ thẳng cửa ra vào không?

Câu hỏi “Có nên đặt bàn bàn thờ thẳng cửa ra vào không?” hiện đang là thắc mắc của rất nhiều gia chủ. Theo mọi người thì câu trả lời sẽ là “có” hay “không”. Hãy tham khảo một vài thông tin sau đây:

Ngày xưa, khi vật chất, kinh tế còn chưa quá cao thì ông bà ta đã phải ở những căn nhà quê, chỉ 1 tầng trệt, có tầm 3, 4, 5 gian,... Thông thường, gian đầu trong nhà sẽ là nơi đặt bàn thờ, cúng kiếng và hướng mặt thẳng ra ngoài cửa chính.

Ảnh 3: Có nên đặt bàn thờ thẳng cửa ra vào không (Nguồn: internet)
Ảnh 3: Có nên đặt bàn thờ thẳng cửa ra vào không (Nguồn: internet)

Nếu ông bà xưa đã làm như thế thì chắc chắn câu trả lời là “có” rồi đấy. Lời lý giải cũng không quá phức tạp. Khi bố trị qua mặt về phía cửa ra vào, mỗi lần gia chủ, người thân về hoặc khách cửa bước vào sẽ thấy ngay bàn thờ. Thế hiện được sự “âm dương hòa hợp”, dương khí bên ngoài cũng tràn vô giúp ông bà tổ tiên cũng được ấm cúng tình người, trở nên linh ứng hơn bao giờ hết.

Đồng thời, đây cũng là lời giải đáp cho “Bàn thờ nên đặt ở đâu là tốt nhất trong nhà?”. Chủ yếu thường là ngay tại phòng khách, khu vực sạch sẽ, thoáng mát, thơm thơ và là nơi quy tụ của cả gia đình sau thời gian lao động, học tập. Khi được đặt tại một nơi có điều kiện sống tốt nhất, lại được ngắm hiện hậu thế của mình sẽ thể hiện sự kính trọng, yêu thương của dương thế với người quá cố, thần linh.

Tuy nhiên, với những ngôi nhà từ 2 tầng tầng trở lên thì phải đặt bàn thờ tại vị trí cao nhất. Nhằm đảm bảo rằng không có bất kỳ thứ gì đè lên trên các bậc thần linh, gia tiên khiến không gian linh thiêng trở nên ngột ngạt, nặng nề.

Có thể bạn quan tâm: Góc hỏi đáp: Nhà thuê có nên lập bàn thờ hay không?

Ảnh 4: Bàn thờ nên đặt ở đâu là tốt nhất trong nhà (Nguồn: internet)
Ảnh 4: Bàn thờ nên đặt ở đâu là tốt nhất trong nhà (Nguồn: internet)

Bên cạnh giải đáp về vấn đề “Vì sao nên kiêng đặt hai bàn thờ đối diện nhau?” thì một số câu hỏi giác cũng đã được giải đáp. Hy vọng thông qua những thông tin bên trên sẽ giúp các quý giả chủ có một đời sống tâm linh đúng chuẩn hơn. Cảm ơn tất cả quý đọc giả vì đã tham khảo bài viết này. Ngoài ra, quý đọc giả có thể tham khảo tại phong thủy nhà ở để cập nhật nhiều bài viết mới nhất nhé.