Tại sao nên kiêng chạm đũa gõ đũa? Những điều kiêng kỵ khi dùng đũa nên tránh

Trần Thị Ánh Dương

Mặc dù là đũa vật dùng quen thuộc và cần thiết trong mỗi mâm cơm gia đình, nhưng cũng có một số điều kiêng kỵ khi dùng cần phải tránh. Đặc biệt là điều kiêng chạm đũa gõ đũa, tại sao phải kiêng kỵ như vậy? Tham khảo những thông tin sau để có câu trả lời bạn nhé!

Sự tích liên quan đến việc kiêng chạm đũa gõ đũa

Điều kiêng kỵ chạm đũa, gõ đũa bắt nguồn từ những sự tích thời xa xưa. Theo quan niệm của người xưa, con người sẽ ăn 3 bữa trong ngày đó là sáng, trưa và chiều tối. Tuy nhiên, khoảng thời gian chiều chính là thời điểm mà Ngạ quỷ đang đói cồn cào đi tìm thức ăn. Ngạ quỷ là loại có bụng to như trống, cổ họng nhỏ, vì vậy mà chúng luôn trong tình trạng đói, đi khắp nhân gian quấy nhiễu, tìm kiếm thức ăn.

Mà trong khoảng thời gian ăn uống con người thường hay vô tình khua đũa va chạm vào chén bát tạo nên những âm thanh thu hút Ngạ quỷ, chúng đến không được ăn sẽ nổi cơn giận và la hét, cổ họng lại nổi lửa gây tổn hại cho gia đình chủ nhà, may mắn sẽ bị thiêu đốt và thay vào đó là xui rủi.

Chính vì thế, Phật giáo giảng dạy và khuyên răn người dân không nên rửa bát đũa vào đêm khuya, tránh khua đũa gõ đũa vào bát. Từ đó đến nay, ai ai cũng đều giữ điều kiêng chạm đũa gõ đũa để tránh gặp phải những chuyện xui, kém may mắn.

kieng-cham-dua-go-dua-1-1650012063.jpg

Việc kiêng kỵ chạm và gõ đũa vào bát liên quan đến sự tích thời xa xưa

Vì sao nên kiêng kỵ chạm đũa gõ đũa?

Hành động chạm, gõ đũa vào bát cơm là điều tối kỵ mà chúng ta cần phải tránh trong quá trình dùng bữa, rửa chén bát. Bởi theo quan niệm Phật giáo xưa thì những âm thanh đũa va chạm vào chén rất thu hút các âm hồn ma đói vương vất đang đi tìm kiếm thức ăn.

Đặc biệt là loại Ngạ quỷ - một loài quỷ có âm khí rất nặng ảnh hưởng đến dương khí của gia đình. Nếu nhà nào bị loài quỷ này ghé thăm vì vô tình phát ra tiếng gõ đũa, chạm đũa thì sẽ gặp rất nhiều những điều xui rủi. Phúc đức bị tổn thọ, công danh sự nghiệp không được ổn định, tài chính bất ổn và cuộc sống có nhiều tranh chấp, xung đột xảy ra. Vì vậy đặc biệt cần tránh thực hiện hành động gõ đũa này.

Bên cạnh đó, hành vi thực hiện khua đũa, gõ đũa vào bát cơm giống như hành động của những người nghèo túng vô gia cư phải đi ăn xin. Vì chỉ có những người như vậy mới dùng đũa gõ và bát, nồi, chậu để tạo ra những tiếng kêu to, náo động nhằm xin bố thí từ những người xung quanh. Do vậy, cần phải kiêng chạm đũa gõ đũa để không gặp những xui rủi trong cuộc sống, công việc.

kieng-cham-dua-go-dua-2-1650012063.jpg

Gõ đũa vào bát tạo ra âm thanh là một trong những điều tối kỵ nên tránh khi dùng đũa

Những điều kiêng kỵ khi dùng đũa cần phải tránh

Ngoài việc phải kiêng chạm đũa gõ đũa trong quá trình dùng bữa và dọn dẹp, cũng cần phải chú ý đến những điều kiêng kỵ sau:

Dùng đũa không đều

Điều kiêng kỵ không nên sử dụng đôi đũa có đội dài không đều nhau xuất phát từ quan niệm xưa của người Trung Quốc. Họ cho rằng cách xếp và sử dụng đũa như vậy là biểu hiện của những sự xui xẻo, thậm chí là chết chóc. Đây là hành động đại diện cho những sóng gió, điều không may xảy ra trong thời gian sắp tới, cần lưu ý nên tránh.

Cắm đũa vào bát cơm, thức ăn

Cùng với kiêng chạm đũa gõ đũa thì hành vi cắm đũa vào bát cơm đồ ăn là điều tuyệt đối cấm kỵ. Đôi đũa cắm thẳng vào bát cơm mang hàm ý cho hình ảnh nhang cắm trong bát hương, giống như là cơm cúng cho người đã mất. Khi làm vậy sẽ khiến thịnh vượng của gia đình bị giảm sút, dễ gặp vận xui không mong muốn.

Bên cạnh đó, cũng không nên dùng đũa đâm xuyên của thức ăn, hành vi như vậy rất khiếm nhã, gây mất lịch sự và thiện cảm trong mắt người xung quanh. Thay vào đó, hãy sử dụng thìa để lấy đồ ăn trong đĩa, bát khó lấy bằng đũa.

kieng-cham-dua-go-dua-3-1650012062.jpg

Cắm đũa và bát cơm - điều tối kỵ cần tránh thực hiện

Làm rơi đũa

Theo quan niệm của người xa xưa, đất là nơi tổ tiên đang an nghỉ, vì vậy mà hành động làm rơi đũa xuống đất chính là đang làm kinh động đến bậc thần linh tổ tiên. Bản thân và gia đình sẽ bị khiển trách nặng nề. Còn trong thời hiện đại ngày nay, việc làm rơi đũa xuống đất là biểu hiện của một con người cẩu thả, bất cẩn và không được nhiều người đánh giá tốt.

Dùng ngược đũa

Cách cầm đũa ngược cũng chính là một trong những hành động cần kiêng kỵ khi dùng đũa giống như kiêng chạm đũa gõ đũa. Việc làm này thể hiện bạn là một con người tham ăn tục uống, vội vàng và hậu đậu gây khiếm nhã với người khác. Bên cạnh đó còn gây mất vệ sinh khi đảo đầu đũa gắp thức ăn, là hành động bạn cần phải tránh.

Nối đũa

Nối đũa chính là hành động dùng đũa của mình lấy thức ăn từ đũa của người khác gắp cho. Nhiều người cho rằng hành vi này giống với cách gắp tro cốt của chết sau khi hỏa táng, đem lại rất nhiều điều xui rủi. Vì vậy cần lưu ý tránh lấy đồ ăn trên đũa của người khác, hãy đưa bát ra để người gắp đặt luôn vào trong đó. 

kieng-cham-dua-go-dua-4-1650012063.jpg

Không nên dùng đũa của mình lấy thức ăn từ đũa người khác gắp cho

Nhấc đũa lên xuống mà không gắp thức ăn

Hành động nhấc đũa lên xuống mà không gắp lấy thức ăn hay khua khuấy trong đĩa rất dễ gây mất điểm trong mắt người khác. Biểu hiện của một con người không có ý tứ, vô duyên và mất lịch sự. Vì vậy lưu ý tránh làm những hành động trên để không gặp phải điều kém may mắn.

Lời kết

Lý do vì sao nên kiêng chạm đũa gõ đũa và những điều cần chú ý khi sử dụng đũa khác đã được cung cấp rất chi tiết qua bài viết trên. Hy vọng qua đó sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin hữu ích về cách dùng đũa để tránh gặp vận xui.