Kinh nghiệm đi khu du lịch Tam Chúc tại Hà Nam từ A đến Z

Trần Thị Ánh Dương

Chùa Tam Chúc hay còn gọi là khu du lịch Tam Chúc là một khu du lịch tâm linh đáng yêu ở Việt Nam. Đây thường là vùng đất linh thiêng nhưng cũng rất đẹp cho những ai muốn ghi lại những kỷ niệm trong quá trình trải nghiệm.

Đường đến khu du lịch Tam Chúc

Buổi sáng, từ thủ đô, du khách có thể đi xe cá nhân vào chùa theo quốc lộ 1A - quốc lộ 12A (Phủ Lý) - thị trấn Ba Sao. Ngoài ra, bạn sẽ đi xe khách, xe buýt (tuyến 206, xuất phát từ bến xe Giáp Bát), cứ sau 15 tiếng sẽ có một chuyến.

Tuy nhiên, những phương tiện này không đưa du khách đến với chùa Tam Chúc. Dừng chân tại thành phố Phủ Lý, bạn phải tiếp tục đi bằng taxi. Giá vé ô tô khoảng 35.000 đồng / lượt, ô tô đường sắt từ 50.000 đồng. Thời gian từ Hà Nội đến chùa khoảng 2-3 tiếng.

khu-du-lich-tam-chuc-1-1648569945.jpg
Phong cảnh khu du lịch Tam Chúc

Các điểm tham quan chính khu du lịch Tam Chúc

Ngôi chùa Tam Chúc cổ kính được xây dựng từ thời nhà Đinh, liên quan đến sự tích “tiền sáu nhạc - hậu bảy”. Theo đó, trên dãy núi gồm 99 ngọn núi nằm về hướng Tây Nam về phía Chùa Hương, có 7 ngọn núi gần thôn Tam Chúc.

Truyền thuyết xưa kể rằng 7 ngọn núi này đều có một điểm sáng to bằng 7 ngôi sao, phát sáng cả ngày lẫn đêm. Ánh sáng từ trên cao chiếu xuống một khu vực ngoại cỡ,do đó 7 ngọn núi được gọi là Thất Tinh (sau bảy ngôi sao). Trước chùa là hồ Tam Chúc, giữa hồ có 6 ngọn núi, tương truyền có 6 quả chuông từ trời đưa xuống (tiền nhạc).

Ngôi chùa Tam Chúc mới hiện nay được xây dựng với các thứ : Cổng Tam Quan, Vườn Cột, Điện Quan Âm, Điện Pháp Chủ, Điện Tam Thế và Ngọc Tháp. Chùa được tìm thấy phía Tây nhìn ra hồ Tam Chúc (hồ Lục Nhạc) - nơi được ví như “Vịnh Hạ Long trên cạn”.

Có ba báu vật bên trong ngôi đền, cây bồ đề (nằm trong khuôn viên của điện Tam Thế), được chiết từ "Cây bồ đề vĩ đại tốt lành" trong khu di tích Maharagama, Sri Lanka. Hai bảo vật còn lại là Thiên thạch Mặt Trăng và cả Đồng Ca.

Điện Tam Thế là công trình lớn nhất. Bước qua những cánh cửa gỗ được chạm khắc tinh xảo, du khách sẽ thấy ba bức tượng Tam Thế, tượng trưng cho quá khứ, hiện tại và tương lai. những cánh cửa lớn bằng gỗ luôn mở ở cung điện là địa điểm được nhiều du khách lựa chọn để chụp ảnh.

Điện Pháp Chủ: nằm dưới điện Tam Thế. Nổi bật bên trong cung điện là 4 bức phù điêu lớn đắp các bức tượng. Mỗi bức phù điêu mô tả một bước ngoặt trong cuộc đời của Đức Phật Thích Ca, từ khi Ngài ra đời, thành đạo, giảng dạy và nhập niết bàn.

Chùa Quan Âm thờ Phật nghìn tay nghìn mắt. Chùa Ngọc am có chiều cao 15m, được xây dựng từ phiến đá đỏ, có 3 tầng mái cong, diện tích 36m2. bên trong tháp được đặt một pho tượng bằng đá ngọc bích nặng 4,9 tấn.

Vườn kinh nằm sau cổng Tam Quan là những bộ kinh được trùng tu như bảo vật quốc gia của chùa Nhất Trụ, truyền thống kinh đô Hoa Lư, Ninh Bình. 32 cột cao 13,5 m, rộng khoảng 2m, nặng khoảng 200 tấn.

khu-du-lich-tam-chuc-2-1648569945.jpg
Nên đi khu du lịch chùa Tam Chúc vào thời gian nào?

Giá vé và phương tiện di chuyển trong chùa Tam Chúc

Giá vé xe điện khứ hồi (từ cổng chùa Tam Chúc vào nhất điện và ngược lại) là 90.000đ / người. Sau đó, du khách sẽ đến thăm chùa bằng đường bộ.

Nếu quyết định sử dụng dịch vụ du thuyền một chiều và vé xe điện một chiều, giá 200.000 đồng / người, bạn sẽ khám phá trọn vẹn Tam Chúc với hành trình: Trung tâm Hội nghị Quốc tế Vesak, đến bến du thuyền, xuống thuyền.

Tham quan đáy hồ , đình Tam Chúc, bến thuyền trước cổng Tam Quan Nội (thời gian đi thuyền 30 phút). Sau đó, bạn vẫn tham quan bằng đường bộ: vườn Kinh, chùa Quan Âm, điện Pháp chủ, chùa Tam Bảo, chùa Ngọc sau đó tham quan cổng Tam Quan, lên xe điện di chuyển đến khu vực cổng chùa.

Các dịch vụ tại khu du lịch chùa Tam Chúc

Tiệc Du thuyền diễn ra từ 16:30 đến 18:30 mỗi ngày. Du khách sẽ có cơ hội ngắm hoàng hôn trên hồ Lục Nhạc. Đây cũng có thể là nơi duy nhất ở Hà Nam mà bạn sẽ được ngắm hoàng hôn tan trong làn nước. Dùng bữa tại nhà hàng Thủy Đình trên tầng 3 của trung tâm hội nghị quốc tế Vesak, rộng 1.000 m2 với 55 bộ bàn ghế khảm trai. Nơi này có khả năng cung cấp cho 350 khách một lúc.

Khách sạn: Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi sau khi thăm chùa vào buổi sáng,Bạn có thể thuê khách sạn để nghỉ ngơi ăn trưa, tiếp tục các hoạt động khám phá trong buổi chiều hoặc nghỉ đêm để tiếp tục ngày hôm sau đi chùa Bái Đính. Di sản Tràng An (cách 40km) hoặc Chùa Hương (cách 4,5 km). giá một đêm ở đây từ 900.000 đồng / phòng.

Giờ mở cửa  khu du lịch chùa Tam Chúc

Thời gian hợp lý để bắt đầu khám phá là trước 2h chiều, tham quan và chụp ảnh đến 6h sáng, ra ngoài (nhà nghỉ) để đón hoàng hôn và dự đoán chùa sẽ sáng. Ở đây chỉ bán vé từ 7h sáng đến 17h chiều vì từ 6h sáng chùa sẻ ngừng nhận khách và bắt đầu lên đèn để sắp xếp cho buổi tối ở đây.

Không gian, điểm Check - In đẹp

Đầu tiên, khi di chuyển từ cổng ngõ, bạn có thể trải qua một khoảng sân rất rộng với khung cảnh tuyệt đẹp, hậu cảnh là nhà nghỉ Thủy Đình với lối kiến ​​trúc cổ kính thực sự uy nghi, hãy tranh thủ dừng chân tại đây và check-in vài kiểu.

Bạn cũng nên tranh thủ đi một vòng quanh khu vực bến du thuyền, đây cũng thường là địa điểm sống ảo lung linh với khung cảnh nên thơ hữu tình, bạn có thể sẽ dễ dàng có được những bức ảnh tuyệt vời. Tiếp theo, bạn bắt đầu di chuyển và nhớ chuyển đến và check-in hết những địa điểm siêu hot dưới đây.

khu-du-lich-tam-chuc-3-1648569945.jpg
Khu du lịch chùa Tam Chúc

Cổng Tam Quan 

Cổng Tam Quan của chùa Tam Chúc mang quan niệm tâm thế trong đạo Phật. Cổng tam quan có ba tầng với mái mang đặc trưng kiến ​​trúc chùa Việt Nam. Tam quan bao gồm chiều cao khoảng 28,8m, diện tích mặt bằng tầng 1 là 1.958m2, tầng 2 là 1.200m2 và do đó tầng 3 là 400m2.

Vườn Cột Kinh 

Từ thế giới cổng Tam Quan bước vào, bạn sẽ lạc vào cõi vườn trụ, nơi có tất cả 32 cột Kinh, một cột nặng tới 200 tấn được xây dựng từ chất liệu đá xanh, mỗi cột, cột bao gồm một bông hoa sen bên dưới. Chân và thân cột được điêu khắc những lời Phật dạy và do đó đỉnh có thể là một búp sen rất đẹp.

Tam Điện chùa Tam Chúc

Chùa Tam Chúc có 3 chánh điện gồm điện Pháp Chủ, điện Quan Âm và điện Tam Thế. Mỗi ngôi đền đều có một bức phù điêu chạm khắc thủ công bằng chất liệu đá lấy từ miệng núi lửa của Indonesia. Khi nhìn vào cổng Tam Quan, bạn sẽ bắt gặp Điện Quán Tâm, nơi thờ tượng Phật nghìn mắt, nghìn tay.

Điện Pháp Chủ là nơi có tượng Phật Thích Ca bằng đồng, giữ kỷ lục quan trọng nhất vùng địa lý, khu dinh thự cao 31 mét, rộng 3000 mét với thiết kế 2 tầng cực kỳ uy nghi.

Chùa Ngọc 

Chùa Ngọc được tìm thấy ở độ cao 200m so với mực nước và được tìm thấy ngay trên đỉnh núi Thất Tinh cao nhất. đây thường là điểm check in được nhiều teen yêu thích . Ngôi chùa cao 13 mét, nặng 2000 tấn, diện tích 36 mét với 3 tầng mái cong, được xây dựng bằng chất liệu đá Granite đỏ được vận chuyển và xây dựng theo thiết kế của người Ấn Độ, hoàn toàn không sử dụng bê tông.

Từ chùa Ngọc, bạn sẽ được ngắm nhìn quang cảnh Tam Chúc và đặc biệt nếu bạn đến đây trong buổi chiều, bạn có thể có cơ hội quan sát cảnh hoàng hôn đẹp mê hồn.

Kết luận

Trên đây là trọn bộ kinh nghiệm du lịch Tam Chúc đầy đủ và mới nhất để bạn tham khảo. Nếu như đang có ý định vi vu tại ngôi chùa tuyệt đẹp này, thì bạn hãy tham khảo ngay cẩm nang kinh nghiệm hữu ích trên để bắt đầu chuyến du lịch của mình thật thuận lợi nhé.