Những điều cần biết về khám thờ – ngai thờ – trên bàn thờ gia tiên

Hằng Nguyễn

Những phụ kiện dụng cụ liên quan đến không gian thờ cúng luôn có ý nghĩa phong thủy vô cùng quan trọng. Bạn có biết ý nghĩa của khám thờ -ngai thờ - trên bàn thờ gia tiên là gì? Cùng tìm hiểu qua những thông tin được chia sẻ ngay trong bài viết sau đây nhé.

Có thể bạn quan tâm: Hồ Lô Phong Thủy - Ý Nghĩa, Cách Treo và Vị Trí Đặt

Tìm hiểu về Khám thờ là gì?

Khám thờ là vật dụng trên bàn thờ có cửa mở ra đóng lại và bên trong có đặt các linh vị của tổ tiên. Và ngay chính giữa của khám thờ có ghi chữ Thần Chủ tức là thờ từ 4 đời trở lên bao gồm cao, tằng, tổ và khảo. Khi lập bàn thờ tổ tiên thông thường cần phải sắm sửa thật đầy đủ và đảm bảo không để lại bất cứ điều gì thiết khi dùng nét chấm cũng như khai hoa điểm nhãn.

Ảnh 1: Khám thờ là gì (Nguồn: Internet)
Ảnh 1: Khám thờ là gì (Nguồn: Internet)

Và thường thì khám thờ được chạm khắc vô cùng tinh xảo và cực kỳ tỉ mỉ, được làm bằng chất liệu chính là đồng. Không những thế, khám thờ thường có mái chảy xuống hoặc mái chảy mui và nó được chạm khắc những hình cụ thể như hình hóa Rồng chầu Nguyệt. Phía trước của khám thờ thường là những linh vật quý và được chạm khắc những cây cỏ lạ cho không gian thờ thêm linh thiêng. Hai cánh cửa của khám thờ thường được chạm khắc cực kỳ tinh xảo.

Ý nghĩa Khám thờ trong thờ cúng

Khi bài trí khám thờ trên không gian bàn thờ gia tiên nó có ý nghĩa sâu sắc đó là bày tỏ lòng biết ơn cũng như công lao của ông cha. Đồng thời cũng thể hiện được sự kính trọng đối với ông bà tổ tiên. Việc chọn lựa khám thờ cần phải lưu ý nhiều yếu tố và đặc biệt là những yếu tố về màu sắc, độ bền cũng như sự hài hòa với các đồ cúng khác để có thể đem đến 1 không gian đảm bảo sự hài hòa dễ chịu hơn rất nhiều.

Ngai thờ là gì? Ý nghĩa của ngai thờ trong không gian thờ cúng

Ngai thờ được biết đến là vật dụng trưng bày thờ cúng đã có từ rất lâu rồi tuy nhiên có rất nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu hết về ngai thờ. Ngai thờ được thiết kế kiểu dáng gần giống với chiếc ghế cao, và nó là tượng trưng cho chiếc ghế cao để thờ cúng tổ tiên ông bà. Đồng thời ngai thờ giống như lời cầu nguyện chứng giám tổ tiên ông bà phù hộ cho con cháu trong gia đình và dòng tộc.

Ảnh 2: Ngai thờ là gì ý nghĩa ngai thờ ( Nguồn: Internet)
Ảnh 2: Ngai thờ là gì ý nghĩa ngai thờ ( Nguồn: Internet)

Ngai thờ có rất nhiều ý nghĩa khác nhau phụ thuộc vào từng biểu tượng của nó. Trước hết cần phải hiểu rằng, khi người chết mất đi vẫn cần nơi nghỉ ngơi ngự lại để có thể dõi theo con cháu và phù hộ cho con cháu. Ngai thờ giống như 1 phụ kiện có ý nghĩa là nơi riêng tư, là chỗ ngồi của các bậc đại cao thể hiện được lòng thành của người còn sống với người đã mất.

Ngai thờ chính là nơi an vị của những thánh thành ở Đình Điền và Miêu Mạo. Đối với riêng dòng họ thì ngai thờ giống như nơi ngự lại và thường thường phía bên trong ngai thờ thường có bài vị để lưu giữ lại sự hiện diện cho những người đã mất trong gia đình.

Gia đình nào mới được dùng ngai thờ?

Thông thường trong phong tục thờ cúng của người miền Bắc thì ngai thờ hầu như đều được dùng trong gia chỉ là con trưởng họ và trưởng chi. Con thứ không được phép thờ ngai thờ. Và bởi vì ngai thờ chỉ được dung nhất một cái trong dòng họ được lưu truyền từ đời này qua đời khác theo con trưởng.

Không những thế, thậm chí với những gia đình con trưởng thứ đôi khi còn chẳng biết và hiểu được ý nghĩa của ngai thờ. Thậm chí nếu như không tự tìm hiểu đôi khi những người thờ cúng còn chẳng hiểu được ngai thờ là gì và có ý nghĩa ra sao.

Cách đặt Ngai thờ đúng Phong thủy gia chủ nên biết

Ngai thờ có ý nghĩa vô cùng quan trọng đồng thời cũng là vị trí cao nhất trong bài thờ chính vì thế cần phải đặc biệt chú ý đến vị trí khi bài trí. Bạn có biết ngai thờ nên đặt vị trí như thế nào?

Ảnh 3: Lưu ý cách đặt ngai thờ ( Nguồn: Internet)
Ảnh 3: Lưu ý cách đặt ngai thờ ( Nguồn: Internet)

Trước hết cần lưu ý đặt ngai thờ ở vị trí cao nhất trên bàn thờ đồng thời nên đặt ở chính giữa. Bên trong ngai thờ có đặt gọi là bài vị giống như sự hiện diện của người đã mất. Chính vì vậy bạn cần chú ý làm sao hợp hướng hợp phong thủy để tránh những đại họa và những điều cấm kỵ khi trưng bày trên bàn thờ nhé!

  • Tránh đặt ngai thờ hương úp vào bên trong
  • Không đặt ngai thờ ngang với bát hương
  • Không đặt ngai thờ ngang với tượng phật
  • Thường xuyên vệ sinh giữ ngai thờ không bám bụi trần

Có thể bạn quan tâm: Tuyệt Đối Tránh Những Loại Quả Không Nên Thắp Hương

Đó là những điều cơ bản nhất mà bạn nên lưu ý đối với việc thờ ngai thờ. Hy vọng với những thông tin chia sẻ từ tư vấn phong thủy sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về ngai thờ và khám thờ. Hiểu được ý nghĩa và lưu ý cách trưng bày sẽ giúp cho bạn có thể tránh được những nguy hiểm trong đại kỵ nhé!