Phong thủy cửa chính – Kích thước, hướng cửa & cách bố trí

Trần Hùng

Cửa chính được xem là bộ phận vô cùng quan trọng của một ngôi nhà. Không chỉ với chức năng tạo ra lối đi mà nó còn là nơi thu hút sinh khí, lộc tài cho gia đình. Vậy cách xác định Phong thủy cửa chính chính ra sao? Nên bố trí hướng cửa như thế nào hợp mệnh gia chủ nhất? Cần lưu ý những gì khi thiết kế cửa chính? Tất cả thắc mắc sẽ được giải đáp ngay trong bài viết sau đây, mời các bạn hãy cùng theo dõi nhé!

Vai trò cửa chính trong phong thủy

Từ xa xưa, ông cha ta đã rất quan tâm đến việc xem phong thủy khi đưa ra quyết định cho một sự kiện trọng đại nào đó. Điển hình như vấn đề xây nhà dựng cửa liên quan đến vận mệnh của cả gia đình. Bộ phận cửa chính có ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy tổng thể ngôi nhà. Chỉ khi đặt cửa chính theo phong thủy hợp mệnh gia chủ mới đem lại tài lộc và phúc khí. 

Lối ra vào chính của ngôi nhà cũng là điểm nhấn thu hút năng lượng phong thủy vào trong. Khi thiết kế kết cấu nhà ở sở hữu một cánh cửa đẹp thôi chưa đủ! Gia chủ nên cân nhắc phong thủy cửa chính với vị trí, phương vị phù hợp để dòng năng lượng tự nhiên vào nhà tốt nhất. 

Có thể bạn quan tâm: Kích thước cửa sổ tiêu chuẩn, hợp phong thủy & thông dụng

Ảnh 1: Cửa chính có ý nghĩa quan trọng với tổng thể căn nhà
Ảnh 1: Cửa chính có ý nghĩa quan trọng với tổng thể căn nhà

Thông thường thì cửa chính luôn được bố trí ở mặt tiền ngôi nhà. Mục đích tạo ra lối đi hai bên trong ngoài phục vụ nhu cầu di chuyển cho gia đình. Đây cũng là vị trí giao thoa giữa hai luồng không khí nội thất và ngoại thất. Khí tiết và ánh sáng luôn được dẫn lưu vào nhà theo hướng cửa chính. 

Nếu không xác định phong thủy cửa chính chuẩn xác có thể dẫn lưu dòng khí độc vào nhà. Điều này sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nặng nề cho cuộc sống gia đình. Một số vấn nghiêm trọng phải kể đến như: kinh doanh thua lỗ, làm ăn thất bại, xui xẻo liên tục xảy đến. Thậm chí khiến gia đình rơi vào cảnh khốn cùng, tán gia bại sản. 

Kích thước cửa chính theo phong thủy

Không phải ngẫu nhiên mà ông cha ta đã dạy rằng “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Điều này được đúc kết qua nghìn năm kinh nghiệm về lẽ sống ở đời. Chỉ khi xác định kích thước cửa chính theo phong thủy mới đảm bảo cuộc sống yên ổn cho gia đình. Hãy cùng tìm hiểu phong thủy cửa chính thông qua các hình thức phổ biến hiện có trên thị trường như sau: 

Kích thước cửa chính 1 cánh

Ảnh 2: Những mẫu cửa 1 cánh thông dụng
Ảnh 2: Những mẫu cửa 1 cánh thông dụng

Rất nhiều gia đình Việt ưa chuộng và lựa chọn loại cửa 1 cánh để bố trí cho tổ ấm của mình. Để xác định phong thủy cửa chính chuẩn kích thước cần dựa trên dụng cụ lỗ ban. Ngoài ra, gia chủ cũng nên lựa chọn nguyên liệu làm cửa chất lượng. Cũng bởi khu vực này thường xuyên đối mặt trực tiếp với các động từ bên ngoài như nắng, mưa, gió, bão… Nếu ngay từ ban đầu không sử dụng loại cửa phù hợp thì về sau sẽ phải mất rất nhiều chi phí tu sửa và bảo dưỡng. 

Ảnh 3: Xem phong thủy cửa chính 1 cánh phù hợp
Ảnh 3: Xem phong thủy cửa chính 1 cánh phù hợp

Phong thủy cửa chính nhà ở 1 cánh có kích thước tiêu chuẩn như sau: 

 • Chiều rộng: 81cm (khoảng xê dịch tùy vào điều kiện trong khoảng 80,5cm – 81,8cm)
 • Chiều cao: 212cm (khoảng xê dịch tùy vào điều kiện trong khoảng 210,8cm – 214,2cm)

Kích thước cửa chính 2 cánh

Trên thị trường hiện có hai loại cửa phổ biến là nhóm cửa 2 cánh và nhóm cửa 4 cánh. Trong mỗi nhóm sẽ được phân thành các loại nhỏ hơn nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng. Kích thước cửa chính hợp phong thủy mà những gia đình muốn bố trí cửa 2 cánh là:  

Ảnh 4: Nhà làm cửa 2 cánh lệch thường do yêu cầu kiến trúc
Ảnh 4: Nhà làm cửa 2 cánh lệch thường do yêu cầu kiến trúc
 • 2 cánh đều nhau 
 • Loại cửa chính 2 cánh khuôn dày 4.5cm. Trong đó gồm các thông số: chiều rộng đạt 126cm, chiều dài thông thủy đạt 212cm, kích thước mỗi cánh đạt 63cm, kích thước bề rộng tường đạt 135cm, kích thước bề rộng sàn và mép tường đạt 216.5cm.
 • Loại cửa chính 2 cánh khuôn dày 4.5cm. Trong đó gồm các thông số: chiều rộng đạt 176cm, chiều dài thông thủy đạt 212cm, kích thước mỗi cánh đath 88cm, khoảng xê dịch bề rộng đạt 176cm, kích thước bề rộng tường đạt 185cm, kích thước bề rộng sàn và mép tường đạt 216.5cm. 
Ảnh 5: Phân biệt kích thước cửa gỗ hai cánh đều và hai cánh lệch
Ảnh 5: Phân biệt kích thước cửa gỗ hai cánh đều và hai cánh lệch
 • 2 cánh không đều nhau
 • Loại cửa 2 cánh lệch mở quay. Kích thước phong thủy cửa chính có chiều rộng 109cm, chiều dài thông thủy đạt 212cm, khoảng xê dịch bề rộng đạt 105.5cm, kích thước bề rộng chia 2 cánh đạt 69 + 40cm. 
 • Loại cửa 2 cánh mở quay: Số đo cửa chính theo phong thủy gồm chiều rộng đạt 126cm, chiều dài thông thủy đạt 212cm, khoảng cách xê dịch bề rộng đạt 125cm, kích thước bề rộng chia 2 cánh đạt 81 + 45cm. 

Kích thước cửa chính 4 cánh

Ảnh 6: Bố trí cửa 4 cánh cho ngôi nhà có diện tích rộng
Ảnh 6: Bố trí cửa 4 cánh cho ngôi nhà có diện tích rộng

Ngoài loại cửa 1 cánh và 2 cánh thì nhiều gia đình rất thích việc bố trí cửa 4 cánh cho “tổ ấm” của mình. Cũng bởi họ thường quan nhiệt “Đa môn tắc đa khẩu” để biểu thị khả năng hút và thoát khí từ bộ phận này. Khi quyết định thiết kế cửa lớn nên đảm bảo hài hòa cảnh quan căn nhà và tuân thủ nguyên tắc phong thủy cửa chính. Đối với loại cửa 4 cánh cần được xây dựng với kích thước tương ứng như sau: 

Ảnh 7: Kích thước phong thủy cửa chính 4 cánh
Ảnh 7: Kích thước phong thủy cửa chính 4 cánh
 • Độ dày khuôn cửa đạt: 4,5cm
 • Chiều cao cửa chính đạt: 216,5cm (bao gồm cả khung bao thường)
 • Chiều rộng cửa chính: được quyết định bởi diện tích ngang của căn nhà, thông dụng thường là các kích thước như 245cm, 264cm, 291cm, 350cm, 369cm.
Ảnh 8: Mẫu cửa 4 cánh được thiết kế với chất liệu kính sang trọng
Ảnh 8: Mẫu cửa 4 cánh được thiết kế với chất liệu kính sang trọng
 • Đối với loại cửa có khuôn dày 6m thì kích thước cơ bản có sự thay đổi. Cụ thể, chiều rộng cánh cửa đạt 248cm hoặc 267cm, 294cm, 372cm, còn chiều cao phong thủy cửa chính phù hợp đạt 218cm. 

Hướng cửa chính theo phong thủy

Hướng cửa chính chọn theo hướng nhà là những hướng Diên niên, Sinh khí, Thiên Y, Phục vị để gặp nhiều may mắn và thuận lợi. Dựa vào tuổi của gia chủ để xác định các hướng chính xác, hợp phong thủy nhất.

Ảnh 9: Thiết kế không gian nhà ở hợp phong thủy
Ảnh 9: Thiết kế không gian nhà ở hợp phong thủy
 • Hướng Sinh Khí: Lựa chọn phong thủy cửa chính đặt hướng Sinh Khí mang đến nhiều may mắn cho gia chủ. Cũng bởi Sinh Khí là một sao đại diện cho ý nghĩa cát lợi có giá trị tốt nhất trong bát trạch con người. Nhờ vào cung mệnh này tạo ra trường khí thuận lợi để vạn vật sinh sôi phát triển. Đồng thời còn mang đến nguồn năng lượng dồi dào cho gia chủ và các thành viên trong gia đình. 
 • Hướng Thiên Y: Khi muốn xây dựng cửa chính theo phong thủy không nên bỏ qua Thiên Y. Cung mệnh đại diện cho yếu tố sức khỏe của mỗi con người. Nếu không gặp được Thiên Y soi chiếu thì đời người sẽ gặp phải ốm đau triền miên. Thiết kế phong thủy cửa chính hợp lý cải thiện sức khỏe và kéo dài tuổi thọ cho gia đình. Đặc biệt đối với các thành viên nữ có tác dụng tiêu trừ tâm bệnh, gặp vượng lộc tài và có quý nhân phù trợ. 
Ảnh 10: Phong thủy cửa chính thu hút lộc tài cho gia chủ
Ảnh 10: Phong thủy cửa chính thu hút lộc tài cho gia chủ
 • Hướng Diên Niên: Khi muốn xác định phong thủy cửa chính thu hút tài lộc nên chọn ngày hướng Diên Niên. Cung mệnh tượng trưng cho những điều tốt đẹp có trong Bát trạch tự nhiên. Diên Niên còn được hiểu là “phước đức” tức mang đến sự phồn vinh và ấm no cho gia đình. Việc kết hợp hướng nhà với hướng cửa chính trùng Diên Niên mang lại bình an, may mắn cho các thành viên sống trong ngôi nhà. 
 • Hướng Phục Vị: Được xem là hướng tốt thứ tự trong bảng Bát trạch phong thủy con người. Có thể hiểu đây là phương hướng biểu thị ý nghĩa khôi phục, tái tạo, trở lại, hoàn trả trong cuộc sống. Nhờ vào điều này mà gia đình luôn có cuộc sống ổn định, làm ăn đoan chính sớm ngày phát tài. Đặc biệt đối với con cháu trong nhà luôn thuận hòa, yêu thương lẫn nhau. 

Bố trí cửa đi chính với các cửa khác trong nhà hợp phong thủy

Như chúng ta đã biết, cửa chính có ý nghĩa biểu trưng là chữ “khẩu”. Nguyên nhân lý giải điều này bởi cửa chính đóng vai trò tiếp nhận toàn bộ luồn khí bên ngoài vào nhà. Bất kể nguồn năng lượng xấu hoặc tốt đều được vận động thông qua khu vực này. 

Do đó mà gia chủ cần xác định phong thủy cửa chính phù hợp để giảm thiểu tối đa khí tiết xui xẻo đi ngược vào nhà. Tùy thuộc vào mối liên hệ giữa cửa chính và các bộ phận khác sẽ có cách chọn hướng như sau: 

Phong thủy cửa chính và cửa cổng

Ảnh 11: Không nên đặt cửa chính thẳng cổng nhà
Ảnh 11: Không nên đặt cửa chính thẳng cổng nhà

Đặt cửa chính theo phong thủy không nên lựa chọn vị trí đối diện với cửa cổng. Đây là một nguyên tắc quan trọng gia chủ nên lưu ý khi tìm hiểu phong thủy cửa chính hợp mệnh. Cổng lớn có chức năng bao quanh toàn bộ ngôi nhà. Kèm theo đó là nhiệm vụ bảo vệ ngôi nhà khỏi những tác động tiêu cực bên ngoài.

Ảnh 12: Xây dựng cổng chính có kích thước vừa phải
Ảnh 12: Xây dựng cổng chính có kích thước vừa phải

Từ đây mà những luồng sinh khí đi qua cổng chính sẽ dồi dào hơn cửa chính. Đồng thời các luồng biến cố lớn cũng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến gia đình. Gia chủ nên xây dựng cửa chính lệch hướng với cửa cổng. Cân nhắc phương hướng phong thủy cửa chính hợp thời thu hút vượng khí, loại bỏ tà khí để gia đình có cuộc sống suôn sẻ hơn. 

Phong thủy cửa chính và cửa hậu

Ảnh 13: Gia chủ nên chú trọng đến cách bố trí cửa hậu trong nhà
Ảnh 13: Gia chủ nên chú trọng đến cách bố trí cửa hậu trong nhà

Cửa chính là cửa hậu có mối quan hệ mật thiết với nhau. Phong thủy cửa chính không nên bố trí thẳng hàng với những cánh cửa phía sau của ngôi nhà. Điều này gây cản trở sự lưu thông của luồng sinh khí tạo ra tài lộc cho gia đình. Khi vượng khí không được đọng lại sẽ bay hết ra ngoài theo đường cửa hậu. 

Ảnh 14: Để cửa khẩu lệch cửa chính để bảo vệ sinh khí trong nhà
Ảnh 14: Để cửa khẩu lệch cửa chính để bảo vệ sinh khí trong nhà

Đặc biệt hơn, gia chủ cũng nên lưu ý không bố trí giường nằm đối diện cửa chính. Như vậy sẽ tạo ra tình thế “cửa đối cửa” gây bất lợi cho ngôi nhà. Sát khí lâu ngày tích tụ tác động đến phúc khí gia đình. Từ đó mà cuộc sống không còn yên ổn, thường xuyên gặp phải xui xẻo hoặc đại họa hao hụt tài sản. 

Phong thủy cửa chính và cửa sổ

Ảnh 15: Cửa sổ bổ trợ cho cửa chính của ngôi nhà
Ảnh 15: Cửa sổ bổ trợ cho cửa chính của ngôi nhà

Bố trí cửa chính nằm thẳng hàng với cửa sổ là lối thiết kế được nhiều gia đình ưa chuộng. Cũng bởi đây là cách sắp xếp thuận tiện, đơn giản mà không phạm phải những điều cấm kỵ trong phong thủy cửa chính

Ảnh 16: Cửa sổ tiếp nhận không khí và ánh sáng vào nhà
Ảnh 16: Cửa sổ tiếp nhận không khí và ánh sáng vào nhà

Cửa sổ được xem là bộ phận hỗ trợ cửa chính tiếp nhận sinh khí từ bên ngoài. Sự tương quan giữa hai loại cửa có tác dụng thu hút vượng khí lộc tài cho gia chủ. Kèm theo đó là khả năng ngăn chặn các yếu tố xấu xa có thể quấy nhiễu ngôi nhà. Bởi vậy mà gia chủ nên cân nhắc cách bố trí cửa chính theo phong thủy phù hợp với cửa sổ. 

Phong thủy cửa chính và bếp

Ảnh 17: Bếp là nơi cung cấp bữa ăn hằng ngày cho gia đình
Ảnh 17: Bếp là nơi cung cấp bữa ăn hằng ngày cho gia đình

Nhiều người thường lầm tưởng cửa chính là phòng bếp không liên quan đến nhau. Điều này hoàn toàn sai lầm bởi luồng sinh khí được thu hút từ cửa chính sẽ được tích tụ rất nhiều tại phòng bếp. Bếp nấu được xem là nơi “giữ lửa” và quyết định đến nguồn sống của các thành viên trong gia đình. Khi có bất cứ khí tiết xấu xa nào len lỏi vào không gian nấu nướng có thể tạo ra mầm mống gây bệnh tật.

Ảnh 18: Gia đình nên bố trí phòng bếp khác hướng cửa chính
Ảnh 18: Gia đình nên bố trí phòng bếp khác hướng cửa chính

Phong thủy cửa chính không nên đặt đối diện trực tiếp với bếp. Nếu hai bộ phận này cùng đặt thẳng hàng sẽ tạo ra mối nguy hiểm khôn lường cho gia đình. Hãy thiết kế không gian bếp nấu lệch hướng cửa chính. Như vậy sẽ giúp gia đình ngăn chặn những điều xấu xa hoặc tranh chấp. 

Những điều kiêng kỵ khi đặt cửa chính

Phong thủy cửa chính đúng hướng giúp cân bằng khả năng thu hút sinh khí trong ngôi nhà. Nên chú trọng đến việc đo đạc kích thước cửa chính vừa đủ, không to quá cũng không nhỏ quá so với diện tích xây dựng. Ngoài những tiêu chí về hướng nhà, kích cỡ thì gia đình cũng nên lưu ý một số vấn đề khi thiết kế bộ phận cửa chính như sau: 

Ảnh 19: Một số lưu ý quan trọng gia đình nên biết
Ảnh 19: Một số lưu ý quan trọng gia đình nên biết
 • Không nên đặt cửa chính và cửa cổng thẳng hàng dẫn đến nhiều hiểm họa khôn lường.
 • Ưu tiên lựa chọn loại cửa chính có kết cấu mở mang đến may mắn, tài lộc cho gia đình. 
 • Nếu xây nhà gặp ngõ cụt thì nên đóng cổng thường xuyên để bảo vệ không gian an toàn. 
 • Kiêng để cửa chính đâm ngang hông bàn thờ hoặc đi vào từ sau lưng bàn thờ. 
 • Phong thủy cửa chính không được bố trí cửa phòng ngủ đối diện với bếp nấu sẽ phạm phải đại kỵ “môn xung sát”.
 • Đối với những nhà có cửa hướng ra ban công thì nên xây cửa tại vị trí cuối giường. 
 • Hạn chế để hướng cửa phòng, cửa chính, cửa cổng dâm thẳng vào giường ngủ. 
 • Nguyên tắc bố trí cửa nhà vệ sinh phải lệch hướng phòng ngủ để bảo vệ sự trong sạch cho gia đình. 
 • Tuyệt đối không dùng phương pháp thiết kế cửa ngáng cửa gây đại họa phong thủy cửa chính
 • Hạn chế bố trí nhiều cửa ra vào có kích thước giống nhau làm mất sự cân bằng trong ngôi nhà. 
 • Nguyên tắc thiết kế cửa theo tỉ lệ 3/1 bao gồm 1 cửa chính là 3 cửa sổ mang lại ý nghĩa may mắn cho gia đình. 
 • Kích thước cửa chính theo phong thủy không nhỏ hơn cửa sổ kể cả bề ngang và bề dọc.

Có thể bạn quan tâm: Nhà có nên có 2 cổng không? Cách mở 2 cổng vẫn đảm bảo là gì?

Bài viết trên tổng hợp những thông tin quan trọng về phong thủy cửa chính gia chủ nên biết. Hy vọng chia sẻ hữu ích sẽ giúp các bạn dễ dàng bố trí kết cấu ngôi nhà phù hợp. Từ đó mở rộng con đường phát triển cho gia đình và tạo ra thật nhiều phú quý, tài lộc!