Bí quyết chọn hướng bàn thờ cho căn hộ chung cư đón tài lộc chuẩn phong thủy

Anh Vân - Phòng SEO

Với sự phát triển và vận động của xã hội, ngày nay, tại các thành phố lớn những tòa nhà chung cư được mọc lên vô cùng nhiều để giải tỏa áp lực cho bài toán dân số. Thấm nhuần đạo lý “ uống nước nhớ nguồn” cách đặt bàn thờ nhà chung cư được coi là việc làm quan trọng trong không gian mỗi gia đình.

Thấu hiểu những mong muốn chính đáng của bạn để trọn nghĩa vẹn tình với người đã khuất. Tất tần tật những chia sẻ trong nội dung bài viết hôm nay sẽ giúp bạn nắm lòng cách đặt bàn thờ nhà chung cư để đón tài lộc, vận may.

Vị trí đặt bàn thờ nhà chung cư

Ảnh 1: Nhà chung cư nên đặt bàn thờ ở đâu là băn khoăn mà nhiều gia chủ quan tâm
Ảnh 1: Nhà chung cư nên đặt bàn thờ ở đâu là băn khoăn mà nhiều gia chủ quan tâm

Trong không gian tổ ấm của người Việt. bàn thờ là nơi thiêng liêng, trang nghiêm nhất do đó gia chủ cần đặt tại những nơi có phong thủy bát trạch hợp tuổi và ở những nơi có không gian thoáng đãng, khoảng trống lớn giữa các mặt bằng.

Tuy nhiên do đặc thù của các căn hộ chung cư nước ta không có nhiều căn phòng rộng rãi do đó vị trí thích hợp nhất chính là khoảng lối đi trong căn hộ.

Có thể bạn quan tâm: Chia Sẻ: Mách Bạn Cách Hóa Giải Khi Bàn Thờ Xung Với Cửa

Phòng khách nhà chung cư chủ yếu:

Ảnh 2: Vị trí đặt bàn thờ nhà chung cư ở phòng khách nên là khoảng trên phía tủ tivi hoặc ở góc tường tủ tivi
Ảnh 2: Vị trí đặt bàn thờ nhà chung cư ở phòng khách nên là khoảng trên phía tủ tivi hoặc ở góc tường tủ tivi

Phòng khách là nơi đón tiếp những vị khách quý, là không gian sinh hoạt chung của các thành viên trong gia đình vì vậy được coi là vị trí đặt bàn thờ trong nhà chung cư tốt nhất.

Để tạo ra một khoảng không gian trang nghiêm, thanh tịnh gia chủ có thể kết hợp với hệ thống rèm cửa hoặc vách ngăn để tận dụng khoảng không sẵn có.

Ngoài ra, gia chủ có thể lựa chọn kệ thờ treo tường, đó cũng là gợi ý hay giúp tiết kiệm diện tích mà vẫn có được một không gian thành kính. Những vị trí nên lựa chọn là khoảng trên phía tủ tivi hoặc ở góc tường tủ tivi. 

Phòng ăn nhà chung cư: 

Ảnh 3: Gia chủ có thể đặt bàn thờ tại phòng ăn nhà chung cư
Ảnh 3: Gia chủ có thể đặt bàn thờ tại phòng ăn nhà chung cư

Nếu cách bố trí bàn thờ nhà chung cư ở phòng khách làm khó bạn vì sự hạn chế về diện tích, phòng ăn cũng là một gợi ý không tồi được nhiều người lựa chọn. Gia chủ có thể tạo ra một không gian thờ cúng tốt nhất bằng cách đính tưởng phía trên bàn ăn và đặt cao hơn đầu người để thể hiện lòng tôn kính.

Hướng đặt bàn thờ chung cư

Bên cạnh việc xác vị trí, hướng đặt bàn thờ chung cư rất quan trọng ảnh hưởng tới hung, cát tài lộc của gia đình. Một hướng tốt sẽ mang tới tiền của, sức khỏe, công danh cho gia chủ, ngược lại nếu không xác định hướng chuẩn có thể sẽ gặp tai họa triền miên, ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình.

Xác định căn cứ theo hướng nhà

Ảnh 4: Sinh khí, Thiên y, Diên niên, Phục Vị là 4 hướng tốt để gia chủ đặt bàn thờ
Ảnh 4: Sinh khí, Thiên y, Diên niên, Phục Vị là 4 hướng tốt để gia chủ đặt bàn thờ

Hướng gia chủ đứng thắp hương ở đâu thì ngược lại chính là hướng đặt bàn thờ chung cư hay bất cứ không gian sinh hoạt nào của bạn. Theo những bậc thầy về phong thủy, gia chủ nên chọn những hướng : Diên niên, Sinh khí, Thiên Y, Phục đó là những hướng tốt mang lại tài lộc cho gia đình.

 • Hướng Sinh Khí: Sinh khí chính là trạng thái sinh sôi nảy nở, là sự khởi nguồn cho những điều may mắn thuận lợi. Đặt bàn thờ nhà chung cư theo hướng này mang tới cuộc sống tốt đẹp, mang lại cát lợi, hanh thông trong cho sự nghiệp, mang tới nguồn vượng khí dồi dào, cuộc sống viên mãn cho gia đình.
 • Hướng Thiên Y: Đặt bàn thờ nhà chung cư theo hướng thiên y mang tới sự đổi mới, phát triển mạnh mẽ, giúp gia đạo bình an, giảm thiểu bệnh tật. Các thành viên trong gia đình cũng có một cuộc sống đầy đủ, no ấm viên mãn.
 • Hướng Diên Niên: Hướng Diên Niên hay còn được gọi là Phước Đức cũng là hướng tốt để gia chủ đặt bàn thờ nhà chung cư. Hướng này giúp tình cảm của các thành viên trong gia đình ngày càng gắn kết. Đối với những người chưa lập gia đình hướng này còn mang tới sự thuận lợi trong đường tình duyên.
 • Hướng Phục Vị: Hướng phục vị vô cùng thích hợp để gia chủ đặt bàn thờ tổ tiên, mang tới sự may mắn với tất cả mọi người trong gia đình, giúp gia đạo bình an công danh thăng tiến, học hành tiến bộ

Sinh khí, Thiên y, Diên niên, Phục Vị là 4 khí vượng trong phong thủy phái Bát Trạch thích hợp để đặt bàn thờ. Tuy nhiên nếu muốn đặt vào đúng những hướng này gia chủ cần phải hiểu rõ quẻ mệnh của mình thuộc Đông Tứ Trạch hay Tây Tứ Trạch.

Căn cứ vào cung mệnh gia chủ

Ảnh 5: Bảng chiếu cung mệnh
Ảnh 5: Bảng chiếu cung mệnh

Ngoài cách xác định hướng đặt bàn thờ chung cư theo hướng nhà, gia chủ có thể căn cứ vào cung mệnh của mình. Cách tính cung mệnh dựa theo năm sinh âm lịch bằng việc tính tổng các chữ số của năm sinh rồi đem chia cho 9. Có 2 trường hợp:

 • Trường hợp 1: Nếu chia hết cho 9 thì lấy số 9 làm kết quả.
 • Trường hợp 2: Nếu có số dư thì dựa vào số dư đó tính cung mệnh.

Căn cứ vào bảng chiếu cung mệnh để tìm ra cung mệnh tương ứng

Ví dụ: Gia chủ sinh năm 1970 thì có cách tính sau đây: Cách tính: 1+ 9 + 7 + 0 = 17 : 9 = 1 dư 8.

 • Nếu bạn là Nam sinh năm 1970 tra cứu thuộc cung Chấn.
 • Nếu bạn là Nữ sinh năm 1970 tra cứu thuộc cung Chấn.

Từ đó có thể xác định được gia chủ thuộc “Đông tứ trạch” hay “Tây tứ trạch” để chọn đặt bàn thờ đúng hướng.

Phong thủy là bộ môn khoa học cổ xưa dựa vào quy luật và sự vận động của các hiện tượng tự nhiên từ sơ khai sai nhất để áp dụng vào việc đào hang xây nhà… giảm thiểu những tác động xấu, điều không may mắn để có được một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Theo quan niệm của phong thủy bát trạch là tập hợp của tất cả những yếu tố hội tụ chứ không riêng lẻ một tác nhân nào đó. Do đó dựa vào tuổi và năm sinh ( Âm lịch) gia chủ sẽ có những cắc đặt bàn thờ cho nhà chung cư khác nhau như sau: 

Đông tứ trạch Hướng đặt bàn thờ
Khảm Bắc
Ly Nam
Chấn Đông
Tốn Đông Nam
Tây tứ trạch Hướng đặt bàn thờ
Đoài Tây
Khôn Tây Nam
Càn Tây Bắc
Cấn Đông Bắc

Kích thước bàn thờ nhà chung cư

Bàn thờ là không gian thiêng liêng, là nơi hội tụ vượng khí do đó ngoài vị trí, hướng đặt kích thước bàn thờ nhà chung cư cũng là yếu tố quan trọng mà gia chủ cần thuộc lòng để lựa chọn phù hợp và chuẩn phòng thủy nhất

 Kích thước kệ thờ treo tường

Ảnh 6: Có nhiều kích thước kệ thờ treo tường để gia chủ có thể lựa chọn
Ảnh 6: Có nhiều kích thước kệ thờ treo tường để gia chủ có thể lựa chọn

Kích thước bàn thờ nhà chung cư treo tường tốt nhất là: Dài 610mm - Rộng 107m tương ứng với cung Tài Lộc - Quý Tử. Với kích thước này gia chủ hoàn toàn có được một khoảng rộng rãi để bày lễ vật trong những ngày trọng đại vừa đảm bảo chuẩn phong thủy để hút tài lộc may mắn và bình an.

Ngoài kích thước trên gia chủ có thể tham khảo thêm rất nhiều những kích thước dưới đây, tất cả đều được đánh giá tốt và thuận lợi để bạn có được một không gian thờ cúng rộng rãi và chẩn phong thủy nhất.

 • Kích thước sâu 480mm (Tài Vượng) x rộng 810mm  (Tài Vượng)
 • Bàn thờ treo tường sâu 560mm x Rộng 810mm tương ứng cung Tài Vượng - Tài Vượng
 • Kích thợ kệ thờ treo tường  Sâu 560mm (Tài Vượng) x Rộng 950mm (Tài Vượng)

Gia chủ cũng có thể tham khảo cách lựa chọn kích thước kệ thờ treo tường theo thước lỗ ban để chọn ra kích thước chuẩn như ý cả chiều sâu và chiều rộng mang lại bình an, thịnh vượng và hạnh phúc cho gia đạo như sau:

 • Kích thước sâu 480mm x rộng 810mm mang ý nghĩa tài vượng phù hợp với những căn nhà có không gian thờ cúng nhỏ hẹp.
 • Kích thước sâu 480mm tượng trưng cho Hỷ Sự x Dài 880mm tượng trưng cho tiến Bảo.
 • Kích thước bàn thờ sâu 495mm tượng trưng cho Tài Vượng x rộng 950mm cũng tượng trưng cho Tài Vượng
 • Kích thước bàn thờ treo tường sâu 560mm x rộng 610mm tượng trưng cho Tài - Vượn
 • Kích thước sâu 610mm tượng trưng cho Tài Lộc x rộng 1070 tượng trưng cho Quý Tử

Kích thước tủ thờ chung cư

Ảnh 7: Tủ thờ chung cư được đo bằng thước lỗ ban với chiều cao thống nhất chung là 127cm chiều rộng tùy thuộc không gian trong gia đình
Ảnh 7: Tủ thờ chung cư được đo bằng thước lỗ ban với chiều cao thống nhất chung là 127cm chiều rộng tùy thuộc không gian trong gia đình

Kích thước tủ thờ chung cư được xác định bằng thước lỗ ban với chiều cao thống nhất chung là 127cm đó là sự khác biệt lớn so với kích thước kệ thờ treo tường. Với chiều cao này không chỉ giúp thuận tiện trong quá trình cúng bái, dễ dàng trong việc lau chùi mà còn là chiều cao đủ để đảm bảo sự tôn nghiêm cho không gian thờ cúng.

Chiều ngang của tủ thờ sẽ phụ thuộc vào đặc điểm của từng không gian ngôi nhà khác nhau. Gia chủ có thể tham khảo:

 • Chiều ngang 107cm x chiều sâu 48cm hoặc tối đa 61cm: Kích thước này vừa đảm bảo sự cân đối vừa giúp các căn hộ có diện tích nhỏ có thể tối ưu không gian.
 • Chiều ngang 127cm, 133cm x chiều sâu 61cm hoặc 67 cm
 • Nếu không gian thờ có diện tích trung bình có thể lựa chọn tủ thờ với kích thước: Chiều ngang: 148cm hoặc 153cm hoặc 167cm x chiều sâu 61cm, 67cm hoặc 69 cm.
 • Với các căn hộ có diện tích lớn hơn thì có thể lựa chọn tủ thờ với kích thước: Chiều ngang 175cm hoặc 193 cm x chiều sâu 81cm, 87cm, 88cm hoặc 89 cm.

Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ nhà chung cư

Ảnh 8: Có nhiều điều kiêng kỵ gia chủ đặc biệt cần quan tâm nếu không muốn hao tán tốn của, sức khỏe ảnh hưởng
Ảnh 8: Có nhiều điều kiêng kỵ gia chủ đặc biệt cần quan tâm nếu không muốn hao tán tốn của, sức khỏe ảnh hưởng
 • Bàn thờ phải được đặt ở nơi trang nghiêm nhất, tuyệt đối không được đặt gần nhà vệ sinh, phòng ngủ, bếp
 • Gia chủ không nên đặt bàn thờ ở trung tâm ngôi nhà, không đặt tại khu vực nhiều người đi lại ảnh hưởng tới sự tôn nghiêm
 • Tuyệt đối không được đặt bàn thờ dưới xà nhà bởi sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe dẫn tới bệnh tật triền miên, tiêu hao tài vận, không được quý nhân phù trợ. Đặc biệt khi sao Thái Tuế chiếu vào các thành viên trong gia đình sẽ gặp tai họa.
 • Không được đặt bàn thờ tổ tiên đối diện bàn thờ phật vì như vậy sẽ xúc phạm thần linh ảnh hưởng xấu tới gia đạo.
 • Không đặt bàn thờ đối diện cửa ra vào khiên việc thờ cúng ảnh hưởng, mang tới cảm giác bất an cho gia chủ
 • Tuyệt đối không được đặt bàn thờ tại hướng tây Bắc nhìn ra hướng Đông Nam hoặc ngược lại bởi đây là hướng Ngũ Quỷ. Nên đặt theo hướng gia chủ là tốt nhất.
 • Phải thường xuyên lau chùi bàn thờ sạch sẽ. Tượng thần, vật thể thiêng liêng luôn phải đặt trên kệ cao. Cần thắp nhang thường xuyên bật đèn trên bàn thờ để thu hút năng lượng tốt vào nhà.

Mẫu bàn thờ nhà chung cư đẹp

Để giúp gia chủ có thêm những gợi ý trong việc bố trí, sắp xếp đặt bàn thờ nhà chung cư hợp lý nhất. Dưới đây là những hình ảnh đẹp nhất để bạn tham khảo:

Ảnh 9: Mẫu bàn thờ nhà chung cư sử dụng vách ngăn tạo sự riêng tư, thanh tịnh cho không gian thờ cúng
Ảnh 9: Mẫu bàn thờ nhà chung cư sử dụng vách ngăn tạo sự riêng tư, thanh tịnh cho không gian thờ cúng
Ảnh 10: Không gian thờ được thiết kế màu nâu đậm, tường màu trắng và hệ thống đèn vừa đảm bảo giá trị thẩm mỹ vừa tạo ra một không gian linh thiêng 
Ảnh 10: Không gian thờ được thiết kế màu nâu đậm, tường màu trắng và hệ thống đèn vừa đảm bảo giá trị thẩm mỹ vừa tạo ra một không gian linh thiêng
Ảnh 11: Mẫu bàn thờ cho nhà chung cư rộng với tông màu trầm trang nghiêm
Ảnh 11: Mẫu bàn thờ cho nhà chung cư rộng với tông màu trầm trang nghiêm
Ảnh 12: Sử dụng vách ngăn chia khu vực tủ tivi và tủ sách và bàn thờ đảm bảo cho không gian thờ cúng 
Ảnh 12: Sử dụng vách ngăn chia khu vực tủ tivi và tủ sách và bàn thờ đảm bảo cho không gian thờ cúng
Ảnh 13: Bố trí bàn thờ chung cư sát tường và có vách ngăn là gợi ý cho căn hộ chung cư hiện đại
Ảnh 13: Bố trí bàn thờ chung cư sát tường và có vách ngăn là gợi ý cho căn hộ chung cư hiện đại
Ảnh 14: Mẫu bàn thờ chung cư hiện đại cho không gian thẩm mỹ
Ảnh 14: Mẫu bàn thờ chung cư hiện đại cho không gian thẩm mỹ
Ảnh 15: Mẫu kệ treo bàn thờ tiết kiệm không gian mà vẫn đảm bảo khu vực thờ cúng trang nghiêm 
Ảnh 15: Mẫu kệ treo bàn thờ tiết kiệm không gian mà vẫn đảm bảo khu vực thờ cúng trang nghiêm
Ảnh 16: Mẫu bàn thờ treo tường thiết kế nhỏ gọn, tối ưu diện tích
Ảnh 16: Mẫu bàn thờ treo tường thiết kế nhỏ gọn, tối ưu diện tích
Ảnh 17: Cách bài trí bàn thờ đẹp chuẩn phong thủy 
Ảnh 17: Cách bài trí bàn thờ đẹp chuẩn phong thủy
Ảnh 18: Bàn thờ kết hợp tủ tivi là thiết kế phổ biến hiện nay 
Ảnh 18: Bàn thờ kết hợp tủ tivi là thiết kế phổ biến hiện nay
Ảnh 18: Bàn thờ kết hợp tủ tivi là thiết kế phổ biến hiện nay 
Ảnh 18: Bàn thờ kết hợp tủ tivi là thiết kế phổ biến hiện nay
Ảnh 19: Phần nóc của tủ sách được sử dụng đặt bàn thờ rất phù hợp với không gian nhà chung cư 
Ảnh 19: Phần nóc của tủ sách được sử dụng đặt bàn thờ rất phù hợp với không gian nhà chung cư
Ảnh 20: Mẫu kệ treo tường có phần nóc ở trên giúp bảo vệ trần nhà
Ảnh 20: Mẫu kệ treo tường có phần nóc ở trên giúp bảo vệ trần nhà
Ảnh 21: Mẫu bàn thờ nhà chung cư cho không gian rộng 
Ảnh 21: Mẫu bàn thờ nhà chung cư cho không gian rộng
Ảnh 22: Thiết kế gọn gàng, đơn giản giúp tối ưu không gian cho nhà chung cư
Ảnh 22: Thiết kế gọn gàng, đơn giản giúp tối ưu không gian cho nhà chung cư

Có thể bạn quan tâm: Chia Sẻ: Vị Trí Đặt Bàn Thờ Ông Địa Trong Nhà Nhiều Tài Lộc

Tất cả những kinh nghiệm quý giá trong cách đặt hướng bàn thờ cho căn hộ chung cư đã được chúng tôi chia sẻ vô cùng chi tiết trong nội dung bài viết hôm nay. Hi vọng bạn sẽ có thêm những kiến thức hữu ích để bài trí không gian linh thiêng nhất cho ngôi nhà của mình. Chúc các bạn thành công.