Ý nghĩa bộ hoành phi câu đối và cách bài trí cho không gian thờ cúng

Anh Vân - Phòng SEO

Sự xuất hiện của bộ hoành phi câu đối trong không gian thờ cúng bao giờ cũng mang lại cảm giác trang nghiêm, thành kính và linh thiêng hơn. Treo câu đối trong nhà thể hiện nề nếp, gia phong rất tốt đẹp trong truyền thống của gia đình. Vậy ý nghĩa của việc treo hoành phi câu đối trong nhà là gì? Và cách treo như thế nào là hợp lý và giúp gia đình thêm phần may mắn? Hãy cùng chúng tôi tìm kiếm câu trả lời cho những vấn đề này trong bài viết sau.

Ảnh 1: Bộ
Ảnh 1: Bộ hoành phi câu đối mang lại cảm giác trang nghiêm, linh thiêng cho không gian thờ cúng (Nguồn: Internet)

Ý nghĩa của hoành phi câu đối trong phong thủy của người Việt

Truyền thống người Việt Nam luôn rất xem trọng tín ngưỡng thờ cúng và xem đó là một nét văn hóa đẹp, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn đối với các bậc ông bà tổ tiên. Đối với việc thờ cúng thì bàn thờ gia tiên là một yếu tố không thể thiếu, cũng là nơi để ông bà trở về nhà sum vầy, thăm nom gia đình khi nhận được tấm lòng thành từ con cháu.

Dù điều kiện kinh tế như thế nào, thì trong gia đình không gian bàn thờ luôn phải được chuẩn bị tươm tất, đầy đủ và chu đáo nhất có thể. Bên cạnh những vật phẩm thờ cúng chính như bát hương, lọ hoa,… thì hoành phi câu đối cũng xuất hiện khá phổ biến tại nhiều gia đình.

Một số gia đình có điều kiện kinh tế khá giả thì có thể lựa chọn những mẫu hoành phi câu đối thếp vàng sang trọng. Nhiều gia đình khác đơn giản hơn thì có thể nhờ thầy đồ viết câu đối rồi treo lên bàn thờ tổ tiên một cách kính cẩn và trang nghiêm.

Xét tới yếu tố thẩm mỹ, một bộ hoành phi câu đối có thể mang lại cho không gian thờ cúng sự trang nghiêm và chuẩn mực. Đây cũng là lý do mà tại các đền chùa, nhà từ đường, đình đài,... đều không thể thiếu sự xuất hiện của những bộ hoành câu đối. Tuy nhiên, để những bộ câu đối này thật sự có giá trị trong không gian thờ cúng thì gia đình cần phải biết cách treo hoành phi câu đối sao cho hợp lý và đúng mực.

Có thể bạn quan tâm: Cát Hung Của Nhà Hướng Tốn Đến Bát Trạch Và Cách Hóa Giải

Ảnh 2: Hoành phi câu đối là một trong những vật phẩm thường xuyên xuất hiện trong không gian thờ phụng (Nguồn: Internet)
Ảnh 2: Hoành phi câu đối là một trong những vật phẩm thường xuyên xuất hiện trong không gian thờ phụng (Nguồn: Internet)

Cách treo hoành phi câu đối đẹp và hợp lý cho gia đình

Để hình thức thờ cúng này được giữ nguyên vẹn giá trị của mình, gia đình nên tham khảo những cách treo bức hoành phi đẹp sau đây:

  • Hoành phi câu đối có thể được treo cân bằng về phía hai bên, có thể là hai bên tường hoặc hai bên cột nhà. Câu đối cuối cùng thường được treo chính giữa gian thờ phung, ghi những lời răn dạy hoặc ca ngợi giá trị truyền thống tốt đẹp.
  • Trong những không gian thờ phụng lớn hơn, ví dụ như nhà thờ của dòng họ thì nên treo câu đối ở ngoài cửa chính và cửa võng. Gia đình cũng có thể treo thêm hoành phi câu đối ở bên trong để tăng thêm tính trang trọng toàn diện cho không gian thờ phụng.
  • Đối với những bức hoành phi được treo ở chính giữa bàn thờ phải được gắn chắc chắn, cố định, tránh việc đụng chạm di chuyển dễ làm rơi bức cuốn. Gia đình có thể chọn một góc nghiêng khoảng 30 độ để bức hoành phi được đẹp mắt và hoàn thiện nhất. Nếu dùng thêm đôi câu đối, cần phải đặt sao cho cân xứng hai bên và ở vị trí thấp hơn bức hoành phi trung tâm.
  • Ngoài ra, gia đình cũng nên lựa chọn kích thước bức cuốn thư, hoành phi câu đối sao cho vừa vặn với diện tích và không gian bàn thờ trong nhà. Bên cạnh đó, kiểu chữ và loại mực ghi câu đối cũng cần phải đáp ứng sự chất lượng và phù hợp, bởi vì tính chất nhiều loại chỉ dùng cho nhà thờ hoặc chỉ dùng cho đền chùa,...
Ảnh 3: Tham khảo những cách treo
Ảnh 3: Tham khảo những cách treo hoành phi câu đối hợp lý và đẹp mắt để không gian thờ cúng trở nên hoàn thiện nhất (Nguồn: Internet)

Một số lưu ý quan trọng khi treo hoành phi câu đối thờ gia tiên

Thiết kế hoặc lựa chọn kích thước hoành phi câu đối phải phù hợp và cân xứng với kích thước của bàn thờ. Không được chiếm quá nhiều không gian, cũng không được quá nhỏ hoặc quá khuất. Theo kinh nghiệm của nhiều gia đình, nên chọn kích thước bức hoành phi tương tự với kích thước của bàn thờ gia tiên thì sẽ đạt được sự cân đối và hài hòa nhất khi bày trí.

Để bức hoành phi câu đối được chắc chắn, ổn định và đẹp mắt thì gia đình nên treo chúng tại những vị trí trung tâm, ví dụ như ở chính giữa so với bàn thờ. Vị trí hai bên sẽ dành cho đôi câu đối nếu như gia đình có sử dụng thêm. Ngoài ra, tùy thuộc vào hình thức bức hoành mà gia đình có thể lựa chọn cách treo ở bên ngoài hoặc treo bên trong sao cho trang trọng và đáp ứng tính thẩm mỹ nhất.

Có thể bạn quan tâm: Hướng Dẫn Phong Thủy Đặt Gương Trong Nhà Giúp Duy Trì

Ảnh 4: Lựa chọn bức hoành phù hợp và vừa vặn sẽ mang lại giá trị thẩm mỹ cao cho bàn thờ gia tiên (Nguồn: Internet)
Ảnh 4: Lựa chọn bức hoành phù hợp và vừa vặn sẽ mang lại giá trị thẩm mỹ cao cho bàn thờ gia tiên (Nguồn: Internet)

Trên đây là những thông tin chi tiết về ý nghĩa của hoành phi câu đối trong tín ngưỡng Việt Nam, cũng như cách để bày trí bức hoành sao cho phù hợp nhất với không gian thờ phụng trong nhà. Hy vọng bài viết này sẽ là nguồn tư liệu tham khảo hữu ích dành cho quý độc giả bạn đọc. Nếu bạn đọc yêu thích các bài viết của chúng tôi hãy theo dõi phong thủy nhà ở nhé.