Hạn Hoang Ốc là gì? Cách tính hạn Hoang Ốc 2022 chuẩn xác nhất

Nguyễn Thị Thùy

Hạn Hoang Ốc là gì? Hoang Ốc được hiểu đơn giản nhất là hạn nhà hoang. Ông bà ngày xưa quan niệm, gia đình nào xây nhà mà phạm phải Hoang Ốc thì sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, công việc, sự nghiệp của gia chủ và các thành viên trong gia đình sẽ gặp điềm xấu.

Hoang Ốc nghĩa là gì?

Xét theo nghĩa Hán Việt, chúng ta có thể hiểu đơn giản “hoang” là hoang tàn, hoang phế còn “ốc” nghĩa là nhà. Hoang Ốc hiểu đơn giản chính là nhà hoang. Còn Hạn Hoang Ốc chính là hạn nhà hoang. Từ xưa, ông bà ta đã xem phong thủy và biết được rằng, nếu xây dựng nhà cửa vào năm Hoang Ốc thì gia chủ và gia đình sẽ gặp nhiều chuyện không may.

cach-tinh-han-hoang-oc-2022-chuan-xac-nhat-3-1642584244.jpg
Hạn Hoang Ốc hay còn gọi là Hạn nhà hoang

Xây nhà vào năm Hoang Ốc sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới vượng khí và cuộc sống gia đình. Hạn Hoang Ốc còn khiến gia chủ tiền tài hao hụt, công việc làm ăn bấp bênh. Ngoài ra, các mối quan hệ trong gia đình cũng không được hài hòa, thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, xô xát. Vì vậy, việc xác định được cung tốt và cung xấu của Hoang Ốc sẽ giúp mọi người tính toán, tránh được những điều không may mắn có thể xảy ra. 

Các cung của hoang ốc

Thực tế, tuổi hạn Hoang Ốc được chia thành 6 cung. Trong đó, có 3 cung tốt và 3 cung xấu. Những cung này cụ thể như sau:

  • Nhất Cát (hay Kiết) - đây là cung tốt nhất trong Hoang Ốc: Làm nhà tuổi này sẽ có chốn an cư tốt, mọi việc hanh thông.
  • Nhì Nghi - đây là cung tốt thứ hai của Hoang Ốc: Làm nhà tuổi này sẽ có nhiều thuận lợi, nhà cửa hưng vượng, giàu có, làm ăn phát đạt.
  • Tam Địa Sát - đây là cung xấu của Hoang Ốc: Làm nhà tuổi này sẽ bị phạm. Theo đó, gia chủ sẽ mắc bệnh tật, gặp nhiều bất lợi về sức khỏe.
  • Tứ Tấn Tài - đây là cung tốt cuối cùng của Hoang Ốc: Làm nhà tuổi này, phúc lộc tới đầy tay gia chủ và cả gia đình.
  • Ngũ Thọ Tử - đây là cung xấu trong Hoang Ốc: Tuổi này làm nhà bị tính là phạm. Ngoài ra, gia đình sẽ bị chia rẽ, lâm vào cảnh sinh ly từ biệt.
  • Lục Hoang Ốc - đây là cung xấu cuối cùng trong Hoang Ốc: Làm nhà tuổi này cũng bị phạm, khó lòng thành đạt.
cach-tinh-han-hoang-oc-2022-chuan-xac-nhat-2-1642584258.jpg
Nếu xây nhà và làm nhà vào các năm Lục Hoang Ốc, Tam Địa Sát, Ngũ Thọ Tử sẽ không tốt

Từ trên có thể thấy, nếu xây nhà và làm nhà vào các năm Lục Hoang Ốc, Tam Địa Sát, Ngũ Thọ Tử sẽ không tốt. Theo đó, gia đình dễ gặp các hạn chủ về chết chóc, bệnh tật, tán gia bại sản. 

Cách tính hạn Hoang Ốc 2022 chuẩn xác nhất

Cách tính hạn Hoang Ốc phổ biến nhất

Các chuyên gia phong thủy khẳng định, mỗi người có cách tính tuổi hạn Hoang Ốc phổ biến nhất. Cụ thể như sau: Nếu bắt đầu là 10 tuổi thì gia chủ sẽ rơi vào Nhất cát. Sau đó, 20 tuổi sẽ là Nhị nghi, tiếp đến 30 tuổi là Tam địa sát, 40 tuổi là Tứ tấn tài, 50 tuổi là Ngũ thọ tử, 60 tuổi là Lục Hoang Ốc. Cứ theo chu kỳ này, đến 70 tuổi lại bắt đầu là Nhất cát. Nên nhớ, số tuổi ở đây phải được tính theo tuổi mụ của gia chủ.

Sau khi tính hết tuổi chẵn và tuổi chục, chúng ta sẽ tính đến tuổi lẻ. Những tuổi lẻ sẽ đếm từ gốc tuổi chẵn tính theo chiều kim đồng hồ. 

Ví dụ cụ thể như sau:

  • Nếu muốn tính xem tuổi 55 có phải phạm Hoang Ốc hay không, chúng ta sẽ lấy tuổi 50 ứng với Ngũ thọ tử. Sau đó, tính theo chiều kim đồng hồ, chúng ta sẽ được 51 là Lục hoang ốc, 52 là Nhất cát, 53 là Nhì nghị, 54 là Tam địa sát, 55 sẽ là Tứ tấn tài. Từ đó, có thể kết luận được là, tuổi 55 không hề phạm phải hạn Hoang Ốc. Gia chủ có thể xây dựng nhà cửa vào năm này. 

Cách tính hạn Hoang Ốc khác

cach-tinh-han-hoang-oc-2022-chuan-xac-nhat-4-1642584259.jpeg
Ảnh: minh họa

Ngoài cách tính hạn Hoang Ốc thông thường, những chuyên gia phong thủy còn tìm ra được một cách tính khác. Theo đó, các bạn có thể tính cụ thể như sau:

  • Lấy tuổi âm lịch của gia chủ, sau đó giản ước số tuổi âm lịch bằng cách cộng số hàng chục với số hàng đơn vị, sau đó chia cho 6.
  • Sau khi đã chia cho 6, bạn có thể lấy số dư và tính xem tuổi của gia chủ có phạm vào hạn Hoang Ốc hay không. Nếu như dư 1 thì là Nhất cát, 2 thì là Nhị nghị, 3 thì là Tam địa sát, 4 là Tứ tấn tài, 5 là Ngũ thọ tử, 6 là Lục Hoang Ốc.

Theo đó, những tuổi phạm Hoang Ốc năm 2022 gồm: 75, 74, 72, 69, 66, 65, 63, 60, 57, 56, 54, 51, 50, 48, 47, 45, 42, 41, 39, 38, 36, 33, 32, 30, 29, 27 (tuổi âm lịch).

Cách hóa giải hạn Hoang Ốc 2022

Khi phải bắt buộc xây nhà vào năm hạn Hoang Ốc, cách giải hạn cũng rất đơn giản. Gia chủ vẫn chọn ngày lành tháng tốt để động thổ cũng như nhập trạch bình thường. Tuy nhiên, đến khi nhập trạch động thổ cũng có thể mượn tuổi để xây nhà và tiến hành mọi việc như bình thường, không có gì lo lắng hay đáng ngại.

cach-tinh-han-hoang-oc-2022-chuan-xac-nhat-1-1642584259.jpg
Có thể mượn tuổi xây nhà để giải hạn Hoang Ốc

Cụ thể, đến thời điểm nhập trạch, gia chủ có thể nhờ người khác hợp tuổi bước vào nhà trước. Sau đó, gia chủ cũng không bước vào ở luôn mà nhờ luôn người hợp tuổi ở vài ngày. 

Hoặc khi xây nhà và động thổ cũng có thể mượn tuổi của người khác để xây nhà. Người được mượn tuổi phải là người có tuổi đẹp, không phạm Tam Tai, Kim Lâu hay Hoang Ốc. Người mượn tuổi sẽ mang tới những điểm tốt lành đến căn nhà của gia chủ, giúp cả gia đình được “hưởng lây”. 

Nên nhớ, người được mượn tuổi hoặc nhập trạch hộ nên là những người đã có tuổi. Họ còn phải là người có phúc lộc, con đàn cháu đống sẽ mang lại nhiều may mắn hơn. Từ đó, Hoang Ốc đã hoàn toàn được hóa giải và những vận xấu cũng sẽ tiêu tan. Nếu bạn hoặc người thân đang có ý định xây nhà, nên nhắc nhở họ xem tuổi và thời gian trước khi tiến hành để không phạm phải kim lâu và các họa xấu khác.

Trên đây là những thông tin lý giải về hạn Hoang Ốc và cách tính hạn Hoang Ốc 2022 chuẩn xác nhất. Hy vọng bài viết giúp mọi người hiểu hơn về hạn Hoang Ốc, từ đó biết cách tính toán việc lớn như xây nhà vào thời điểm phù hợp nhất, mang lại may mắn cho gia đình.