Giữa phố thị bon chen, xô bồ hiện lên ngôi nhà đậm chất nghệ thuật, xen lẫn những mảng xanh mát mắt

Phạm Thị Liễu

Ngôi nhà 3 tầng với thiết kế đậm chất nghệ thuật, đan xen với nó là những mảng xanh của cây cối, những góc bo cong của giếng trời thoáng đãng, tạo nên một không gian sống gần gũi với thiên nhiên giữa lòng thành phố khô khan, xô bồ. 

Theo Vietnamnet, căn nhà là mái ấm của một gia đình nhỏ. Gia chủ muốn tạo nên một không gian sống hài hòa với thiên nhiên, để con cái có được một môi trường sống có sự hài hòa, cân đối chứ không phải là không gian sống toàn gạch, đá khô khan. 

"Anh luôn sợ bọn nhỏ lớn lên rồi khô khan giữa thành phố. Nếu cái đẹp chỉ là trơ trọi với gạch đá và những món đồ công nghệ thì nó vô cảm lắm phải không em?" – Gia chủ tâm sự với kiến trúc sư xây dựng căn nhà vào lần đầu gặp mặt. 

Từ ý tưởng cũng như mong muốn của gia chủ, kiến trúc sư và cộng sự của mình đã thiết kế lên một ngôi nhà đẹp, mang đậm nét nghệ thuật giữa lòng thành phố xô bồ, khô khan. Từ đó, tạo nên một không gian sống yên bình, gần gũi với thiên nhiên cho cả gia đình nhỏ. 

Công trình nằm tại Cửa Lò, Nghệ An, được xây dựng trên mảnh đất có kích thước 6,5mx22m. Sau khi hoàn thiện, tổng diện tích sử dụng của căn nhà lên đến 280m2. Các kiến trúc sư đã sử dụng khá nhiều vật liệu tự nhiên để tạo dựng căn nhà, đồng thời tạo nên sự gần gũi và hài hòa với môi trường đồng thời giúp đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình gia chủ. 

Mặt tiền của ngôi nhà được thiết kế đơn giản với tông màu chủ đạo là màu trắng sáng nổi bật. Phần nhà ở được xây dựng lùi vào trong để ra phần diện tích tống đằng trước để làm sân vườn và chỗ đổ xe. 

ngoi-nha-nghe-thuat-giua-pho-thi-1-1652847961.jpg
Mặt tiền của ngôi nhà được trang trí bằng tông màu trắng sáng làm chủ đạo

Ngôi nhà bao gồm ba tầng, được phân chia thành các phòng với công năng sử dụng khác nhau. Ngoài phòng ngủ nằm ở tầng 2 và tầng 3, kiến trúc sư đã bố trí thêm một phòng ngủ nhỏ ở tầng 1 để đáp ứng cho nhu cầu nghỉ ngơi của người lớn tuổi trong nhà, sẽ thuận tiện hơn cho việc sinh hoạt, đi lại, không phải leo lên xuống nhiều. 

ngoi-nha-nghe-thuat-giua-pho-thi-2-1652847961.jpg
ngoi-nha-nghe-thuat-giua-pho-thi-21-1652847961.jpg
ngoi-nha-nghe-thuat-giua-pho-thi-22-1652847961.jpg
Phối cảnh bóc mái ba tầng của ngôi nhà

Ban công tầng 2 rộng rãi được dùng làm nơi trồng cây cảnh. Ở khu vực này, gia chủ bố trí thêm một bộ bàn ghế mộc mạc, các thành viên có thể ngồi ở đây để ngắm cảnh và trò chuyện cùng nhau. Phần ban công ở tầng 2 chính là phần mái che mưa, che nắng cho tầng 1. Ngoài ra, kiến trúc sư đã bố trí thêm khoảng sân thông tầng, vừa làm nơi trồng cây ăn quả vừa giúp cho không gian bên dưới tầng 1 có được ánh sáng tự nhiên. Thiết kế hài hòa, phối hợp nhịp nhàng của từng tầng cây mang đến vẻ đẹp, sự thẩm mỹ cho căn nhà.

ngoi-nha-nghe-thuat-giua-pho-thi-3-1652847961.jpg
Ban công tầng 2 rộng rãi vừa là nơi trồng cây cảnh, vừa là không gian giải trí của gia đình đồng thời là mái che cho tầng 1 

Tầng 1 là không gian đa năng, vừa để bố trí không gian phòng khách, sân để xe, phòng ngủ cho người lớn còn có riêng một khoảng không gian cho mảnh vườn mini nằm ở cuối nhà. Trong phòng khách có sự xuất hiện của một bức tượng điêu khắc đậm chất nghệ thuật, vừa làm đẹp cho không gian vừa giúp cho không khí căn phòng thêm nhẹ nhàng, dễ chịu hơn. Tivi được treo lên kệ trên tường để tiết kiệm diện tích đồng thời tạo nên sự hiện đại cho không gian sinh hoạt chung của gia đình. Phần giếng trời được thiết kế bo góc, giúp cho căn nhà thêm mềm mại hơn. 

ngoi-nha-nghe-thuat-giua-pho-thi-4-1652847961.jpg
Phòng khách rộng rãi, thoáng đãng nhờ giếng trời
ngoi-nha-nghe-thuat-giua-pho-thi-5-1652847961.jpg
Nội thất trong phòng khách với tông màu xám làm chủ đạo, mang đến sự tự nhiên và sang trọng cho không gian này

Mảng tường nơi đặt giếng trời được trang trí bằng đá rối, loại đá này vừa có độ bền vững, đẹp lâu dài theo thời gian, còn giảm bớt sự ẩm mốc đồng thời tạo thành điểm nhấn ấn tượng cho khu vực này. 

ngoi-nha-nghe-thuat-giua-pho-thi-6-1652847961.jpg
Khu vực giếng trời được trang trí bằng mảng tường đá rối là điểm nhấn của không gian này

Không gian tiếp đón khách đến thăm nhà được nâng cao hơn sảnh tiếp đón nhằm giảm số bậc cầu thang đồng thời tạo thành sự phân tầng giữa hai khu vực chức năng. Đá lát sàn màu xám giúp cho căn nhà thêm sang trọng, thanh lịch hơn đồng thời cũng giúp cho gia chủ dễ vệ sinh, lau dọn, tránh việc ố màu sau thời gian dài sử dụng. 

ngoi-nha-nghe-thuat-giua-pho-thi-7-1652847961.jpg
Phòng khách và sảnh được phân chia nhờ những bậc cầu thang

Bên góc cuối của tầng 1, các kiến trúc sư đã bố trí thêm một cách cửa dẫn ra khu vườn mini. Cánh cửa này vừa giúp lấy sáng cho căn nhà, vừa giúp lấy gió trời vào bên trong căn phòng ngủ. 

ngoi-nha-nghe-thuat-giua-pho-thi-8-1652848048.jpg
Cánh cửa nhỏ dẫn ra khu vườn mini của gia đình

Căn nhà được thiết kế theo hình zích zắc với bếp và bàn ăn được đặt ở tầng hai, di chuyển lên vài bậc là khu vực phòng ngủ. Các thiết kế zích zắc này giúp giảm bớt các bậc cầu thang đi lên các tầng đồng thời giúp cho việc di chuyển dễ dàng hơn, không bị mỏi chân. 

ngoi-nha-nghe-thuat-giua-pho-thi-9-1652848048.jpg
Thiết kế zích zắc giúp tiết kiệm thời gian di chuyển giữa các không gian, vừa làm cho căn nhà thêm thoáng hơn

Nhờ bàn tay tài hoa của kiến trúc sư mà tất cả các không gian bên trong căn nhà đều đón nhận được lượng gió trời và ánh sáng tự nhiên. Ngồi trong bàn ăn có thể dễ dàng nhìn ra không gian ở ngoài ban công và khoảng không ở phía xa. 

ngoi-nha-nghe-thuat-giua-pho-thi-10-1652848048.jpg
Tất cả các khu vực trong căn nhà đều được cung cấp ánh sáng tự nhiên
ngoi-nha-nghe-thuat-giua-pho-thi-11-1652848048.jpg
Từ bàn ăn có thể dễ dàng nhìn ra bên ngoài

Nhờ thiết kế độc đáo với phong cách mở mà các thành viên trong gia đình có thể dễ dàng kết nối với nhau tạo thành không gian mở. Bên dưới sàn được lát bằng gạch giả gỗ theo hình xương cá, tạo nên sự tinh tế, sang trọng. 

ngoi-nha-nghe-thuat-giua-pho-thi-12-1652848048.jpg
Căn nhà được thiết kế với không gian mở, giúp mọi người trong gia đình gần gũi nhau hơn

Căn nhà được thiết kế với màu trắng là chủ đạo, điểm xuyết vào đó là màu gỗ ấm và màu xanh của các loại cây cối, tạo nên hiệu ứng tuyệt vời cho căn nhà. 

ngoi-nha-nghe-thuat-giua-pho-thi-13-1652848048.jpg
Màu trắng làm chủ đạo giúp cho căn nhà luôn sáng sủa, thoáng đãng

Sảnh vào nhà được thiết kế mở theo hơi hướng thiết kế của Nhật Bản nhằm tối ưu công năng sử dụng  nhưng vẫn mang đến sự ấm áp.

ngoi-nha-nghe-thuat-giua-pho-thi-14-1652848048.jpg
Khu vực sảnh vào nhà được thiết kế theo phong cách Nhật Bản