Giải quẻ Lôi Phong Hằng số 32 mang ý nghĩa Hung hay Cát?

Trần Thị Ánh Dương

Bộ quẻ Kinh Dịch bao gồm 34 quẻ Cát trong đó tiêu biểu là quẻ Lôi Phong Hằng tượng trưng cho sự lâu dài và vĩnh cửu. Vậy quẻ Lôi Phong Hằng được thành như thế nào? Quẻ này mang ý nghĩa gì và có thể dùng trong khía cạnh nào của cuộc sống chúng ta? Để có thể giải đáp toàn bộ câu hỏi này hãy cùng chúng tôi khám phá chi tiết thông qua bài viết dưới đây nhé!

Tổng quát về quẻ Lôi Phong Hằng

Quẻ Lôi Phong Hằng hay còn được gọi ngắn gọn và phổ biến là quẻ Hằng (恆 héng), là quẻ số 32 trong hệ thống 64 quẻ của Kinh Dịch. Chữ “Hằng” ở đây có khá nhiều ý nghĩa, tượng trưng cho sự lâu dài, vĩnh cửu; là bất dịch, bất biến; là bất đắc dĩ và không ngừng nghỉ.

Chính vì thế quẻ Lôi Phong Hằng được xếp vào nhóm quẻ Cát, đại diện cho sự vĩnh viễn, bốn mùa quanh năm đều tươi tốt. Để có thể hiểu hơn về ý nghĩa của quẻ này chúng ta phải phân tích tượng quẻ Hằng được hình thành từ quái trên là Chấn và quái dưới là Tốn.

que-loi-phong-hang-1-1650697872.jpg

Quẻ Lôi Phong Hằng được xếp vào nhóm quẻ Cát

Ý nghĩa của quẻ Lôi Phong Hằng trong cuộc sống

Quẻ Lôi Phong Hằng được nhận xét là quẻ Cát, ý chỉ mang đến điềm tốt, thể hiện sự trung thành với một bất kỳ cá nhân, lý tưởng hoặc quy luật nhất định. Quẻ Hằng được dùng thường xuyên trong đường công danh, sự nghiệp chỉ nên theo chính nghĩa, chính sách nhân đạo thì tài lộc sẽ được bền vững.

Nếu ở cương vị của một người lãnh đạo thì phải thể hiện rõ quan điểm, lý tưởng cũng như thoát ly lối nghĩ cá nhân ích kỷ càng sớm càng tốt. Quẻ Lôi Phong Hằng tượng trưng cho sự trường cửu, các vì tinh tú trên bầu trời cao. Bốn mùa xuân hạ thu động trong năm đều khiến cho vạn vật tồn tại.

Cùng với sự biến chuyển của tự nhiên và đất trời thì quẻ Hằng cũng được xem là quẻ cảm ứng tình cảm vô cùng tốt. Khiến cho tình duyên của đôi lứa luôn được ổn định và bình yên, gia đạo thì an vui.

Với quẻ Hằng nếu chưa thành hôn thì người con trai sẽ cầu hôn người con gái trong sự đính chính, chứ không xảy ra điều ngược lại. Còn nếu cả hai đã kết hôn thì thành gia đạo dụng quẻ Hằng phu xướng phụ tùy, vợ chồng luôn tôn trọng, yêu thương nhau, gia đình bền vững.

que-loi-phong-hang-2-1650697872.jpg

Quẻ Hằng đại diện cho sự vĩnh viễn, bốn mùa quanh năm đều tươi tốt.

Sơ lược về các hào trong quẻ Lôi Phong Hằng

Dưới đây là thông tin cụ thể về từng hào trong quẻ Lôi Phong Hằng mà bạn có thể tham khảo nhé!

Sơ Lục: Đại diện cho sự bất chính bất trung, ở địa vị thấp và dụng tâm ích kỷ, chỉ theo đóm ăn tàn. Mặc dù Hằng mà Hung

Cửu Nhị: Tuy bất chính nhưng lại đắc trung, nên biết tới lui sao cho kịp thời. Mặc dù không hằng mà cũng không đến nỗi phải hối.

Cửu Tam: Dương hào cư dương vị, bản thân là người có tài mà lại can tâm theo hầu cho Thượng Lục. Bỏ đi cái đức lớn của mình để theo hầu hạ cho kẻ tiểu nhân, sẽ không có chỗ mà dung thân.

Cửu Tứ: Dương hào cư âm vị, là trái với đạo hằng, đáng lẽ phải hằng với Sơ Lục lại bỏ, vì mê say hoàn cảnh mới.

Lục Ngũ: Ở vị trí cao nhưng nhu, ứng với Cửu Nhị ở vị trí thấp hơn nhưng lại cương.

Thượng Lục: Sắp xếp ở cuối quẻ Chấn là động chi cực, ví như người trên không còn dựa vào người bên dưới nữa, táo động nên hung.

que-loi-phong-hang-3-1650697872.jpg

Quẻ Lôi Phong Hằng tượng trưng cho sự trường cửu

Phân tích toàn quẻ Lôi Phong Hằng

Thoán từ

恆:亨,無 咎,利 貞,利 有 攸 往 .

Hằng. Hanh. Vô cữu. Lợi trinh. Lợi hữu du vãng.

Dịch rằng

Hằng là hằng cửu, cửu trường,

Biết hằng, biết biến, thời thường hanh thông.

Hanh thông, mới khỏi lỗi lầm,

Hằng nơi chính đạo, mới mong lời nhiều.

Thoán truyện

Chuyện ở đời bao giờ cũng cần có sự lâu dài và bền bỉ, nhưng việc lâu dài này phải cho hợp đạo, hợp nghĩa thì mới nên công trình, mới mang về sự thành công. Nếu làm sai đạo lý, đi ngược lại với quy luật của đất trời thì dẫu có bền gan đến đâu cũng vô ích.

Muốn hiểu được ý tính của trời đất vạn vật, chúng ta cần phải có cái nhìn toàn vẹn và bao quát. Tóm lại, quẻ Lôi Phong Hằng bao quát, chẳng những lẽ hằng mà còn lẽ biến trong trời đất. Có biết hằng để mà biến, biến để mà hằng thì mới dễ dàng thâu tóm được lẽ trời đất và thiên hạ.

que-loi-phong-hang-4-1650697872.jpg

Chúng ta cần phải có cái nhìn toàn vẹn và bao quát.

Quẻ Hàm là cảm ứng để hợp tác thì sau đó cần giữ được mối quan hệ bền vững, Chính vì thế mà sau quẻ Hàm là quẻ Lôi Phong Hằng. Tượng hình quẻ Hằng có Chấn ở bên trên, Tốn ở phía dưới, là sự kết hợp của sấm và gió tạo nên thế động. Thuận với đạo lý, trong động có nhu, có cương nên mới được trường cửu.

Hơn nữa, trong quẻ Lôi Phong Hằng có Chấn tức là con trai, Tốn nghĩa là con gái. Hợp đạo phu phụ nên cuộc sống mới có thể yên ổn và bền vững về sau.

Kết luận

Nội dung trên đây là những thông tin chi tiết về ý nghĩa, tượng quẻ và cách ứng dụng quẻ Lôi Phong Hằng trong cuộc sống. Từ đó chúng ta có thể thấy được rằng quẻ Hằng là một quẻ Cát thể hiện sự vĩnh cửu, bền lâu về cả công danh, tài lộc và gia đạo nếu được dùng đúng cách. Hy vọng với sự chia sẻ của chúng tôi đã giúp bạn đọc có thêm kiến thức về quẻ số 32 này. Từ đó có thể cải thiện cuộc sống tốt hơn mỗi ngày nhé!