Giải nghĩa, luận giải quẻ Trạch Địa Tụy thời kỳ thịnh vượng sắp tới

Trần Thị Ánh Dương

Quẻ Trạch Địa Tụy nếu viết theo tiếng Trung là (萃 cuì) mang ý nghĩa của sự sum họp và thịnh vượng. Đây chính là quẻ số 45 trong hệ thống 64 quẻ trong Kinh Dịch. Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về ý nghĩa của quẻ 45 để vận dụng vào cuộc sống sao cho phù hợp nhất nhé!

Giới thiệu tổng quan về quẻ Trạch Địa Tụy

Quẻ Trạch Địa Tụy hay còn được gọi với cái tên phổ biến hơn là quẻ Tụy. Có tượng quẻ là quái Đoài ở bên trên và quái Khôn ở phía dưới. Nước đầm tụ trên mặt đất cho nên Tụy là sự kết hợp, đoàn tụ cũng như sum họp sau bao ngày xa cách.

Tụ họp nhỏ thì chính là gia đình, sự kết hợp lớn hơn thì thành một tập thể trong xã hội hoặc quốc gia. Có sum vầy, tụ họp thì mới đi tới hanh thông, mọi chuyện mới có thể giải quyết một cách ổn thỏa. Cho nên quẻ số 45 này thuộc loại quẻ Cát trong Kinh Dịch.

que-so-45-que-trach-dia-tuy-cui-1-1650758027.jpg

Tụy là sự kết hợp, đoàn tụ cũng như sum họp sau bao ngày xa cách.

Ý nghĩa của quẻ Trạch Địa Tụy trong cuộc sống

Quẻ số 45 này mang ý nghĩa của sự đoàn kết, đoàn tụ và sum họp tất cả lại với nhau. Nhằm báo hiệu thời kỳ thịnh vượng sắp đến, những điều bản thân mong muốn đều có thể thực hiện được. Vận thế vì vậy mà cũng được đề cao, được tín nhiệm và đặc biệt là đang ở thời vận khí tốt đẹp.

Người gieo được quẻ Trạch Địa Tụy có vận số vô cùng thịnh vượng, công danh sự nghiệp đều có dấu hiệu thăng tiến. Về tài lộc kinh doanh buôn may bán đắt, nếu có ý định thay đổi nghề nghiệp thì tìm việc làm mới có thể khởi sự ngay.

Thánh nhân thời xưa truyền rằng người dụng quẻ Tụy tốt nhất nên nghe theo chỉ đạo từ cấp trên, khi đó mới đạt được thành công rực rỡ. Đặc biệt trong chuyện tình cảm mà nhận được quẻ số 45 này thì tình yêu của hai người tâm đầu ý hợp, cưới hỏi cũng vô cùng thuận lợi. Gia đình thịnh vượng, hạnh phúc và ấm no.

que-so-46-que-dia-phong-thang-sheng-2-1650757731.jpg

Người gieo được quẻ Trạch Địa Tụy có vận số vô cùng thịnh vượng

Sơ lược về các hào trong quẻ Trạch Địa Tụy

Dưới đây sẽ là những thông tin chi tiết nhất về từng hào trong quẻ Trạch Địa Tụy mà bạn có thể tham khảo nhé!

Sơ Lục: Bản thân chính ứng với Cửu Tứ, nếu một lòng theo Tứ thì gặt được kết quả tốt. Nhưng Sơ lại vô cùng dại dột ăn chơi đàn đúm với Lục Nhị, Lục Tam để làm sằng bậy. Nếu Sơ dứt được bọn họ thì mới được vô cựu.

Lục Nhị: Tượng trưng cho nhu thuận trung chính, lại ứng với Cửu Ngũ, rất có lợi ở thời Tụy như thế này. Nếu bản thân kéo dài được cả bầy Sơ, Tam cùng thực hiện với mình theo Ngũ thì ắt hẳn sẽ được Cát.

Lục Tam: Bất trung bất chính, không tụy được với ai cả. Bản thân chỉ còn cách cầu cứu với Thượng cũng âm nhu như mình. Mặc dù có đôi chút xấu hổ nhưng vẫn là vô cựu.

Cửu Tứ: Đại diện cho dương hào cư âm vị, trên có Cửu Ngũ là bậc tài đức, dưới lại có quần âm tiểu nhân. Vị không đáng làm lãnh tụ họp người, phải tạo nhân tốt lành thì mới vô cựu được.

Cửu Ngũ: Ở vị chí tôn, bản thân rất xứng đáng để tụ họp người. Nếu còn có người chưa tin tưởng theo, Ngũ cứ việc giữ mình thành thật, chắc chắn sẽ thành công.

Thượng Lục: Đại diện cho sự tài hèn, lại ở cuối thời Tụy, vậy nên không tụ được ai cả, không thể an hưởng vị trên được.

que-so-45-que-trach-dia-tuy-cui-3-1650758028.jpg

Quẻ số 45 này thuộc loại quẻ Cát trong Kinh Dịch.

Phân tích toàn quẻ Trạch Địa Tụy

Thoán từ

萃 . 亨 . 王 假 有 廟 . 利 見 大 人 . 亨 . 利 貞 . 用 大 牲 吉 . 利 有 攸 往.

Tụy. Hanh. Vương cách hữu miếu. Lợi kiến đại mhân. Hanh.

Lợi trinh. Dụng đại sinh cát. Lợi hữu du vãng.

Dịch rằng:

Tụy là tụ chúng hợp quần,

Rồi ra thế sự được phần hanh thông.

Vua ra tế tự miếu tông,

U minh nối kết giải đồng gần xa.

Gặp người đức độ, tài hoa,

Thời hay, thời lợi, biết là mấy mươi.

Lấy trung, lấy chính hợp người,

Mới mong sẽ được vẹn mười lợi hanh.

Chững chàng sửa lễ tam sanh,

Linh đình, trang trọng tốt lành mấy mươi.

Hãy nên tính chuyện ngược xuôi,

Công trình âu sẽ chảy trôi, vẹn toàn.

Thoán truyện

Thoán truyện trước tiên định nghĩa Tụ chính là tụ họp. Muốn qui dân, tụ chúng, người dưới phải thuận phục người trên, người trên phải sung sướng khi được dắt dìu kẻ bên dưới. Người trên thì giỏi giang minh chính, kẻ dưới thì làm công việc hỗ trợ, tuân phục hết lòng. Có như thế mới qui dân, tụ chúng được.

que-so-45-que-trach-dia-tuy-cui-4-1650758028.jpg

Quẻ Trạch Địa Tụy hay còn được gọi với cái tên phổ biến hơn là quẻ Tụy.

Lại cũng phải khéo biết dùng những lễ nghi, hình thức bên ngoài hay những công trình cụ thể. Để cho dân thấy mà tin tưởng, làm như vậy tức là thuận theo quy luật của tự nhiên.

Quẻ Cấu đại diện cho sự đụng gặp, có gặp thì mới thành bầy. Cho nên tiếp theo sau quẻ Thiên Phong Cấu chính là quẻ Trạch Địa Tụy. Tượng hình quẻ Tụy có Đoài ở bên trên, Khôn ở phía dưới tượng trưng cho nước tích tụ trên mặt đất.

Kết luận

Tóm lại, quẻ Trạch Địa Tụy là quẻ tốt cho cả công việc lẫn tình cảm. Nếu bản thân sử dụng quẻ này phù hợp trong đời sống thì mọi chuyện đều được hanh thông và thuận lợi. Hy vọng với những thông tin trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về quẻ 45 này trong Kinh Dịch nhé!