Giải mã ý nghĩa quẻ Thủy Hỏa Ký Tế - Dự đoán vận mệnh Hung Cát của quẻ số 63

Trần Thị Ánh Dương

Quẻ Thủy Hỏa Ký Tế còn có tên gọi khác trong tiếng Trung là (既濟 jì jì), mang ý nghĩa của sự hoàn tất, việc đã xong. Đây được biết là quẻ số 63 trong hệ thống 64 quẻ trong Kinh Dịch. Vậy đây là quẻ Hung hay quẻ Cát? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tiến hành phân tích ý nghĩa của quẻ số 63 mang đến vận mệnh thế nào cho người dụng quẻ. Từ đó có sự thay đổi và áp dụng phù hợp trong cuộc sống nhé!

Giới thiệu tổng quan về quẻ Thủy Hỏa Ký Tế

Ký tế có nghĩa là mọi sự đang được đi vào hoàn tất hay đã hoàn tất – sau khi mọi thứ đâu vào đó, hoàn thành. Lực dương tượng trưng cho số lẻ và lực âm thì đại diện cho số chẵn. Các hào đều thay phiên nhau trong toàn quẻ, một dương rồi lại đến một âm.

Mỗi hào đều ở đúng vị trí của mình, và hai lực đang nối tiếp và qua lại với nhau. Đơn quái trên là Khảm tượng trưng cho người con trai thú, trong khi đó đơn quái dưới lại là Ly tượng trưng cho người con gái thứ. Nam và nữ đều ở chỗ thích hợp của bản thân, nói lên sự liên kết phù hợp.

Trong việc đoán quẻ Thủy Hỏa Ký Tế, điều này có nghĩa rằng giờ đây đã đến đúng thời điểm để thành công và có tiếng tăm. Nhưng thời gian này sẽ không được kéo dài và người ta phải thật sự thận trọng đề phòng vận may suy tàn.

que-so-63-que-thuy-hoa-ky-te-ji-ji-1-1650698788.jpg

Ký tế có nghĩa là mọi sự đang được đi vào hoàn tất

Ý nghĩa của quẻ Thủy Hỏa Ký Tế trong cuộc sống

Quẻ này tượng trưng cho sự thảnh thơi, cơ đồ sung thịnh. Sẽ có những thành tựu nhất định, nhưng khi may mắn đã đạt đến cực độ, thì đồng thời những dấu hiệu suy tàn cũng từ đó mà hình thành. Do đó, không được kiêu căng, tự mãn hoặc lơ là bất kỳ giây phút nào.

Thận trọng và kỹ lưỡng là điều cần thiết và bắt buộc để bản thân giữ được vận may của mình. Đừng thực hiện những kế hoạch cho các phát triển mới mẻ. Hãy giữ nguyên hiện trạng hiện thời, sắp xếp ngăn nắp mọi thứ. Có khả năng mọi việc sẽ diễn ra suôn sẻ nhất thời nhưng lại sa sút về sau.

Về gia đạo: Được sinh ra trong gia đình phú hào. May mắn từ khi bản thân còn trẻ nhưng gia cảnh lại suy vận về sau.

Tình yêu: Có thể thành công nhưng đồng thời sẽ xảy ra thay đổi nếu trì hoãn quá lâu. Tốt nhất nên tổ chức đám cưới sớm.

Về sự nghiệp: Thời điểm hiện tại thì tương đối tốt, sau đó có thể suy vi.

que-so-63-que-thuy-hoa-ky-te-ji-ji-2-1650698788.jpg

Quẻ này tượng trưng cho sự thảnh thơi, cơ đồ sung thịnh.

Sơ lược về các hào trong quẻ Thủy Hỏa Ký Tế

Dưới đây là thông tin chi tiết về từng hào trong quẻ Thủy Hỏa Ký Tế mà bạn có thể tham khảo nhé!

Sơ Cửu: Tượng trưng cho dương cương đắc chính, là người có tài. Ở đầu của thời Ký – Tế, chỉ nên hành động một cách từ tốn, không nên vội vàng, hấp tấp sẽ hỏng việc ngay.

Lục Nhị: Đắc chính đắc trung, bên trên ứng với Cửu Ngũ. Nhưng Ngũ lại có bản tính kiêu ngạo, không chịu hạ mình với Nhị. Nhị nên kiên trì bền chí, sẽ có ngày Ngũ quay về với Nhị mà thôi.

Cửu Tam: Trùng dương, lại ở trên quẻ Ly, là người quá cương cường, nên có lời răn dạy: ở thời Ký – Tế nên an hưởng thái bình, chớ nên nghe bọn tiểu nhân hoặc tư tình xúc siểm mà gây chuyện.

Lục Tứ: Bắt đầu bước vào quẻ Khảm là hiểm nguy, nghĩa là đạo Tế đã có dấu hiệu dao động, phải thật sự cẩn thận đề phòng. May thay Tứ nhu thận biết lo xa, nên không gặp phải việc gì.

Cửu Ngũ: Cũng là đắc trung đắc chính như Lục Nhi, nhưng bản thân Nhị còn ở hạ quái, thời Tế còn vững mạnh và Nhị cũng nhu thuận nên không việc gì. Ngược lại, Ngũ lại vào thượng quái, thời Tế đã rung rinh mà Ngũ lại cương cường, e rằng sẽ mắc họa.

Thượng Lục: Ở trên Khảm hiểm, chính là lúc thời Tế nguy ngập, không còn cách nào kéo lại được nữa.

que-so-63-que-thuy-hoa-ky-te-ji-ji-3-1650698788.jpg

Thận trọng và kỹ lưỡng là điều cần thiết để bản thân giữ được vận may

Phân tích toàn quẻ Thủy Hỏa Ký Tế

Thoán từ

既 濟 . 亨 . 小利 貞 . 初 吉 終 亂 .

Ký Tế. Hanh tiểu. Lợi trinh. Sơ cát chung loạn.

Dịch rằng

Ký Tế là lúc đại thành,

Bây giờ đại sự đã hanh thông rồi.

Lo tròn những việc nhỏ nhoi,

Bền lòng, giữ vững cơ ngơi mới tình,

Mới đầu, mọi sự tốt lành,

Sau cùng, có thể điêu linh ly loàn.

que-so-63-que-thuy-hoa-ky-te-ji-ji-4-1650698789.jpg

Đừng thực hiện những kế hoạch cho các phát triển mới mẻ.

Thoán truyện

Khi quá hơn người thì làm sẽ nên. Sau quẻ Tiểu Quá là đến quẻ Thủy Hỏa Ký Tế. Quẻ Ký Tế có tượng hình Khảm ở bên trên và Ly ở phía dưới. Đây chính là sự giao hòa và tương giao thủy hỏa nên hầu hết mọi việc đều thành công.

Cả quẻ có 6 hào chính, chính ứng tượng ra một xã hội hoàn toàn, trong đó mỗi người đều ở một địa vị đáng với tài đức của bản thân mình.

Kết luận

Tóm lại, trên đây là những phân tích chi tiết cũng như cụ thể nhất về quẻ Thủy Hỏa Ký Tế, đến từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực phong thủy. Hy vọng sau sự chia sẻ này của chúng tôi bạn đọc đã biết được vận Hung – Cát mà quẻ số 63 này mang lại. Từ đó ứng dụng phù hợp vào cuộc sống cũng như công việc của bản thân nhé!