Giải mã ý nghĩa quẻ Thuần Khôn – Đại Hung hay Đại Cát?

Trần Thị Ánh Dương

Quẻ Thuần Khôn được dịch theo tiếng Trung là (坤 kūn), mang ý nghĩa của sự tiếp thu. Đây là tên của quẻ thứ 2 trong hệ thống 64 quẻ Kinh Dịch. Bài viết dưới đây sẽ phân tích ý nghĩa của quẻ số 2 một cách chi tiết. Giúp bạn biết được vận Hung – Cát mà quẻ Thuần Khôn mang lại. Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay thôi nào!

Quẻ Thuần Khôn là gì?

Quẻ Thuần Khôn được xây dựng nhờ vào sự nghiên cứu của những ông Tổ trong lĩnh vực tử vi, kinh dịch. Để có kết quả như ngày hôm nay, thì quẻ số 2 đã phải trải qua quá trình vun đắp, giải mã ý nghĩa luận đúng sai trong suốt cả một chặng đường, kéo dài hàng ngàn năm.

Nhìn chung, quẻ Khôn vốn phức tạp, theo lời dẫn của cổ nhân, mỗi quẻ sinh ra đều mang trong mình sự phức tạp nhất định. Cho đến ngày nay, rất hiếm người có thể hiểu được quẻ số 2 Thuần Khôn cũng như 64 quẻ kinh dịch khác.

que-so-2-que-thuan-khon-kun-1-1650342739.jpg

Quẻ Khôn là quẻ số 2 trong Kinh Dịch

Ý nghĩa của quẻ Thuần Khôn

Quẻ Thuần Khôn biểu tượng cho Đất, là sự vâng lời, nhường nhịn, khuất phục và cả dịu dàng. Tượng quẻ “Địa thế Khôn” mang ý nghĩa về sự trinh cát, hoặc cái tốt của kẻ được yêu mến.

Do đó, khi gieo được quẻ Thuần Khôn, bạn cũng nên biết mềm mỏng, thực hiện bổn phận hay hoàn thành tốt vai trò của mình. Biết lắng nghe cũng như đi theo lời khuyên của các bậc trên trước của mình. Bằng cách này, thông qua kiên định, các triển vọng của bạn sẽ được mở ra trong tương lai.

Bên cạnh đó, đừng hấp tấp, vội vàng cũng như đừng khinh suất, liều lĩnh. Hay hành động một cách quyết liệt, triệt để hay cẩu thả. Nên thực hiện bổn phận của mình với tinh thần thận trọng và chăm chú. Chú ý hãy nghe thời những lời khuyên của người có khả năng hoặc người khôn ngoan.

que-so-2-que-thuan-khon-kun-2-1650342739.jpg

Quẻ Thuần Khôn mang lời khuyên về sự cẩn thận, không nên hấp tấp, vội vàng trong công việc.

Các hào của quẻ Thuần Khôn

Dưới đây là thông tin cụ thể nhất về các hào của quẻ Thuần Khôn mà bạn có thể tham khảo:

  • Sơ Lục: Đây là âm hào ở dưới cùng, tượng trưng cho những nguy hiểm mới, phải giải quyết ngay chứ không nên dung túng.

  • Lục Nhị: Đắc chính và đắc trung, rất tốt cho quẻ Khôn. Vừa chính đính vừa nhu thuận, nên tuy âm mà cũng là bậc quân tử.

  • Lục Tam: Đây là âm hào cư dương vị, cương nhu bổ sung cho nhau. Tượng trưng cho bậc nhân thần lập được công lớn nhưng biết quy công về bề trên. Chính vì thế không nguy hại đến bản thân.

  • Lục Tứ: Đây là âm hào cư vị nhiều âm quá nên thành ra nhu nhược và vô tài. Chỉ vì gần gũi Lục Ngũ nên được quyền cao, nếu biết an phận thì tránh được tai họa.

  • Lục Ngũ: Hào này tượng trưng cho sự khiêm tốn, mặc dù bản thân ở vị trí cao hơn người.

  • Thượng Lục: Âm quá lớn, tất phải thắng với Dương, đôi bên đều có hại.

Quẻ Thuần Khôn tượng trưng cho việc gì tốt?

Toàn quẻ Thuần Khôn rất tốt, tuy nhiên cần lưu ý về những vị trí của hào để tránh mang về kết quả xấu không đáng có. Ngay từ hào Sơ Lục đã thể hiện được bậc hiền nhân biết kiên trì theo Khôn đạo, sẽ làm nên sự nghiệp. Từ đó thúc đẩy đường công danh hanh thông, thuận lợi.

Khôn đạo trong hào Nhị, hào Ngũ và Tam cư dương vị bổ khuyết âm dưỡng nên cực kỳ tốt. Sự bền bỉ, chịu đựng, kiên nhẫn, tự mình biết đối phó với cương nên mọi sự đều sẽ đạt kết quả tốt. Minh chứng cụ thể nhất cho quẻ Thuần Khôn chính là biết lấy nhu chiến thắng cương. Biết lấy mưu trí để chiến thắng cương cường.

que-so-2-que-thuan-khon-kun-3-1650342739.jpg

Toàn quẻ Thuần Khôn rất tốt

Phân tích chi tiết quẻ Thuần Khôn

Thoán từ

坤:元,亨,利 牝 馬 之 貞。君 子 有 攸 往,先 迷 后 得 主,利 西 南 得 朋,東 北 喪 朋。安 貞,吉

Khôn. Nguyên hanh. Lợi tẫn mã chi trinh. Quân tử hữu du vãng. Tiên mê hậu đắc. Chủ lợi Tây Nam đắc bằng. Đông Bắc táng bằng. An trinh cát

Dịch:

Khôn là gốc gác quần sinh.

Làm cho vạn vật phỉ tình hanh thông,

Lại sinh lợi ích khôn cùng,

Như con ngựa cái thung dung, kiên trì,

Khi người quân tử vân vi,

Trước mê, sau gặp chủ thì mới hay,

Tây Nam gặp bạn đường đời,

Đến phương Đông Bắc bạn thời còn ai?

Bền lòng, vững chí hôm mai,

An lòng, vững chí, sẽ may, sẽ lành.

Thoán truyện

Khôn là Nguyên, Hanh, Lợi, Tấn mã chi trinh. Công dụng của quẻ này là khiến vạn vật sinh sôi nảy nở, phát đạt nên Hanh. quẻ Khôn 6 hào đều âm tượng trưng cho tầng lớp chồng chất, đất dày, thuận và che chở cho muôn vật. Đối với quân tử nên lấy sức rộng, sâu và lớn để bảo vệ cho loài người.

que-so-2-que-thuan-khon-kun-4-1650342739.jpg

Để giải chi tiết được quẻ Thuần Khôn thường rất phức tạp

Hướng dẫn giải quẻ số 2 như thế nào?

Việc giải mã quẻ số 2 của chúng tôi đều được xây dựng dựa trên cơ sở của Kinh Dịch cổ xưa lưu truyền lại. Muốn biết ý nghĩa của quẻ Khôn, các chuyên gia phải xây dựng đồ hình. Sau đó sẽ được kết hợp với Nội Ngoải, Ngoại Ngoải để đưa ra kết quả chính xác nhất.

Kết luận

Như vậy, qua những thông tin chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết này, có thể khẳng định được rằng quẻ Thuần Khôn thuộc loại quẻ Đại Cát. Hy vọng những sự chia sẻ của chúng tôi đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực tử vi cũng như vận mệnh của mình. Đừng quên theo dõi các bài viết trên trang tin để cập nhật được những thông tin mới nhất nhé!