Giải mã ý nghĩa quẻ Phong Trạch Trung Phu – Đoán vận Hung Cát mà quẻ mang lại

Trần Thị Ánh Dương

Quẻ Phong Trạch Trung Phu được dịch theo tiếng Trung là (中孚 zhōng fú), mang ý nghĩa của sự trung thực và lòng thành tín. Đây chính là quẻ số 61 trong hệ thống 64 quẻ của Kinh Dịch. Vậy đây là quẻ Hung hay quẻ Cát? Hãy cùng chúng tôi khám phá chi tiết ý nghĩa của quẻ số 61 để giúp bạn biết được vận mệnh mà quẻ Phong Trạch Trung Phu mang lại. Từ đó định hướng về công việc cũng như cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn nhé!

Giới thiệu tổng quan về quẻ Phong Trạch Trung Phu

Trung Phu có nghĩa là ngay thẳng và thật thà. Đơn quái bên trên là Tốn tượng trưng cho gió, trong khi đơn quái dưới lại là Đoài, đại diện cho ao hồ. Hình tượng gió đang thổi ngang qua mặt hồ, khiến cho mặt nước dần dần chuyển động thành những con sóng.

Do đó, điều này cũng giống như việc người ở trên nên đối xử với người thuộc cấp dưới của mình bằng sự tin cậy và thành thật. Khiến họ tiến bước trong sự hòa hợp, đồng thời sẵn lòng thực hiện phận sự, nhiệm vụ của mình và tuân phục.

Đoài cũng tượng trưng cho niềm vui và sự thích thú, trong khi đó bản thân của Tốn lại tiêu biểu cho sự vâng lời và tuân theo. Chính vì thế mà toàn quẻ Phong Trạch Trung Phu mô tả sự hạnh phúc và phục tùng một cách ngoan ngoãn. Hoàn toàn không có sự giả dối hay ràng buộc nào ở đây.

que-so-61-que-phong-trach-trung-phu-zhong-fu-3-1650699788.jpg

Trung Phu có nghĩa là ngay thẳng và thật thà. 

Ý nghĩa của quẻ Phong Trạch Trung Phu trong cuộc sống

Quẻ Phong Trạch Trung Phu vốn là một quẻ mang điềm tốt. Nên đặt lòng tin vào những người chân chính, chủ động giao kết với người thủy chung. Quẻ Trung Phu đặt chữ tín lên hàng đầu, công danh sự nghiệp được thăng tiến, tài lộc mở rộng trước mắt.

Đặc biệt những ý định xấu và sự xem thường lòng tin cậy sẽ dẫn đến những điều không may. Khi cư xử với người khác, hãy chú ý đến lòng tin tưởng, bạn có thể gặt hái được những phần thưởng vô cùng tốt đẹp đấy!

Quẻ khuyên trong thời kỳ Trung Phu gặp người trên bất chính thì nên có cách cư xử phù hợp. Không thì sẽ dẫn tới suy sụp và bại vong. Còn gặp người dưới trung thành với mình thì nên tin tưởng và xem trọng lòng thành đó.

que-so-61-que-phong-trach-trung-phu-zhong-fu-2-1650699788.jpg

Quẻ Phong Trạch Trung Phu vốn là một quẻ mang điềm tốt. 

Sơ lược về các hào trong quẻ Phong Trạch Trung Phu

Dưới đây là thông tin chi tiết về từng hào trong quẻ Phong Trạch Trung Phu mà bạn có thể tham khảo nhé!

Sơ Cửu: Đại diện cho dương cương đắc chính, trên thì ứng với Lục Tứ, Cát. Nhưng bản thân Sơ phải một mực trung thành với Tứ, nếu còn hướng tâm của mình về một người khác thì khó được an thân.

Cửu Nhị: Mặc dù không chính với Cửu Ngũ, nhưng vì cả hai đều là dương hào, lại đắc trung nên có thể tin tưởng vào nhau được. Làm nòng cốt cho sự tin cẩn của cả một thiên hạ.

Lục Tam: Tượng trưng cho âm nhu bất chính. Kẻ ứng với Tam chính là Thượng Cửu, cũng bất trung bất chính. Nên không thể tin tưởng nhau được.

Lục Tứ: Âm nhu đắc chính, lại gần gũi với Cửu Ngũ, nên vì thế rất có quyền hành. Nhưng Tứ đắc chính, không tiếm quyền với Ngũ, được vô cựu. Kể ra Tứ có thể ứng với Sơ Cửu làm chuyện to lớn. Nhưng Tứ lại lìa bỏ bỏ Sơ, riêng bản thân thì theo Ngũ.

Cửu Ngũ: Ở vị chí tôn, đắc trung đắc chính, làm chủ ở thời Trung Phu. Nên thiên hạ đều tin phục Ngũ.

Thượng Cửu: Đại diện cho dương cương, bất trung bất chính, lại ở cuối thời Trung Phu nên đã suy tính, chỉ còn lòe loẹt bề ngoài. Mà Thượng không biết tùy thời điểm, cứ giữ lấy tính cương nên ắt hẳn sẽ hung.

que-so-61-que-phong-trach-trung-phu-zhong-fu-1-1650699788.jpg

Quẻ khuyên gặp người trên bất chính thì nên có cách cư xử phù hợp.

Phân tích toàn quẻ Phong Trạch Trung Phu

Thoán từ

中 孚 . 豚 魚 吉 . 利 涉 大 川 . 利 貞 .

Trung Phu. Đồn ngư cát. Lợi thiệp đại xuyên. Lợi trinh.

Dịch rằng

Trung Phu là nghĩa tín thành,

Làm cho vạn vật an lành, mới hay.

Cá, heo còn cảm đức dày,

Thời cho sông rộng, sóng dầy vẫn qua,

Vượt sông vẫn lợi mới là,

Một niềm trung chính, lợi cơ mới nhiều.

Thoán truyện

Nếu người trên từ tốn, khéo léo xử, thuận theo người dưới; nếu người dưới cũng vui vẻ vâng phục người trên. Nếu đôi bên mà thành khẩn đối xử với nhau, thì quốc gia sẽ đi đến chỗ hóa thành thịnh trị.

Mọi thứ đã định ra mà tiết chế, người trên ắt phải tín thủ còn người dưới giữ được lòng trung thành. Cho nên tiếp sau quẻ Tiết chính là quẻ Phong Trạch Trung Phu. Trung Phu là đức tín lớn ở trong lòng của một người.

que-so-61-que-phong-trach-trung-phu-zhong-fu-4-1650699788.jpg

Quẻ Trung Phu đặt chữ tín lên hàng đầu

Tượng hình của quẻ Trung Phu có Tốn ở bên trên và Đoài ở dưới. Đức quẻ có khiêm tốn cùng vui vẻ sẽ dẫn đến kết quả tin yêu lẫn nhau. Hai hào âm ở giữa quẻ biểu tượng cho sự trống rỗng, lòng không có một chút tư tà. Hào Nhị, hào Ngũ đắc trung chính là quân tử, quân tử mà lấy lòng trung chính và xử được cả thiên hạ.

Kết luận

Tóm lại, trên đây là những phân tích luận giải chi tiết về quẻ Phong Trạch Trung Phu của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tử vi. Hy vọng với sự chia sẻ này của chúng tôi đã giúp bạn biết được vận mệnh của bản thân khi dụng quẻ này và xoay chuyển cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.