[Giải mã] Quẻ Thuỷ Trạch Tiết trong Kinh Dịch

Trần Thị Ánh Dương

Quẻ Thuỷ Trạch Tiết hay còn được biết đến với tên gọi khác là quẻ Tiết (節 jié), là quẻ thứ 60 trong 64 quẻ của Kinh Dịch. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp ý nghĩa của Tiết, là quẻ đại hung hay đại cát?

Quẻ Thuỷ Trạch Tiết là gì?

“Tiết” nghĩa là điều khiển, điều hoà, tiết chế. Mô hình của quẻ gồm: nội quái là Đoài hay Đầm, ngoại quái là Khảm hay Nước. Tượng của quẻ giống một cái chuôm đang đựng nước. Khi chuôm có quá nhiều nước sẽ bị đầy và tràn ra ngoài, ngược lại, khi chuôm nhận được quá ít nước, chuôm sẽ bị khô cạn. Như vậy, khi đón nhận nước chuôm phải biết kiểm soát và quản lý hợp lý. Vì thế, quẻ thể hiện sự tiết chế để cuộc đời chúng ta sống trong kỷ luật, mức thước hợp với lẽ tự nhiên. Trong cuộc sống bạn phải thực hiện đúng bổn phận của mình, biết tự chủ và hài lòng với địa vị hiện tại. Cần tránh sự tham lam, thèm muốn, không tôn trọng luật lệ, thiếu kiềm chế nóng vội sẽ dẫn đến sự khó khăn, nghèo đói. 

que-so-60-que-thuy-trach-tiet-jie-1-1650700193.jpg

Quẻ Tiết- quẻ thứ 60 trong Kinh Dịch

Ý nghĩa của quẻ Thuỷ Trạch Tiết

Khi gặp quẻ Tiết, bạn cần phải cẩn thận, biết suy xét và có sự cân nhắc kỹ lưỡng trong mọi việc, tránh tham lam, hấp tấp và hành động cưỡng cầu. Mọi việc sẽ an toàn, suôn sẻ và vững chắc nếu bạn biết dè dặt và thận trọng. Việc xem thường những quy định nguyên tắc, lẫn những hành động bừa bãi không biết chừng mực bắt nguồn từ sự say sưa trong khoái lạc và lợi nhuận sẽ chỉ khiến bạn mệt mỏi, thua lỗ và thất bại nặng nề. 

Quẻ Tiết áp dụng vào trong đời sống có những ý nghĩa cơ bản sau:

  • Ước nguyện: không thành hiện thực, hãy chờ đến lúc thích hợp.

  • Tình yêu: thành công hay thất bại tùy thuộc vào mức độ kiên nhẫn của bạn. 

  • Hôn nhân: có một cuộc hôn nhân hoàn mỹ, không có gì phải lo âu hay hấp tấp. Nhẫn nại và tiến đều sẽ dẫn đến thành công.

  • Gia phả: việc nhà gọn gàng ngăn nắp và hợp lý hưởng được vận may.

  • Con cái: chúng ngoan ngoãn và biết vâng lời; một gia đình hạnh phúc. Nhưng nếu bậc làm cha mẹ có những hành động và lời nói không thỏa đáng hay có tác phong không thích hợp, con cái sẽ chống đối và vận may sẽ tan vỡ. 

  • Công việc: tạm được, không tốt cũng không xấu.

  • Tuổi thọ: nếu có chế độ ăn uống hợp lý, kỷ luật tự giác tuân theo thì sẽ có sức khỏe tốt và sống thọ. 

  • Bệnh tật: kéo dài nhưng có thể bình phục, ăn uống phải điều độ dinh dưỡng.

que-so-60-que-thuy-trach-tiet-jie-2-1650700193.jpg

Quẻ Tiết mang ý nghĩa thời vận tốt đẹp

Các hào của quẻ Thuỷ Trạch Tiết

Nếu hào 1 động

Quẻ cho biết, nếu muốn được việc bạn phải có cách cư xử đúng mức và phù hợp. Phải biết dè dặt, tiết chế bản thân thì mới tốt. Bạn đang làm việc không chính đáng, nếu gạt bỏ được ý nghĩ đó thì sẽ gặp điều lành. 

Tài vận không tốt nên trong công việc không được suôn sẻ. Lúc này không nên làm ăn khai trương, trong giao dịch thì bán buôn có lợi, bán lẻ bất lợi.

Nếu hào 2 động

Cơ hội đang tới, bạn phải tận dụng để thành công, nếu không lần sau sẽ không gặp may. Trong ứng xử giao tiếp, bạn phải biết mình biết ta thì mới thắng lợi. Cần cẩn trọng, bạn sẽ dễ mắc phải sai lầm vì một nguyên nhân rất nhỏ. 

Trong kinh doanh, tài vận đang vượng nhưng có tổn thất. Không nên khai trương và mở rộng, giao dịch buôn bán gặp nhiều khó khăn. 

Nếu hào 3 động

Nếu bạn không tự tiết chế được bản thân, không dè dặt lại hồ đồ thì sẽ rước vạ vào thân. Tình thế hiện tại rất không thuận lợi, nên tĩnh lặng mà tu tỉnh bản thân, không ganh tỵ đua chen thì mới yên. 

Trong công việc, tài vận suy yếu, không nên khai trương. Giao dịch khó thành công, có hao tổn.

Nếu hào 4 động

Quẻ cho biết, nếu bạn vui vẻ kiềm chế được bản thân, mọi việc vừa mức và dè dặt, hành động đúng lúc thì đạt kết quả tốt.

Trong kinh doanh và làm ăn, tài vận khá vượng. Khai trương đại cát nhưng quá rầm rộ và phô trương sẽ gặp bất lợi. Giao dịch buôn bán thuận lợi thành công.

Nếu hào 5 động

Cơ hội đã đến, hành động ngay lúc này tất thành công. Nếu đi vào đạo, đây là thời cơ tốt nhất. Đối với người đời, năm Dậu hoặc tháng Tám âm lịch hằng năm là thời cơ tốt cho mọi việc.

Tài vận khá tốt, khai trương thành công, giao dịch thuận lợi.

Nếu hào 6 động

Nếu bạn khắt khe, nguyên tắc quá mức sẽ hỏng việc. Hãy tạm hài lòng với kết quả hiện tại, khó khăn mọi bề nhưng thời vận đã tới. Nên đi xa lập nghiệp để thịnh đạt, xuất ngoại rất hợp.

Tài vận có vượng nhưng đã suy yếu và nay khó khăn. Không nên khai trương. Giao dịch buôn bán không thuận lợi, có tổn thất.

que-so-60-que-thuy-trach-tiet-jie-3-1650700193.jpg

Quẻ Tiết là một trong tám quẻ thuộc nhóm cung Khảm

Phân tích chi tiết về quẻ Tiết

Thoán từ

節: 亨.苦節不可貞.

Dịch: 

Tiết chế thì hanh thông, nhưng tiết chế quá sức thì không ai chịu được lâu.

“Đăng đàn điểm tướng, lại phong thần

An khang thịnh vượng chớ phân vân

Kinh doanh buôn bán đều có lợi

Hôn nhân góp vốn, rất thuận hòa”.

que-so-60-que-thuy-trach-tiet-jie-4-1650700193.jpg

Quẻ Tiết có đặc tính “Điểm Tướng Phong Thần”

Lời kết

Như vậy, thông qua bài viết trên ta có thể khẳng định, quẻ Thuỷ Trạch Tiết là quẻ Cát trong Kinh Dịch. Quẻ này có điềm “không phải kiêng kị”, vận thế tốt đối với những người biết điều tiết, không lợi cho những người nóng vội chủ quan, không biết tự lượng sức mình. Biết tiết chế đúng mức cho hợp khả năng, cho trong ấm ngoài êm thì công danh sự nghiệp sẽ thành công rực rỡ. Tiếng tăm lẫy lừng, không sợ thua lỗ, mọi việc tốt đẹp. Đại cát đại lợi.