[Giải mã] Quẻ Thuỷ Địa Tỷ- Đại hung hay đại cát?

Trần Thị Ánh Dương

Kinh Dịch là một bộ thiên cổ kỳ thư. “Kinh” có nghĩa là lời dạy bảo của Thần Phật, Thánh nhân… để điểm hoá con người như Kinh Phật, Kinh Thánh… “Dịch” là biểu thị cho sự phát triển của mọi sự vật, sự việc từ thuở sơ khai đến lúc kết thúc, tuần hoàn liên tục theo quy luật nhất định. Trong Kinh Dịch gồm 64 quẻ, quẻ Thuỷ Địa Tỷ thuộc quẻ số 8. Vậy quẻ này có ý nghĩa gì, là quẻ tốt hay quẻ xấu? Hãy đọc bài viết sau đây để biết thêm thông tin!

Quẻ Thuỷ Địa Tỷ là gì?

Quẻ Thuỷ Địa Tỷ hay còn gọi là quẻ Tỷ là một trong 8 quẻ thuộc nhóm cung Khôn (Thuần Khôn, Địa Lôi Phục, Địa Trạch Lâm, Địa Thiên Thái, Lôi Thiên Đại Tráng, Trạch Thiên Quải, Thuỷ Thiên Nhu, Thuỷ Địa Tỷ) nên có các đặc trưng sau: có số cung Lạc Thư là 2, đại biểu phương Tây Nam, ngũ hành Thổ, thời gian ứng với cuối hạ, sang thu. Hai Can tương ứng với Kỷ- Mậu và hai chi là Mùi- Thân.

Thuỷ Địa Tỷ có nghĩa là gắn bó, đoàn kết, “Tỷ” tượng trưng cho sự gần gũi, thân thiết. Trong đoán quẻ, điều này có nghĩa là việc tiếp xúc với người khác sẽ diễn ra tốt đẹp và mọi việc sẽ được tiến hành thuận lợi. Nếu sống riêng rẽ, lưng chừng, không chịu đoàn kết với nhau ắt sẽ gặp hoạ hung.

que-so-8-que-thuy-dia-ty-bi-1-1650335995.jpg

Quẻ Tỷ là quẻ bói số 8 trong Kinh Dịch

Ý nghĩa của quẻ Thuỷ Địa Tỷ

Quẻ Tỷ cho biết bạn nên hòa đồng và làm thân với người khác. Nhưng nếu hành động trơ tráo và quá đáng, bạn sẽ làm tiêu tan vận may này. Đoàn kết và hợp tác với người khác sẽ mang đến điều tốt lành. Trong cuộc sống quẻ Tỷ có những ý nghĩa cơ bản sau:

Ước nguyện: thành công nếu có sự giúp đỡ của người khác.

Tình yêu: hai bên đều yêu thương nhau nhưng cần đề phòng có sự chen chân của người thứ ba.

Hôn nhân: thành công và viên mãn.

Gia phả: mọi mối quan hệ trong gia đình đều tốt đẹp, cơ ngơi đang thịnh.

Con cái: biết điều, lễ phép, có hiếu.

Công việc: sẽ diễn ra đúng như kỳ vọng nhưng nếu có lòng tham sẽ gây ra hậu hoạ về sau.

Tuổi thọ: khỏe mạnh, sống lâu.

Sự nghiệp: dựa vào người khác thành công, tự ý mình hỏng việc.

que-so-8-que-thuy-dia-ty-bi-2-1650335998.jpg

Quẻ Tỷ có điềm “Việc gì cũng lợi”

Các hào của quẻ Thuỷ Địa Tỷ

Nếu hào 1 động

Quẻ cho biết có thành đạt, song sự thành đạt này cận kề nguy hiểm sẽ xảy ra, nên sự thành này không bằng cuộc sống lao động bình dị mà an thân. Do vậy, khi thành đạt phải hết sức giữ mình, có vậy thì tương lai mới an yên.

Trong công việc làm ăn, tài vận tương đối tốt, có sự thăng tiến. Nên khai trương lúc này mới đại cát. Giao dịch thành công vì có sự hoà hợp đôi bên và có người giúp đỡ.

Nếu hào 2 động

Hiện tại tình trạng của bạn không tốt cũng không xấu. Chữa bệnh nhưng chưa khỏi, đến lúc nào đó bệnh tự lui, mọi việc đều trở lại bình thường.

Trong kinh doanh thì tài vận khá vượng, có quý nhân phù trợ. Thời cơ đến nên thích hợp khai trương. Làm ăn phát tài, thuận buồm xuôi gió vì có người giúp đỡ.

Nếu hào 3 động

Bạn cần hành động (thực hiện) ngay vì thời cơ đã đến, song về dài lâu, cần chọn bạn mà kết giao thì sẽ thành công. Nếu kết bạn lung tung vô nguyên tắc sẽ thân bại, danh liệt.

Tình huống trên càng nghiệm với người có quyền cao chức trọng. Vì thế nên lưu ý khi chọn người giao việc để tránh hậu hoạn xảy ra.

Trong việc làm ăn thì tài vận đang không vượng, nên có sự giúp đỡ chỉ bảo của người khác. Giao dịch buôn bán khó thành, không nên khai trương lúc này.

Nếu hào 4 động

Bạn nên dùng sức mạnh, uy danh để giúp người chứ đừng sau khi giúp lại nêu danh trước thiên hạ. Người bình thường thì không nên mặc cảm mà cứ thực hiện điều mình muốn.

Trong công việc tài vận khá không vượng, cần có sự gần gũi kết thân với mọi người xung quanh để có lợi về sau. Giao dịch buôn bán với đối tác thuận lợi, tiến hành thành công. Nên khai trương lúc này vì sẽ có người giúp.

Nếu hào 5 động

Bạn đang ở vào tình trạng trước khó khăn, sau thành công. Khi có trí dũng đầy đủ thì tiến cũng được, lùi cũng được. Không có gì phải băn khoăn, mọi sự đều tốt.

Trong kinh doanh, tài vận lúc này kiếm được tiền nhưng không khả quan vì dễ mất ngay sau đó. Khi đàm phán với đối tác, càng tỏ ra không quan tâm chú trọng quá nhiều về mặt lợi ích thì càng thành công.

Nếu hào 6 động

Bạn đang sống hợp thời, không cần băn khoăn điều gì cả. 

Tài vận lúc này đang không vượng, khai trương chưa thuận lợi, giao dịch khó thành công.

que-so-8-que-thuy-dia-ty-bi-3-1650335997.jpg

Quẻ Thuỷ Địa Tỷ mang ý nghĩa an toàn tốt lành

Phân tích chi tiết quẻ Tỷ

Thoán từ

 比吉, 原策元, 永, 貞, 无咎, 不寧方來, 後夫凶

Dịch âm: Tỷ cát, nguyên phệ nguyên, vĩnh, trinh, vô cữu. Bất ninh phương lai, hậu phu hung.

Dịch nghĩa: Liền nhau tốt, truy nguyên việc bói, đầu cả, lâu dài, chính bền, không lỗi!

que-so-8-que-thuy-dia-ty-bi-4-1650335998.jpg

Quẻ 8 là điềm tốt cho mọi sự

Lời kết

Như vậy, quẻ Thuỷ Địa Tỷ có điềm “Việc gì cũng lợi” là một trong các quẻ cát trong Kinh Dịch. Quẻ Tỷ chỉ thời vận tốt, mọi người đồng lòng giúp đỡ lẫn nhau, là thời cơ thuận lợi cho mọi công việc. Tài vận tốt, hanh thông, kinh doanh dễ phát đạt, nếu cộng tác với nhiều người thì càng dễ thành công. Tìm việc dễ dàng, bệnh tật chóng lành. Tình yêu và hôn nhân thuận lợi, dễ thành lương duyên.