Giải mã quẻ Thuần Tốn và ý nghĩa quẻ trong các phương diện cuộc sống

Trần Thị Ánh Dương

Quẻ Thuần Tốn (巽 xùn) trong tiếng Trung được gọi là 巽 為 風 có nghĩa là sự khiêm tốn. Quẻ Thuần Tốn là quẻ số 57 trong hệ thống 64 quẻ Kinh Dịch. Vậy luận giải quẻ này ra sao và quẻ này mang ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay về quẻ số 57 trong bài viết dưới đây nhé!

Sơ lược về quẻ Thuần Tốn

Quẻ số 57: quẻ Thuần Tốn vốn được các Tiền Nhân hàng đầu trong lĩnh vực phong thủy, tử vi tướng số nghiên cứu và làm ra. Tuy nhiên, theo lời của các Tổ Sư thì quẻ Thuần Tốn rất khó để hiểu và vô cùng phức tạp. Nếu ai có thể hiểu hết được nó thì người đó phải là bậc thầy về Kinh Dịch.

Quẻ Thuần Tốn có thể được hiểu đơn giản như sau: Tốn trong Thuần Tốn có nghĩa là khiêm tốn. Cả hai quái trên và dưới đều là Tốn mang nghĩa là gió. Gió bay khắp nơi, gió đến rồi lại đi. Hào âm nằm dưới hai hào dương của mỗi quái, khí âm phải chịu phận hèn nằm dưới và cùng đường không còn chốn để lùi nữa. Đành phải vâng lời, tùng phục và không thể đóng vai trò lãnh đạo hay chủ chốt một việc nào đó được.

Vậy nên bạn phải cuốn theo chiều gió mà đi, phải làm việc theo lệnh của người khác. Bạn phải theo sau và phục tùng để hưởng lợi.

que-so-57-que-thuan-ton-xun-1-1650701559.jpg

Tốn trong Thuần Tốn có nghĩa là khiêm tốn

Luận giải quẻ Thuần Tốn như thế nào?

Thuần Tốn: Khiêm Tốn

Thuộc loại: quẻ Bình Hòa

Thoán từ:

巽 . 小 亨 . 利 有 攸 往 . 利 見 大 人 .

Dịch: Tốn. Tiểu  hanh. Lợi hữu du vãng. Lợi kiến đại nhân.

Quẻ 57 có nghĩa: nếu từ tốn mà hành sự, sẽ không thâu lượm được kết quả mạnh mẽ, nhãn tiền (Tốn. Tiểu hanh). Tuy nhiên sẽ giúp ta nên công lâu dài (Lợi hữu du vãng). Nhất là khi sự mềm dẻo, từ tốn lại được một người giỏi giang đem đi áp dụng (Lợi kiến đại nhân).

Ví dụ như: Nã Phá Luân cai trị nước Pháp, sau thời kỳ Cách Mạng năm 1789 (đây là một thời kỳ nổi tiếng là bài xích quân quyền và đạo giáo). Nã Phá Luân biết đó là nền móng của sự chia rẽ, và loạn lạc trong nước nên ông khéo léo hết sức để hàn gắn lại sự rạn nứt, đổ vỡ ấy.

Thoán truyện:

彖 曰. 重 巽 以 申 命. 剛 巽 乎 中 正 而 志 行. 柔 皆 順 乎 剛 . 是 以 小 亨 . 利 有 攸 往 .利 見 大 人.

Dịch:Trùng Tốn dĩ thân mệnh. Cương Tốn hồ trung chính nhi chí hành. Nhu giai thuận hồ cương. Thị dĩ tiểu hanh. Lợi hữu du vãng. Lợi kiến đại nhân.

Trên dưới đều Tốn (tức Trùng Tốn). Người trên khi ra mệnh lệnh cũng lặp đi lặp lại, để mệnh lệnh thực sự thâm nhập được vào dân chúng (Thân mệnh). Chữ Thân mang nghĩa là lặp đi, lặp lại. Càng nhắc đi nhắc lại bao nhiêu, thì càng khắc cốt bấy nhiêu. Đạo giáo đã áp dụng định luật này, khi dạy dân chúng tụng niệm. Chính trị ngày nay cũng đã áp dụng định luật này để tạo nên những phản ứng tự nhiên trong dân chúng.

Quẻ Tốn là phép ứng xử của thời kỳ Lữ. Quẻ Tốn có thượng quái và hạ quái đều là Tốn. Mỗi quái của quẻ Tốn có một hào âm và hai hào dương. Điều tức là âm thuận theo dương, nhưng chỉ được tiểu hanh mà thôi. Hai quái Tốn giống như hai luồng gió thổi nối tiếp nhau. Điều này tượng trưng cho trên thì thuận đạo, dưới thì thuận tùng.

que-so-57-que-thuan-ton-xun-2-1650701559.jpg

Quẻ Tốn có thượng quái và hạ quái đều là Tốn

Ý nghĩa quẻ Thuần Tốn trong các phương diện của cuộc sống:

  • Vận số: Cuốn theo chiều gió, đi lang thang không ổn định. Điều hành công việc thì với thái độ khiêm tốn, phải nhỏ nhẹ thuận theo trong từng trường hợp. Có như vậy mới hưởng được chút lợi lộc được

  • Tình yêu: Không nồng nàn, cháy bỏng mà âm thầm, cương quyết sẽ tiến tới thành công.

  • Gia sự: Gặp nhiều trở ngại, rắc rối và phức tạp, vợ chồng không đồng quan điểm với nhau.

  • Xin việc: Công việc khá lận đận. Mất công tìm việc nhưng bạn sẽ không có được ưng ý đâu.

  • Thi cử: Điểm không cao cũng không thấp, chỉ đạt được mức trung bình thôi.

  • Việc làm mới, đổi nghề, di chuyển: Có thể tiến hành nhưng không được phép áp đặt hay thôi thúc.

que-so-57-que-thuan-ton-xun-3-1650701559.jpg

Gặp quẻ Thuần Tốn thì vận số sẽ lang thang, không ổn định

Quẻ Thuần Tốn tốt cho việc gì?

Quẻ Tốn không nên do dự mà kéo dài. Tựa như hào Sơ Lục có âm nhu bất chính. Hào Lục Tứ tuy có âm nhu nhưng lại đắc chính khéo chiều được lòng người nên mọi sự đều được yên ổn. Các công việc thời kỳ này đều đạt ở mức bình hoà. Không nên mang nhiều tham vọng quá lớn như vậy có thể thu về kết quả thất bại nặng nề. Tốt nhất nên tạm thời hài lòng với những gì mình đang có.

que-so-57-que-thuan-ton-xun-4-1650701559.jpg

Quẻ số 57 khuyên bạn nên tạm hài lòng với những gì mình đang có

Lời kết:

Trên đây là tất cả lời giải đáp về ý nghĩa qua các phương diện trong cuộc sống và luận giải quẻ Thuần Tốn. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ biết vận dụng đúng đắn quẻ vào cuộc sống của mình để gặp may và thuận tiện hơn nhé!