Giải mã quẻ Thiên Trạch Lý – quẻ số 10 trong Kinh Dịch

Trần Thị Ánh Dương

Quẻ Thiên Trạch Lý còn có tên tiếng Trung là (履 lǚ), là quẻ số 10 trong số 64 quẻ của hệ thống Kinh Dịch. Ở bài viết này chúng tôi sẽ tiến hành phân tích ý nghĩa quẻ số 10 này, giúp bạn biết được vận Hung – Cát mà quẻ mang lại. Từ đó có thể ứng dụng vào trong cuộc sống cũng như công việc nhé!

Quẻ Thiên Trạch Lý là gì?

Quẻ Thiên Trạch Lý được xây dựng dựa vào sự nghiên cứu của những Tổ Sư trong lĩnh vực tử vi và kinh dịch. Để có được kết quả như ngày hôm nay, thì quẻ số 10 đã phải trải qua khoảng thời gian hàng ngàn năm cho quá trình nghiên cứu, vun đắp cũng như giải mã ý nghĩa luận đúng sai.

Quẻ Thiên Trạch Lý vốn vô cùng phức tạp, theo lời dẫn của cổ nhân thời xa xưa. Mỗi quẻ sinh ra đã mang trong mình sự phức tạp nhất định, để có thể khám phá ý nghĩa của quẻ bói số 10 cũng không hề đơn giản.

Cho đến thời điểm hiện tại, hiếm có người hiểu được trọn vẹn quẻ số 10 Thiên Trạch Lý cũng như 64 quẻ khác trong Kinh Dịch.

que-so-10-que-thien-trach-ly-lu-4-1650335353.jpg

Quẻ Thiên Trạch Lý là quẻ số 10 trong Kinh Dịc

 

Ý nghĩa của quẻ Thiên Trạch Lý

Phân tích một cách chi tiết thì Lý là tao nhã, là lý lẽ là lịch sử. Nội quái Đoài mang bản chất của sự vui tươi, hưởng một sức mạnh to lớn của ngoại quái Càn. Thái độ thân hữu, nhún nhường, mọi điều bình an và vô cùng tốt đẹp.

Đặc biệt hình tượng “Thiên thượng hạ trạch” ngầm chỉ sự nguy hiểm và rối ren. Mọi rắc rối đều đang bủa vây, gây ra không ít khó khăn cho gia chủ. Tuy nhiên bằng chính thái độ thân hữu, nhẹ nhàng cũng như sự nhún nhường mà hầu như mọi sự đều trở nên tốt đẹp và bình yên.

Quẻ Lý cơ bản hoàn toàn đều hào dương, chỉ có duy nhất một hào âm cũng chính là chủ quẻ. Hào âm Lục Tâm tuy chỉ là âm nhu, mang bất trung bất chính không tốt, nhưng đây lại là điều vô cùng cần thiết trong xã hội. Hào này là yếu tố hòa duyệt, nhu thuận làm cho trật tự, quyền hành của người lãnh đạo đứng đầu được mọi người tuân theo.

que-so-10-que-thien-trach-ly-lu-1-1650335352.jpg

Quẻ Lý là tao nhã, là lý lẽ là lịch sử

Sơ lược của từng hào trong quẻ Thiên Trạch Lý

Dưới đây là thông tin cũng như ý nghĩa của từng hào mà bạn có thể theo dõi và tham khảo:

Sơ Cửu: Đây tượng trưng cho người mới vào đời, theo đúng đạo. Đặc biệt họ không đua đòi về danh lợi với bất cứ ai, sẽ được vô cựu.

Cửu Nhị: Đại diện cho Đắc trung, là bậc quân tử biết giữ mình, dù bên trên có sự hiện diện của tiểu nhân là Lục Tam, cũng không làm người thay đổi ý chí. Như vậy sẽ được Cát.

Lục Tam: Âm hào cương dương vị, là người tài hèn mà được đương việc lớn nên tự hại mình.

Cửu Tứ: Đại diện cho dương hào Cư âm vị, có tài mà biết răn sợ, ví như người dẫm lên đuôi hổ một cách khéo léo, nên giữ vững được thanh danh.

Cửu Ngữ: Ở vị trí tôn, tài giỏi nhưng nếu phạm phải sự độc đoán sẽ vô tình gây ra nguy hiểm.

Thượng Cửu: Là một vị quân tử hoàn thành sự nghiệp và giữ gìn trật tự rất đáng khen.

que-so-10-que-thien-trach-ly-lu-2-1650335353.jpg

Quẻ Lý thể hiện sự ổn định, tốt đẹp trong tình duyên và gia đạo

Quẻ Thiên Trạch Lý sẽ tốt cho việc gì?

Điều đáng chú ý ở quẻ Thiên Trạch Lý ở bất kỳ thời nào cũng chứa đựng sự tân tiến. Về công danh sự nghiệp khi gặp phải quẻ này thì năng lực lãnh đạo được giữ vững, vị trí được nâng lên. Trong tình duyên và gia đạo thì điều hòa âm dương, đức khoan hòa cương cường thể hiện sự ổn định, tốt đẹp và cực kỳ viên mãn. Có khả năng loại Hung hóa Cát, quẻ Lý có dương hào cư âm giúp cải vận, giải hạn vô cùng tốt.

Phân tích chi tiết quẻ Thiên Trạch Lý

Thoán từ

履:履 虎 尾 . 不 咥 人 . 亨 .

Lý: Lý hổ vĩ. Bất khiết nhân. Hanh

Dịch rằng:

Lý dẵm đuôi hùm, hùm chẳng cắn.

Hùm chẳng cắn người, mới hanh thông.

Thoán truyện

Quẻ Lý dạy ta phải tìm ra những định tắc trong thiên nhiên, chi phối công cuộc thần thánh hóa bản thân. Khi ta sinh ra ở đời có mục đích chính yếu và tối hậu là bước lên con Đường Trời đó. Muốn được như thế phải vui thuận theo ý Trời.

Trời muốn ta trở thành Thần minh, mà Thần Minh phải có trí tuệ sáng suốt, thông minh. Muốn trở nên thông tuệ, ta cần có quyết tâm học hỏi, triền miên suy tư, biết tập trung tinh thần. Người bước vào con đường Hiền thánh, phải có lòng nhân từ, rộng lượng và bao dung.

Tóm tại, quẻ Lý là thần thánh hóa bản thân, vui theo những định luật tự nhiên của tam tài (Trời, Đất, Người). Để thực hiện được định mệnh cao sang của con người là Phản bản, Hoàn Nguyên, là phối Thiên, phối Mệnh.

que-so-10-que-thien-trach-ly-lu-3-1650335353.jpg

Quẻ Thiên Trạch Lý được giải mã khá phức tạp 

Quẻ số 10 Thiên Trạch Lý được giải thế nào?

Việc giải mã quẻ Thiên Trạch Lý được xây dựng dựa trên cơ sở của Kinh Dịch cổ xưa truyền lại. Muốn biết rõ ý nghĩa của quẻ này, các chuyên gia buộc phải tạo dựng đồ hình. Sau đó đồ hình sẽ được kết hợp với Nội Ngoải và Ngoại Ngoải để đưa ra kết quả chính xác nhất của quẻ bói. Đây là điều mà đại đa số chúng ta không thể thực hiện được.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ cụ thể về quẻ Thiên Trạch Lý theo ý nghĩa tường minh nhất mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hy vọng những thông tin này đã giúp bạn có thêm những kiến thức trong lĩnh vực tử vi, đặc biệt là quẻ số 10 trong Kinh Dịch nhé!