Giải mã quẻ Phong Sơn Tiệm - Đại hung hay đại cát?

Trần Thị Ánh Dương

Quẻ Phong Sơn Tiệm (漸 jiàn) trong tiếng Trung được gọi là 風 山 漸 được hiểu theo nghĩa cải cách. Quẻ Phong Sơn Tiệm là quẻ số 53 trong hệ thống 64 quẻ Kinh Dịch. Vậy quẻ số 53 này là quẻ hung hay quẻ cát, mang ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay về quẻ này trong bài viết dưới đây nhé!

Sơ lược về quẻ Phong Sơn Tiệm

Quẻ số 53: quẻ Phong Sơn Tiệm được cấu thành nhờ sự nghiên cứu của những Tổ Sư trong lĩnh vực tử vi, kinh dịch. Quẻ này vốn vô cùng phức tạp cho nên đến mãi ngày hôm nay, rất hiếm người có thể hiểu hết được. Tuy nhiên, quẻ Phong Sơn Tiệm có thể hiểu đơn giản như sau:

Tiệm: Tức là tiến tới hay tiến bộ theo trình tự thời gian, một cách dần dần, chậm rãi. Đơn quái dưới là Cấn tượng trưng cho núi, trong khi đó, đơn quái trên là Tốn tượng trưng cho cây cối. Nói chung, tượng của quẻ là hình ảnh cây cối đang phát triển trên một ngọn núi. Cây lớn lên một cách chậm chạp do đó quẻ Phong Sơn Tiệm có ý muốn nói đến sự tăng tiến dần dần, tuy nhiên lại có tính mạnh mẽ, chắc chắn trong đó.

que-so-53-que-phong-son-tiem-jian-1-1650702698.jpg

Tượng của quẻ là hình ảnh cây cối đang phát triển trên một ngọn núi

Giải quẻ Phong Sơn Tiệm như thế nào?

Việc giải mã quẻ  Phong Sơn Tiệm trong bài viết này, được xây dựng dựa trên cơ sở của Kinh Dịch cổ xưa được lưu truyền lại qua hàng ngàn năm. Muốn biết ý nghĩa của quẻ này, các chuyên gia phải xây dựng đồ hình, từ đồ hình vừa được xây dựng sẽ được kết hợp với Nội Quải, Ngoại Quải để đưa ra kết quả của quẻ bói. Sau đây sẽ là phần luận giải chi tiết ý nghĩa quẻ Phong Sơn Tiệm:

 Phong Sơn Tiệm: Có nghĩa là cải cách, đây thuộc loại quẻ Cát.

Thoán từ:

Tiệm. Nữ qui cát. Lợi trinh.

Ở trên đời những công chuyện quan hệ, đều phải tuần tự nhi tiến, mới tránh khỏi được tai hại. Mà việc cần phải làm là tiến lên một cách tuần tự, cẩn thận, cho đúng lễ nghi nhất. Ví dụ như việc cưới xin, cưới gả có đàng hoàng, chững chạc, có đủ nạp thái, vấn danh, dạm hỏi, treo cưới, thì tình cảm vợ chồng  sau này mới vững bền.

que-so-53-que-phong-son-tiem-jian-2-1650702698.jpg

Quẻ số 53 có nghĩa mọi chuyện quan hệ, đều phải tuần tự nhi tiến, mới tránh khỏi được tai hại

Thoán truyện:

Tiệm chi tiến dã. Nữ qui cát dã. Tiến đắc vị. Vãng hữu công dã. Tiến dĩ chính. Khả dĩ chính bang dã. Kỳ vị. Cương đắc trung dã. Chỉ nhi tốn. Động bất cùng dã.

Thoán truyện một lần nữa lại nhấn mạnh đến chuyện tiến phải có thứ bậc, trước sau, tuần tiết y như gái về nhà chồng. Trong công cuộc tuyển chọn nhân tài cho đất nước, cũng cần phải có những sự thử thách, tuyển lựa cho hẳn hoi. Người sĩ phu phải leo dần dần lên các bậc thang danh vọng, mà điều quan trọng nhất đó là tài đức phải xứng kỳ vị, như vậy xã hội mới tránh khỏi được mọi tệ đoan, nhũng loạn.

Sơ lược từng hào về quẻ Phong Sơn Tiệm:

  • Sơ Lục: Tức tài hèn, ví như chim hồng chỉ mới đến được bên bến nước, tiến rất chậm. Tuy bị người đời chê bai, nhưng không sao, tài hèn như Sơ mà tiến chậm như thế là đúng với đạo Tiệm.

  • Lục Nhị: Đắc trung đắc chính, trên ứng với Cửu ngũ, ví như chim hồng đã đậu được lên hòn đá lớn, ăn uống thảnh thơi. Và cũng không cần làm gì cả, chỉ việc ăn no.

  • Cửu Tam: Ở trên hạ quái, ví như chim hồng đã đến được với đất bằng. Trên không ứng với Cửu Thượng, muốn kết hợp được với Lục Tứ nhưng Tứ lại bất trung, mà kết hợp như thế là xấu. Muốn tự cứu thì Tam phải bỏ tà theo chính.

  • Lục Tứ: Âm nhu lại ở trên Cửu tam không phải là chỗ an ổn, ví như chim hồng đậu trên cành cây cao, có thể ngã bất cứ lúc nào.

  • Cửu Ngũ: Chính ứng với Lục Nhị, nhưng lại bị Tam ngăn Nhị, và Tứ ngăn đón Ngũ. Tuy nhiên Tam, Tứ lại là tiểu nhân, không địch nổi với Nhị, Ngũ, nên cuối cùng Ngũ thắng.

  • Thượng Cửu: Ở trên cùng quẻ Tiệm, ví như chim hồng bay tới đường mây nay có thể dừng lại, nhưng lông cánh lại có thể dùng để biểu dương cho sức mạnh vô cùng to lớn. Dụ cho bậc siêu nhân ra ngoài vòng cương tỏa của danh lợi.

Ý nghĩa quẻ Phong Sơn Tiệm - quẻ hung hay quẻ cát?

Quẻ Tiệm là quẻ Cát (quẻ tốt) chỉ thời vận đang tốt dần dần, mọi việc có thể triển khai từng bước sẽ có nhiều cơ may thành công. Không nên nôn nóng, cực đoan mà đốt cháy giai đoạn.

Tất nhiên sự nghiệp nào cũng phải có chút khó khăn, thử thách nhưng nếu biết chăm chỉ, cố gắng thì thì sau này có thể đạt được kết quả mong muốn. Kinh doanh nên làm từ nhỏ đến lớn thì tài vận sẽ đến dần dần, tài lộc sẽ ngập tràn. Công việc hiện tại nếu đang khó khăn sẽ tốt dần lên. Bệnh tật quấn thân cũng chóng khỏi. Kiện tụng sẽ thắng, tuy nhiên hơi mất nhiều thời gian. Đối với phụ nữ, quẻ này có nghĩa rằng sẽ có một chuyện vui vẻ nào đó xảy ra.

que-so-53-que-phong-son-tiem-jian-3-1650702698.jpg

Quẻ Tiệm là quẻ Cát - tài lộc sẽ ngập tràn

Quẻ Phong Sơn Tiệm tốt cho việc gì?

Quẻ này mang ý nghĩa thời cơ thuận lợi trở lại chớ đùng hấp tấp mà tiến, cần thiết sử dụng đức quẻ khoan hòa (Tốn) và trầm tĩnh (Càn) thì công danh sự nghiệp sẽ vượng, đường công danh sẽ thăng tiến không ngừng. Ngoài ra quẻ này còn mang điềm tốt trong một số lĩnh vực như: kinh doanh, tài chính, sức khỏe, đời sống tình cảm, sinh đẻ, du lịch,...

que-so-53-que-phong-son-tiem-jian-4-1650702698.jpg

Quẻ Tiệm mang nhiều điềm tốt trong cuộc sống

Lời kết:

Chúng tôi hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về quẻ Phong Sơn Tiệm. Qua đó biết được ý nghĩa, vận hung - cát của quẻ và vận dụng được vào trong cuộc sống của mình.