Giải mã quẻ Lôi Trạch Quy Muội - vận hung hay cát?

Trần Thị Ánh Dương

Quẻ Lôi Trạch Quy Muội (歸妹 guī mèi) trong tiếng Trung được gọi là 雷 澤 歸 妹 có nghĩa là em gái. Quẻ Lôi Trạch Quy Muội là quẻ số 54 trong hệ thống 64 quẻ Kinh Dịch. Vậy quẻ số 54 này là quẻ hung hay quẻ cát, mang ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng khám phá ngay bài viết dưới đây để để hiểu rõ hơn nhé!

Sơ lược về quẻ Lôi Trạch Quy Muội

Theo lời chỉ dẫn của cổ nhân xưa, không phải mỗi Quẻ Lôi Trạch Quy Muội phức tạp mà mỗi một quẻ trong hệ thống 64 quẻ Kinh Dịch cũng vậy. Và cho đến ngày hôm nay, rất hiếm ai có thể hiểu được quẻ số 54- quẻ Lôi Trạch Quy Muội. Tuy nhiên tượng quẻ này còn có thể hiểu đơn giản như sau:

Quy Muội tức là người con gái về nhà chồng, chữ “Muội” là tiếng để chỉ những người thiếu nữ.  Đoái lấy tư cách là gái trẻ theo Chấn là trai lớn, mà tình của nó lại là lấy sự đẹp lòng mà động, không phải chính đạo. Cho nên quẻ là “em gái lấy chồng”. Mà các hào trong quẻ, từ hào Hai đến hào Năm đều không được chính, mà hào Ba hào Năm lại lấy chất mềm cưỡi chất cứng, cho nên lời chiêm của quẻ là “đi thì hung mà không lợi về sự gì”.

que-so-54-que-loi-trach-quy-muoi-gui-mei-1-1650702382.jpg

Quy Muội có nghĩa là người con gái về nhà chồng

Giải quẻ Lôi Trạch Quy Muội như thế nào?

Việc giải mã quẻ Lôi Trạch Quy Muội trong bài viết này, được xây dựng dựa trên cơ sở của Kinh Dịch lưu truyền lại qua hàng ngàn năm. Muốn hiểu được ý nghĩa của quẻ này thì các chuyên gia phải xây dựng đồ hình, từ đồ hình vừa được xây dựng sẽ được kết hợp với Nội Quải, Ngoại Quải để đưa ra kết quả của quẻ bói. Sau đây sẽ là phần luận giải chi tiết ý nghĩa quẻ Lôi Trạch Quy Muội:

Lôi Trạch Quy Muội: Có nghĩa là em gái, đây thuộc loại quẻ hung.

Thoán từ:

歸 妹. 征 凶. 無 攸 利.

Dịch: Quy muội. Chinh hung. Vô du lợi.

Quẻ Quy Muội: trên tức là Chấn -  trưởng nam, dưới tức là Đoài - thiếu nữ. Như vậy về đôi tuổi cũng chênh lệch, Đoài là duyệt, Chấn là động. Lấy sự thỏa thích làm động cơ cho công việc làm, thì vợ chồng sẽ đi đến chỗ phóng túng dục tình, cho nên điều này chẳng ra gì. Nhưng cũng có thể có cách lý giải cách khác là phận em, phận lẽ không nên chuyên quyền, tự quyết  mà nhất nhất phải phụ thuộc vào người vợ cả, như vậy cũng không ra gì.

que-so-54-que-loi-trach-quy-muoi-gui-mei-2-1650702381.jpg

Quẻ Quy Muội: trên tức là Chấn -  trưởng nam, dưới tức là Đoài -thiếu nữ

Thoán truyện:

彖 曰. 歸 妹. 天 地 之 大 義 也. 天 地 不 交. 而 萬 物 不 興. 歸 妹 人 之 終 始. 以 動. 所 歸 妹. 征 凶. 位 不 當 也. 無 攸 利. 柔 乘 剛 也 .

Dịch: Quy Muội. Thiên địa chi đại nghĩa dã. Thiên địa bất giao nhi vạn vật bất hưng. Quy muội. Nhân chi chung thủy dã. Duyệt dĩ động. Sở Quy muội dã. Chinh hung. Vị bất đáng dã. Vô du lợi. Nhu thừa cương dã.

Thoán truyện đề cao sự phối ngẫu, và sánh cuộc hôn nhân giữa hai con người với sự hài hòa của đất trời. Cho nên hôn lễ đối với con người là hết sức quan trọng. Chu Hi giải quẻ Quy Muội, sở dĩ là chung thủy vì người thiếu nữ về nhà chồng là hết đời con gái, và bắt đầu đời của người mẹ.

Không chỉ thế thoán truyện còn viết chuyện vợ chồng dĩ nhiên là quan trọng nhưng vợ chồng lấy nhau cốt để sinh con đẻ cái, làm cho dòng họ trở nên hùng tráng, vững bền chứ không phải là để phóng túng tình dục. Trong gia đình, muốn ấm êm thì phải có tôn ti, trật tự. Nếu như vợ lấn át chồng, vợ lẽ đòi hơn vợ cả, thì sẽ chẳng làm gì nên chuyện.

que-so-54-que-loi-trach-quy-muoi-gui-mei-3-1650702381.jpg

Thoán truyện đề cao sự phối ngẫu

Quẻ Lôi Trạch Quy Muội tốt hay xấu?

Quẻ số 54 là quẻ mang điềm xấu. Mở rộng quẻ tuy ban đầu có thể có kết quả được thịnh vượng, nhưng sự thịnh vượng đó chỉ là giả tạo. Đây không phải là thời cơ tốt để tiến hành các công việc. Tốt nhất nên cẩn thận trước mọi vấn đề, không nên vội vàng thực hiện các kế hoạch dự định, bởi rất dễ thu về thất bại.

Ý nghĩa của quẻ Lôi Trạch Quy Muội

Quẻ Lôi Trạch Quy Muội có tượng quẻ lấy sự vui vẻ hòa nhã của Đoài mà thắng được đức hiếu động của quẻ quái Chấn. Theo soán từ thì quẻ Quy Muội là chính là quẻ hung. Vì thế nếu vợ chồng mà hợp tác thì thuận với đạo âm dương của trời đất. Điều này lẽ ra phải là điềm tốt nhưng lại đan xen trong đó một số khía cạnh rất xấu. Đó là bốn hào ở giữa quẻ đều bất chính. Hào Tam là hào Âm cưỡi lên hào Nhị, thêm nữa hào Âm Ngũ cưỡi lên hào Tứ Dương. Điều này được hiểu rằng: con gái áp chế con trai, tiểu nhân áp chế quân tử như vậy sẽ trái với đạo lý.

Tượng quẻ là Trạch Thượng Hữu Lô có ý nghĩa là trên đầm có xuất hiện sấm. Quẻ này nói lên trường hợp vi phạm luật lệ, hay tập quán nên không tránh được rủi ro, tai họa. Có thể một số việc ban đầu tưởng chừng tốt đẹp nhưng khó khăn lập tức sẽ tới. Vì vậy sớm hay muộn đều hỏng việc.

que-so-54-que-loi-trach-quy-muoi-gui-mei-4-1650702381.jpg

Lôi Trạch Quy Muội là quẻ hung, nếu phạm luật lệ sẽ không tránh được họa

Lời kết:

Quẻ Lôi Trạch Quy Muội là quẻ hung, mang điềm xấu vì thế khi gặp quẻ này phải hết sức cẩn thận. Chúng tôi hy vọng qua bài viết này quý bạn sẽ hiểu rõ hơn về quẻ số 54 cũng như biết cách vận dụng được ý nghĩa quẻ vào trong cuộc sống.