Giải mã quẻ Hỏa Trạch Khuê - Đại hung hay đại cát?

Trần Thị Ánh Dương

Quẻ Hỏa Trạch Khuê (睽 kuí) trong tiếng Trung là 火 澤 睽 là quẻ số 38 trong kinh dịch. Vậy quẻ này là quẻ xấu hay quẻ tốt, mang lại ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay về quẻ Hỏa Trạch Khuê qua bài viết sau đây nhé!

Tổng quan sơ lược về quẻ Hỏa Trạch Khuê

Quẻ số 38: quẻ Hỏa Trạch Khuê được xây dựng nhờ sự nghiên cứu của biết bao nhà Tổ Sư trong lĩnh vực tử vi, kinh dịch. Và để có được kết quả như ngày hôm nay, thì quẻ Hỏa Trạch Khuê đã trải qua sự bồi đắp và giải mã ý nghĩa, lý luận trong suốt cả chặng đường kéo dài qua hàng ngàn năm.

Không chỉ mỗi quẻ số 38 mà bất cứ một quẻ nào trong kinh dịch đều vô cùng phức tạp. Và cho đến ngày nay, rất hiếm có ai có thể hiểu hết được ý nghĩa của quẻ số 38: quẻ Hỏa Trạch Khuê cũng như 64 quẻ trong kinh dịch.

que-so-38-que-hoa-trach-khue-kui-1-1650761946.jpg

Bất cứ một quẻ nào trong kinh dịch đều phức tạp

Luận giải quẻ Hỏa Trạch Khuê như thế nào?

Việc giải mã quẻ Hỏa Trạch Khuê trong bài viết này được xây dựng trên cơ sở, lý luận của Kinh Dịch cổ xưa được lưu truyền lại. Muốn hiểu được ý nghĩa của quẻ Hỏa Trạch Khuê, cần phải xây dựng đồ hình, sau đó đồ hình sẽ được kết hợp với Nội Quải, Ngoại Quải và sẽ đưa ra được kết quả của quẻ bói. Đây là điều mà đa số trong chúng ta khó có thể tiến hành được.

 Hỏa Trạch Khuê: Tức là sự đối đầu, sự trái ngược.

Thuộc loại: Quẻ Hung (Quẻ xấu)

Sau đây là phần luận giải chi tiết quẻ số 38:

  • Thoán từ:

睽. 小 事 吉.

  • Khuê: Tức Tiểu sự cát.

  • Dịch: Thoán từ

Gặp thời Khuê quải chia ly.

Làm công chuyện nhỏ, dễ bề hanh thông.

  • Thoán từ nói: Khi mà nhân tâm đã ly tán (chia ly), thì đương nhiên  không thực hiện được đại sự (việc lớn). Lúc ấy chỉ nên làm những việc nhỏ,việc thường  mới thành công

  • Thoán viết: Khuê. Hỏa động nhi thượng. Trạch động nhi hạ. Nhị nữ đồng cư. Kỳ chí bất đồng hành. Duyệt nhi lệ hồ minh. Nhu tấn nhi thượng hành. Đắc trung nhi ứng hồ cương. Thị dĩ tiểu sự cát. Thiên địa Khuê. Nhi kỳ sự đồng dã. Nam nữ Khuê. Nhi kỳ chí thông dã. Vạn vật Khuê. Nhi kỳ sự loại dã. Khuê chi thời dụng đại hỹ tai.

que-so-38-que-hoa-trach-khue-kui-2-1650761946.jpg

Quẻ Hỏa Trạch Khuê là quẻ hung - sự đối đầu, trái ngược

Phân tích toàn quẻ Hỏa Trạch Khuê qua từng hào

Sơ Cửu

Tức tính cương (mạnh mẽ), nếu hành động sẽ hữu hối. Ở thời Khuê không nên hợp tác với kẻ ác, nhưng nếu biết nhẫn nhục hòa nhã với nó thì sẽ được vô cựu.

Ví dụ: Khuất Nguyên không chịu hòa đồng với tiểu nhân nên bị bắt phải tự tử, còn Văn Vương tuy bị cầm tù vẫn không oán thán. Thế nên về sau được vua Trụ thả cho về nước

Cửu Nhị

Mặc dù ở thời khác thì Cửu Nhị dễ dàng ứng với Lục Ngũ, nhưng ở thời Khuê thì khó. Nhị phải làm như thế nào để cứu Ngũ là chủ mình? Cần phải khôn khéo lẫn mềm mỏng mới thành công được.

Ví dụ: Án Anh rất khôn khéo khuyên can Tề Tuyên.

Lục Tam

Muốn nương tựa vào Thượng Cửu, nhưng đằng trước bị Tứ, Ngũ ngăn chặn, đằng sau bị Sơ, Nhị kéo lại, nên khó gặp Cửu, bị tai họa. Nhưng chính vì có chính ứng nên về sau cũng được gặp.

Ví dụ: nàng Kiều (Truyện Kiều - Nguyễn Du) phải trải qua bao nhiêu gian truân, tủi nhục mới được gặp lại Kim Trọng

Cửu Tứ

Ở giữa hai hào âm được ví như người cô độc giữa thù nghịch. Nhưng nếu biết kết giao với Sơ Cửu đồng chí hướng, thì vẫn có thể thành công.

Ví dụ: Liêm Pha ở giữa triều đình Triệu toàn là  tiểu nhân nhưng chịu hòa hợp với Lạn Tương Như mới giữ được nước Triệu thái bình.

Lục Ngũ

Có đức trung thành, thuận theo Cửu Nhị nên được khánh.

Ví dụ: Tề Hoàn Công tuy có nhiều tật xấu nhưng biết dốc lòng tin nghe theo Quản Trọng, nên nước Tề được cường thịnh, giàu có.

Thượng Cửu

Tức cô độc, muốn liên kết với Lục Tam, nhưng thấy Tam ở giữa nhị dương, nên nghi kỵ Sau này biết rõ Tam, tạ lỗi, hóa hợp với Tam, nên đắc Cát

Ví dụ: Lộc con cụ Án muốn kết duyên với Mai một cô gái nghèo (trong truyện Nửa Chừng Xuân). Nhưng cụ Án lại lập kế phản gián và khiến Lộc nghi ngờ Mai nên bỏ nàng. Sau này Lộc hối hận và được Mai tha thứ.

Ý nghĩa của quẻ Hỏa Trạch Khuê trên các phương diện trong cuộc sống

Quẻ Hỏa Trạch Khuê được người xưa nhận định là quẻ xấu nhất trong Kinh Dịch. Quẻ này báo hiệu thời kỳ hiểm họa và nhiều sự chống đối. Mà sự đối đầu, trái ngược, không đồng chí hướng thì rất dễ xảy ra nguy hiểm, không dễ hoàn thành bất cứ việc gì. Người dùng quẻ này cần phải tuân thủ theo chỉ dẫn của quẻ, lấy sự mát mẻ của nước để làm giảm bớt sức nóng của lửa. 

que-so-38-que-hoa-trach-khue-kui-3-1650761946.jpg

Quẻ số 38 là quẻ xấu nhất trong 64 quẻ của kinh dịch

Quẻ số 38 rất hung nên làm công danh sự nghiệp trong thời Khuê rất dễ xảy ra sự mâu thuẫn, có sai lầm và thất bại. Kinh doanh buôn bán gặp nhiều khó khăn, bất hòa với đối tác vì nhiều lý do, từ đó bị thua lỗ. Gia đạo tình duyên, tình cảm vợ chồng thì có sự bất hòa, chia ly. Trong chuyện thi cử thì điểm số không tốt, coi chừng hiểu sai ý của câu hỏi, làm lạc đề. Người dùng quẻ Khuê phải cố gắng an phận, hòa nhã nhằm biến nguy thành an, tránh gây rắc rối liên quan tới người khác.

que-so-38-que-hoa-trach-khue-kui-4-1650761946.jpg

Quẻ số 38 rất hung nên tình cảm vợ chồng gặp nhiều bất hòa, dễ chia ly

Lời kết:

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về ý nghĩa hung - cát của quẻ Hỏa Trạch Khuê. Qua đó vận dụng quẻ số 38 trong Kinh Dịch để biến nguy thành an, giúp mọi sự trong cuộc sống được bình ổn, thuận lợi và đạt được những kết quả tốt đẹp như mong muốn.