Giải đáp về quẻ Sơn Lôi Di trong Kinh Dịch

Trần Thị Ánh Dương

Quẻ Sơn Lôi Di hay còn gọi là quẻ Di (頤 yí), là quẻ thứ 27 trong hệ thống 64 quẻ của Kinh Dịch. Vậy, quẻ Di là quẻ tốt hay quẻ xấu? Hãy tìm hiểu bài viết sau đây để biết thêm thông tin.

Quẻ Sơn Lôi Di là gì?

“Di” có nghĩa là sự nuôi dưỡng, ví dụ như: chăm lo, tu bổ, ăn uống, bổ dưỡng, ví như trời nuôi vạn vật, thánh nuôi vạn người. Các hào nằm trên cùng là những hào dương, giống như môi trên và môi dưới của con người. Có 4 hào âm nằm giữa tượng trưng cho răng. Thức ăn tốt thì cơ thể tốt, nhưng thức ăn không lành mạnh, thiếu bổ dưỡng hoặc hư hại thì sẽ làm ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Cũng tương tự đối với học vấn và tư tưởng, những gì thu nhận phải chính đáng. Trong đoán quẻ, nó có nghĩa rằng nếu người ta cẩn trọng và biết giữ ý trong ngôn từ, biết ăn uống điều độ, biết nâng cao giá trị bản thân, đối xử tốt với người khác, khi đó vận may sẽ mở rộng. Còn không, sẽ chỉ nhận lấy thất bại. 

que-so-27-que-son-loi-di-yi-1-1650279205.jpg

Quẻ Di là quẻ số 27 trong Kinh Dịch

Ý nghĩa của quẻ Sơn Lôi Di

Mô hình của quẻ này nói lên ý nghĩa: cần vừa mức, thận trọng trong giao tiếp, nói năng thì sẽ không mắc sai lầm. Những hành động vội vàng, không suy nghĩ sẽ dẫn đến thất bại. Những lời nói và hành vi sơ ý sẽ dẫn đến điều không may. Phải giữ vững chính kiến của mình, tiếp tục xây đắp nhân cách và kiến thức để thành công. Đầu tư hợp tác thì khả quan và suôn sẻ hơn đầu tư một mình. 

Quẻ Di áp dụng vào trong cuộc sống có những ý nghĩa cơ bản sau:

  • Ước nguyện: “khổ tận cam lai”, sẽ đạt được nguyện vọng khi đã trải qua gian khó.

  • Tình yêu: hãy điềm tĩnh và có sự đánh giá sắc bén để không phải hối hận.

  • Hôn nhân: thành công tuỳ thuộc thiện ý của hai bên. 

  • Con cái: sự nuông chiều quá mức sẽ làm hại chúng. Bạn cần phải xem xét lại cách dạy dỗ cũng như lời nói của mình phải đúng mực.

  • Kinh doanh: hãy quan sát, nghiên cứu kỹ các cơ hội kinh doanh, phải thành tín trong việc làm. Không nên xảo quyệt, tham lam, lúc đó lợi nhuận sẽ đến. 

  • Sức khỏe: ăn uống chừng mực, điều độ, nếu không khả năng cao sẽ đoản thọ. 

que-so-27-que-son-loi-di-yi-2-1650279205.jpg

Quẻ Sơn Lôi Di có ý nghĩa nuôi dưỡng

Các hào của quẻ Di

Nếu hào 1 động

Điều này cho biết, bạn đã tự mình làm mất uy tín do những dục vọng tầm thường của bản thân. Sự việc đang diễn ra theo chiều hướng bản thân không mong muốn. Cần đề phòng đại hoạ không nên đi xa, tình duyên, sự nghiệp rất trắc trở. 

Tài vận không may nên trong việc kinh doanh không thành. Không nên khai trương lúc này, buôn bán khó thu được lợi nhuận.

Nếu hào 2 động

Bạn phải tự lực cánh sinh, tự mình giải quyết vấn đề. Nếu đi nhờ vả người khác sẽ thất bại ngay lập tức. Việc thành do sự nỗ lực phấn đấu và không ngừng cố gắng của bản thân. Người kinh doanh phải đề phòng bảo toàn vốn, thi cử phải rèn luyện chăm chỉ.

Trong kinh doanh, tài vận không tốt, càng dựa dẫm người khác thì càng suy kém. Không nên khai trương mở rộng, buôn bán không thu được lợi nhuận. 

Nếu hào 3 động

Bạn hãy xa lánh những thú vui tầm thường. nếu không sẽ mắc sai lầm lớn. Hiện đang có điều kiện thuận lợi, nên xem xét tiến hành có thể thu được kết quả tốt bất ngờ. Cầu công danh, tình duyên đạt.

Trong làm ăn, tài vận không tốt cũng không xấu, không nên khai trương, đề phòng phá sản. Buôn bán giao dịch không thu được lợi nhuận vì quá xem trọng tiền bạc.

Nếu hào 4 động

Nếu muốn thành công, bạn phải tranh thủ tận dụng triệt để mọi cơ hội hiện có. Có số cô đơn, suốt đời đơn điệu, không người tri kỷ, không ai chia sẻ nỗi buồn với mình.

Tài vận bình thường, đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng của bản thân. Không nên khai trương, hiện tại quá trì trệ, phải chờ thời cơ.

Nếu hào 5 động

Hãy làm việc vừa sức mình thì thắng lợi, tham vọng quá lớn sẽ không thành, cần có sự giúp đỡ hỗ trợ từ người khác.

Trong công việc, tài vận bình thường, quá cứng rắn sẽ hao tiền tốn của. Không nên khai trương, quan hệ với đối tác cần cải thiện mới sáng sủa và có cơ hội làm ăn. 

Nếu hào 6 động

Bạn cần cẩn thận trong công việc, có thể làm được việc lớn. Đặc biệt, bạn nên sống và làm việc thật lòng, chớ giả dối dẫn đến sự việc bất thành. 

Tài vận của bạn đang tốt dần lên, lúc này đã khá vượng. Tranh thủ khai trương sẽ đại cát, buôn bán giao dịch ban đầu có trắc trở nhưng không bỏ cuộc về sau sẽ thành công.

que-so-27-que-son-loi-di-yi-3-1650279205.jpg

Quẻ Sơn Lôi Di có sự đan xen giữa Chấn và Cấn

Phân tích chi tiết quẻ Di

Thoán từ

頤: 貞吉. 觀頤, 自求口實.

Dịch rằng:

“Dưỡng sinh mà tốt, mà hay

Tốt vì hợp lẽ chính ngay đất trời

Xem nuôi, xem dưỡng những ai

Lại xem cung cách, sinh nhai mỗi người

Đất trời nuôi dưỡng muôn loài

Thánh nhân dưỡng dục hiền tài, vì dân

Dưỡng sinh, nghĩa rất cao thâm

Tuỳ thời dưỡng dục, mười phân vẹn mười.

que-so-27-que-son-loi-di-yi-4-1650279205.jpg

Quẻ Di là quẻ mang điềm tốt

Lời kết

Như vậy, quẻ Sơn Lôi Di là một trong những quẻ Cát trong Kinh Dịch, chứa đựng bài học tâm lý. Quẻ này là kết quả đan xen giữa sự cương quyết của Chấn và tự kiềm chế của Cấn. Tất thảy những mong muốn phát triển sự nghiệp, địa vị xã hội đều thành công. Quẻ Di chứa nhiều tài lộc, rất phù hợp với những người kinh doanh buôn bán. Tuy vậy làm bất cứ việc gì cũng phải biết vừa đủ, biết dừng đúng lúc, không nên đi quá xa mới tránh được lỗi lầm đáng tiếc.