Giải đáp thắc mắc liệu có nên đặt bếp gần cửa ra vào hay không?

Trần Thị Ánh Dương

Căn bếp được coi là một nơi rất quan trọng trong mỗi ngôi nhà. Đây chính là nơi tạo cũng như giữ lửa cho gia đình. Đây cũng là nơi gia đình tụ họp quây quần bên mâm cơm. Chính vì thế mà trong phong thủy việc đặt bếp ở vị trí nào cũng rất là quan trọng, nó ảnh hưởng đến vượng khí của gia đình bạn. Vậy có nên đặt bếp gần cửa ra vào hay không?

Có nên đặt bếp gần cửa ra vào?

Theo như quan niệm phong thủy thì khu vực đặt bếp sẽ quyết định lớn đến sự thành bại của gia chủ chứ nó không chỉ đơn thuần là một nơi dùng để nấu nướng. Nếu như đặt bếp ở vị trí cấm kỵ, sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và tài lộc của gia đình bạn.

Có rất nhiều người thắc mắc liệu có nên đặt bếp gần cửa ra vào không? Thì Vị trí phong thủy xấu nhất của phòng bếp lại chính là nơi ở gần với cửa ra vào và đấy chính  là hình ảnh đầu tiên mà bạn nhìn thấy khi vừa bước vào nhà. 

Không nên bố trí căn bếp nhà bạn quá lộ liễu, khiến người khác có thể nhìn thấy nó ngay từ ngoài hoặc là để đường từ cửa đâm thẳng nhìn vào bếp vì như vậy rất dễ bị hao tán tài sản.Vị trí này thường được gọi là “lộ khẩu táo” trong phong thủy bếp. Trong dân gian có câu “khai môn kiến táo, tài phú đa hao”, có nghĩa là mở cửa ra thì đã nhìn ngay thấy ngay bếp thì tiền tài sẽ không giữ được.

Xét về mặt công năng thì bếp mà đặt gần cửa ra vào thì cũng sẽ gây khó khăn cho người đứng nấu quan sát không gian, diễn biến ở phía bên ngoài. Hơn nữa, ở vị trí này, khi mà bạn nấu nướng, mùi thức ăn, dầu mỡ cũng sẽ dễ bị đẩy ngược vào phía bên trong nhà, gây ra nguồn năng lượng xấu không có lợi cho sức khỏe của gia đình.

 

co-nen-dat-bep-gan-cua-ra-vao-1-1650496634.jpg

Có rất nhiều người thắc mắc liệu có nên đặt bếp gần cửa ra vào không?

Cách hóa giải

Để hóa giải được phong thủy xấu khi mà lỡ đặt bếp tại vị trí cửa ra vào

Chuyển khu bếp nấu sang chỗ khác

Cách hóa giải hữu hiệu nhất chính là bạn hãy chuyển bếp nấu của nhà mình sang 1 vị trí khác, điều này sẽ giúp bạn và gia đình  tránh khỏi những điều xui xẻo cho gia đình của bạn. Tuy nhiên trên thực tế để chuyển khu vực bếp sang vị trí khác là 1 điều không mấy dễ dàng và rất tốn kém, nhất là đối với các mô hình nhà ở chung cư mini.

Đặt bình phong

Như đã nói đến ở trên, cách hiệu quả nhất chính là chuyển bếp đi khu vực khác. Tuy nhiên, cách này lại rất khó để mà thực hiện được bởi vì còn phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố như diện tích của căn nhà, điều kiện kinh tế… nên có thể khắc phục bằng 1 cách đơn giản hơn đó là đặt một tấm bình phong hoặc là một tấm rèm vào vị trí bếp có thể để ngăn chặn được luồng khí nóng từ bếp bay ra bên ngoài, giảm ánh sáng từ cửa soi thẳng vào trong không gian bếp.

Đặt chậu cây phong thủy

Cây cảnh rất tốt về mặt  phong thủy cho nhà ở cũng như là nó sẽ giúp tăng vận khí, hóa giải được điềm xui cho căn bếp nhà bạn. Chính vì vậy, trước cửa của phòng bếp, bạn có thể đặt thêm một số các loại cây phong thủy có ý nghĩa mang lại may mắn, tài lộc như là cây kim tiền, cây lưỡi hổ…  Các cây xanh còn có các tác dụng như thanh lọc không khí, loại bỏ được các mùi khói bếp và dầu mỡ hiệu quả.

co-nen-dat-bep-gan-cua-ra-vao-2-1650496634.jpg

Cây cảnh rất tốt về mặt  phong thủy cho nhà ở cũng như là nó sẽ giúp tăng vận khí, hóa giải được điềm xui cho căn bếp nhà bạn

1 số vị trí phong thủy xấu khi đặt bếp

Ngoài vị trí ở gần cửa ra vào thì còn có 1 số vị trí phong thủy xấu khác không nên đặt bếp mà bạn cần phải lưu ý như:

  • Không đặt bếp dưới phòng tắm hoặc là đối diện với cửa phòng tắm: Cửa phòng tắm ở gần bếp nấu (hoặc lò nướng), đảo bếp là rất xấu. Lý do ở đây là rất dễ hiểu vì hai nguồn năng lượng này đối lập nhau Hỏa – Thủy nên được tách biệt ra. Bếp là khu vực cần đảm bảo vệ sinh nên được đặt ra với nhà vệ sinh.

  • Không nên đặt bếp sát với cầu thang: 2 nguồn năng lượng này đối lập nhau, không nên đặt gần.

  • Không nên đặt bếp đối diện phòng ngủ: Bếp là nơi dùng để nấu nướng, thậm chí nó còn rất nóng bức, vì thế không nên đặt đối diện với phòng ngủ, Như vậy sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người ở trong phòng, dễ sinh ra bệnh.

1 số kiêng kỵ khi thiết kế bếp

  • Không nên đặt bếp ở hướng Tây bởi vì hướng Tây là thuộc hành Kim và sẽ khắc với khu bếp thuộc hành Hỏa.

  • Không nên đặt bếp tọa ở hướng Nam vì hướng này thường sẽ khiến cho gia chủ có xu hướng tiêu tiền nhiều, tán lộc.

  • Bếp đặt hướng Đông cần kiêng bài trí cây cảnh bởi vì như thế sẽ dễ làm ngăn chặn các  luồng khí tốt di chuyển vào trong khu vực nhà bếp, tạo nên những bất lợi cho người sống ở trong ngôi nhà.

  • Kiêng đặt bếp ngược lại với hướng nhà vì như thế sẽ đem lại cho gia chủ nhiều xui xẻo và không tốt lành.

  • Không nên đặt bếp ở các vị trí trung tâm của ngôi nhà bởi vì theo quan niệm phương đông, đặt bếp ở vị trí Trung Cung hoặc là Thượng Tâm của ngôi nhà là điều kiêng kỵ. Bởi vì Trung Cung là một cung được cho là bị động, nơi mà mọi mạch Khí phải được ổn định cũng như bình an, nếu như đặt nhà bếp ở khu vực cung này sẽ đem lại sự xáo trộn cả về sức khỏe và những khó khăn triền miên, liên tục cho gia chủ.

co-nen-dat-bep-gan-cua-ra-vao-3-1650496634.jpg

Không nên đặt bếp tọa ở hướng Nam

Kết luận

Đọc đến đây thì có lẽ bạn đã trả lời được cho mình câu hỏi “có nên đặt bếp ở gần cửa ra vào không rồi đúng không? Hy vọng thông qua bài viết này bạn có thể thiết kế cho gia đình mình được một căn bếp hợp phong thủy giúp ngôi nhà của bạn ngày càng vượng khí.