Giải đáp thắc mắc: Lắp cửa có cần xem ngày không?

Trần Thị Ánh Dương

Nhiều người cho rằng cửa chỉ có tác dụng bảo vệ ngôi nhà mà không biết rằng trong phong thủy nó có vai trò rất lớn. Vậy lắp cửa có cần xem ngày không? Việc xem ngày để lắp cửa mang lại lợi ích gì? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Tầm quan trọng của cửa đối với ngôi nhà

Nói về vai trò của cửa đối với ngôi nhà, chắc chắn không thể bỏ qua chức năng chính cũng là chức năng quan trọng nhất, đó là bảo đảm sự an toàn và quyền riêng tư cho các thành viên trong gia đình.

Vai trò tiếp theo mà cửa mang lại là tạo đường đi, sự liên kết giữa các phòng trong một ngôi nhà. Đồng thời, đây còn là bộ phận giúp ngăn chặn tiếng ồn, giúp sinh hoạt của thành viên trong gia đình trở nên yên tĩnh hơn. 

Cửa còn có công dụng tô đậm vẻ đẹp cho ngôi nhà. Đây là bộ phận đầu tiên mà khách nhìn thấy khi đến chơi, do đó nó có ấn tượng rất lớn. Để đạt điểm cộng trong mắt khách, nhiều gia chủ thường sẽ chăm chút cho cửa sao cho thật xinh đẹp. Cũng từ đó mà thể hiện được phần nào phong cách thẩm mỹ, vị thế xã hội, điều kiện kinh tế của gia chủ. 

Bên cạnh đó, cửa còn tham gia vào việc bảo vệ sức khỏe con người khi nó điều chỉnh nhiệt độ trong nhà, làm giảm sự tác động của thời tiết cũng như ngăn chặn sự lây lan của khói, lửa khi có hỏa hoạn xảy ra. Do đó việc lắp đặt cửa là một điều vô cùng cần thiết.

Mặt khác, trong phong thủy, cửa cũng có vai trò quan trọng không kém. Đây là nơi thu nhận khí vượng, tài lộc vào nhà, đồng thời xua đuổi tà ma, khí xấu, giúp gia đình gặp nhiều may mắn. Ngoài ra còn tạo sự lưu thông, thoáng đãng trong không gian sống.

lap-cua-co-can-xem-ngay-khong-1-1650508457.jpg

Cửa là nơi đón nhận những luồng khí tốt vào nhà

Lắp cửa có cần xem ngày không?

Chính những thông tin trên đã cho ta thấy tầm quan trọng của cửa đối với đời sống gia đình. Do đó việc xem ngày để lắp cửa là một việc vô cùng cần thiết.

Khi chọn ngày tốt để lắp cửa sẽ giúp đời sống gia đình thuận lợi, gặp nhiều may mắn, công việc phát triển, đời sống hạnh phúc ấm êm. Mà ngược lại, khi lắp cửa vào ngày xấu có thể đem tai họa cho gia đình, công việc không được thuận lợi.

Do đó, xem ngày để lắp cửa không chỉ giúp chúng ta tránh được những điều xui rủi mà còn đem lại những may mắn đến cho mọi người.

Khi xem ngày để lắp cửa cần chú ý điều gì?

Việc xem ngày để lắp cửa không phải chỉ tìm các thầy đến xem là xong, mà nó còn phụ thuộc vào rất nhiều điều. Vậy cần lưu ý những điều gì khi đi xem ngày?

Chú ý ngày hoàng đạo, giờ hoàng đạo phù hợp

Đối với ngày hoàng đạo, bạn nên lắp cửa vào những ngày sau: Kim Qũy, Ngọc Đường, Minh Đường, Kim Đường, Tư Mệnh hoặc Thanh Long. Ngoài ra, dựa vào các tháng ta cũng có thể tìm được ngày tốt:

 • Tháng 1, tháng 7: Ngày Tý, Sửu, Tỵ, Mùi.

 • Tháng 2, tháng 8: Ngày Dần, Mão, Mùi, Dậu.

 • Tháng 3, tháng 9: Ngày Thìn, Tỵ, Dậu, Hợi.

 • Tháng 4, tháng 10: Ngày Ngọ, Mùi, Sửu, Dậu.

 • Tháng 5, tháng 11: Ngày Thân, Dậu, Sửu, Mão.

 • Tháng 6, tháng 12: Ngày Tuất, Hợi, Mão, Tỵ.

 Đừng quên chọn giờ hoàng đạo đẹp để công việc dựng cửa của gia chủ diễn ra suôn sẻ, thuận lợi.

lap-cua-co-can-xem-ngay-khong-2-1650508457.jpg

Chú ý ngày hoàng đạo khi xem ngày lắp cửa

Chú ý ngày tốt để lắp cửa:

Khi lắp cửa, người ta sẽ chọn ngày phù hợp. Bạn có thể chọn ngày tốt dựa theo Lục Diệu hoặc theo sao. 

Nếu trong vật lý có các đại lượng như vận tốc, gia tốc,... thì ở phong thủy ở Lục Diệu. Lục có nghĩa là sáu, diệu là sao. Lục Diệu có nghĩa là sáu vì sao, chỉ các đại lượng đang phát triển. 

Trong Lục Diệu có 6 ngày, đó là: Đại An, Lưu Niên, Tiểu Cát, Tốc Hỷ, Xích Khẩu, Không Vong. Bạn nên chọn các ngày có ý nghĩa may mắn, thuận lợi như ngày Tốc Hỷ (có nghĩa là niềm vui đến một cách bất ngờ), ngày Đại An (may mắn lớn) hay ngày Tiểu Cát (thuận lợi).

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn ngày tốt dựa vào sao. Tùy theo từng mong ước của bạn mà chọn ngày cho phù hợp:

 • Sao Thiên Phúc thích hợp với nhận chức, về nhà mới, lắp cửa, chăn nuôi. .

 • Sao Dịch Nhật tốt cho việc đổ móng, độn thổ.

 • Sao Nguyệt Không dành cho việc khởi công xây dựng, khai trương dự án.

 • Sao Nguyệt Tài đem lại may mắn cho việc khai trương, động thổ, dựng cửa chính.

 • Sao Sinh Khí có công dụng cho việc cưới hỏi, động thổ, sửa chữa nhà cửa.

Chú ý tuổi của gia chủ:

Tuổi của người làm chủ trong gia đình rất quan trọng. Hãy chú ý đến tuổi của người này và tìm ngày phù hợp, tránh ngày xung khắc. Bởi vì nếu phạm phải ngày kỵ sẽ khiến cho mọi việc thất bại, cuộc sống bị đảo lộn.

Để xem ngày có hợp với tuổi gia chủ hay không, người ta sẽ căn cứ vào sự hợp khắc của Ngũ hành - Thiên chi - Địa can.

Chẳng hạn, đối với ngũ hành, người ta sẽ dựa vào các yếu tố Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ để tìm ngày cho phù hợp.

lap-cua-co-can-xem-ngay-khong-3-1650508458.jpg

Dựa vào Ngũ hành - Thiên chi - Địa can để tìm ngày hợp với gia chủ

Chú ý hướng lắp cửa:

Đây là điều rất cần quan tâm đến khi lắp cửa, vì chỉ cần lắp sai một chút thôi là sẽ ảnh hưởng nặng nề đến công danh, sức khỏe và sự nghiệp của các thành viên trong gia đình.

Cửa chỉnh cần được lắp theo hướng thẳng, vuông góc với mặt đất và tuyệt đối không lắp theo hướng nghiêng. Bởi vì cửa chính nằm nghiêng đại diện cho cái ác, mang lại xui xẻo cho gia đình.

Chú ý chất liệu và màu sắc cửa:

Lựa chọn chất liệu và màu sắc phù hợp không chỉ đảm bảo độ bền, tuổi thọ của sản phẩm mà còn ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của ngôi nhà. 

Nên chọn những chất liệu phù hợp với khí hậu nơi ở, có tính năng chống nước chống ẩm để tăng sự tiện lợi trong sinh hoạt hằng ngày. Ngoài ra, cũng cần chọn màu sắc sao cho phù hợp với tổng thể ngôi nhà.

Khi lắp cửa cần tránh những ngày nào?

Bên cạnh những ngày đẹp thích hợp để lắp cửa thì cũng sẽ có những ngày đại kỵ. Vậy đó là những ngày nào?

Tránh lắp cửa vào ngày Tam Nương

Theo quan niệm dân gian Việt Nam, ngày Tam Nương là ngày mà Ngọc Hoàng sai ba vị mỹ nhân xuống trần gian để mê hoặc lòng người. Nếu con người không thể tự chủ sẽ dễ bị sa ngã, mọi việc thất bại. Do đó, ông bà ta cho rằng khi làm những việc trọng đại trong ngày Tam Nương (03, 07, 13, 18, 22, 27 âm lịch hàng tháng) sẽ dễ bị đổ vỡ, khó thành công.

Kỵ lắp cửa vào ngày Không Vong

“Không” nghĩa là hư không, là phủ định. “Vong” là sự chết chóc, mất mát. Không Vong là ngày có nhiều năng lượng xấu, dễ khiến con người gặp khó khăn, bế tắc. Do đó, người ta tránh làm những công việc hệ trọng trong ngày này, và một trong số đó là lắp cửa.

lap-cua-co-can-xem-ngay-khong-5-1650508611.jpg

Tránh lắp cửa vào ngày Không Vong 

Không nên lắp cửa vào ngày Xích Khẩu

Xích Khẩu là ngày dễ gây ra sự mâu thuẫn, tranh chấp trong lời ăn tiếng nói. Khi lắp cửa vào ngày này gia đình bạn sẽ bất hòa, giữa các thành viên thường hay xảy ra tranh cãi. Do đó, đây cũng là một trong những ngày người ta kiêng dựng cửa.

Đừng lắp cửa vào ngày Sát Chủ

Ngày Sát Chủ là ngày mà có sát khí mạnh mẽ nhất. Nếu bạn lắp cửa vào ngày này, những luồng khí xấu sẽ vào nhà, dễ gây cảm giác bất an cho gia chủ, khiến công việc không thuận lợi, thậm chí còn gặp tình trạng hư hỏng hoặc tai nạn lao động. 

Lời kết

Trên đây chúng tôi đã giải đáp thắc mắc: lắp cửa có cần xem ngày không? Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ chọn được ngày đẹp để lắp cửa.