Giải đáp thắc mắc: Có nên xây nhà 2 năm không?

Trần Thị Ánh Dương

Thời gian xây dựng nhà mới được tính theo năm âm lịch bắt đầu từ sau Tết Nguyên đán. Khi xây nhà thường có một số điều cần phải đặc biệt lưu ý, nhất là xây nhà trong 2 năm. Vậy có nên xây nhà 2 năm không? Nên làm như thế nào để khắc phục? Tham khảo ngay bài viết sau để có thêm thông tin nhé!

Có nên xây nhà 2 năm hay không?

“Tậu trâu, lấy vợ, làm nhà” được xem là 3 việc vô cùng hệ trọng của đời người. Trong đó có làm nhà là công việc vất vả và tốn kém nhiều hơn cả. Tất cả của cải, tiền bạc đều được dồn vào để xây dựng một ngôi nhà khang trang, đầy đủ.

Vậy có nên xây nhà 2 năm hay không? Cây trả lời là “Không”, vì khi bắt đầu xây dựng nhà mới cần phải tháo dỡ nền móng cũ, bàn thờ tổ tiên cũng sẽ được chuyển tạm ở một chỗ khác. Nếu lúc này làm nhà sang năm thứ 2, đồng nghĩa với việc ông bà tổ tiên khi Tết đến không có nơi ngự, phải đón Tết ngoài đường.

Bên cạnh đó, xây nhà 2 năm cũng khiến gia đình đón cái Tết không được đầy đủ, trọn vẹn và ấm cúng. Người xưa cho rằng ăn Tết ngoài đường là điều rất xấu, dễ đem lại vượng khí không tốt cho cả nhà trong năm mới. Cũng vì vậy mà nhiều người kiêng không làm nhà qua 2 năm.

co-nen-xay-nha-2-nam-1-1650009524.jpg

Không nên xây dựng nhà cửa qua 2 năm

Xây nhà trong 2 năm có sao không?

Xây nhà trong 2 năm có kiêng kỵ và ảnh hưởng gì không là vấn đề được nhiều người quan tâm. Câu trả lời được trình bày trên hai phương diện sau:

Dưới góc độ phong thủy

Có nên xây nhà 2 năm không theo quan niệm phong thủy thì đây là một điều đại kỵ mà mọi người cần phải tránh. Thông thường trước khi khởi công xây dựng nhà, chúng ta đều phải xem ngày tốt, tháng tốt và năm tốt cho hợp tuổi. Tuy nhiên không phải năm nào cũng được tuổi, có thể năm nay tốt nhưng sang năm lại là xung khắc.

Xây nhà là việc hệ trọng, nếu diễn ra vào năm không hợp tuổi sẽ dễ gặp những vận xui, điều xấu không mong muốn, không gặp nhiều may mắn, thuận lợi. Đó cũng là lý do vì sao nhiều người truyền tai nhau nên tránh xây nhà trong 2 năm âm lịch.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng loại công trình khác nhau mà ta đề ra khoảng thời gian xây dựng cho chính xác nhất. Đối với công trình nhà ở dân dụng chỉ cần 4 đến 10 tháng là đã hoàn thiện, vì vậy nên tránh xây nhà 2 năm. Còn các công trình trung tâm thương mại, biệt thự lớn hơn, việc thi công trong 2 - 3 năm là bình thường.

Chính vì thế, cần phải tính toán quy mô xây dựng chính xác, hợp lý, không nên vì kiêng kỵ mà rút ngắn công đoạn khiến công trình xây dựng không đạt yêu cầu, có chất lượng kém và ảnh hưởng về sau.

co-nen-xay-nha-2-nam-2-1650009524.jpg

Theo lý giải phong thủy thì xây nhà 2 năm là điều cần phải tránh

Dưới góc độ khoa học

Còn theo góc độ khoa học, có nên xây nhà 2 năm không sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng công trình. Các chuyên gia lĩnh vực kiến trúc xây dựng cho rằng việc thời gian xây dựng bị kéo dài gây tác động tiêu cực đến phần nền móng công trình. Sự ảnh hưởng của thời tiết thất thường rất nghiêm trọng đến kết cấu và độ bền của ngôi nhà.

Không những thế, việc kéo dài thời gian xây dựng nhà còn khiến gia chủ thêm lo lắng và căng thẳng. Cuộc sống sẽ không được ổn định, phải đi ở nhờ, thuê nhà trong thời gian chờ đợi, từ đó dễ xảy ra tâm lý mất bình tĩnh, mâu thuẫn gia đình.

Một lý do khác minh chứng cho việc không nên xây dựng nhà trong 2 năm chính là tốn nhiều chi phí hơn. Từ chi phí vật liệu, thuê công nhân xây dựng hay thuê nhà ở. Vì vậy chủ nhà dễ gặp áp lực, nếu không kịp thời xoay sở có thể phải đình hoãn việc thi công xây dựng.

co-nen-xay-nha-2-nam-3-1650009524.jpg

Xây nhà trong 2 năm tốn kém thêm nhiều chi phí phát sinh

Cách khắc phục việc xây nhà trong 2 năm

Câu hỏi: “Có nên xây nhà 2 năm không?” đã được lý giải chi tiết qua thông tin trên, nếu bạn muốn tránh việc đó thì có thể tham khảo qua một số cách khắc phục sau:

Tính toán thời gian khởi công xây dựng hợp lý

Trước khi tiến hành xây dựng nên bàn bạc thật kỹ lưỡng với kiến trúc sư, chủ thợ xây phụ trách để tính toán được tổng thời gian thi công. Từ đó lựa chọn thời điểm xây dựng cho phù hợp nhất.

Thường thì các chủ nhà sẽ tiến hành thực hiện ngay từ đầu năm để có nhiều thời gian hơn, hoàn thành theo đúng tiến độ mà không bị o ép làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Nên tránh xây nhà vào sát cuối năm vì đây là thời điểm nhân công, giá vật liệu cao, thời gian cũng không đủ để hoàn thành trước Tết và dễ sang 2 năm.

co-nen-xay-nha-2-nam-4-1650009523.jpg

Cần phải tính toán thời gian thi công xây dựng nhà hợp lý

Khắc phục bằng cách mượn tuổi

Bên cạnh đó, gia chủ cũng có thể mượn tuổi của anh em, họ hàng trong nhà để động thổ, làm các thủ tục nhập trạch xây dựng. Sau đó tiếp tục thi công và bán lại cho người chủ vào cuối năm. Như vậy là việc làm nhà được tính đã hoàn thiện trong 1 năm, sang năm mới tiếp theo chủ nhà lại tiếp tục thi công, vậy là đã tránh được việc xây nhà 2 năm.

Lời kết

Thắc mắc: “Có nên xây nhà 2 năm không?” đã được trả lời rất chi tiết qua bài viết trên. Hy vọng đó sẽ là những thông tin tham khảo hữu ích để bạn có thể lựa chọn được thời gian thích hợp xây dựng ngôi nhà của mình!