Giải đáp thắc mắc có nên thờ hoa nhựa trên bàn thờ hay không?

Trần Thị Ánh Dương

Đối với người dân Việt Nam, bàn thờ là nơi tôn quý mang ý nghĩa vô cùng quan trọng. Do đó mà những vật phẩm được đặt lên bàn thờ cũng được đặc biệt chú trọng và được lựa chọn vô cùng cẩn thận. Bên cạnh bát hương, bánh rượu thì hoa thờ cũng được nhiều gia đình chuẩn bị để trang trí cho không gian thờ tự. Hiện nay, bên cạnh những loại hoa tươi thì hoa giấy cũng đang được đặc biệt ưa chuộng. Tuy nhiên, một vấn đề được nhiều gia chủ quan tâm là liệu có nên thờ hoa nhựa trên bàn thờ hay không. Để giải đáp thắc mắc này, hãy cùng nhau tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây!

Cắm hoa trên bàn thờ có ý nghĩa như thế nào?

Theo quan niệm dân gian, hoa dâng cúng tượng trưng cho sự thanh khiết, thơm tho, với ý nghĩa dâng lên những điều thiện lành, tốt đẹp và bày tỏ lòng thành kính, biết ơn với chư phật và gia tiên. Việc cúng hoa trên bàn thờ đã trở thành tục lệ của các gia đình Việt Nam, kể cả không phải dịp lễ Tết thì nhiều gia đình vẫn có thói quen trang trí bàn thờ với hoa.

ban-tho-mot-bat-huong-3-1650459497.jpg

Trang trí hoa trên bàn thờ thể hiện sự tôn kính của gia chủ đối với đấng bề trên

Có nên thờ hoa nhựa trên bàn thờ hay không?

Có nên thờ hoa nhựa hay không là câu hỏi của rất nhiều gia chủ bởi hoa giả mang lại khá nhiều lợi ích. Tuy nhiên, vẫn có hai luồng quan điểm khác nhau được đưa ra về vấn đề này. Một số người cho rằng việc cắm hoa giả trên bàn thờ là thất kính với gia tiên, các bậc bề trên. Ngược lại, một số quan điểm lại ủng hộ việc trang trí hoa nhựa trên bàn thờ bởi vì việc thờ cúng linh thiêng hay không phải xem xét dựa trên sự thành tâm và thái độ của gia chủ.

Tuy nhiên, có thể xem việc cắm hoa giả như là một cách để trang trí thêm cho bàn thờ chứ không nên dùng hoa giả để cúng. Tức là, với những nghi thức thờ cúng, quý gia chủ tuyệt đối không nên sử dụng các loại hoa giả. 

Ngoài ra, gia chủ cũng nên cẩn thận khi chọn hoa để thờ cúng. Với việc mua hoa tươi thì không nên chọn những loại hóa đã héo hay không tốt về mặt phong thủy. Với hoa nhựa thì cần chọn hoa có màu sắc hài hòa, có thể chưng được thời gian lâu.

Bên cạnh đó, quý gia chủ cũng nên xem xét kỹ lưỡng các đồ vật trước khi đặt lên bàn thờ vì đây là khu vực đặc biệt trang nghiêm. Những vật dụng đặt lên bàn thờ cần được xem xét kỹ lưỡng về nguồn gốc để tránh trường hợp mạo phạm hoặc phạm những điều kiêng kỵ.
 

co-nen-tho-hoa-nhua-2-1650460554.jpg

Hoa nhựa có thể sử dụng để trên bàn thờ, tuy nhiên cần hạn chế lạm dụng

Một số lưu ý khi dùng hoa giả để thờ

Ngoài vấn đề có nên thờ hoa nhựa ở bàn thờ hay không, quý gia chủ cũng cần phải biết về một số kiến thức phục vụ cho việc cúng kiếng những bậc tâm linh như sau:

Bàn thờ Phật có thể sử dụng hoa giả

Khi mất đi, con người sẽ trở thành vong linh, để tìm được đường về nhà sẽ cần đến hương nhang khói. Do đó, mùi hương được coi như là một cách để giao tiếp, thể hiện lòng thành, sự tôn trọng cho người quá cố. Do đó, nhiều gia đình vẫn luôn sử dụng hoa tươi với mùi hương thơm ngát để trưng bày cho bàn thờ tổ tiên.

Riêng với các đấng Phật pháp thì lại khác, Người rất từ bi, rộng lượng, và không bao giờ chấp vặt chúng sanh. Vì vậy, đối với bàn thờ phật, sự thành tâm vẫn là điều quan trọng nhất. Quý gia chủ chỉ cần bày tỏ lòng thành kính, thông qua các lễ vật mà mình có thể chuẩn bị được, dù đó là hoa giả hay thật.

Chọn hoa có tên đẹp, ý nghĩa, ưu tiên bày trí một loại hoa duy nhất

Khi trang trí hoa trên bàn thờ đức Phật hoặc gia tiên, gia chủ cần phải chú trọng tìm hiểu và việc lựa chọn loài hoa thích hợp, có cái tên và ý nghĩa tốt đẹp. Cần lưu ý, nếu bày trí hoa trên bàn thờ thì tốt nhất là chỉ nên sử dụng một loại hoa với một màu sắc duy nhất. 

Việc trang trí một loại hoa sẽ giúp hạn chế việc hỗn độn và gây mất lòng với đấng thần linh cũng như những người đã khuất, tạo được sự thống nhất, thể hiện sự tôn nghiêm nhất định. Một số gợi ý những loài hoa có tên đẹp, ý nghĩa mọi người có thể tham khảo qua như: Hoa sen, Xuyến Chi, Nhài, hoa Ly,...

co-nen-tho-hoa-nhua-3-1650460554.jpg

Nên lựa chọn loài hoa phù hợp khi trang trí bàn thờ

Hạn chế việc đặt cả chậu hoa giả lên bàn thờ

Quý gia chủ lưu ý tuyệt đối không được đặt cả chậu hoa giả lên bàn thờ. Điều này là việc làm bất kính và làm mất đi bầu không khí trang nghiêm của chốn thờ cúng. Bên cạnh đó, khi bày trí cả chậu hoa giả lên bàn thờ cũng gây mất thẩm mỹ, chiếm rất nhiều diện tích, không còn nhiều chỗ cho các độ vật dùng cho việc thờ cúng, gây nhiều bất tiện.

Không nên trang trí hoa giả quá thường xuyên

Việc trang trí hoa giả trên bàn thờ quá thường xuyên là việc không nên. Cụ thể, quý gia chủ không nên trang trí bàn thờ bằng hoa giả thường xuyên vì một số lý do sau đây:

  • Hoa giả làm bằng nhựa hay vải nên rất dễ bám bụi gây mất thẩm mỹ. Trường hợp hoa giả để lâu không được vệ sinh cũng sẽ gây ra cảm giác bất kính, thiếu tôn trọng đối với thần linh và tổ tiên. Điều này có thể sẽ mang đến chuyện xui rủi cho gia đình bạn.

  • Với những dịp lễ Tết hay đám đình quan trọng, quý gia chủ nên sử dụng hoa thật để trang trí cho bàn thờ. Điều này vừa làm cho không gian bàn thờ trở nên trang nghiêm, đẹp mắt và cũng làm vui lòng tổ tiên và thần linh. 

co-nen-tho-hoa-nhua-4-1650460554.jpg

Những dịp lễ Tết quan trọng thì nên ưu tiên sử dụng hoa thật

Lời kết

Trên đây là chi tiết những thông tin giải đáp thắc mắc “Có nên thờ hoa nhựa trên bàn thờ hay không?”. Chúng tôi hy vọng rằng với câu trả lời trong bài viết, quý gia chủ đã hiểu rõ hơn về việc có nên cắm hoa giả trên bàn thờ hay không. Vấn đề thờ cúng thần linh, tổ tiên là việc làm cực kỳ quan trọng cần được ưu tiên hàng đầu. Quý gia chủ cần tìm hiểu thật kỹ về những điều cần kiêng kỵ để tránh không phạm phải những điều bất kính gây mất lòng tổ tiên và các đấng bề trên. Rất cảm ơn quý gia chủ đã dành thời gian tham khảo bài viết của chúng tôi. Mến chúc bạn và gia đình thật nhiều sức khỏe, may mắn trong cuộc sống.