[Giải đáp] Quẻ Thuần Cấn-Hung hay cát?

Trần Thị Ánh Dương

Quẻ Thuần Cấn là quẻ thứ 52 trong Kinh Dịch. Hiện nay có nhiều bài viết tư vấn tử vi nhưng chỉ dừng lại ở việc phân tích thoán từ nên gây khó hiểu cho người đọc. Vì thế, chúng tôi sẽ giải thích quẻ Thuần Cấn một cách chi tiết nhất qua bài viết sau đây.

1. Tìm hiểu khái quát về quẻ Thuần Cấn

Quẻ Thuần Cấn là quẻ thứ 52 trong Kinh Dịch-một tác phẩm kinh điển của văn hóa Âm Dương. Mỗi quẻ được xây dựng dựa trên quy luật của bát quái: Cấn, Đoài, Ly, Chấn, Khôn, Khảm, Càn, Tốn và có tác dụng dự đoán một số việc quan trọng trong tương lai gần.

que-so-52-que-thuan-can-gen-1-1650707698.jpg

Tìm hiểu khái quát về quẻ Thuần Cấn

Kinh Dịch là một tác phẩm khó hiểu. Vì thế hiện nay chưa một ai có thể khẳng định rằng mình có thể hiểu chính xác quẻ 52 nói riêng và 64 quẻ trong Kinh Dịch nói chung.

Cung Cấn mang ý nghĩa là mây mù bốc lên từ núi đá. Trong Dịch Lý : Cấn có nghĩa là Sơn tức núi đá, trì trệ, nhưng có tâm đức, nơi yên tĩnh. Quẻ số 52 này có điềm “Mọi việc bất thuận”. Đây là một trong số các quẻ hung trong Kinh Dịch. Khi các bạn gieo phải quẻ này thì nên đề phòng, tránh xung đột và lùi lại các công việc lớn là tốt nhất.

2. Các hào trong quẻ Thuần Cấn

Tương tự như các quẻ khác trọng Kinh Dịch, quẻ Thuần Cấn cũng có sáu hào. Đó là:

Sơ lục: Cấn kỳ chỉ, vô cữu, lợi vĩnh trinh. Quẻ số 1 này là quẻ bất chính, dễ bị dụ dỗ cái lợi trước mắt, vì vậy phải kiên nhẫn giữ chính đạo thì sau này mới có lợi.

Lục nhị: Cấn kỳ phì, bất chứng kỳ tùy, kỳ tâm bất khoái. Ý là đắc trung đắc chính, nhưng phải biết điểm dừng, chỗ nào nên ngưng.

Cửu tam: Cấn kỳ hạn, liệt kỳ di (cũng đọc là dần), lệ huân tâm. Đây là hào dương cương, bất trung, tiến lên không được, lùi xuống chả xong nên rất nguy khốn.

Lục tứ: Cấn kỳ thân, vô cữu. Hào này khuyên nên biết giữ mình, lúc nào nên ngưng thì ngưng, tuy không làm được việc nhưng cũng không gây trở ngại.

Lục ngũ: Cấn kỳ phụ, ngôn hữu tự, hối vong. Hào này đắc trung, biết thận trọng lời nói nên không có gì phải hối hận.

Thượng cửu: Đôn cấn, cát. Đây là hào trên cùng của quẻ Thuần Cấn nên dương cương, có tính đôn hậu, là hào tốt nhất trong 6 hào.

3. Phân tích chi tiết quẻ Thuần Cấn

Thoán từ

Thoán viết:艮其背, 不獲其身, 行其庭, 不見其人, 无咎.

Cấn kì bối, bất hoạch kì thân, hành kì đình, bất kiến kì nhân, vô cữu.

Phân tích: Quẻ này vốn là quẻ Khôn, lấy nét thứ ba, dương của quẻ Càn thay vào nét thứ ba, âm của Khôn mà thành một nét dương ở trên, hai nét âm ở dưới; nét dương ngưng lại ở trên, hai nét âm cũng bị chặn ở dưới, cho nên đặt tên là quẻ Cấn. 

que-so-52-que-thuan-can-gen-2-1650707698.jpg

Phân tích chi tiết quẻ Thuần Cấn

Thoán truyện

Thoán viết: 彖 曰 . 艮 . 止 也 . 時 止 則 止 . 時 行 則 行 . 動 靜 不 失 其 時 . 其 道 光 明 . 艮  其 止 . 止 其 所 也 . 上 下 敵 應 . 不 相 與 也 . 是 以 不 獲 其 身 . 行 其 庭 不 見 其 人 . 無 咎 也 .

Cấn. Chỉ dã. Thì chỉ tắc chỉ. Thì hành tắc hành. Động tĩnh bất thất kỳ thì. Kỳ đạo quang minh. Cấn kỳ chỉ. Chỉ kỳ sở dã. Thượng  hạ địch ứng. Bất tương dữ dã. Thị dĩ bất hoạch kỳ thân. Hành kỳ đình. Bất kiến kỳ nhân. Vô cữu dã.

Ý là: Biết tiến lùi đúng lúc mới là bậc quân tử. Khi chưa đạt đến mức chí thiện, thời phải cố gắng tiến tới nhưng phải biết dừng đúng lúc, không nên quá tham lam.

4. Quẻ Thuần Cấn dự đoán như thế nào trong tương lai?

 • Hiện tại: Đang khó khăn, hết sức vất vả, nên kiên nhẫn chờ đợi thời cơ.

 • Tương lai: Khó bề như ý, không khá hơn được bao nhiêu. Nên tìm con đường khác để đi, không nên tin vào người quen cũ, dễ bị lợi dụng gây nên hậu quả khó lường.

 • Sự nghiệp: Trước không thuận nhưng sau thì có lòng ham học hỏi, khắc phục được điểm yếu nên sẽ tốt lên.

 • Nghề nghiệp: Không được, tức là hữu danh vô thực, mất nghề cũ do cả tin người quen.

 • Học tập thi cử: Không đạt được kết quả như ý.

 • Tiền bạc: Tiền chủ yếu có do buôn bán nhà đất nhưng sau sẽ hết ngay.

 • Tình duyên, hôn nhân: Hạnh phúc, vinh hoa.

 • Con cái: Con cái đầy đủ, có cả trai lẫn gái.

 • Bệnh tật: Bệnh cũ tái phát, lâu khỏi. Nên chú ý các bệnh về máu huyết, váng đầu.

 • Xuất hành: Không nên đi xa, phương Nam thành, các hướng khác thì bất lợi, thân bại danh liệt.

 • Mất của: Nên cẩn thận, kiếm nhiều mất nhiều.

 • Tranh chấp: Dây dưa tốn kém. Nên chịu đựng thì hơn.

 • Mồ mả: Mồ mả tốt, không nên tu sửa.

 • Nhà cửa: Đồ đạc quá cũ thì nên vứt bỏ, tu sửa để đón được vận may.

que-so-52-que-thuan-can-gen-3-1650707698.jpg

Tiền bạc nhanh mất

Nhìn chung, quẻ Thuần Cấn không phải là quẻ tốt nhưng các bạn cũng không nên quá lo lắng để tự mang bệnh cho mình.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ các thông tin liên quan đến quẻ Thuần Cấn. Các bạn hãy theo dõi trang của chúng tôi để có thể biết thêm nhiều thông tin thú vị về tử vi.